fbpx

SỐ LIỆU KINH TẾ CANADA 2021: NỀN KINH TẾ VẪN ĐANG HỒI PHỤC Ở MỨC ĐỘ ỔN ĐỊNH

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Bước vào năm 2021, Canada đã cho thấy sự phục hồi đáng kể trong các hoạt động kinh tế sau khi những biện pháp ngăn chặn COVID-19 được nới lỏng. Không chỉ vậy, với việc thành công tiêm chủng cho hơn 60% dân số, Canada được dự đoán sẽ sớm hồi phục hoàn toàn nền kinh tế quốc gia.

Hoạt động kinh tế tiếp tục mở rộng với tốc độ vững chắc

Tổng sản phẩm quốc nội Canada thực tế tăng 1,4% trong quý đầu tiên, được thúc đẩy bởi mức chi tiêu cho nhà ở, tăng chi tiêu cho đồ tiêu dùng cao cấp và khối lượng xuất khẩu tăng. Tuy nhiên, tổng hoạt động kinh tế trong quý 2 năm 2021 vẫn thấp hơn 1,7% so với mức trước đại dịch cuối năm 2019.

Gần 2/3 tốc độ tăng trưởng kinh tế của quốc gia “lá phong đỏ” trong quý đầu tiên phản ánh mức đầu tư vào nhà ở cao hơn. Chi tiêu cho nhà ở tăng 9,4% do hoạt động bán lại, xây mới và sửa sang nhà cửa đều tăng cường. Tổng chi tiêu cho nhà ở cao hơn 25,2% so với thời kỳ trước bệnh dịch COVID-19.

Chi tiêu hộ gia đình tăng 0,7% so với quý 4 năm ngoái. Chi tiêu cho các mặt hàng đồ du lịch của người tiêu dùng đã tăng trở lại sau khi giảm nhẹ vào cuối năm 2020. Chi tiêu cho thực phẩm tiếp tục tăng với tốc độ nhanh trong khi mua sắm quần áo và giày dép giảm mạnh trong quý thứ hai liên tiếp.

Sản lượng xuất khẩu cũng đóng góp vào tăng trưởng kinh tế Canada, tăng 1,5% nhờ sự gia tăng trong việc xuất khẩu các lô hàng máy bay, thiết bị vận tải khác và dầu thô. Nhập khẩu tăng 1,1%, được hỗ trợ bởi sự gia tăng của các sản phẩm kim loại trung gian và dịch vụ thương mại. Cả lượng xuất khẩu và nhập khẩu của Canada đều tăng trong ba quý liên tiếp.

Đầu tư kinh doanh phi cư trú giảm 0,7% do chi tiêu cho máy móc và thiết bị (cơ khí và điện) đã bù đắp cho sự gia tăng khiêm tốn của các công trình phi cư trú Canada. Chi tiêu M&E giảm phản ánh đầu tư vào máy bay giảm. Chi tiêu cho các công trình phi cư trú đã tăng lần đầu tiên kể từ đầu năm 2020. Tuy nhiên, tổng chi tiêu kinh doanh trên các công trình phi nhà ở và máy móc thiết bị vẫn thấp hơn 14% so với thời kỳ trước khi dịch bệnh diễn ra.

canada-dinhcuquocte.com.vn

Thu nhập khả dụng hộ gia đình tiếp tục tăng

Thu nhập khả dụng hộ gia đình tăng 2,3% trong quý đầu tiên của năm 2020, được hỗ trợ bởi trợ cấp của chính phủ trong khi lương thưởng cho nhân viên tiếp tục tăng trở lại. Trợ cấp chính phủ dành cho các hộ gia đình Canada đã tăng 1,8%, dẫn đầu bởi sự gia tăng Bảo hiểm việc làm và các phúc lợi khác khi người dân Canada phải vật lộn với đợt dịch COVID-19 thứ ba, dẫn đến các lệnh giãn cách xã hội và khả năng gây gián đoạn kinh tế trong tương lai. Trợ cấp trong quý đầu tiên vẫn cao hơn 1/3 so với mức trước đại dịch, trong khi thu nhập khả dụng của hộ gia đình cao hơn 10% so với mức được báo cáo vào cuối năm 2019.

Khi tăng trưởng thu nhập khả dụng vượt qua mức tăng tiêu dùng, tỷ lệ tiết kiệm hộ gia đình đã tăng lên 13,1%, đánh dấu quý thứ tư liên tiếp tỷ lệ tiết kiệm ở mức hai con số.

Sản lượng toàn nền kinh tế tăng tháng thứ 11 liên tiếp

Sản lượng toàn nền kinh tế tăng 1,1% trong tháng 3 năm 2021, đánh dấu mức tăng hàng tháng thứ 11 liên tiếp kể từ khi nền kinh tế ngừng hoạt động vào tháng 3 và tháng 4 năm ngoái. Đây là mức tăng lớn nhất kể từ mùa hè năm 2020, phản ánh mức tăng trên diện rộng trên hầu hết các lĩnh vực công nghiệp khi các biện pháp ngăn chặn COVID-19 được nới lỏng trên hầu hết các quốc gia. Hoạt động bán lẻ cao hơn đóng góp đáng kể vào mức tăng kinh tế, trong khi dịch vụ lưu trú và ăn uống có tháng tăng trưởng vững chắc thứ hai liên tiếp. Tổng hoạt động kinh tế trong tháng 3 thấp hơn khoảng 1% so với mức trước đại dịch.

Cơ quan Thống kê Canada cũng đưa ra ước tính trước về tổng sản phẩm quốc nội thực tế trong tháng 4, cho thấy mức giảm 0,8% do các biện pháp y tế công cộng thắt chặt hơn ảnh hưởng đến thương mại bán lẻ, dịch vụ lưu trú và thực phẩm ở một số vùng nhất định của Canada.

canada 1-dinhcuquocte.com.vn

Canada đứng trước những triển vọng cải thiện doanh nghiệp

Dữ liệu mới từ Khảo sát về Điều kiện Kinh doanh trong quý thứ hai năm 2021 của Canada đã chỉ ra những cải thiện trong triển vọng ngắn hạn. Hơn 2/3 số doanh nghiệp trong quý 2 cho biết họ có thể tiếp tục hoạt động ở mức thu và chi hiện tại trong 12 tháng hoặc hơn trước khi xem xét đóng cửa hoặc phá sản. Đồng thời, khoảng 20% ​​doanh nghiệp cho biết họ không biết mình có thể tiếp tục hoạt động trong bao lâu, giảm so với khoảng một nửa tổng số doanh nghiệp hồi đầu năm.

Tuy nhiên, gần 4 trong 10 doanh nghiệp cho biết chi phí đầu vào liên quan đến lao động, vốn và nguyên vật liệu tăng là một trở ngại trong thời gian ngắn hạn, tăng đáng kể so với ¼ số doanh nghiệp trong quý đầu tiên.

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ ĐỊNH CƯ CANADA VUI LÒNG LIÊN HỆ

VĂN PHÒNG JA & PARTNERS

Địa chỉ: Phòng 501, Tầng 05, Toà nhà LANT Building, 58 Hai Bà Trưng, Quận 01, TP.HCM, Vietnam

SĐT: 0903 70 82 86 / (028) 3823 70 28

Website: www.dinhcuquocte.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/jaandpartners/

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin, JA & Partners sẽ liên hệ tư vấn trong thời gian sớm nhất.