fbpx

NỀN KINH TẾ CANADA CẢI THIỆN, MANG LẠI CƠ HỘI CHƯA TỪNG CÓ CHO NHÀ ĐẦU TƯ START-UP VISA

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Các chủ doanh nghiệp ở Canada đang lạc quan về triển vọng của nền kinh tế trong năm 2022 khi quốc gia phục hồi sau đại dịch và các công ty bắt đầu mở rộng hoạt động kinh doanh.

Lý do cho sự lạc quan là sự phục hồi mạnh mẽ của doanh số bán lẻ tiêu dùng, chiếm khoảng 55% GDP của cả nước, số liệu cho đến tháng 8 năm 2021.

Nhà kinh tế Kiefer Van Mulligen của Hội đồng Hội nghị Canada tuyên bố trong báo cáo “Quick Take” vào ngày 20 tháng 8. Ông viết: “Việc tăng tốc các chương trình tiêm chủng vào tháng 6 đã thúc đẩy một số tỉnh (mặc dù không phải tất cả) giảm bớt các hạn chế. “Điều này cho phép nhiều công dân Canada quay lại cuộc sống bình thường, đặt các kỳ nghỉ và tham gia vào các hoạt động xã hội. Tất cả điều đó đồng nghĩa với việc chi tiêu nhiều hơn ”.

Theo Thống kê Canada, 75,7% chủ doanh nghiệp Canada hiện nay cho biết họ có triển vọng lạc quan hoặc phần nào trong năm 2022. Gần ¼ doanh nghiệp được cơ quan dịch vụ thống kê của chính phủ Canada khảo sát vào đầu quý thứ ba của năm 2021 đang kỳ vọng nhu cầu về sản phẩm và dịch vụ sẽ tăng lên. Hơn 1/5 doanh nghiệp đang kỳ vọng giá hàng hóa của họ và dịch vụ cũng tăng.

Triển vọng kinh tế của Canada được cải thiện

Các doanh nhân đang hướng tới thời kỳ tốt đẹp hơn với 18,4% có kế hoạch mở rộng doanh nghiệp của riêng họ hoặc đầu tư vào một doanh nghiệp khác. 4,8% đang nghĩ đến việc bán, chuyển nhượng hoặc đóng cửa doanh nghiệp.

Một ẩn số lớn vẫn là đại dịch và điều gì sẽ xảy ra ở làn sóng COVID-19 tiếp theo. Nhưng hầu hết các doanh nghiệp đều cảm thấy rõ ràng thời cơ tốt hơn đang ở phía trước. Các nhà đầu tư nước ngoài đang tìm cách chèo lái làn sóng đó khi nền kinh tế Canada phục hồi có thể khởi nghiệp thông qua chương trình Start-up Visa Canada.

Môi trường khởi nghiệp của Canada vẫn được duy trì tốt, đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch. Trong Báo cáo Chỉ số Hệ sinh thái Khởi nghiệp Toàn cầu năm 2021, Canada một lần nữa được xếp hạng thứ 04 – và tự hào có nhiều thành phố trong top 50 hơn bất kỳ quốc gia nào khác, chỉ xếp sau Hoa Kỳ và Trung Quốc.

“Canada may mắn có 03 thành phố lọt vào top 50 toàn cầu, với hệ sinh thái của Montreal tăng 03 bậc, xếp thứ 46 toàn cầu. Chỉ có Hoa Kỳ và Trung Quốc có nhiều thành phố trong top 50 hơn Canada, cho thấy sự đa dạng của các trung tâm toàn cầu và trung tâm khởi nghiệp khu vực” báo cáo lưu ý.

Start-up Visa dẫn đến sự ra đời của 200 doanh nghiệp trong 8 năm

Chương trình Start-up Visa, bắt đầu là một chương trình thí điểm kéo dài 5 năm vào năm 2013, được thực hiện chính thức vào năm 2018 và đã khởi động khoảng 200 công ty khởi nghiệp, bao gồm cả edtech unicorn ApplyBoard, được thành lập bởi anh em Martin Massi và Meti Basiri, chuyển từ Iran đến Canada để học, và hiện đang tuyển dụng hơn 500 người.

Theo chương trình Start-up Visa người nhập cư có thể nhận được thường trú nhân Canada nếu đủ điều kiện trở thành doanh nhân nhập cư.

Ba đơn vị đầu tư sẽ hỗ trợ doanh nhân khởi nghiệp bao gồm: nhà đầu tư thiên thần, quỹ đầu tư mạo hiểm và vườn ươm doanh nghiệp.

Một quỹ đầu tư mạo hiểm được chỉ định phải xác nhận rằng họ đang đầu tư ít nhất 200.000 CAD vào hoạt động kinh doanh đủ điều kiện. Các ứng cử viên cũng có thể đủ điều kiện với cam kết từ 02 hoặc nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm được chỉ định với tổng trị giá 200.000 CAD.

Một nhóm nhà đầu tư thiên thần được chỉ định phải đầu tư ít nhất 75.000 CAD vào doanh nghiệp đủ điều kiện. Các ứng cử viên cũng có thể đủ điều kiện với 02 hoặc nhiều khoản đầu tư từ các nhóm nhà đầu tư thiên thần với tổng trị giá 75.000 CAD.

Vườn ươm doanh nghiệp được chỉ định phải chấp nhận người đăng ký tham gia chương trình vườn ươm doanh nghiệp của mình. Nhà đầu tư nhập cư có quyền phát triển một kế hoạch kinh doanh khả thi đáp ứng các yêu cầu thẩm định của các vườn ươm được chính phủ chỉ định.

7.9 01-dinhcuquocte.com.vn

Luật sư Di trú trợ giúp doanh nhân Start-up Visa

Việc đầu tư và phát triển doanh nghiệp thường được thực hiện với sự trợ giúp của các chuyên gia tư vấn kinh doanh trong hệ sinh thái khởi nghiệp của Canada với sự giám sát của các luật sư nhập cư có kinh nghiệm. Qua đó đảm bảo khái niệm kinh doanh của một công ty khởi nghiệp đáp ứng tất cả các điều khoản và điều kiện theo yêu cầu của ngành.

Các ứng viên đăng ký theo chương trình Start-up Visa ban đầu có thể đến Canada bằng giấy phép lao động trước khi đơn xin thường trú của quý nhà đầu tư được hoàn tất.

Các yêu cầu cơ bản về tính đủ điều kiện của ứng viên do chính đặt ra cho chương trình Start-up Visa là:

  • một doanh nghiệp đủ điều kiện;
  • giấy cam kết và thư hỗ trợ từ một tổ chức được chỉ định;
  • đủ quỹ thanh toán không bị cản trở, sẵn có và có thể chuyển nhượng để đáp ứng kinh phí thanh toán, và;
  • thông thạo tiếng Anh hoặc tiếng Pháp ở mức Tiêu chuẩn Ngôn ngữ Canada (tối thiểu IELTS 5.0). Tuy nhiên, thường xảy ra trường hợp cần trình độ tiếng Anh cao hơn để đáp ứng các yêu cầu thẩm định do các tổ chức được chỉ định đặt ra.

Ottawa không hỗ trợ tài chính cho những người nhập cư Start-up Visa mới. Khi ứng cử viên nộp đơn, nhà đầu tư cần đưa ra bằng chứng rằng bản thân có đủ tài chính để hỗ trợ bản thân và những người phụ thuộc ở Canada. Số tiền này không thể vay được.

Ngoài ra, các ứng viên sẽ cần phải cung cấp đủ nguồn vốn bổ sung để đáp ứng chi phí khởi động của dự án kinh doanh, như một điều kiện đầu tư của một tổ chức được chỉ định (ví dụ quỹ thiên thần).

Start-up Visa không yêu cầu kinh nghiệm quản lý trước đây

Không giống như hầu hết các chương trình doanh nhân cấp liên bang và cấp tỉnh khác, yêu cầu tối thiểu 01 hoặc 02 năm kinh nghiệm sở hữu một doanh nghiệp hoặc quản lý cấp cao, chương trình Start-up Visa không yêu cầu kinh nghiệm quản lý trước đó. Sự hỗ trợ của một tổ chức do chính phủ chỉ định là đủ. Hỗ trợ đó có thể là tài chính hoặc dưới hình thức chấp nhận ứng viên vào chương trình vườn ươm doanh nghiệp.

Quá trình xử lý hồ sơ chương trình Start-up Visa diễn ra nhanh chóng, cả giấy phép lao động ban đầu và đơn xin giấy phép cư trú. Với một dự án kinh doanh khởi nghiệp khả thi, một doanh nhân có thể mất khoảng 04 đến 06 tháng để có được giấy chứng nhận cam kết hoặc thư hỗ trợ từ một tổ chức được chỉ định. Sau khi nhận được thư ủng hộ, ứng viên có thể nộp đơn xin thường trú.

Sau đó sẽ mất khoảng 18 tháng để hoàn thiện đơn xin cấp thị thực thường trú. Đối với ứng viên đủ điều kiện để thường trú:

  • Doanh nghiệp dự định phải được thành lập và hoạt động kinh doanh tại Canada;
  • Ứng cử viên phải sở hữu ít nhất 10% quyền biểu quyết trong công ty, và;
  • Không người nào khác nắm giữ từ 50% trở lên quyền biểu quyết trong công ty.
  • Một doanh nghiệp có thể có 05 ứng viên. Nhưng điều đó có thể đi kèm với rủi ro. Một số ứng viên có thể được chỉ định là cần thiết cho doanh nghiệp. Nếu bất kỳ ứng viên cần thiết nào rút lại đơn đăng ký hoặc bị từ chối, tất cả các ứng viên khác trong cùng một doanh nghiệp đầu tư sẽ bị từ chối đơn đăng ký.

Các cuộc khảo sát cho thấy các ứng viên Start-up Visa thường thành công ở Canada, về mặt phát triển kinh doanh, thu hút thêm vốn đầu tư, kết nối mạng lưới hoặc bán doanh nghiệp để kiếm lợi nhuận.

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ ĐỊNH CƯ CANADA VUI LÒNG LIÊN HỆ

VĂN PHÒNG JA & PARTNERS

Địa chỉ: Phòng 501, Tầng 05, Toà nhà LANT Building, 58 Hai Bà Trưng, Quận 01, TP.HCM, Vietnam

SĐT: 0903 70 82 86 / (028) 3823 70 28

Website: www.dinhcuquocte.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/jaandpartners/

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin, JA & Partners sẽ liên hệ tư vấn trong thời gian sớm nhất.