fbpx

VAI TRÒ CỦA KỸ THUẬT SỐ HÓA ĐỐI VỚI NỀN KINH TẾ CANADA

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Sử dụng chỉ số sáng tạo đo lường mức độ mà các công nghệ kỹ thuật số đã được áp dụng trong các ngành công nghiệp của Canada, bài viết này sẽ so sánh hiệu suất năng suất lao động của các ngành áp dụng nhiều kỹ thuật số trong quá trình sản xuất (lĩnh vực chuyên sâu về kỹ thuật số) với các ngành còn lại (lĩnh vực phi kỹ thuật số chuyên sâu) trong hai thập kỷ qua tại Canada. Bài viết cũng sẽ thể hiện tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và tăng trưởng việc làm của các lĩnh vực này vào năm 2020 trong đại dịch COVID-19. 

Lưu ý rằng, từ năm 2002 đến 2019, năng suất lao động trong lĩnh vực chuyên sâu kỹ thuật số tăng 22,1%, cao hơn gấp 3 lần so với lĩnh vực phi kỹ thuật số. Lĩnh vực chuyên sâu kỹ thuật số cũng ít chịu tác động tiêu cực hơn nhiều từ đại dịch COVID-19 so với lĩnh vực không chuyên sâu về kỹ thuật số.

COVID-19 giúp đẩy nhanh việc áp dụng công nghệ kỹ thuật số tại Canada

Mặc dù Canada đã tiếp nhận công nghệ kỹ thuật số một cách nhanh chóng và rộng rãi trong hai thập kỷ qua, nhưng chắc chắn rằng việc áp dụng công nghệ kỹ thuật số đã được khuếch đại và tăng tốc do kết quả của cuộc khủng hoảng COVID-19. Một số lượng lớn người lao động đã chuyển sang làm việc từ xa. Người tiêu dùng đã phải chuyển sang các nền tảng trực tuyến để mua hàng hóa. Doanh nghiệp đã phải sử dụng các nền tảng trực tuyến để bán các sản phẩm và dịch vụ của họ và phục vụ những khách hàng đang gặp phải những hạn chế di chuyển. Việc áp dụng kỹ thuật số trên diện rộng đã tăng vọt vài năm sau chỉ trong vài tuần trong cuộc khủng hoảng COVID-19 và những thay đổi này có thể sẽ tiếp diễn ngay cả sau đại dịch.

Bài viết này so sánh hiệu quả kinh tế của các lĩnh vực mà đầu vào kỹ thuật số đã được sử dụng nhiều hơn trong quá trình sản xuất (các lĩnh vực thâm dụng kỹ thuật số) với các lĩnh vực còn lại (các lĩnh vực không chuyên sâu về kỹ thuật số). Đo cường độ kỹ thuật số là một thách thức vì số hóa là một quá trình phức tạp và hiện tượng nhiều mặt. Nó có thể bao gồm, nhưng không giới hạn, thương mại điện tử giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng, tự động hóa các tác vụ bằng robot và sử dụng dữ liệu lớn và công nghệ trí tuệ nhân tạo.

canada 6-dinhcuquocte.com.vn

Bài viết này sử dụng một chỉ số tổng hợp sáng tạo về cường độ kỹ thuật số do các nhà phân tích kinh tế Liu và McDonald-Guimond (2021) phát triển để mô tả đặc điểm của việc áp dụng kỹ thuật số ở cấp độ ngành công nghiệp. Để tính toán một chỉ số tổng hợp về cường độ kỹ thuật số nắm bắt bản chất đa chiều của số hóa, Liu và McDonald-Guimond (2021) đầu tiên xây dựng các thước đo cấp ngành công nghiệp về việc sử dụng vốn công nghệ thông tin và truyền thông (ICT), việc sử dụng hàng hóa và dịch vụ ICT trung gian, quy mô của lực lượng lao động kỹ thuật số và áp dụng robot. Các chỉ số này sau đó được tổng hợp thành một chỉ số tổng hợp duy nhất dựa trên trọng số thu được từ phân tích thành phần chính (PCA).

Một ngành được coi là chuyên sâu về kỹ thuật số nếu chỉ số của nó luôn cao so với các ngành khác, tức là luôn nằm trong nhóm trên. Lĩnh vực kỹ thuật số chuyên sâu bao gồm các tiện ích; chất dẻo và sản phẩm cao su; kim loại cơ bản; máy móc; máy tính và sản phẩm điện tử; sản xuất thiết bị giao thông vận tải; vận tải đường ống; xuất bản và xử lý dữ liệu; phát thanh truyền hình và viễn thông; dịch vụ chuyên nghiệp, khoa học và kỹ thuật; và tài chính và bảo hiểm. Ngành phi kỹ thuật số chuyên sâu bao gồm các ngành còn lại.

Hiệu quả kinh tế liên quan đến số hóa

Lĩnh vực thâm dụng kỹ thuật số có tốc độ tăng năng suất lao động cao hơn trong hai thập kỷ qua so với lĩnh vực không thâm dụng kỹ thuật số (Biểu đồ 1). Từ năm 2002 đến 2019, năng suất lao động tăng lũy ​​kế 22,1% trong lĩnh vực thâm dụng kỹ thuật số, so với 6,3% trong lĩnh vực không thâm dụng kỹ thuật số. 

canada 4-dinhcuquocte.com.vn

Trong thập kỷ đầu tiên đến năm 2009, năng suất lao động tăng nhẹ ở lĩnh vực thâm dụng kỹ thuật số, khoảng 6%, trong khi về cơ bản vẫn giữ nguyên ở lĩnh vực không thâm dụng kỹ thuật số. Trong khi năng suất lao động sụt giảm nhiều hơn do cuộc khủng hoảng năm 2008 trong lĩnh vực thâm dụng kỹ thuật số, thì sự phục hồi sau đó cũng mạnh hơn. Kể từ năm 2009, năng suất lao động tăng nhanh trong lĩnh vực thâm dụng kỹ thuật số, với tốc độ tăng hàng năm là 1,4% so với 0,7% của lĩnh vực không thâm dụng kỹ thuật số.

Lĩnh vực thâm dụng kỹ thuật số cũng có khả năng phục hồi cao hơn trong cuộc khủng hoảng COVID-19 so với lĩnh vực không chuyên sâu về kỹ thuật số (Biểu đồ 2). Trong khi đại dịch COVID-19 đã có những tác động tiêu cực đến cả hai lĩnh vực, tác động đối với lĩnh vực không chuyên sâu về kỹ thuật số lại nghiêm trọng hơn so với đối với lĩnh vực thâm dụng kỹ thuật số. 

canada 5-dinhcuquocte.com.vn

Trong các tháng từ tháng 3 đến tháng 5 năm 2020, việc làm giảm trên cơ sở hàng năm lần lượt là 12,9%, 30,2% và 25,6% trong lĩnh vực phi kỹ thuật số, so với 1,1%, 11,3% và 9,7%, tương ứng, đối với lĩnh vực kỹ thuật số chuyên sâu. 

Các mô hình tương tự cũng được tìm thấy đối với tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP). GDP giảm so với cùng kỳ năm trước lần lượt là 18,1% và 13,8% trong tháng 4 và tháng 5 ở lĩnh vực phi kỹ thuật số, so với 11,8% và 10,3% ở lĩnh vực thâm dụng kỹ thuật số. 

Cả hai lĩnh vực này đã tăng trở lại kể từ tháng 6 năm 2020. Đến tháng 9, việc làm trong lĩnh vực thâm dụng kỹ thuật số trở lại mức năm 2019 trong khi GDP chỉ thấp hơn một chút. Tuy nhiên, việc làm trong khu vực phi kỹ thuật số vẫn thấp hơn 7,8% so với cùng tháng năm 2019 và GDP thấp hơn 5,3%.

Phần kết luận

Trong hai thập kỷ qua, số hóa ở Canada dường như đã mang lại lợi ích cho các ngành công nghiệp cho quốc gia. Mặc dù bằng chứng có thể không cho thấy mối quan hệ nhân quả, nhưng nó cho thấy số hóa có liên quan đến tăng năng suất lao động cao hơn. Trong đại dịch COVID-19, các ngành công nghiệp đã áp dụng kỹ thuật số hóa mạnh mẽ hơn đã trải qua tác động tiêu cực nhỏ hơn nhiều và có khả năng phục hồi cao hơn, có thể là kết quả của tính linh hoạt và khả năng thích ứng do số hóa mang lại.

Cuộc khủng hoảng COVID-19 có thể sẽ ảnh hưởng lâu dài đến cách chúng ta làm việc và kinh doanh, và số hóa có khả năng trở nên quan trọng hơn nữa trong quá trình phục hồi và tăng trưởng trong tương lai. Điều quan trọng là phải đảm bảo việc áp dụng và phổ biến rộng rãi hơn, đồng đều hơn công nghệ kỹ thuật số giữa các doanh nghiệp bằng cách cải thiện chất lượng quản lý, kỹ năng CNTT-TT của người lao động và chất lượng giữa người lao động với việc làm.

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ ĐỊNH CƯ CANADA VUI LÒNG LIÊN HỆ

VĂN PHÒNG JA & PARTNERS

Địa chỉ: Phòng 501, Tầng 05, Toà nhà LANT Building, 58 Hai Bà Trưng, Quận 01, TP.HCM, Vietnam

SĐT: 0903 70 82 86 / (028) 3823 70 28

Website: www.dinhcuquocte.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/jaandpartners/

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin, JA & Partners sẽ liên hệ tư vấn trong thời gian sớm nhất.