fbpx

NỀN KINH TẾ IRELAND TĂNG TRƯỞNG GẦN 6% TRONG NĂM 2020 BẤT CHẤP ĐẠI DỊCH

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Số liệu của CSO cho thấy Ireland có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất trên thế giới. Tăng trưởng của nền kinh tế Ireland trong năm 2020 đã được điều chỉnh trở lại, khiến quốc gia này trở thành một trong những nền kinh tế hoạt động mạnh nhất trên toàn cầu, bất chấp đại dịch và những hạn chế áp đặt đối với hoạt động trong nước.

Theo số liệu cập nhật từ Cơ quan Thống kê Trung ương (CSO), nền kinh tế đã tăng trưởng 5,9% tính theo tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm ngoái. CSO cho biết GDP thực tế đã được điều chỉnh tăng từ con số sơ bộ là 3,4% do dữ liệu toàn diện hơn.

Sự gia tăng này được thúc đẩy bởi xuất khẩu tăng 9,5% lên gần 500 tỷ Euro, trong khi nhập khẩu giảm 7,4%. Điều này có nghĩa là giá trị xuất khẩu ròng cao hơn 76 tỷ Euro so với năm 2019. Gia tăng xuất khẩu đa quốc gia, đặc biệt là từ lĩnh vực CNTT và dược phẩm, là một đặc điểm của đại dịch và là đối trọng với sự sụt giảm trong hoạt động nội địa.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Paschal Donohoe cho biết: “Tôi lưu ý rằng sự điều chỉnh lớn đối với tăng trưởng GDP vào năm 2020”.

Ông nói: “GDP hiện nay được ước tính chỉ tăng 6%, tăng 2 ½ điểm phần trăm,” ông nói, lưu ý sự tăng vọt đáng kể của xuất khẩu. “Sự tăng trưởng này đến từ một số rất nhỏ các ngành có lượng việc làm trong nước hạn chế.

Ông Donohoe cho biết thêm: “Tôi đã nói ngay từ khi đại dịch bùng phát rằng GDP không phải là thước đo chính xác về những gì đang diễn ra trong nền kinh tế Ireland và quan điểm này đã được thực thi lại bởi những con số của ngày hôm nay.”

dinh cu ireland 03-dinhcuquocte.com.vn

Trong nước

Về mặt nền kinh tế trong nước, các số liệu của CSO cho thấy đầu tư chỉ giảm hơn 22% vào năm 2020, chủ yếu do sụt giảm trong việc mua tài sản trí tuệ, trong đó đầu tư vào nghiên cứu và phát triển cũng giảm 27%.

Chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE), một thước đo chi tiêu của người tiêu dùng cho hàng hóa và dịch vụ, đã giảm 10,4% vào năm 2020, với tác động của đại dịch ảnh hưởng lớn nhất đến chi tiêu cho nhà hàng và khách sạn, du lịch nước ngoài, đi lại và chi tiêu cho giải trí và văn hóa.

Chỉ số phi toàn cầu hóa của CSO – Tổng thu nhập quốc dân (hay GNI *) được sửa đổi – nắm bắt tốt hơn tác động của các hạn chế liên quan đến Covid-19, giảm 3,5% vào năm ngoái.

“Các hạn chế liên quan đến Covid-19 đã dẫn đến mức độ hoạt động kinh tế thấp hơn vào năm 2020 đối với nhiều lĩnh vực tập trung vào thị trường nội địa,” Jennifer Banim của CSO cho biết.

CSO cũng công bố số liệu hệ thống tài khoản quốc gia trong quý đầu tiên của năm 2021, cho thấy nền kinh tế đã tăng 8,6% tính theo GDP. Ngành thông tin và truyền thông cùng với ngành công nghiệp, trừ xây dựng, ghi nhận mức tăng trưởng mạnh mẽ, lần lượt tăng 14,1% và 7,9% so với quý trước. Hoạt động gia tăng trong các lĩnh vực này khiến xuất khẩu tăng 2,3% trong khi nhập khẩu giảm 16,4%.

Lệnh đóng cửa

Các số liệu của CSO cho thấy hoạt động trong lĩnh vực phân phối, vận tải, khách sạn và nhà hàng chiếm ưu thế trong nước đã giảm 4,6% trong quý đầu tiên của năm, phản ánh tác động của việc đóng cửa đang diễn ra và hoạt động tiêu dùng của người tiêu dùng bị hạn chế.

Xây dựng là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất với hoạt động giảm 28% nhưng cũng có sự sụt giảm trong các lĩnh vực hành chính công, y tế và giáo dục (-0,7%) và nông nghiệp (-2,6%).

Chi tiêu tiêu dùng cá nhân giảm 

CSO cho biết nhu cầu nội địa, thường được coi là thước đo tốt hơn của nền kinh tế trong nước, giảm 3,5% so với quý trước. Dữ liệu riêng biệt cho thấy hoạt động kinh doanh đã phục hồi ở Dublin trong quý 2 năm 2021, tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ những tháng cuối năm 2015 khi các hạn chế của Covid-19 được nới lỏng và nền kinh tế đã khởi động trở lại.

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ ĐỊNH CƯ IRELAND VUI LÒNG LIÊN HỆ

VĂN PHÒNG JA & PARTNERS

Địa chỉ: Phòng 501, Tầng 05, Toà nhà LANT Building, 58 Hai Bà Trưng, Quận 01, TP.HCM, Vietnam

SĐT: 0903 70 82 86 / (028) 3823 70 28

Website: www.dinhcuquocte.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/jaandpartners/

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin, JA & Partners sẽ liên hệ tư vấn trong thời gian sớm nhất.