HỆ THỐNG Y TẾ Ở ÚC CÓ ĐẶC ĐIỂM GÌ ĐẶC BIỆT?

y tế úc

Chăm sóc sức khỏe của bạn là điều quan trọng, vì vậy khi bạn cần được chăm sóc, việc tìm hiểu để có những lựa chọn sáng suốt là điều cần thiết. Nếu bạn cần đến bệnh viện, việc tìm hiểu Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Úc có thể là một thách thức, khi bạn chỉ cần tập trung vào sức khỏe của mình. Qua bài viết ngày hôm nay, JA & Partners sẽ cùng các bạn tìm hiểu chi tiết về hệ thống y tế Úc.

Sơ lược về hệ thống y tế ở Úc

 

Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Úc là một trong những hệ thống toàn diện nhất trên thế giới; cung cấp một loạt các dịch vụ từ khám sức khỏe tổng quát và phòng ngừa, đến điều trị các bệnh lý phức tạp hơn, có thể cần bác sĩ chuyên khoa hoặc bệnh viện chăm sóc.

Hệ thống này có hai phần chính: hệ thống y tế công cộng và hệ thống y tế tư nhân. Khi bạn cần chăm sóc sức khỏe, bạn có thể truy cập thông qua một trong hai hệ thống hoặc kết hợp cả hai.

+ Nên xem: Chương trình định cư úc diện kinh doanh ( visa 188a)

Khám phá hệ thống y tế ở Úc

 

Hệ thống công bao gồm các bệnh viện công, các dịch vụ cộng đồng, và các tổ chức y tế trực thuộc sở hữu và điều hành của chính phủ các bang và vùng lãnh thổ. Công dân Úc tiếp cận dịch vụ chăm sóc trong hệ thống y tế công cộng miễn phí hoặc với chi phí thấp hơn thông qua Medicare (được tài trợ bởi thuế).

Hệ thống tư nhân bao gồm các nhà cung cấp dịch vụ y tế do tư nhân sở hữu và quản lý, chẳng hạn như bệnh viện tư nhân, y tế chuyên khoa và y tế đồng minh, và các hiệu thuốc.

Hệ thống công được tài trợ bởi chính quyền địa phương, tiểu bang và liên bang. Các dịch vụ hệ thống tư nhân được tài trợ bởi sự kết hợp của các tổ chức tư nhân và chính phủ, bao gồm:

 • Phí bảo hiểm y tế tư nhân – do khách hàng đóng
 • Tổ chức y tế tư nhân
 • Những người trả tiền trực tiếp cho điều trị tư nhân
 • Chính phủ khuyến khích bảo hiểm y tế tư nhân
 • Tài trợ của chính phủ và các tổ chức tư nhân khác

Các chuyên gia y tế

 

Bác sĩ, và đặc biệt là bác sĩ đa khoa, thường là người đầu tiên bạn tìm đến khi nói đến sức khỏe và chăm sóc.

Khi bạn gặp họ lần đầu tiên (đây đôi khi được gọi là buổi tư vấn), họ sẽ đánh giá bất kỳ vấn đề nào bạn có thể gặp phải và cố gắng điều trị những lo ngại về sức khỏe tức thời của bạn.

Nếu cần, họ cũng có thể tổ chức các xét nghiệm liên quan để chẩn đoán và có thể giới thiệu bạn đến bác sĩ chuyên khoa hoặc các bệnh viện.

Ví dụ: nếu bạn bị bệnh tim, họ có thể giới thiệu bạn đến bác sĩ tim mạch.

Bác sĩ đa khoa cũng có thể giới thiệu bạn đến những người được gọi là chuyên gia y tế đồng minh. Đây là những chuyên gia được đào tạo có thể giúp quản lý sức khỏe thể chất và tinh thần, chẳng hạn như nhà vật lý trị liệu và nhà tâm lý học.

y-te-uc

Bệnh viện công và tư nhân

 

Nếu bạn cần đến bệnh viện ở Úc để phẫu thuật hoặc điều trị, có nhiều loại bệnh viện khác nhau.

Bệnh viện công

 

Các bệnh viện công cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế chất lượng cao với chi phí thấp hoặc thậm chí miễn phí cho những người dân sử dụng với Medicare. Bệnh viện công sẽ cấp cứu ngay cho bạn nếu bạn gặp trường hợp khẩn cấp.

Nếu tình trạng của bạn không khẩn cấp và bạn chọn bệnh viện công, bạn có thể phải đợi khá lâu để đến lượt được khám, bạn sẽ không thể chọn bác sĩ cho mình (bạn sẽ được bác sĩ trong ca trực tư vấn tình trạng sức khỏe của bạn), và có thể ở trong phòng chung với những người khác khi bạn hồi phục. 

Các bệnh viện công được tài trợ và bởi chính phủ, nhưng cũng được bảo hiểm y tế tài trợ khi bệnh nhân chọn sử dụng bảo hiểm tư nhân trong bệnh viện công.

Bệnh viện tư nhân

 

Các bệnh viện tư nhân được sở hữu và điều hành bởi các tổ chức tư nhân nhưng được cấp phép và quản lý bởi chính phủ. Thông thường, bạn sẽ nhận được:

 • Lựa chọn các dịch vụ riêng, như chọn bác sĩ của bạn.
 • Giảm thời gian chờ đợi cho các cuộc phẫu thuật theo lịch.
 • Lựa chọn phòng riêng.

Bạn cũng có thể được điều trị như một bệnh nhân tư nhân trong bệnh viện công, bạn sẽ được chọn bác sĩ điều trị.

Chi phí y tế ở Úc

 

Tùy thuộc vào cách bạn lựa chọn hệ thống y tế Úc. Nếu chọn bệnh viện công, bạn sẽ nhận tài trợ từ chính phủ. Ngược lại, nếu chọn bệnh viện tư, bạn sẽ nhận được tài trợ từ các công ty bảo hiểm y tế tư nhân.

Medicare

 

Medicare là chương trình của chính phủ nhằm cung cấp cho công dân quyền tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe (được trả qua thuế của bạn) và chương trình này bao gồm: 

 • Điều trị như một bệnh nhân công trong bệnh viện công.
 • 75% phí theo danh sách của chính phủ (MBS) cho các dịch vụ nếu bạn là bệnh nhân tư nhân.
 • Tất cả (được gọi là ‘thanh toán hàng loạt’) hoặc một số chi phí đi khám bác sĩ đa khoa hoặc chuyên gia .
 • Một số (nhưng không phải tất cả) xét nghiệm và kiểm tra bác sĩ chỉ định cho bạn.
 • Giảm chi phí đối với một số loại thuốc kê đơn, nếu nằm trong danh sách của chính phủ được gọi là Chương trình Phúc lợi Dược phẩm (PBS).
y-te-uc-1

Bảo hiểm y tế tư nhân

 

Bảo hiểm y tế tư nhân là một bảo hiểm không bắt buộc mà nhiều người dân Úc sử dụng để có nhiều lựa chọn hơn về y tế. Bạn có thể chọn các mức bảo hiểm phù hợp với nhu cầu bản thân.

Bảo hiểm y tế tư nhân bao gồm những dịch vụ như:

 • Điều trị tại bệnh viện: Sau khi bạn nhập viện, bảo hiểm bệnh viện tư nhân sẽ giúp thanh toán chi phí điều trị và thời gian nằm viện của bạn.
 • Điều trị chung: Còn được gọi là ‘Bổ sung’ hoặc ‘Phụ trợ’, điều này tùy thuộc vào chính sách bảo hiểm nhưng có thể bao gồm điều trị nha khoa, mắt và vật lý trị liệu, ví dụ.
 • Xe cấp cứu: Bạn có thể được bảo hiểm cho trường hợp khẩn cấp, đôi khi là vận chuyển và / hoặc điều trị không khẩn cấp. Ở một số tiểu bang, xe cấp cứu có thể đã được liệt kê trong bảo hiểm hoặc có thể mua bảo hiểm bằng cách đăng ký trực tiếp từ nhà cung cấp. 

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ ĐỊNH CƯ ÚC XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ

VĂN PHÒNG JA & PARTNERS

Địa chỉ: Tầng 05, Toà nhà LANT Building, 58 Hai Bà Trưng, Quận 01, TP.HCM, Vietnam

SĐT: 0903 70 82 86 / (028) 3823 70 28

Website: www.dinhcuquocte.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/jaandpartners/

y tế úc

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Chương trình liên quan

bg-lien-he-japartners
Contact

Liên hệ với chúng tôi

Chúng tôi đã giúp nhiều người có được một tương lai mới.

Nếu bạn có nhu cầu muốn lấy thường trú nhân, hay quốc tịch thứ hai... Hãy để chúng tôi giúp bạn!


0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x