fbpx

XU HƯỚNG PHÁT TRIỂN START-UP TẠI HOA KỲ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Số lượng các công ty start-up công nghệ đã tăng 47% trong thập kỷ qua. Các công ty này vẫn chiếm một tỷ lệ tương đối nhỏ trong tất cả các doanh nghiệp, nhưng lại có tác động vượt trội đến tăng trưởng kinh tế. Bởi các doanh nghiệp này cung cấp công việc được trả lương cao hơn, lâu dài hơn các công ty start-up khác và đóng góp nhiều hơn vào đổi mới, năng suất, và năng lực cạnh tranh.

Tóm tắt

Các công ty start-up công nghệ từ lâu đã trở thành động lực quan trọng cho tăng trưởng kinh tế và khả năng cạnh tranh của Mỹ. Nhưng trong khi các công ty này đóng góp vượt bậc vào việc làm, đổi mới, xuất khẩu và tăng năng suất, thì nhiều nhà hoạch định chính sách tập trung rộng rãi hơn vào việc giúp đỡ tất cả các doanh nghiệp khởi nghiệp mà không phân biệt loại hình. Việc tập trung vào phạm vi rộng như vậy có nguy cơ làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế chung vì ba lý do chính:

Đầu tiên, hầu hết chủ sở hữu của các công ty start-up truyền thống không có ý định mở rộng lực lượng lao động. Thứ hai, các công ty nhỏ, phi công nghệ thường có năng suất và mức lương thấp hơn nhiều so với các công ty start-up công nghệ. Và thứ ba, hầu hết các công ty khởi nghiệp phi công nghệ đều nằm trong các ngành phục vụ địa phương (ví dụ: bán lẻ) và do đó tạo ra ít hoặc không có việc làm mới. 

Do đó, trọng tâm của chính sách khởi nghiệp tập trung vào việc thúc đẩy nhiều công ty start-up công nghệ hơn. Hiện nay, Mỹ cũng đã có nhiều chính sách thúc đẩy start-up công nghệ, bao gồm cấp vốn R&D, và khởi động các chương trình định cư start-up nhằm thu hút các doanh nhân tài năng quốc tế.

Điều gì phân biệt các start-up công nghệ với các start-up khác?

Các start-up công nghệ (các doanh nghiệp có tuổi đời từ 10 năm trở xuống trong các ngành dựa trên công nghệ) có số lượng tương đối ít, nhưng họ đã đóng góp đáng kể cho nền kinh tế và thể hiện các đặc điểm của công ty khác với các công ty khởi nghiệp điển hình (tất cả các doanh nghiệp khác có tuổi đời trên dưới 10 năm).

 •     Các start-up công nghệ chiếm 2,8% tổng số các công ty Hoa Kỳ.
 •     Các công ty start-up nói chung chiếm 51% tổng số các công ty Hoa Kỳ.
Đặc điểm Start-up công nghệStart-up điển hình
Ví dụ về doanh nghiệpCông nghệ sinh học, sản phẩm hoặc dịch vụ CNTTNhà hàng, tiệm giặt là
Con đường phát triểnTiềm năng lớn cho việc làm và tăng trưởng doanh thu đáng kểThêm một vài công việc trong vài năm đầu tiên, sau đó phá sản
Tạo việc làmCó xu hướng sử dụng nhiều lao động trình độ cao và bán kỹ năng cao hơnCó xu hướng sử dụng nhiều lao động bán hoặc kỹ năng thấp
Tiền lươngTrả gấp đôi mức lương trung bình quốc giaTrả ít hơn mức lương trung bình của quốc gia
Hệ số công việcTạo ra tối đa 5 việc làm gián tiếp trong các ngành công nghiệp khácTạo ít hoặc không có việc làm mới ròng
Đầu tư R&DĐầu tư nhiều vào R&DĐầu tư ít hoặc không đầu tư cho R&D
Giao thươngTập trung vào giao thương với thị trường quốc tếBán chủ yếu ở thị trường địa phương

Các ngành công nghệ cung cấp những đóng góp vượt trội cho nền kinh tế

Chế tạoDịch vụ
1. Các bộ phận & sản phẩm hàng không vũ trụ7. Hệ thống máy tính và thiết kế
2. Máy tính và Điện tử8. Xử lý dữ liệu
3. Dược phẩm và Thuốc9. Xuất bản phần mềm
4. Các thiết bị y tế10. Nghiên cứu và phát triển khoa học
5. Các thành phần bán dẫn
6. Máy móc bán dẫn

Các start-up công nghệ (mới thành lập và các doanh nghiệp cũ) chiếm 3,8% tổng số doanh nghiệp, nhưng đóng góp tương ứng lớn hơn nhiều cho nền kinh tế.

my 5-dinhcuquocte.com.vn

Xu hướng start-up công nghệ số liệu giai đoạn 2007–2016

Hoạt động start-up công nghệ đã phát triển trong thập kỷ qua. Đặc biệt:

 •     Tổng số start-up công nghệ tăng 47%, từ 116.000 lên 171.000 công ty.
 •     Việc làm của các start-up công nghệ tăng 20%, từ 1,2 triệu lên 1,5 triệu lao động.
 •     Như một tỷ trọng của tất cả việc làm trong các ngành công nghệ, việc làm trong các start-up đã tăng từ 31% lên 33%.
 •     Các start-up công nghệ chiếm tỷ trọng lớn hơn về việc làm công nghệ so với tỷ trọng của các start-up điển hình trong tổng số việc làm của nền kinh tế (33% so với 19%).

Mặc dù các start-up công nghệ trả lương thấp hơn 2% so với tất cả các doanh nghiệp trong các ngành công nghệ, nhưng thu nhập thực tế của các công ty khởi nghiệp này đã tăng nhanh chóng.

 •     Mức lương thực tế hàng năm tăng 20% ​​trong số các start-up công nghệ, so với 17% ở tất cả các công ty công nghệ.
 •     Các start-up công nghệ trả cao hơn gấp đôi mức lương trung bình của quốc gia và gần gấp ba lần mức lương trung bình của công ty khởi nghiệp nói chung.

Các start-up công nghệ ở giai đoạn đầu — chưa phát triển các sản phẩm hoặc dịch vụ tạo ra doanh thu sẵn sàng cho thị trường — là một thành phần quan trọng của hệ sinh thái đổi mới, vì các start-up thường tham gia vào những loại hình đổi mới rủi ro cao và mang lại kết quả cao. Trong thập kỷ qua, start-up công nghệ đã trở thành một tỷ trọng nhỏ hơn trong nền kinh tế và cũng bị thu hẹp về quy mô.

 •     Các start-up ở giai đoạn đầu với tư cách là thị phần của tất cả các công ty công nghệ giảm từ 15% xuống 10%.
 •     Việc làm trong các start-up giai đoạn đầu giảm từ 160.000 công nhân xuống 100.000 công nhân và từ 4% xuống còn 2,2% tổng số lao động trong các công ty công nghệ.
 •     Quy mô trung bình của start-up giai đoạn đầu giảm từ 11 công nhân xuống còn 4 công nhân, với số lượng ngày càng tăng của các hệ thống máy tính quy mô nhỏ và các start-up dịch vụ thiết kế là nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm này.

Các start-up công nghệ có tốc độ tăng trưởng cao — các công ty tăng số việc làm hơn 25% so với cùng kỳ năm ngoái — đóng góp chính vào việc tạo việc làm ròng trên toàn nền kinh tế.

 •     Khoảng 6% các start-up công nghệ có mức tăng trưởng việc làm cao hàng năm.
 •     Các công ty khởi nghiệp có tốc độ tăng trưởng cao sử dụng trung bình 100.000 lao động; con số này tương đương với 1/8 số việc làm mới được bổ sung vào nền kinh tế hàng năm.

Các công ty khởi nghiệp được hỗ trợ bằng vốn mạo hiểm (VC) mang lại tiềm năng tăng trưởng đáng kể – một lý do chính khiến các nhà đầu tư tư nhân đầu tư vào các doanh nghiệp như vậy.

 •     Các công ty do VC hậu thuẫn chiếm 0,44% tổng số các công ty khởi nghiệp, chiếm 11% các start-up công nghệ, với tỷ lệ này dao động từ 9% đối với ngành hàng không vũ trụ đến 30% đối với ngành thiết bị y tế.
 •     Vào năm 2016, trong số tất cả các start-up công nghệ được VC hậu thuẫn, 87% là các công ty khởi nghiệp, với tỷ lệ này dao động từ 80% đối với lĩnh vực thiết bị y tế đến 89% đối với lĩnh vực công nghệ thông tin.

Điểm nổi bật khởi nghiệp cho các ngành công nghệ riêng lẻ

Nhìn chung, hoạt động start-up công nghệ rất mạnh mẽ. Nhưng giữa các ngành công nghệ đều có sự khác nhau:

 •     Start-up trong ngành sản xuất máy tính và điện tử tăng 78% từ năm 2007 đến năm 2016, trong khi start-up trong ngành thiết bị y tế giảm 43%.
 •     Các start-up trong ngành dược phẩm có mức lương cao nhất (140.000 USD), trong khi các start-up trong ngành máy móc bán dẫn có mức lương thấp nhất (56.000 USD).
 •     Với thời gian dài để phát triển thuốc và đưa sản phẩm ra thị trường, không có gì ngạc nhiên khi ngành dược phẩm có tỷ lệ khởi nghiệp cao nhất vẫn còn trong giai đoạn đầu (46%), so với ngành xử lý dữ liệu, nơi chỉ 5% start-up đang ở giai đoạn đầu.
 •     Từ năm 2007 đến năm 2016, các start-up về máy bán dẫn chiếm tỷ trọng khởi nghiệp lớn nhất trong các công ty tăng trưởng cao (8,9%), so với ngành thiết bị y tế có tỷ trọng khởi nghiệp thấp nhất trong các công ty tăng trưởng cao (5,3%. ).
 •     Từ năm 1998 đến năm 2016, các nhà xuất bản phần mềm có nhiệm kỳ công ty cao nhất (tỷ lệ tồn tại trong năm đầu tiên là 90% và tỷ lệ tồn tại trong năm thứ năm là 53%), so với các công ty xử lý dữ liệu có nhiệm kỳ công ty thấp nhất (tỷ lệ tồn tại trong năm đầu tiên tỷ lệ 75% và tỷ lệ sống sót năm thứ năm là 36%).
my 3 1-dinhcuquocte.com.vn

Hoạt động khởi nghiệp ở cấp tiểu bang

Các quốc gia mạnh nhất về các chỉ số “nền kinh tế mới” — chẳng hạn như có số lượng lao động tri thức cao nhất, xuất khẩu toàn cầu, R&D, năng động kinh tế và áp dụng công nghệ thông tin — cũng có mức độ hoạt động start-up công nghệ cao hơn nhiều. Có mối tương quan chặt chẽ của 0,75 giữa mức độ hoạt động start-up công nghệ của một tiểu bang và điểm tổng thể của nó trong Chỉ số Kinh tế Mới của Tiểu bang năm 2017 của ITIF, đo lường các lĩnh vực nền tảng kinh tế này.

 •     Bang trung bình là nơi có 1.800 start-up công nghệ vào năm 2016, với California có 30.000 start-up công nghệ và Wyoming 250.
 •     Các start-up công nghệ chiếm trung bình 2,4% tổng số doanh nghiệp ở bang — chiếm 4,7% doanh nghiệp ở New Hampshire — nhưng chỉ 1,4% doanh nghiệp Nam Dakota.
 •     Các start-up công nghệ trung bình sử dụng 16.700 công nhân ở bang, trong đó nhiều nhất ở California (300.000 công nhân) và ít nhất ở Wyoming (1.300).
 •     Các start-up công nghệ trung bình sử dụng 0,9% lực lượng lao động của bang, với tỷ lệ cao nhất ở Massachusetts (2,4%) và thấp nhất ở Mississippi (0,5%).
 •     Trung bình, start-up công nghệ trung bình ở tiểu bang sử dụng 12 công nhân vào năm 2016. Kansas có mức trung bình cao nhất (28 công nhân), trong khi Alaska có mức thấp nhất (6).

Hoạt động Khởi nghiệp ở cấp quận

Hoạt động start-up công nghệ có sự khác biệt đáng kể giữa các khu vực. Các start-up công nghệ chiếm trung bình 2,3% tổng số doanh nghiệp trong các khu vực. Điều này có nghĩa là trung bình, 01 khu vực có 300 start-up công nghệ, sử dụng 2.300 công nhân. 10 quận hàng đầu có mức trên trung bình bao gồm:

 •     CA-17—16,1% (Thung lũng Silicon).
 •     VA-10—11,6% (ngay bên ngoài Washington, DC).
 •     TX-02—8,9% (trong và xung quanh Houston).
 •     WA-01—8,3% (ngay bên ngoài Seattle).
 •     VA-08—8,3% (Alexandria).
 •     CA-14—8,2% (ngay bên ngoài San Francisco).
 •     CA-49—8,1% (Hillsborough, ngay bên ngoài San Francisco).
 •     CA-45—8,1% (Quận Cam).
 •     MA-05—7,7% (ngay bên ngoài Boston).
 •     TX-03—7,5% (Plano, ngay bên ngoài Dallas).

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ ĐỊNH CƯ MỸ VUI LÒNG LIÊN HỆ

VĂN PHÒNG JA & PARTNERS

Địa chỉ: Phòng 501, Tầng 05, Toà nhà LANT Building, 58 Hai Bà Trưng, Quận 01, TP.HCM, Vietnam

SĐT: 0903 70 82 86 / (028) 3823 70 28

Website: www.dinhcuquocte.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/jaandpartners/

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin, JA & Partners sẽ liên hệ tư vấn trong thời gian sớm nhất.