NỀN KINH TẾ NEW ZEALAND PHỤC HỒI ĐÁNG KINH NGẠC SAU COVID-19

Nền kinh tế New Zealand đã phục hồi mạnh mẽ sau suy thoái trong quý thứ ba, đạt được phục hồi hình chữ V khi kích thích tài chính và tiền tệ quy mô lớn nhằm thúc đẩy chi tiêu của người tiêu dùng.

Tổng sản phẩm quốc nội tăng 14% so với quý thứ hai, sau khi bị giảm 11%, Cục Thống kê New Zealand cho biết vào tháng 12 tại Wellington. Các nhà kinh tế dự báo mức tăng 12,9%. Từ một năm trước đó, nền kinh tế đã tăng trưởng 0,4%, làm xáo trộn dự báo đồng thuận về mức giảm 1,8%.

Người dân New Zealand đã chi tiêu mạnh tay kể từ khi quốc gia này loại bỏ lây nhiễm cộng đồng đối với COVID-19 vào tháng 5 và sau đó đã ngăn chặn thành công các đợt bùng phát lẻ tẻ. Tuy nhiên, biên giới vẫn đóng cửa với người nước ngoài, làm tê liệt ngành du lịch và nhiều doanh nghiệp đã tạm dừng kế hoạch đầu tư và thuê mướn, dự kiến ​​sẽ đẩy tỷ lệ thất nghiệp cao hơn vào năm 2021.

Sự phục hồi kinh tế hình chữ V là “minh chứng cho chiến lược“ phòng chống COVID-19 mà New Zealand đã thực hiện, vì chính chiến dịch đã tạo cơ sở cho một sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ từ một cú sốc chưa từng có,” Paul Bloxham, trưởng kinh tế Australia và New Zealand tại HSBC ở Sydney cho biết. Tuy nhiên, “biên giới quốc tế khép kín, hạn chế di chuyển đang đè nặng lên xuất khẩu du lịch và các dịch vụ khác, và sẽ tiếp tục như vậy trong một thời gian”.

Đồng đô la New Zealand tăng sau báo cáo GDP ở Wellington. Đồng tiền đã tăng 5,5% trong ba tháng qua và đang tăng giá trước khi phát hành sau khi Thủ tướng Jacinda Ardern công bố kế hoạch cung cấp vắc xin COVID-19 cho toàn bộ người dân vào nửa cuối năm 2021. Stephen Toplis, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Ngân hàng New Zealand ở Wellington, cho biết sự phục hồi nhanh chóng của nền kinh tế lên mức trước COVID-19 là một kỳ tích hiếm có. Ông nói: “Chúng tôi chỉ có thể xác định ba quốc gia khác đã đạt được“ sự phục hồi hoàn toàn là Đài Loan, Trung Quốc và Ireland. New Zealand chắc chắn là một thiểu số rất nhỏ.”

Quyết tâm của chính phủ trong việc phòng chống COVID-19 đã khiến đất nước áp đặt một trong những lệnh hạn chế di chuyển chặt chẽ nhất trên thế giới nhưng cho phép khôi phục hoạt động kinh tế nhanh hơn sau khi dịch bệnh được dập tắt. New Zealand đã ghi nhận 1.744 trường hợp được xác nhận nhiễm COVID-19 và chỉ có 25 trường hợp tử vong.

Wellington Harbour New Zealand-Dinhcuquocte.com.vn

Một đợt bùng phát cộng đồng mới xảy ra vào giữa tháng 8 đã yêu cầu phải đóng cửa lần thứ hai, kéo dài sáu tuần ở thành phố lớn nhất Auckland, nhưng quốc gia này đã hoạt động tốt hơn nhiều so với các nước khác. GDP của Anh đã giảm 9,6% trong quý thứ ba so với một năm trước đó, trong khi của Úc giảm 3,8%.

Chính phủ cam kết hỗ trợ tài chính 62 tỷ đô la NZ (44 tỷ đô la) để giúp phục hồi nhu cầu trong nước và bảo vệ việc làm, trong khi ngân hàng trung ương đã giảm lãi suất và bắt tay vào các chương trình cho vay có kỳ hạn và nới lỏng định lượng để tiếp tục giảm chi phí đi vay. Các hỗ trợ đã giúp thúc đẩy thị trường nhà ở, với giá cả tăng vọt đến mức kỷ lục mới.

Tuy nhiên, Ngân hàng Dự trữ và một số nhà kinh tế đã cảnh báo nền kinh tế có thể suy thoái trong quý IV và thậm chí phải đối mặt với cuộc suy thoái kép vào đầu năm tới, với lý do tăng trưởng toàn cầu chậm hơn và khả năng biên giới sẽ vẫn đóng cửa với hầu hết du khách cho đến khi nửa cuối năm 2021.

Những thông tin khác

Cơ quan thống kê cho biết, sự tăng trưởng trong quý 3 được thúc đẩy bởi các ngành xây dựng và dịch vụ – đặc biệt là bán lẻ, lưu trú và nhà hàng.

  •     Sản lượng sản xuất tăng 17% so với quý 2
  •     Xây dựng tăng 52%
  •     Tiêu dùng hộ gia đình tăng 14,8% dẫn đầu bởi ô tô, ti vi và hàng không nội địa
  •     Đầu tư tăng 27% do xây dựng nhà ở
  •     Xuất khẩu tăng 4,9%, trong khi nhập khẩu tăng 10,6%
  •     GDP bình quân đầu người tăng 13,8%

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ NEW ZEALAND VUI LÒNG LIÊN HỆ

VĂN PHÒNG JA & PARTNERS

Địa chỉ: Tầng 08, Toà nhà LANT Building, 58 Hai Bà Trưng, Quận 01, TP.HCM, Vietnam

SĐT: 0903 70 82 86 / (028) 3823 70 28

Website: www.dinhcuquocte.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/jaandpartners/

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin, JA & Partners sẽ liên hệ tư vấn trong thời gian sớm nhất.