NHỮNG CHÍNH SÁCH NHẬP CƯ KHI NHẬM CHỨC CỦA JOE BIDEN

Chỉ vài tiếng sau lễ nhậm chức, tân tổng thống Biden đã kí một loạt sắc lệnh, trong đó có các sắc lệnh về nhập cư, hứa hẹn sẽ mở ra một chương mới cho những người nhập cư Mỹ.

Joe Biden đề xuất lộ trình quốc tịch 8 năm cho người nhập cư

Tổng thống đắc cử Joe Biden công bố một dự luật nhập cư chi tiết vào ngày đầu tiên nhậm chức của ông, hy vọng cung cấp lộ trình 8 năm để nhập tịch cho khoảng 11 triệu người sống ở Mỹ mà không có tư cách pháp nhân, một sự đảo ngược lớn so với chính quyền Trump cùng chính sách nhập cư hà khắc.

Đạo luật đưa Biden đi đúng hướng để thực hiện một chiến dịch tranh cử lớn, hứa hẹn quan trọng đối với cử tri La-tinh và các cộng đồng nhập cư khác sau bốn năm chính sách hạn chế và trục xuất hàng loạt của Tổng thống Donald Trump. Kế hoạch của Biden cung cấp một trong những con đường nhanh nhất để trở thành công dân cho những người không có tư cách pháp nhân trong những năm gần đây, tuy nhiên vẫn sẽ đảm bảo an ninh biên giới cho Hoa Kỳ.

Với tư cách là một ứng cử viên, Biden gọi các hành động của Trump về vấn đề nhập cư là một “cuộc tấn công không ngừng” vào các giá trị của Mỹ và nói rằng ông sẽ “hoàn tác thiệt hại” trong khi tiếp tục duy trì việc thực thi ở biên giới.

Theo luật, những người sống ở Hoa Kỳ kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2021, không có tư cách pháp nhân sẽ có lộ trình 5 năm để nhận visa tạm thời hoặc thẻ xanh, nếu họ vượt qua kiểm tra lý lịch, nộp thuế và đáp ứng các yêu cầu cơ bản khác . Từ đó, họ sẽ mất thêm 3 năm để nhập tịch.

Biden-Dinhcuquocte.com.vn

Các chính sách trong ngày đầu tiên của tổng thống Biden

Tổng thống Joe Biden đã bắt đầu nhiệm kỳ của mình bằng cách ký một loạt các chính sách điều hành nhập cư, nhanh chóng hủy bỏ nhiều chính sách của chính quyền Trump và chấm dứt tình trạng xây bức tường biên giới, hiện đã tốn hàng triệu USD.

“Còn một chặng đường dài phía trước. Đây chỉ là những hành động điều hành” Biden cho biết. Điều đó bao gồm dự luật nhập cư của chính quyền cho phép những người nhập cư không có giấy tờ sống ở Hoa Kỳ nhập tịch, hiện đại hóa hệ thống nhập cư của Hoa Kỳ, đầu tư vào công nghệ biên giới và cung cấp viện trợ cho Trung Mỹ.

Bảo tồn DACA

Chương trình DACA được ban hành từ thời Obama, nhằm bảo vệ những trẻ em nhập cư vào Mỹ mà không có giấy tờ, đã bị trì hoãn kể từ khi Tổng thống Donald Trump cố gắng chấm dứt chương trình vào năm 2017.

Trong khi Tòa án Tối cao ngăn chặn nỗ lực của Trump nhằm chấm dứt DACA, chính quyền của ông vẫn tiếp tục cố gắng hạn chế chương trình này. Biden đã ký một bản ghi nhớ của tổng thống chỉ đạo Bộ trưởng An ninh Nội địa, với sự tham vấn của bộ trưởng tư pháp, thực hiện các hành động duy trì chương trình. Luật nhập cư được đề xuất của Biden sẽ bao gồm cấp quốc tịch ngay lập tức cho những người thụ hưởng chương trình.

Tạm dừng xây dựng tường biên giới

Biden đã quyết định chấm dứt tuyên bố khẩn cấp quốc gia cho phép Trump đầu tư thêm tiền cho bức tường biên giới của mình và sẽ tạm dừng các dự án xây dựng bức tường cho đến khi được xem xét thêm.

Bức tường biên giới, mà Trump liên tục coi là một thành tựu trong 4 năm qua, đã trở thành biểu tượng cho các chính sách hạn chế nhập cư của cựu Tổng thống. Kể từ tháng Giêng năm 2017, bức tường 738 dặm đã được xác định tiêu tốn 15 tỷ USD thông qua các quỹ khác nhau.

Bỏ lệnh cấm với người nhập cư Hồi giáo

Trump bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống của mình khi ký một lệnh hành pháp vội vàng hạn chế các quốc gia chủ yếu là người Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ. Biden đã bãi bỏ những lệnh cấm đó. Ông cũng sẽ chỉ thị cho Bộ Ngoại giao khởi động lại quá trình xử lý thị thực cho các quốc gia bị ảnh hưởng và sẽ kêu gọi xem xét lại các hoạt động “kiểm tra cực đoan” khác của chính quyền Trump.

Dự luật nhập cư của Biden bao gồm một điều khoản sẽ hạn chế quyền tổng thống ban hành các lệnh cấm trong tương lai.

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ ĐỊNH CƯ MỸ VUI LÒNG LIÊN HỆ

VĂN PHÒNG JA & PARTNERS

Địa chỉ: Tầng 08, Toà nhà LANT Building, 58 Hai Bà Trưng, Quận 01, TP.HCM, Vietnam

SĐT: 0903 70 82 86 / (028) 3823 70 28

Website: www.dinhcuquocte.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/jaandpartners/

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin, JA & Partners sẽ liên hệ tư vấn trong thời gian sớm nhất.