Tips: Hướng dẫn tự nộp visa định cư tay nghề Úc 189/190/491

Tips: Hướng dẫn tự nộp visa định cư tay nghề Úc 189/190/491

Anh chị có mong muốn định cư tại xứ sở chuột túi, một trong những quốc gia có chất lượng sống cao nhất thế giới, và trùng hợp rằng ngành nghề của anh chị đang làm việc là một trong những ngành nước Úc đang cần. Nếu câu trả lời là có, anh chị đã đến đúng nơi. Trong bài viết này, JA & Partners sẽ hướng dẫn anh chị chi tiết quy trình và kinh nghiệm thực tế khi tự nộp visa định cư tay nghề Úc 189/190/491. Hãy cùng theo dõi nhé!

Giới thiệu về Visa định cư tay nghề Úc 189/190/491

Visa định cư tay nghề Úc 189/190/491 là những loại visa cho phép người nước ngoài có kỹ năng chuyên môn và kinh nghiệm làm việc trong một ngành nghề được Úc công nhận, có thể định cư và làm việc tại Úc. Các loại visa này thuộc hệ thống SkillSelect, một hệ thống trực tuyến cho phép người xin visa biểu thị sự quan tâm của họ với việc di cư vào Úc thông qua một lời mời (Expression of Interest – EOI). Người xin visa sẽ được chấm điểm dựa trên các tiêu chí như tuổi, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, khả năng tiếng Anh, vv. Người xin visa sẽ được lựa chọn để nhận lời mời (Invitation to Apply – ITA) từ chính phủ Úc hoặc các bang/tỉnh lệ thuộc Úc.

Visa tay nghề Úc

Visa tay nghề Úc

Có ba loại visa định cư tay nghề Úc chính là:

 • Visa 189 (Skilled Independent): Dành cho những người có kỹ năng và kinh nghiệm trong một ngành nghề thuộc danh sách Medium and Long-term Strategic Skills List (MLTSSL) của Úc. Người xin visa không cần có sự bảo lãnh của một bang/tỉnh lệ hay một người thân ở Úc. Người xin visa sẽ được phép sống và làm việc ở bất kỳ nơi nào trên lãnh thổ Úc.
 • Visa 190 (Skilled Nominated): Dành cho những người có kỹ năng và kinh nghiệm trong một ngành nghề thuộc danh sách MLTSSL hoặc Short-term Skilled Occupation List (STSOL) của Úc. Người xin visa phải có sự bảo lãnh của một bang/tỉnh lệ thuộc Úc. Người xin visa sẽ được phép sống và làm việc tại bang/tỉnh lệ bảo lãnh họ.
 • Visa 491 (Skilled Work Regional – Provisional): Dành cho những người có kỹ năng và kinh nghiệm trong một ngành nghề thuộc danh sách MLTSSL, STSOL hoặc Regional Occupation List (ROL) của Úc. Người xin visa phải có sự bảo lãnh của một bang/tỉnh lệ thuộc Úc hoặc một người thân ở Úc. Người xin visa sẽ được phép sống và làm việc tại các khu vực vùng sâu, vùng xa của Úc trong thời hạn 5 năm. Sau đó, người xin visa có thể chuyển sang visa định cư vĩnh viễn nếu đáp ứng các điều kiện.

+ Tham khảo: Các loại visa định cư tại úc theo diện nghề nghiệp

Quy trình tự nộp đơn xin Visa định cư tay nghề Úc 189/190/491

Để tự nộp visa định cư tay nghề Úc 189/190/491, anh chị cần thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Kiểm tra xem anh chị có đủ điều kiện để nộp visa hay không. Anh chị cần đáp ứng các yêu cầu về tuổi (dưới 45 tuổi), trình độ học vấn (tối thiểu tốt nghiệp cao đẳng), kinh nghiệm làm việc (tối thiểu 3 năm trong 10 năm gần nhất), khả năng tiếng Anh (tối thiểu IELTS 6.0 hoặc tương đương), sức khỏe (không mắc bệnh truyền nhiễm hoặc nguy hiểm), tiền án tiền sự (không có hồ sơ phạm tội), vv.
 • Bước 2: Lựa chọn ngành nghề phù hợp với kỹ năng và kinh nghiệm của anh chị trong danh sách các ngành nghề được Úc công nhận. Anh chị cần chú ý xem ngành nghề của anh chị thuộc danh sách nào (MLTSSL, STSOL hay ROL) và anh chị muốn xin visa loại nào (189, 190 hay 491). Anh chị cũng cần xem xét khả năng nhận được bảo lãnh của một bang/tỉnh lệ hay một người thân ở Úc.
Ngành nghề thuộc danh sách MLTSSL, STSOL, ROL (ngắn, trung, dài hạn, thiết yếu)

Ngành nghề thuộc danh sách MLTSSL, STSOL, ROL (ngắn, trung, dài hạn, thiết yếu)

 • Bước 3: Thực hiện đánh giá kỹ năng (Skills Assessment) với tổ chức chuyên môn tương ứng với ngành nghề của anh chị. Đây là bước quan trọng để chứng minh rằng anh chị có đủ kỹ năng và kinh nghiệm để làm việc trong ngành nghề mà anh chị chọn. Mỗi tổ chức chuyên môn sẽ có quy định và thủ tục riêng để thực hiện đánh giá kỹ năng. Anh chị cần chuẩn bị các giấy tờ liên quan như bằng cấp, chứng chỉ, giấy chứng nhận, bảng lương, hợp đồng lao động, thư giới thiệu của nhà tuyển dụng, vv. Anh chị cũng cần trả một khoản phí cho tổ chức chuyên môn để thực hiện đánh giá kỹ năng.
 • Bước 4: Thi tiếng Anh và đạt điểm tối thiểu theo yêu cầu của tiếng Anh của visa mà anh chị muốn xin. Anh chị có thể chọn một trong các bài thi tiếng Anh được Úc chấp nhận như IELTS, PTE, TOEFL, OET, vv. Anh chị cần đăng ký thi tại một trung tâm thi uy tín và trả một khoản phí cho bài thi. Anh chị cần luyện tập kỹ các kỹ năng nghe, nói, đọc và viết tiếng Anh để đạt điểm cao nhất có thể. Anh chị cũng cần lưu ý thời hạn của bài thi tiếng Anh là 3 năm kể từ ngày thi.
 • Bước 5: Đăng ký biểu thị sự quan tâm (EOI) trên hệ thống SkillSelect. Anh chị cần tạo một tài khoản trên trang web của SkillSelect và điền các thông tin cá nhân, học vấn, kinh nghiệm làm việc, khả năng tiếng Anh, đánh giá kỹ năng, vv. Anh chị cũng cần chọn visa loại nào anh chị muốn xin (189, 190 hay 491) và bang/tỉnh lệ nào anh chị muốn nhận bảo lãnh (nếu có). Anh chị sẽ được chấm điểm dựa trên các thông tin anh chị cung cấp. Điểm số tối thiểu để đăng ký EOI là 65 điểm. Tuy nhiên, anh chị nên cố gắng đạt điểm cao hơn để có khả năng nhận được ITA nhanh hơn. Anh chị cũng cần lưu ý thời hạn của EOI là 2 năm kể từ ngày đăng ký.
 • Bước 6: Chờ đợi nhận được ITA từ chính phủ Úc hoặc các bang/tỉnh lệ thuộc Úc. Sau khi anh chị đăng ký EOI, anh chị sẽ được xếp vào một hàng chờ với những người xin visa cùng loại và cùng ngành nghề với anh chị. Mỗi tháng, chính phủ Úc và các bang/tỉnh lệ sẽ lựa chọn những người xin visa có điểm số cao nhất để gửi ITA cho họ. Thời gian chờ đợi để nhận được ITA có thể dao động từ vài tuần đến vài tháng tùy thuộc vào loại visa, ngành nghề và điểm số của anh chị. Anh chị có thể theo dõi trạng thái của EOI trên hệ thống SkillSelect.
Nhận ITA là tin vui đầu tiên

Nhận ITA là tin vui đầu tiên

 • Bước 7: Nộp hồ sơ visa trực tuyến sau khi nhận được ITA. Khi anh chị nhận được ITA, anh chị sẽ có 60 ngày để hoàn thành và nộp hồ sơ visa trực tuyến trên trang web của Department of Home Affairs (DHA) của Úc. Anh chị cần chuẩn bị các giấy tờ liên quan như hộ chiếu, giấy khai sinh, giấy chứng nhận hôn nhân (nếu có), bằng cấp, chứng chỉ, giấy chứng nhận đánh giá kỹ năng, bảng điểm tiếng Anh, giấy tờ chứng minh tài chính, giấy tờ chứng minh quan hệ gia đình (nếu có), vv. Anh chị cũng cần trả một khoản phí cho việc xử lý hồ sơ visa.
 • Bước 8: Thực hiện kiểm tra sức khỏe và lý lịch. Sau khi nộp hồ sơ visa, anh chị sẽ được yêu cầu thực hiện kiểm tra sức khỏe và lý lịch để đảm bảo rằng anh chị không có vấn đề gì về sức khỏe hoặc tiền án tiền sự có thể ảnh hưởng đến việc định cư tại Úc. Anh chị cần đến một cơ sở y tế được DHA chấp nhận để thực hiện kiểm tra sức khỏe và cung cấp các thông tin liên quan đến lý lịch của anh chị. Anh chị cũng cần trả một khoản phí cho việc kiểm tra sức khỏe và lý lịch.
 • Bước 9: Chờ đợi kết quả xử lý hồ sơ visa. Sau khi anh chị hoàn thành các bước trên, anh chị chỉ cần chờ đợi kết quả xử lý hồ sơ visa của anh chị. Thời gian xử lý hồ sơ visa có thể dao động từ vài tháng đến hơn một năm tùy thuộc vào loại visa, ngành nghề và tình trạng hồ sơ của anh chị. Anh chị có thể theo dõi trạng thái của hồ sơ visa trên trang web của DHA.
 • Bước 10: Nhận visa và chuẩn bị định cư tại Úc. Khi anh chị nhận được thông báo về việc cấp visa, anh chị đã chính thức trở thành một người định cư tay nghề tại Úc. Anh chị cần lưu ý về thời hạn nhập cảnh và thời hạn hết hạn của visa của anh chị. Anh chị cũng cần chuẩn bị các việc liên quan đến việc chuyển nhà như đóng gói đồ đạc, mua vé máy bay, tìm nơi ở, tìm việc làm, vv.
Bước chuẩn bị cho cuộc sống mới cũng rất quan trọng

Bước chuẩn bị cho cuộc sống mới cũng rất quan trọng

+ Tham khảo: Làm sao để có thể định cư úc sau khi du học

Lưu ý khi tự nộp Visa

Tự nộp visa định cư tay nghề Úc 189/190/491 là một quá trình phức tạp và khó khăn. Anh chị có thể gặp phải một số rủi ro và khó khăn khi tự nộp visa. Để giảm thiểu chúng, anh chị cần lưu ý một số điểm sau:

 • Nếu anh chị không tự tin về khả năng tự nộp visa, anh chị có thể tìm kiếm sự hỗ trợ của một luật sư hoặc một tư vấn viên chuyên về di trú Úc. Họ sẽ giúp anh chị hiểu rõ các quy định, điều kiện, thủ tục, phí, vv. của visa; giúp anh chị chuẩn bị và nộp các giấy tờ, hồ sơ và phí cho các bước trong quy trình; giúp anh chị giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình xin visa. Tuy nhiên, anh chị cần chọn một luật sư hoặc một tư vấn viên uy tín và có kinh nghiệm để tránh bị lừa đảo hay mất thời gian và tiền bạc.
Anh chị có thể tìm kiếm sự hỗ trợ của một luật sư hoặc một tư vấn viên chuyên về di trú Úc

Anh chị có thể tìm kiếm sự hỗ trợ của một luật sư hoặc một tư vấn viên chuyên về di trú Úc

 • Nếu anh chị tự nộp visa, anh chị cần có một kế hoạch chi tiết và rõ ràng cho việc xin visa. Anh chị cần xác định mục tiêu, thời gian, ngân sách, nguồn lực, vv. cho việc xin visa. Anh chị cần phân bổ thời gian và ngân sách hợp lý cho các bước trong quy trình. Anh chị cần chuẩn bị sẵn sàng các giấy tờ, hồ sơ và phí cho các bước trong quy trình. Anh chị cần theo dõi tiến độ và kết quả của việc xin visa. Anh chị cần điều chỉnh kế hoạch khi có thay đổi về quy định, điều kiện, thủ tục, phí, vv. của visa.
 • Nếu anh chị tự nộp visa, anh chị cần có một tư duy tích cực và sáng tạo khi xin visa. Anh chị cần tin tưởng vào khả năng và kỹ năng của mình. Anh chị cần tận dụng các cơ hội và thách thức để phát triển bản thân. Anh chị cần học hỏi từ những kinh nghiệm và lỗi lầm của mình và của người khác. Anh chị cần tìm kiếm và áp dụng các giải pháp mới và hiệu quả cho việc xin visa.

Tổng kết

Chúc anh chị thành công trên hành trình đến Úc

Chúc anh chị thành công trên hành trình đến Úc

Trong bài viết này, chúng tôi đã hướng dẫn anh chị chi tiết quy trình và kinh nghiệm thực tế khi tự nộp visa định cư tay nghề Úc 189/190/491. Hy vọng bài viết này sẽ giúp anh chị có được những thông tin hữu ích và bổ ích cho việc xin visa của mình. 

Nếu cần thêm thông tin về các chương trình đầu tư định cư Úc, anh/chị có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi là JA & Partners đơn vị có hơn 10 năm kinh nghiệm hỗ trợ các gia đình Việt Nam đầu tư định cư thành công tại Mỹ, Úc, Canada, Châu Âu và Caribbean. Chúng tôi sẽ giúp anh chị lựa chọn chương trình định cư phù hợp nhất với nhu cầu và mong muốn, cũng như hỗ trợ trong các thủ tục pháp lý, tài chính và hành chính liên quan. JA & Partners sẽ là người đồng hành tin cậy của anh chị trong hành trình định cư Úc. Hãy liên hệ với JA & Partners để biết thêm chi tiết.

Liên hệ JA & Partners:

 • Hotline: 0903.70.82.86
 • Email: info@japartners.vn
 • Website: https://dinhcuquocte.com.vn/
 • VĂN PHÒNG HÀ NỘI
 • Tầng 07 CDC Tower, 25 Lê Đại Hành, P. Lê Đại Hành, Quận Hai Bà Trưng.
 • VĂN PHÒNG TP.HCM
 • Tầng 8, LANT Building, 58 Hai Bà Trưng, Phường Bến Nghé, Quận 1.

>> Xem thêm:

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Chương trình liên quan

bg-lien-he-japartners
Contact

Liên hệ với chúng tôi

Chúng tôi đã giúp nhiều người có được một tương lai mới.

Nếu bạn có nhu cầu muốn lấy thường trú nhân, hay quốc tịch thứ hai... Hãy để chúng tôi giúp bạn!


0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x