TOP 5 NGÀNH KINH TẾ NĂNG ĐỘNG THÚC ĐẨY THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ TẠI ÚC

Bài viết này sẽ xem xét 05 ngành công nghiệp hàng đầu thế giới của Úc: ngành năng lượng và tài nguyên; nông nghiệp và thực phẩm cao cấp; du lịch quốc tế; giáo dục quốc tế; và cuối cùng là thị trường tài chính.

Vận may của 05 lĩnh vực này liên tục thay đổi. Trong khi du lịch và giáo dục quốc tế chịu ảnh hưởng lớn liên quan đến COVID-19 vào năm 2020, các lĩnh vực thực phẩm, năng lượng và tài nguyên của Úc đang nổi lên. Và tài chính vẫn là một trong những ngành quan trọng của Úc. Ngày nay, Úc là nơi có thị trường tài chính lớn, mở rộng và phức tạp, bao gồm một trong những nguồn tài sản quỹ được quản lý lớn nhất thế giới.

Đất nước dẫn đầu về năng lượng và tài nguyên

Sự gần gũi với các thị trường châu Á có nhu cầu cao về tài nguyên đã củng cố vị thế của Úc như một nước xuất khẩu tài nguyên và năng lượng lớn trên toàn cầu. Từ năm 2001–02 đến năm 2018–19, tổng xuất khẩu tài nguyên và năng lượng của Úc đã tăng gấp 5 lần lên khoảng 280 tỷ đô la Úc. Trong năm 2019, Úc đã cạnh tranh với Qatar với tư cách là nhà xuất khẩu Khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn nhất thế giới, giúp thúc đẩy cán cân thương mại của Úc trở thành thặng dư vào đầu năm 2020.

Các nguồn tài nguyên mới khác của Úc cũng đang có tiềm năng lớn. Trong thập kỷ tới, dự đoán một làn sóng đầu tư mới vào các ngành sản xuất lithium và khoáng sản quan trọng của Úc. Ngành công nghiệp lithium của Úc sẽ được hưởng lợi từ sự gia tăng nhanh chóng nhu cầu về pin lithium-ion cung cấp năng lượng cho xe điện. Trong khi đó, nhu cầu của Mỹ sẽ thúc đẩy việc khai thác và chế biến đất hiếm.

Úc sở hữu nguồn tài nguyên đa dạng. Quốc gia này có trữ lượng quặng sắt, vàng, chì và kẽm lớn nhất thế giới cũng như trữ lượng bô-xít, niken, liti và coban lớn thứ hai. Với trữ lượng uranium lớn nhất thế giới, mỏ than nâu lớn thứ hai và lượng xuất khẩu LNG khổng lồ, Úc hiện là nhà cung cấp năng lượng chính cho các nền kinh tế châu Á.

Suy thoái kinh tế toàn cầu hiện nay đang ảnh hưởng đến hàng hóa theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, theo nghiên cứu mới nhất của Bộ Công nghiệp, triển vọng chung cho lĩnh vực xuất khẩu năng lượng vẫn tương đối mạnh mẽ. Thu nhập xuất khẩu tài nguyên và năng lượng của Úc ước tính sẽ lập kỷ lục mọi thời đại là hơn 290 tỷ đô la Úc trong năm nay.

28.9 01-Dinhcuquocte.com.vn

Nông nghiệp xanh, sạch

Úc là nhà sản xuất lớn trên toàn cầu về thịt bò, lúa mì, len, rượu vang, lúa mạch, thịt cừu, bông thô, đường, hạt cải dầu, gia súc sống và đậu gà. Và điều này làm cho Úc trở thành một nước xuất khẩu nông sản lớn. Năm 2019, giá trị xuất khẩu thực phẩm và sợi của Úc đã tăng lên gần 50 tỷ đô la Úc.

Trong số 15 thị trường thực phẩm hàng đầu của Úc, 12 thị trường thuộc khu vực Châu Á và chiếm khoảng 3/4 lượng nông sản xuất khẩu của quốc gia. Với danh tiếng về các tiêu chuẩn nông nghiệp cao và ngành công nghiệp thực phẩm được quản lý tốt, sản phẩm của Úc có giá cao ở châu Á.

Trong khi đó, mạng lưới các hiệp định thương mại tự do khu vực của Úc mang lại cho người trồng Úc khả năng tiếp cận ưu đãi vào các thị trường trên khắp châu Á và ở Hoa Kỳ.

Trung tâm giáo dục toàn cầu

Trước khi đại dịch COVID-19 làm đóng cửa biên giới, Úc đã trở thành điểm đến phổ biến thứ ba trên thế giới đối với sinh viên đại học nước ngoài. Năm 2019, Úc thu hút hơn 750.000 sinh viên quốc tế đăng ký vào các trường đại học, cao đẳng kỹ thuật, cao đẳng giáo dục và đào tạo nghề, các khóa học tiếng Anh và các trường thông thường.

Khoảng 80% sinh viên du học Úc đến từ khu vực Châu Á. Chất lượng của các trường đại học Úc là một yếu tố quan trọng. Trong bảng xếp hạng toàn cầu, 07 trường đại học của Úc lọt vào top 100 và hơn một nửa số cơ sở giáo dục đại học của Úc hiện được xếp hạng trong top 400. Điều này đặt Úc vào vị trí lý tưởng để tiếp tục phát triển như một trung tâm giáo dục toàn cầu khi các hạn chế được dỡ bỏ.

Ngành du lịch trong điểm

Ngành du lịch của Úc cũng đã nhận được một cú hích lớn từ việc đóng cửa các biên giới quốc tế. Tuy nhiên, cho đến khi biên giới được mở lại, du lịch Úc có thể phát huy sức mạnh trong nước. Năm 2019, chi tiêu của khách du lịch quốc tế đã đóng góp 31 tỷ đô la Úc cho nền kinh tế Úc, nhưng con số này thấp hơn 107 tỷ đô la mà bản thân người Úc đã chi cho du lịch trong nước qua đêm và các chuyến đi trong ngày.

Không có lựa chọn từ du khách nước ngoài, khách du lịch nội địa chi tiêu cao của Úc sẽ giúp duy trì du lịch Úc cho đến khi du khách toàn cầu quay trở lại.

Khi biên giới được mở lại, ngành du lịch Úc sẽ xây dựng trên những nền tảng vững chắc. Lượng khách du lịch – bao gồm thời gian lưu trú dưới một năm – tăng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 6,4% một năm từ năm 2014 đến năm 2019. Trong năm 2019, Úc đã thu hút 9,5 triệu lượt khách quốc tế ngắn hạn, theo số liệu do Cục Thống kê Úc (ABS) công bố.

Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương là nguồn du lịch liên kết lớn nhất của Úc. Các quốc gia trong khu vực chiếm 11 trong số 15 thị trường du lịch hàng đầu của Úc và 5,8 triệu khách tham quan vào năm 2019. Số lượng khách đến từ 11 thị trường này đã tăng 7,2% mỗi năm trong 5 năm qua và hiện chiếm hơn 61%. tổng lượng khách du lịch nước ngoài đến Úc.

Sự nổi tiếng của Úc khiến quốc gia này trở thành thị trường du lịch quốc tế lớn thứ 08 trên thế giới. Năm 2019, Úc thu hút 3,1% thị phần doanh thu du lịch toàn cầu, hiện trị giá 1,3 nghìn tỷ đô la Mỹ.

Dinh Cu Uc-Dinhcuquocte.com.vn

Thị trường tài chính mạnh mẽ

Dịch vụ tài chính là một lĩnh vực khác mà Úc có thế mạnh đặc biệt. Hiện tại, Úc có tổng tài sản quỹ được quản lý lớn thứ 08 trên thế giới, doanh thu ngoại hối giao dịch qua quầy (OTC) hàng ngày lớn thứ 08, thị trường chứng khoán lớn thứ 09 và thị trường nợ lớn thứ 10. Lĩnh vực quỹ được quản lý được củng cố bởi chương trình tiết kiệm hưu trí bắt buộc (hệ thống hưu bổng) đã dẫn đến quỹ lương hưu lớn thứ 04 trên thế giới.

Tính đến tháng 12 năm 2019, tổng tài sản trên thị trường tài chính của Úc được ước tính trị giá khoảng 6,6 nghìn tỷ đô la Mỹ (9,5 nghìn tỷ đô la Úc) – gần gấp 5 lần GDP danh nghĩa của quốc gia.

Khu vực này đã tăng trưởng trung bình 9,2% mỗi năm trong hai thập kỷ qua. Đây là mức cao hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng GDP danh nghĩa trung bình là 5,9%. Sức mạnh của ngành dịch vụ tài chính cho thấy rằng đây ngành dịch vụ đóng góp lớn nhất vào tổng giá trị gia tăng của Úc và là một nguồn vốn đáng kể.

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ ĐỊNH CƯ ÚC VUI LÒNG LIÊN HỆ

VĂN PHÒNG JA & PARTNERS

Địa chỉ: Tầng 08, Toà nhà LANT Building, 58 Hai Bà Trưng, Quận 01, TP.HCM, Vietnam

SĐT: 0903 70 82 86 / (028) 3823 70 28

Website: www.dinhcuquocte.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/jaandpartners/

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin, JA & Partners sẽ liên hệ tư vấn trong thời gian sớm nhất.