Thẻ xanh là gì? Mỹ có bao nhiêu loại thẻ xanh?

Sở hữu quốc tịch nước ngoài đặc biệt là quốc tịch Mỹ là điều mà rất nhiều người Việt mong muốn. Thẻ Xanh là gì? Thẻ xanh Mỹ được ví như “vé thông hành”, mở ra con đường định cư lâu dài tại xứ cờ hoa. Vậy thẻ xanh Mỹ là gì? Có những quyền lợi gì xoay quanh chiếc thẻ này? Mời anh chị cùng tìm hiểu trong bài viết bên dưới.

The Xanh La Gi 01

Thẻ xanh là gì?

Thẻ xanh (Green Card) hay còn gọi bằng tên chính thức là Thẻ thường trú nhân (Permanent Resident Card) là giấy tờ xác nhận trình trạng thường trú của một công dân nước ngoài tại Mỹ. Người sở hữu thẻ xanh sẽ được hưởng quyền lợi của một thường trú nhân, được sinh sống và làm việc ở Mỹ theo quy định của pháp luật

>> Đọc thêm: Quyền và nghĩa vụ của Thường trú nhân Mỹ

Vì sao thẻ thường trú nhân thường được gọi là thẻ xanh? Sở vì có tên gọi này bởi vì trước năm 1976 thẻ này được in trên giấy có màu xanh lá cây. Phiên bản năm 2002 có màu trắng hồng. Phiên bản mới như hình bên dưới.

Trên thẻ xanh in những thông tin cơ bản của người được cấp gồm:

 • Họ tên
 • Mã số USCIS gồm 9 chữ số. Đây là số của Sở di trú Hoa Kỳ dùng để nhận biết mỗi người tương tự như số an sinh xã hội.
 • Quốc tịch gốc
 • Ngày sinh
 • Giới tính
 • Ngày hết hạn
 • Ngày trở thành thường trú nhân
Sample 01

Có mấy loại thẻ xanh Mỹ?

Có 2 loại thẻ xanh: Thẻ xanh có điều kiện và thẻ xanh vĩnh viễn. Mỗi loại có những quy định khác nhau và dành cho đối tượng khác nhau.

Loại thứ nhất, thẻ xanh có điều kiện

Thẻ xanh có điều kiện được cấp cho thường trú nhân có giá trị 2 năm. Thẻ xanh có điều kiện thường được gọi là thẻ xanh 2 năm. Thẻ xanh có điều kiện không được gia hạn.

Để tiếp tục được hưởng quy chế thường trú nhân người sở hữu thẻ xanh có điều kiện phải nộp hồ sơ xóa bỏ điều kiện trong vòng 90 ngày trước khi thẻ xanh có điều kiện hết hạn.

Thẻ xanh có điều kiện được cấp cho những trường hợp định cư Mỹ diện bảo lãnh vợ chồng/ hôn phu hôn thê và diện đầu tư EB-5.

The Xanh 2 Nam Nha 01

Vì sao thẻ xanh có điều kiện chỉ có giá trị 2 năm? Khi đến Mỹ với thông qua con đường kết hôn hay đầu tư EB-5 để lấy thẻ xanh, mỗi con đường có những điều kiện đi kèm. Anh chị cần bảo đảm những điều kiện đó tiếp tục thỏa mãn để xóa giới hạn 2 năm của thẻ xanh có điều kiện.

Với trường hợp anh chị nhận thẻ xanh theo dạng kết hôn, Sở Di trú Mỹ (USCIS) cần xem xét mối quan hệ hôn nhân nghiêm túc của anh chị. Chủ thẻ xanh Mỹ đảm bảo hai yêu cầu: vẫn duy trì hôn nhân hoặc quan hệ vợ/chồng với người bảo lãnh (là công dân Mỹ) và người chủ thẻ xanh không được rời Mỹ quá 6 tháng/năm.

Anh chị đi Mỹ theo diện đầu tư EB-5 có tiếp tục duy trì tiền đầu tư vào dự án đã chọn, dự án có tạo ra ít nhất 10 việc làm trực tiếp/ gián tiếp cho công dân Mỹ/ thường trú nhân Mỹ, có lưu trú ít nhất 6 tháng/năm trong 2 năm đầu tiên đến Mỹ (hoặc xin Reentry permit nếu rời Mỹ trên 6 tháng/năm hay không).

Thẻ xanh Mỹ 2 năm không thể gia hạn, nếu không đủ điều kiện lên thẻ xanh vĩnh viễn, anh chị sẽ phải làm lại một bộ hồ sơ để được cấp lại thẻ xanh 2 năm.

Loại thứ hai, thẻ xanh vĩnh viễn

Thẻ xanh vĩnh viễn được cấp cho thường trú nhân một khi đã xóa bỏ điều kiện. Thẻ xanh vĩnh viễn có giá trị 10 năm nên thường được gọi là thẻ xanh 10 năm. Trong trường hợp người sở hữu thẻ xanh vĩnh viễn chưa thi quốc tịch Mỹ họ phải tiếp tục gia hạn khi thẻ xanh 10 năm hết hạn.

Một khi có thẻ xanh 10 năm anh chị có thể ở lại Mỹ cho đến khi nào có thể mà không cần phải thi quốc tịch. Tuy nhiên người có thẻ xanh sẽ không có đầy đủ quyền lợi như người có quốc tịch và rất dễ có nguy cơ bị trục xuất khỏi Mỹ nếu chẳng may phạm tội bắt buộc bị trục xuất. Theo JA & Partners anh chị nên thi quốc tịch Mỹ ngay khi có thể. Một khi đã có quốc tịch anh chị sẽ được hưởng quyền lợi đầy đủ của một công dân Mỹ và sẽ không bị trục xuất khỏi nước Mỹ.

The Xanh 10 Nam 01

Vì sao thẻ xanh 10 năm được gọi là thẻ xanh vĩnh viễn? Thẻ xanh vĩnh viễn có giá trị trong 10 năm. Thường trú nhân được phép gia hạn chu kỳ mỗi 10 năm cho đến khi không muốn gia hạn nữa. Vì thế nên thẻ xanh 10 năm thường được gọi là thẻ xanh vĩnh viễn.

Làm thế nào để không gia hạn thẻ xanh 10 năm? Sau khi nhận được thẻ xanh vĩnh viễn 3 năm anh chị có thể thi quốc tịch Mỹ và trở thành công dân Mỹ. Khi đó anh chị không còn cư trú tại Mỹ với tư cách một thường trú nhân và không còn phải quan tâm đến vấn đề thẻ xanh.

Chuyển đổi từ thẻ xanh có điều kiện sang thẻ xanh vĩnh viễn

Chuyển từ thẻ xanh có điều kiện sang thẻ xanh vĩnh viễn hiểu nôn na đổi thẻ xanh 2 năm sang thẻ xanh 10 năm.

Thẻ xanh có điều kiện chỉ có giá trị 2 năm và không được gia hạn. Muốn tiếp tục hưởng quy chế thường trú nhân ở Mỹ anh chị phải chuyển đổi từ thẻ xanh có điều kiện sang thẻ xanh vĩnh viễn.

Làm thủ tục chuyển đổi thẻ xanh 2 năm chính là làm thủ tục xóa bỏ điều kiện nhờ đó mà anh chị được cấp thẻ xanh này.

Hồ sơ xóa bỏ điều kiện phải trình lên Sở Di trú trong vòng 90 ngày trước ngày thẻ xanh có điều kiện hết hạn. Nếu điều kiện không xóa anh chị sẽ mất quyền thường trú nhân và phải rời nước Mỹ.

Thủ tục chuyển đổi từ thẻ xanh 2 năm sang thẻ xanh 10 năm khác nhau tùy theo quy chế thường trú nhân mà anh chị được hưởng. Nói cách khác quý vị sang Mỹ diện nào thì thủ tục xóa bỏ điều kiện phụ thuộc vào dạng ấy.

Hạng mụcThẻ xanh có điều kiệnThẻ xanh vĩnh viễn
Tên gọi khácThẻ xanh 2 nămThẻ xanh 10 năm
Thời hạn2 năm10 năm
Gia hạnKhông
Thủ tục tiếp theoXóa bỏ điều kiện để chuyển sang thẻ xanh vĩnh viễnGia hạn theo chu kỳ 10 năm
Thời gian90 ngày trước khi hết hạn6 tháng trước khi hết hạn

Thường trú nhân Mỹ diện kết hôn

Thường trú nhân Mỹ diện kết hôn đã giữ thẻ xanh có điều kiện 2 năm cần làm thủ tục để xóa bỏ điều kiện trong vòng 90 ngày trước khi thẻ xanh có điều kiện hết hạn. Anh chị cần cần điền form I-751 gửi đến USCIS. Chi phí làm thủ tục này $595 và sinh trắc học $85.

Thường trú nhân Mỹ diện doanh nhân đầu tư EB-5

Thường trú nhân Mỹ diện đầu tư đã giữ thẻ xanh có điều kiện 2 năm cần làm thủ tục để xóa bỏ điều kiện trong vòng 90 ngày trước khi thẻ xanh có điều kiện hết hạn. Nhà đầu tư cần điền form I-829 gửi đến Sở Di trú (USCIS). Chi phí làm thủ tục này $3,750 và sinh trắc học $85.

Giac Mo My 01

Cách thức duy trì thẻ xanh

Cách thức duy trì thẻ xanh tùy thuộc vào con đường mà anh chị lấy được thẻ xanh. Anh chị qua Mỹ theo diện nào thì cách duy trì thẻ xanh phụ thuộc vào diện ấy.

Đối với thẻ xanh có điều kiện đi Mỹ theo con đường kết hôn, anh chị cần bảo đảm rằng hôn nhân được tiếp tục duy trì cho đến ngày xin được thẻ xanh vĩnh viễn.

Đối với thẻ xanh có điều kiện đi Mỹ theo con đường đầu tư, anh chị cần bảo đảm rằng dự án mà anh chị đầu tư đáp ứng đầy đủ những tiêu chí để đạt được thẻ xanh dạng này.

Sau khi lấy được thẻ xanh vĩnh viễn, anh chị không nhất thiết phải tiếp tục duy trì những điều kiện như khi nhận được thẻ xanh 2 năm.

Sau khi lấy được thẻ xanh vĩnh viễn, anh chị có thể thi quốc tịch trở thành công dân Mỹ. Nếu anh chị sở hữu thẻ xanh 10 năm nhưng chưa có quốc tịch Mỹ thì anh chị phải gia hạn thẻ xanh trước ngày hết hạn ít nhất 6 tháng.

Trong thời gian sinh sống và làm việc tại Mỹ với tư cách thường trú nhân, anh chị cần tránh vi phạm những tội nặng – ví dụ tội bị kết án có thời gian ngồi trong tù hơn 1 năm hoặc số tiền phạm tội trên 10.000 USD. Thẻ xanh của anh chị sẽ tiếp tục được duy trì cho đến khi nào anh chị không muốn ở lại nước Mỹ hoặc trở thành công dân Mỹ.

Các con đường để lấy thẻ xanh Mỹ

Có rất nhiều con đường lấy thẻ xanh Mỹ. Trong đó tập trung chủ yếu vào 2 con đường chính: đoàn tụ gia đình và công ăn việc làm tại Mỹ. Mỗi con đường có thủ tục khác nhau, thời gian xử lý hồ sơ khác nhau.

Điều kiện nhận thẻ xanh cho nhà đầu tư chương trình EB-5

Theo chỉ tiêu của USCIS thì mỗi năm có khoảng 10.000 visa được cấp diện này và chỉ dành cho cho nhà đầu tư hoặc doanh nhân, những người đang đầu tư vào một doanh nghiệp tạo ra ít nhất 10 việc làm mới ở Mỹ. Anh chị nhà đầu tư có 2 lựa chọn:

 • Đầu tư vào khu vực việc làm mục tiêu (TEA) với số tiền 800,000 USD
 • Đầu tư vào các vùng khác (non-TEA) với số tiền 1,050,000 USD
Gia Dinh My 01

Xin thẻ xanh Mỹ diện bảo lãnh

Một số người thân của công dân Hoa Kỳ, được biết đến như là người thân trực tiếp, không cần phải chờ thị thực có hiệu lực. Không giới hạn số lượng Visa loại này mỗi năm. Thân nhân trực tiếp bao gồm:

 • Ba mẹ của một công dân Hoa Kỳ
 • Vợ chồng của một công dân Hoa Kỳ
 • Con chưa lập gia đình dưới 21 tuổi của công dân Hoa Kỳ

Lưu ý: công dân Hoa Kỳ phải ít nhất 21 tuổi để nộp đơn cho cha mẹ. Các thân nhân đủ tiêu chuẩn của một công dân Hoa Kỳ hoặc một cá nhân thường trú trong các trường hợp dựa vào gia đình, còn lại có thể phải chờ thị thực có hiệu lực trước khi nộp đơn xin thường trú.

Nhận thẻ xanh đối với các trường hợp di trú

Cuối cùng là các cá nhân muốn định cư theo lĩnh vực di trú thông qua các thành viên gia đình hội đủ điều kiện, lời mời làm việc hay nhà tuyển dụng hoặc một loại mục đặc biệt nói chung sẽ được phân loại theo các hạng mục dựa trên một hệ thống ưu tiên. Tuy nhiên, luật Di Trú thường rất phức tạp và đòi hỏi nhiều thủ tục hành chánh pháp lý, để có thể hội đủ các điều kiện di trú vào Hoa Kỳ. 

Thẻ xanh giành riêng cho những cá nhân có kỹ năng làm việc tốt 

Nếu thiếu lao động trong các lĩnh vực nhất định và có nhu cầu cho phép nhập cư những người có kỹ năng trong các nghành nghề mà họ đang thiếu. Đây không phải là dạng cấp visa tạm thời cho người tới lao động (theo hình thức xuất khẩu lao động) mà trường hợp này là định cư dài hạn và được phép nhập quốc tịch sau một thời gian nhất định, được phép cho cả vợ chồng và con cái cùng sang.

Để có thêm thông tin về định cư Mỹ hoặc các chương trình định cư khác, mời anh chị gọi vào hotline 0903.70.82.86 để được JA & Partners hỗ trợ và tư vấn.

Có thể bạn quan tâm:

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Chương trình liên quan

bg-lien-he-japartners
Contact

Liên hệ với chúng tôi

Chúng tôi đã giúp nhiều người có được một tương lai mới.

Nếu bạn có nhu cầu muốn lấy thường trú nhân, hay quốc tịch thứ hai... Hãy để chúng tôi giúp bạn!


0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x