So sánh thường trú nhân Mỹ và công dân Mỹ: Điểm khác biệt

So sánh thường trú nhân Mỹ và công dân Mỹ: Điểm khác biệt

Mỹ là một trong những quốc gia hấp dẫn nhất đối với những người muốn định cư lâu dài. Tuy nhiên, để có thể sống ở Mỹ, anh chị cần phải có một trong hai tình trạng cư trú: thường trú nhân (green card holder) hoặc công dân Mỹ (citizen). Vậy thường trú nhân Mỹ và công dân Mỹ khác nhau như thế nào? Anh chị nên chọn tình trạng cư trú nào để hưởng lợi nhiều nhất? Bài viết này sẽ giúp anh chị so sánh thường trú nhân mỹ và công dân Mỹ về điểm khác biệt và lợi ích.

Thường trú nhân Mỹ là gì?

Những người được cấp quyền cư trú hợp pháp ở Mỹ trong một khoảng thời gian cụ thể được gọi là Thường trú nhân Mỹ. Và những người này có thể gian hạn quyền thường trú để được ở lại lâu dài. Tuy nhiên, họ vẫn có quốc tịch mặc định ban đầu. Nghĩa là họ không có hộ chiếu Mỹ và không được quyền tham gia bầu cử.

Thường trú nhân được cấp “permanent resident card”, thường được quốc tế gọi là thẻ xanh (không chính thức) vì màu xanh lục trên tấm thẻ này. Thẻ xanh là bằng chứng cho thấy anh chị có quyền sinh sống và làm việc lâu dài tại Mỹ. Anh chị nếu có thẻ xanh cũng được phép đi du lịch và trở về Mỹ tự do trong thời hạn cho phép. Ngoài ra, người sở hữu thẻ xanh có thể bảo lãnh cho một số thành viên thân cận trong gia đình để cùng nhận được thẻ xanh tương tự. Có 2 loại thẻ xanh Mỹ là: Thẻ xanh 2 năm (thẻ xanh tạm thời) và thẻ xanh 10 năm (thẻ xanh vĩnh viễn).

Thường trú nhân Mỹ được cấp thẻ xanh

Thường trú nhân Mỹ được cấp thẻ xanh

+ Tham khảo: Những chia sẻ về chủ đề định cư mỹ có khó không

Công dân Mỹ là gì?

Công dân Mỹ được công nhận là người có quốc tịch Mỹ. Quốc tịch Mỹ là trạng thái cao nhất mà một người nhập cư có thể đạt được theo luật nhập cư Hoa Kỳ. Nếu thường trú nhân có thẻ xanh để cư trú ở Mỹ, thì công dân Mỹ có hộ chiếu Mỹ quyền lực. Hộ chiếu Mỹ được cấp bởi Bộ Ngoại giao nước này, là một dạng giấy tờ chứng nhận quyền công dân Mỹ.

Hộ chiếu Mỹ được nằm trong top 10 hộ chiếu quyền lực nhất thế giới. Công dân nước Mỹ được sống không giới hạn thời gian ở Mỹ và hưởng nhiều quyền lợi hơn so với thường trú nhân. Công dân Mỹ được quyền tham gia bầu cử, ứng cử hay gia nhập các tổ chức/cơ quan chính phủ, quân đội và quốc phòng Mỹ. Công dân Mỹ cũng được bảo lãnh cho nhiều diện hơn trong gia đình để họ cũng có thể nhận quốc tịch Mỹ.

Công dân Mỹ được cấp hộ chiếu

Công dân Mỹ được cấp hộ chiếu

+ Tham khảo: Những thông tin cần biết về định cư mỹ diện bảo lãnh

So sánh thường trú nhân Mỹ và công dân Mỹ: Những điểm khác biệt

Thường trú nhân Mỹ (người sở hữu thẻ xanh) và công dân Hoa Kỳ (người sở hữu hộ chiếu Mỹ) đều được hưởng nhiều quyền lợi từ chính phủ Mỹ. Chẳng hạn như quyền hạn sinh sống và làm việc lâu dài tại Mỹ. Tuy nhiên, công dân Mỹ và thường trú nhân vẫn có nhiều điểm khác biệt. Dưới đây là bảng so sánh một số điểm khác biệt chính giữa hai tình trạng cư trú này:

Thường trú nhân MỹCông dân Mỹ
Đối với thẻ xanh 2 năm, chỉ được mở Mỹ tối đa 2 năm. Nếu muốn ở lại lâu hơn phải chuyển đổi sang thẻ xanh 10 năm (trong vòng 90 ngày trước khi hết hạn).
Đối với thẻ xanh 10 năm, có thể ở lại Mỹ lâu dài. Sau khi hết hạn thẻ xanh vẫn có quyền cư trú bình thường, nhưng sẽ gặp khó khăn khi đi lại quốc tế.
Công dân Mỹ có thể ở lại Mỹ vĩnh viễn.
Không có quyền tham gia bầu cử, ứng cử hay gia nhập các tổ chức/cơ quan chính phủ, quân đội và quốc phòng Mỹ.Toàn quyền ứng cử, bầu cử và tham gia các tổ chức/cơ quan chính phủ, quân đội và quốc phòng Mỹ.
Chỉ có thể bảo lãnh cho vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi.Có thể bảo lãnh cho vợ/chồng, con cái, cha mẹ, anh chị em ruột.
Không có hộ chiếu Mỹ. Nếu muốn đi nước ngoài phải xin visa theo quốc tịch ban đầu. Có hộ chiếu Mỹ. Có thể đi đến hơn 180 quốc gia mà không cần visa hoặc xin visa khi đến.
Đối với thẻ xanh 2 năm, không được phép rời Mỹ quá 6 tháng.
Đối với thẻ xanh 10 năm, không được phép rời Mỹ quá 1 năm.
Có thể rời khỏi Mỹ bao lâu tùy thích mà không mất quốc tịch.
Phải tuân thủ luật nhập cư Mỹ. Nếu vi phạm có thể bị trục xuất.Không phải tuân thủ luật nhập cư Mỹ. Nếu vi phạm chỉ bị xử lý hình sự.
Thường trú nhân chỉ được ở Mỹ tối đa 10 năm theo thời hạn trên thẻ xanh

Thường trú nhân chỉ được ở Mỹ tối đa 10 năm theo thời hạn trên thẻ xanh

+ Tham khảo: Định cư mỹ theo diện eb3 và các thủ tục quan trọng

So sánh lợi ích giữa thường trú nhân Mỹ và công dân Mỹ

Ngoài những điểm khác biệt trên, thường trú nhân và công dân Mỹ cũng có những lợi ích riêng biệt. Dưới đây là bảng so sánh một số lợi ích chính giữa hai tình trạng cư trú này:

Thường trú nhân MỹCông dân Mỹ
Được hưởng các quyền lợi xã hội như giáo dục, y tế, bảo hiểm, trợ cấp, hỗ trợ thất nghiệp…Được hưởng các quyền lợi xã hội như giáo dục, y tế, bảo hiểm, trợ cấp, hỗ trợ thất nghiệp…
Được hưởng các quyền lợi kinh tế như làm việc, kinh doanh, đầu tư, mua bán bất động sản…Được hưởng các quyền lợi kinh tế như làm việc, kinh doanh, đầu tư, mua bán bất động sản…
Được hưởng các quyền lợi văn hóa như tham gia các hoạt động giải trí, thể thao, nghệ thuật, du lịch…Được hưởng các quyền lợi văn hóa như tham gia các hoạt động giải trí, thể thao, nghệ thuật, du lịch…
Được hưởng các quyền lợi an ninh như được bảo vệ bởi luật pháp Mỹ, được nhận sự hỗ trợ của đại sứ quán Mỹ khi ở nước ngoài…Được hưởng các quyền lợi an ninh như được bảo vệ bởi luật pháp Mỹ, được nhận sự hỗ trợ của đại sứ quán Mỹ khi ở nước ngoài…
Không được hưởng các quyền lợi chính trị như bầu cử, ứng cử, gia nhập các tổ chức/cơ quan chính phủ, quân đội và quốc phòng Mỹ.Được hưởng các quyền lợi chính trị như bầu cử, ứng cử, gia nhập các tổ chức/cơ quan chính phủ, quân đội và quốc phòng Mỹ.
Không được hưởng các quyền lợi quốc tịch như có hộ chiếu Mỹ, có thể đi đến nhiều quốc gia mà không cần visa, nếu rời khỏi Mỹ quá 6 tháng (đối với thẻ xanh 2 năm) có thể bị trục xuất. Nếu rời Mỹ quá 1 năm (đối với thẻ xanh 10 năm) thì phải xin cấp Giấy phép tái nhập cảnh để tiếp tục duy trì tình trạng Thường trú nhân.Được hưởng các quyền lợi quốc tịch như có hộ chiếu Mỹ, có thể đi đến nhiều quốc gia mà không cần visa, có thể rời khỏi Mỹ bao lâu tùy thích, không bị trục xuất…
Thường trú nhân Mỹ vẫn được hưởng phần lớn các quyền lợi xã hội

Thường trú nhân Mỹ vẫn được hưởng phần lớn các quyền lợi xã hội

Kết luận

Qua bài viết này, anh chị đã có được cái nhìn tổng quan về sự khác biệt khi so sánh thường trú nhân Mỹ và công dân Mỹ. Tùy vào mục tiêu và hoàn cảnh của mình, anh chị có thể chọn tình trạng cư trú phù hợp nhất cho mình. Nếu anh chị muốn định cư lâu dài ở Mỹ mà không bị ràng buộc bởi luật nhập cư, thì công dân Mỹ là lựa chọn tốt nhất. Nếu anh chị chỉ muốn sống và làm việc ở Mỹ trong một khoảng thời gian nhất định, thì thường trú nhân Mỹ là lựa chọn hợp lý.

Nếu cần thêm thông tin về các chương trình định cư Mỹ, anh/chị có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi là JA & Partners đơn vị có hơn 10 năm kinh nghiệm hỗ trợ các gia đình Việt Nam đầu tư định cư thành công tại Mỹ, Úc, Canada, Châu Âu và Caribbean. Chúng tôi sẽ giúp anh chị lựa chọn chương trình định cư phù hợp nhất với nhu cầu và mong muốn, cũng như hỗ trợ trong các thủ tục pháp lý, tài chính và hành chính liên quan. JA & Partners sẽ là người đồng hành tin cậy của anh chị trong quá trình xin visa định cư mỹ. Hãy liên hệ với JA & Partners để biết thêm chi tiết.

Liên hệ JA & Partners:

  • Hotline: 0903.70.82.86
  • Email: info@japartners.vn
  • Website: https://dinhcuquocte.com.vn/
  • VĂN PHÒNG HÀ NỘI
  • Tầng 07 CDC Tower, 25 Lê Đại Hành, P. Lê Đại Hành, Quận Hai Bà Trưng.
  • VĂN PHÒNG TP.HCM
  • Tầng 8, LANT Building, 58 Hai Bà Trưng, Phường Bến Nghé, Quận 1.

>> Xem thêm::

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Chương trình liên quan

bg-lien-he-japartners
Contact

Liên hệ với chúng tôi

Chúng tôi đã giúp nhiều người có được một tương lai mới.

Nếu bạn có nhu cầu muốn lấy thường trú nhân, hay quốc tịch thứ hai... Hãy để chúng tôi giúp bạn!


0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x