GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC VỀ CHƯƠNG TRÌNH ĐẢO HOÀNG TỬ (PEI)

Trong thời gian qua, JA & Partners đã nhận nhiều thắc mắc của quý nhà đầu tư về chương trình Đề cử Tỉnh bang Đảo Hoàng Tử (PEI) xoay quanh việc chứng minh tài chính và đầu tư doanh nghiệp. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp một số thắc mắc để quý nhà đầu tư hiểu thêm về điều kiện chương trình.

1. Về chương trình đầu tư tỉnh bang Đảo Hoàng Tử (PEI), tôi phải chứng minh thu nhập như thế nào?

Chứng minh thu nhập của chương trình PEI sẽ liên quan đến việc chứng minh mức tổng tài sản của nhà đầu tư (tối thiểu 600,000 CAD). Nhà đầu tư cần chứng minh nguồn gốc của lượng tài sản này, thông qua những nguồn nào và tích lũy nào để sở hữu được số lượng tài sản này. Các nguồn thu nhập nhà đầu tư có thể kê khai chứng minh là: tiền lương, tiền thưởng, hoạt động kinh doanh, các giao dịch (nếu đầu tư cổ phiếu và bất động sản có lời).

2.Trong thời gian kinh doanh 1 năm thì tôi phải nộp đủ chi phí 150K CAD không? Và tôi có được tính chi phí lương cho tôi như là 1 nhân viên quản lý không?

Trên thực tế, 150.000 CAD không phải là số tiền nhà đầu tư sẽ nộp cho chính phủ. Đây là số tiền mà anh/chị sẽ đầu tư vào doanh nghiệp mà mình sở hữu tại PEI. Ví dụ: Nếu anh/chị có 1 tiệm cà phê, 150.000 CAD sẽ được dùng cho việc trang trí nội thất, mua nguyên liệu, trả tiền nhân công,… Ngoài ra, tiền lương của đương đơn hoặc bất kỳ thành viên nào trong gia đình sẽ KHÔNG được tính vào chi phí đầu tư này.

3. Sau 1 năm phải kinh doanh và sau khi gửi hồ sơ xin PR mà cửa hàng vẫn chưa hoạt động thì tôi có bị từ chối cấp PR không?

Trước khi xin cấp Thường trú nhân, đương đơn sẽ cư trú tại PEI theo visa Work Permit có thời hạn 02 năm. Một trong những điều kiện bắt buộc để đương đơn có thể xin cấp PR chính là phải vận hành doanh nghiệp tại PEI. Nếu sau 01 năm doanh nghiệp chưa hoạt động thì đương đơn và gia đình không thể nộp hồ sơ xin cấp PR. Tuy nhiên, trong suốt quá trình anh/chị sinh sống và kinh doanh tại PEI, anh/chị sẽ được chuyên viên chính phủ theo dõi theo định kỳ. Anh/chị có thể giải thích tiến độ vận hành doanh nghiệp và các khó khăn trong quá trình kinh doanh tại PEI.

Bởi vì chương trình PEI không yêu cầu doanh thu và lợi nhuận, nên việc vận hành doanh nghiệp và xin cấp PR cũng sẽ không quá áp lực và khó khăn với nhà đầu tư.

4. Tôi phải nộp đủ chi phí 150K CAD thì mới được cấp PR đúng không?

Một trong những điều kiện của chương trình PEI là đương đơn phải đầu tư tối thiểu 150.000 CAD để mua một doanh nghiệp có sẵn hoặc mở doanh nghiệp mới tại PEI. Vì vậy, anh/chị phải đầu tư đủ 150.000 CAD. Số tiền này có thể chia đều ra trong vòng 02 năm. 75.000 CAD để mua hoặc mở doanh nghiệp. 75.000 CAD cho năm sau để vận hành doanh nghiệp (thuê nhân công, chi phí quảng cáo,…).

5. Sau 1 năm phải kinh doanh và sau khi gửi hồ sơ xin PR mà cửa hàng hoạt động thua lỗ và đóng cửa thì tôi có bị từ chối cấp PR không?

Chương trình PEI không yêu cầu doanh thu và lợi nhuận. Vì vậy, doanh nghiệp hoạt động thua lỗ cũng sẽ không ảnh hưởng đến hồ sơ định cư của đương đơn và gia đình. Tuy nhiên, chương trình PEI đề cao kinh nghiệm quản lý và vận hành doanh nghiệp của nhà đầu tư. Nên anh/chị cần duy trì doanh nghiệp trong thời gian xin PR để chứng minh mức độ gắn bó với PEI.

GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC VỀ CHƯƠNG TRÌNH ĐẢO HOÀNG TỬ (PEI)

6. Trong lúc chờ PR, tôi có được đi ra khỏi Đảo Hoàng Tử (PEI) để đi du lịch hoặc về VN không ? Mức đầu tư 150.000 CAD có cần phải đầu tư vào ngành nghề sáng tạo hay không hay bất cứ ngành nghề nào ? Nếu nhiều gia đình cùng làm 01 dự án có được không?

Kể từ lúc được cấp Work Permit, nhà đầu tư và gia đình được phép ra khỏi PEI hoặc Canada tối đa 25% thời gian 01 năm. Tức là anh/chị và gia đình cần có mặt tại PEI 274 ngày/năm.

Chương trình PEI không bắt buộc nhà đầu tư phải kinh doanh theo mô hình hoặc ngành nghề sáng tạo. Anh/chị có thể chọn những loại hình kinh doanh cơ bản như nhà hàng, quán cà phê, tiệm nail,…

Nhiều gia đình sẽ KHÔNG được phép làm cùng 01 dự án. Bởi mỗi doanh nghiệp sẽ chỉ được tính cho 01 bộ hồ sơ gia đình. Nếu anh/chị đi chung cùng gia đình bạn bè, người thân thì mỗi đương đơn sẽ phải đầu tư 01 doanh nghiệp khác nhau.

7. Nếu tôi bị từ chối chương trình SUV thì tôi có được đăng ký chương trình PEI không?

Nếu lí do bị từ chối không đến từ việc nhà đầu tư khai sai lệch thông tin, ví dụ anh/chị khai đúng thông tin nhưng đến từ những lí do khác như kế hoạch kinh doanh,… thì anh/chị có thể nộp chương trình PEI.

8. Tôi có được mua lại cửa hàng đang hoạt động của PEI không?

Anh/chị được phép, nhưng doanh nghiệp đó phải đang hoạt động tối thiểu 01 năm. Nếu doanh nghiệp hoạt động trong khoảng 04 năm trở về trước, doanh nghiệp đó phải chưa được dùng để đăng kí xin cấp PR. Ngoài ra, nhà đầu tư phải mua tối thiểu 1/3 cổ phần doanh nghiệp, số cổ phần anh/chị mua cũng phải đạt tối thiểu 150.000 CAD.

9. Chương trình PEI có yêu cầu phỏng vấn hay không?

Phỏng vấn là bước được thực hiện sau khi tỉnh bang xét hồ sơ và gửi thư mời phỏng vấn. Trước đại dịch COVID-19, nhà đầu tư sẽ phải bay sang PEI tối thiểu 05 ngày làm việc để khảo sát, và 1 ngày cuối để phỏng vấn. Hiện tại do tình hình dịch bệnh, nhà đầu tư sẽ không phải thực hiện khảo sát và phỏng vấn sẽ được thực hiện online qua Zoom. Chính quyền PEI sẽ phỏng vấn anh/chị toàn bộ bằng tiếng Anh. Trước kia khi phỏng vấn trực tiếp, anh/chị sẽ được thuê phiên dịch. Tuy nhiên, anh/chị không được thuê phiên dịch khi thực hiện phỏng vấn online.

Có thể bạn quan tâm: 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Chương trình liên quan

bg-lien-he-japartners
Contact

Liên hệ với chúng tôi

Chúng tôi đã giúp nhiều người có được một tương lai mới.

Nếu bạn có nhu cầu muốn lấy thường trú nhân, hay quốc tịch thứ hai... Hãy để chúng tôi giúp bạn!


0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x