THÔNG TIN VỀ HỆ THỐNG Y TẾ BỒ ĐÀO NHA

y tế bồ đào nha

Bồ Đào Nha hiện đang sở hữu hệ thống chăm sóc sức khỏe hàng đầu thế giới. Bao gồm các nhân viên y tế trình độ cao và các bệnh viện được cung cấp các trang thiết bị tân tiến nhất. Hệ thống y tế của Bồ Đào Nha xếp hạng thứ 13 trong bảng Chỉ số Người tiêu dùng Y tế Euro 2018. Quốc gia này cũng có tỷ lệ tiêm chủng và tuổi thọ cao. 

So với các nước EU khác, tuổi thọ ở Bồ Đào Nha cao hơn (tuổi thọ trung bình ở Bồ Đào Nha là 81 tuổi). Ở Bồ Đào Nha, người dân được tiếp cận với cả dịch vụ chăm sóc sức khỏe y tế công và tư nhân. Chăm sóc sức khỏe y tế công được quản lý bởi SNS (Serviço Nacional de Saúde), dịch vụ y tế quốc gia Bồ Đào Nha.

Ai có thể sử dụng hệ thống y tế Bồ Đào Nha ?

Cư dân hợp pháp của Bồ Đào Nha có thể hưởng các phúc lợi từ hệ thống y tế quốc gia ở Bồ Đào Nha. Điều này có nghĩa là người nước ngoài cũng có thể sử dụng các dịch vụ của hệ thống chăm sóc sức khỏe nếu họ có thẻ cư trú hợp pháp. Khi đến Bồ Đào Nha, các cá nhân từ EU /EEA /Thụy Sĩ có thể khám chữa bệnh tại các bệnh viện công cộng với điều kiện họ mang theo thẻ EHIC (Thẻ bảo hiểm y tế châu Âu).

Mặt khác, những người không cư trú và du khách nên mua bảo hiểm y tế tư nhân trong thời gian lưu trú tại Bồ Đào Nha. Chỉ những cá nhân từ các quốc gia Andorra, Brazil, Cape Verde và Maroc mới có thể sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng miễn phí hoặc với chi phí thấp hơn vì đây là những quốc gia có thỏa thuận chăm sóc y tế tương hỗ với Bồ Đào Nha. Tuy nhiên, những công dân không thuộc EU vẫn nên mua bảo hiểm y tế tư nhân.

Y-Te-Bo-Dao-Nha

Đăng ký hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng ở Bồ Đào Nha

Để đăng ký hệ thống y tế cộng đồng với tư cách là người nước ngoài, trước tiên, bạn cần đăng ký với Cơ quan An sinh xã hội Bồ Đào Nha và lấy số an sinh xã hội của mình. Nếu bạn hiện đang làm việc tại Bồ Đào Nha, quản lý của bạn có thể nhận số an sinh xã hội cho bạn. Khi đã nhận số an sinh xã hội, bạn hãy mang các giấy tờ sau đến trung tâm y tế địa phương và đăng ký tại đó:

 • Thẻ an sinh xã hội
 • Hộ chiếu hoặc thẻ căn cước quốc gia
 • Giấy phép cư trú Bồ Đào Nha

Sau khi đăng ký dịch vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng, bạn sẽ nhận được thẻ chăm sóc sức khỏe. Bạn cần cầm thẻ này bất cứ khi nào sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở Bồ Đào Nha để được hỗ trợ chi trả chi phí. Thông qua trang web SNS (Serviço Nacional de Saúde), bạn cũng có thể sắp xếp các cuộc hẹn và nhận thông tin về các vấn đề như bảo hiểm y tế Bồ Đào Nha, chăm sóc sức khỏe ở Bồ Đào Nha và dịch vụ y tế quốc gia.

Nếu bạn đã đăng ký tại một trung tâm y tế địa phương, bạn có thể được miễn phí hoặc giảm giá tại các bệnh viện công khi mang theo thẻ chăm sóc sức khỏe của mình. Ngoài ra, bạn nên tìm hiểu các chi phí được và không được hỗ trợ chi trả.

Các dịch vụ y tế của các bệnh viện công bao gồm:

 • Điều trị khẩn cấp
 • Điều trị ngoại trú
 • Điều dưỡng
 • Sức khỏe tâm thần
 • Chăm sóc người mắc bệnh hiểm nghèo
 • Chăm sóc sau phẫu thuật
 • Chăm sóc thai sản
Y-Te-Bo-Dao-Nha-1

Chi phí chăm sóc sức khỏe cộng đồng của Bồ Đào Nha

Y tế cộng đồng ở Bồ Đào Nha chủ yếu miễn phí cho mọi công dân và cư dân hợp pháp. Trong một số trường hợp, chẳng hạn như cấp cứu, bác sĩ gia đình thăm khám, hoặc khám chẩn đoán, bạn có thể phải trả một khoản phí từ 5-20 EUR. Các dịch vụ như nha khoa và phẫu thuật thẩm mỹ ở Bồ Đào Nha không được hỗ trợ chi trả. Bạn có thể kiểm tra bảng sau cho từng dịch vụ:

Các dịch vụGiá (theo USD)
Bác sĩ đa khoa$4.90
Bác sĩ chuyên khoa$7.60
Khám bệnh tại nhà$9.80
Bệnh xá hoặc các dịch vụ bổ sung khác (bệnh viện)$4.90
Bệnh xá hoặc các dịch vụ bổ sung khác (trung tâm y tế địa phương)$3.80

Hệ thống chăm sóc sức khỏe công ở Bồ Đào Nha được hỗ trợ bởi các khoản đóng góp an sinh xã hội. Tuy nhiên, nếu bạn thất nghiệp, là một thành viên phụ thuộc trong gia đình hoặc một người về hưu, thì bạn không phải đóng góp cho hệ thống y tế của Bồ Đào Nha.

Trung tâm y tế công cộng

Khi bạn đăng ký với trung tâm y tế địa phương, bạn sẽ được chỉ định bác sĩ gia đình nếu còn lịch trống. Nếu không, bạn sẽ được liệt kê vào danh sách chờ. Bác sĩ gia đình sẽ là người hướng dẫn bạn đến các buổi kiểm tra sức khỏe đặc biệt.

Hầu hết các trung tâm y tế ở Bồ Đào Nha mở cửa từ 8 giờ sáng đến 8 giờ tối. Ngoài các dịch vụ bác sĩ hoặc bác sĩ đa khoa, còn có các dịch vụ chăm sóc thai sản và trẻ em, cấp cứu cơ bản (đối với các trường hợp không quá nghiêm trọng). 

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các hiệu thuốc ở các trung tâm thành phố và trung tâm thương mại. Trong khi một số loại thuốc chỉ được phép bán khi có kế đơn, bạn có thể mua trực tiếp các loại thuốc khác mà không cần đơn của bác sĩ. Với loại thuốc được kê đơn, bạn chỉ phải trả một phần trong tổng chi phí và chính phủ Bồ Đào Nha sẽ chi trả phần còn lại. Vào các ngày trong tuần, giờ mở cửa của các hiệu thuốc ở Bồ Đào Nha là từ 9 giờ sáng đến 7 giờ tối. Vào các ngày thứ Bảy, mở cửa từ 9 giờ sáng đến 1 giờ chiều. Ngoài ra còn có các hiệu thuốc 24/7 phục vụ nhu cầu của người dân.

Có một số hạng chi phí y tế và các hạng này có trợ cấp của nhà nước:

 • 90% – Hạng A
 • 69% – Hạng B
 • 37% – Hạng C
 • 15% – Hạng D
Y-Te-Bo-Dao-Nha-2

Dịch vụ chăm sóc sức khỏe tư nhân ở Bồ Đào Nha

Y tế tư nhân đắt hơn y tế công cộng ở Bồ Đào Nha. Trung bình một cuộc hẹn với bác sĩ sẽ tốn 40-50 EUR. Tuy nhiên, y tế tư nhân có một số lợi thế so với y tế công. Bạn sẽ không phải mất nhiều thời gian chờ đợi và các bệnh viện tư nhân có nhiều dịch vụ hơn so với các bệnh viện công. 

Bảo hiểm y tế tư nhân

Bảo hiểm tư nhân hiện đang được nhiều thường trú nhân và công dân Bồ Đào Nha chọn mua. Chủ yếu là vì thời gian chờ đợi khám bệnh ngắn hơn. Có nhiều chương trình bảo hiểm y tế tư nhân ở Bồ Đào Nha, bạn nên tham khảo thông tin và chọn chương trình phù hợp với bản thân. Trong khi nằm viện và phẫu thuật là phần được chi trả phổ biến nhất của bảo hiểm tư nhân, bạn có thể được hỗ trợ các dịch vụ sau:

 • Dịch vụ cấp cứu: hẹn khám bác sĩ/chuyên gia, khám và xét nghiệm, vật lý trị liệu.
 • Sinh đẻ.
 • Nha khoa.
 • Nhãn khoa.
 • Cấy ghép các bộ phận nhân tạo.

Thông tin quan trọng khác về bảo hiểm tư nhân ở Bồ Đào Nha

 • Bạn có thể kèm thêm thành viên trong gia đình vào cùng một chương trình bảo hiểm.
 • Hầu hết các chương trình bảo hiểm y tế đều chi trả một số tiền cố định. Nếu chi phí điều trị bạn vượt quá số tiền quy định, bạn sẽ phải trả thêm tiền.
 • Bạn phải đợi 90 ngày để bảo hiểm được kích hoạt.    
 • Bạn có thể đăng ký bảo hiểm y tế tư nhân bằng cách liên hệ với công ty bảo hiểm địa phương qua email hoặc điện thoại. Sau đó, bạn sẽ thông báo cho họ về bệnh sử, nhu cầu y tế và ngân sách của bạn. Công ty bảo hiểm sẽ cung cấp cho bạn chương trình bảo hiểm mà bạn muốn.
 • Nếu bạn định làm việc ở Bồ Đào Nha, tốt nhất bạn nên xem hợp đồng của mình đã bao gồm bảo hiểm y tế tư nhân hay chưa. Nếu đã bao gồm, bạn sẽ không cần phải mua.
 • Chi phí trung bình của bảo hiểm y tế tư nhân ở Bồ Đào Nha là 400 EUR một năm. Nếu bạn chọn một loại bảo hiểm toàn diện hơn, bạn sẽ mất khoảng 1000 EUR.
MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ ĐỊNH CƯ BỒ ĐÀO NHA VUI LÒNG LIÊN HỆ:

VĂN PHÒNG JA & PARTNERS

Địa chỉ: Tầng 08, Toà nhà LANT Building, 58 Hai Bà Trưng, Quận 01, TP.HCM, Vietnam

SĐT: 0903 70 82 86 / (028) 3823 70 28

Website: www.dinhcuquocte.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/jaandpartners/

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin, JA & Partners sẽ liên hệ tư vấn trong thời gian sớm nhất.