NHỮNG HỘ CHIẾU KỲ LẠ NHẤT THẾ GIỚI

Con người đã di chuyển và giao thương đến các vùng đất khác nhau bằng hộ chiếu trong gần 3000 năm. Hộ chiếu hiện đại có từ thời Henry V của Anh, đảm nhận vai trò mới như một loại giấy tờ xác nhận danh tính và quốc tịch của người sở hữu khi di chuyển quốc tế. Tuy nhiên, phải đến đầu thế kỷ 20, thiết kế hộ chiếu mới được tiêu chuẩn hóa và kích thước nhỏ cỡ lòng bàn tay mới thực sự thành hình.

Trong những năm gần đây, nhiều quốc gia đã phát hành hộ chiếu được gắn vi mạch chứa dữ liệu sinh trắc học khiến việc làm giả khó hơn nhiều và cho phép máy đọc hộ chiếu tại các điểm xuất nhập cảnh. Liên minh châu Âu cũng đã ra mắt hộ chiếu kỹ thuật số Covid-19 cho tất cả công dân và cư dân EU, cũng như cho các loại khách du lịch cụ thể từ các nước thứ ba, kể từ ngày 1 tháng 7.

Hầu hết các hộ chiếu đều tuân theo một tiêu chuẩn chung về thiết kế và nội dung. Tuy nhiên, vẫn có những ví dụ hơi lạc lõng trong thời hiện đại. Từ chim ưng đến xác ướp Ai Cập, đây là một số hộ chiếu bất thường nhất được cấp trong suốt lịch sử.

Danh sách hộ chiếu kỳ lạ nhất thế giới

Hộ chiếu cho người chết

Ramesses II, còn được gọi là Ramesses Đại đế, là pharaoh thứ ba của Vương triều thứ mười chín của Ai Cập.

Năm 1976, hài cốt của ông đã được cấp hộ chiếu Ai Cập (gần 3 nghìn năm sau khi ông qua đời) để thi hài của ông có thể được vận chuyển đến Paris để điều trị bằng chiếu xạ nhằm ngăn chặn sự phát triển của nấm.

Ramesses II thường được coi là vị pharaoh vĩ đại nhất, nổi tiếng nhất và quyền lực nhất của Tân Vương quốc Ai Cập. Những người kế vị ông và những người Ai Cập sau này gọi ông là “Tổ tiên vĩ đại”. Khi chết, ông được chôn cất trong một ngôi mộ ở Thung lũng các vị vua. Thi thể của ông sau đó được chuyển đến một kho lưu trữ hoàng gia, nơi thi thể được phát hiện vào năm 1881, và hiện đang được trưng bày trong Bảo tàng Cổ vật Ai Cập.

Năm 1975, Maurice Bucaille, một bác sĩ người Pháp nghiên cứu hài cốt của ông nói rằng xác ướp bị nấm đe dọa và cần được điều trị khẩn cấp để ngăn chặn sự phân hủy hoàn toàn. Luật pháp của Pháp quy định rằng việc nhập cảnh và vận chuyển qua đất nước này phải có hộ chiếu hợp lệ. Để tuân thủ luật pháp địa phương, chính phủ Ai Cập đã cấp hộ chiếu cho Pharaoh.

NHỮNG HỘ CHIẾU KỲ LẠ NHẤT THẾ GIỚI

Hộ chiếu chim ưng

Falconry, môn thể thao săn bắn với chim ưng, có từ hàng thế kỷ trước và đã trở thành một phần quan trọng của nền văn hóa Trung Đông đến mức UNESCO đã thêm môn thể thao này vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Theo truyền thống, những con chim được sử dụng như một công cụ để kiếm thức ăn nhưng ngày nay, chúng được nuôi làm thú cưng và dùng để chơi thể thao.

Chuyên gia văn hóa Nasif Kayed, từ The Arab Culturalist, cho biết chim ưng có thể có giá từ 2.000 dirham (544 USD) đến 70.000 dirham (19.058 USD).

Ông nói: “Nó phụ thuộc vào những đặc điểm bạn đang tìm kiếm và số tiền bạn có. “Nó phụ thuộc vào giống – một số (được lai tạo) cho tốc độ, một số khác là để săn đường dài.”

Ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, những con chim này được yêu cầu phải có hộ chiếu riêng do Bộ Môi trường và Nước cấp, để chống nạn buôn lậu chim. Hộ chiếu có giá trị trong ba năm và có giá khoảng $ 130.

Từ năm 2002 đến 2013, chính phủ đã cấp hơn 28.000 hộ chiếu chim ưng.

Hộ chiếu động vật

Hộ chiếu động vật phổ biến hơn bạn có thể mong đợi. Ở Mỹ, thú cưng có thủ tục giấy tờ riêng để vượt biên giới và ở EU, thú cưng được phát hành tập sách nhỏ màu xanh. Tuy nhiên, ngay cả khi không bao giờ đi du lịch, các chú ngựa của Anh cũng phải có hộ chiếu để đảm bảo rằng những con được điều trị bằng thuốc không bị giết thịt để làm thức ăn cho con người.

Hộ chiếu đồ chơi

Các quan chức hải quan đã để một bé gái nhập cảnh vào Thổ Nhĩ Kỳ bằng hộ chiếu giả … cho một con kỳ lân đồ chơi của cô bé.

Trong kỳ nghỉ với cha mẹ, Emily Harris đã vẽ ID cho món đồ chơi kỳ lân tên Lily của cô bé. Và khi gia đình làm thủ tục hải quan tại sân bay Antalya, mẹ Nicky bối rối đã vô tình giao nhầm hộ chiếu.

Mặc dù có một con gấu vàng lớn ở mặt trước và một bức tranh khổng lồ của con kỳ lân bên trong, một viên chức hộ chiếu vẫn để Emily 9 tuổi nhập cảnh vào đất nước – và thậm chí còn đóng dấu vào hộ chiếu của kỳ lân.

Nicky, đến từ Cwmbran, South Wales, đã vô cùng sửng sốt khi phát hiện ra có sự xáo trộn khi họ chuẩn bị bắt đầu kỳ nghỉ kéo dài một tuần. Cô nói: “Tôi đã không nhận ra cho đến khi tôi cất hộ chiếu đi.”

“Tôi hoảng sợ khi nghĩ rằng ai đó sẽ đuổi theo chúng tôi nhưng họ không làm vậy.”

“Hộ chiếu thậm chí trông không giống thật – nó có một con gấu bông bằng vàng ở mặt trước, kích thước khác với hộ chiếu của tôi và ID ảnh là của một con kỳ lân.

“Người đàn ông thậm chí còn hỏi Emily tuổi của cô ấy trước khi dập nó.”

“Tuy lo lắng nhưng chúng tôi cũng thấy hài hước khi viên chức đã đóng dấu vào hộ chiếu.”

NHỮNG HỘ CHIẾU KỲ LẠ NHẤT THẾ GIỚI

Hộ chiếu hoàng gia

Vì tất cả các hộ chiếu của Anh đều được cấp dưới danh nghĩa của Nữ hoàng Elizabeth II, nên nữ hoàng không cần hộ chiếu. Trang web chính thức của Hoàng gia Anh giải thích rằng “vì hộ chiếu Anh được cấp dưới danh nghĩa của nữ hoàng, nên nữ hoàng không cần phải sở hữu một hộ chiếu”. Bản thân nữ hoàng là hộ chiếu của chính mình.

>> Xem thêm

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ ĐỊNH CƯ VUI LÒNG LIÊN HỆ

VĂN PHÒNG JA & PARTNERS

Địa chỉ: Tầng 05, Toà nhà LANT Building, 58 Hai Bà Trưng, Quận 01, TP.HCM, Vietnam

SĐT: 0903 70 82 86 / (028) 3823 70 28

Website: www.dinhcuquocte.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/jaandpartners/

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
bg-lien-he-japartners
Contact

Liên hệ với chúng tôi

Chúng tôi đã giúp nhiều người có được một tương lai mới.

Nếu bạn có nhu cầu muốn lấy thường trú nhân, hay quốc tịch thứ hai... Hãy để chúng tôi giúp bạn!


0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x