NHẬP CƯ MỸ , GIẢI NOBEL VÀ “GIẤC MƠ MỸ”

nhập cư mỹ

Số lượng đáng kể người nhập cư đoạt giải Nobel là một dấu hiệu cho thấy nước Mỹ cởi mở với những ý tưởng và con người mới. Một nghiên cứu mới cho thấy những người nhập cư gần đây đã đóng một vai trò quá lớn trong việc mang lại danh dự và sự công nhận cho nước Mỹ trong các lĩnh vực khoa học.

“Trong số 100 giải Nobel về hóa học, y học và vật lý (từ năm 2000) của những nhà khoa học Mỹ, những người nhập cư chiếm 37%, tức 37 giải”, theo một phân tích mới từ National Foundation for American Policy. “Vào năm 2020, một trong năm người Hoa Kỳ nhận Giải Nobel về y học, hóa học và vật lý là một người nhập cư” 

Nghiên cứu cho thấy

 

– Nhìn chung, từ năm 1901 đến năm 2020, những người nhập cư chiếm 35%, hay 106 trong số 307 giải Nobel mà người Mỹ đoạt được về hóa học, y học và vật lý.

– Kể từ năm 1901, những người nhập cư đã được trao 36% giải Nobel vật lý, 35% về hóa học và 33% về y học trong số những giải thưởng của Hoa Kỳ.

– Sự cởi mở hơn đối với nhập cư đã giúp Mỹ nắm giữ và duy trì vai trò đứng đầu trong khoa học, đặc biệt là việc chấm dứt “Công thức nguồn gốc quốc gia” (hệ thống hạn ngạch nhập cư của Mỹ) trong Nhập cư và Quốc tịch năm 1965 và sự gia tăng số lượng thị thực việc làm trong Đạo luật Nhập cư năm 1990.

– Từ năm 1901 đến năm 1959, chỉ có một người nhập cư đến Hoa Kỳ (William Francis Giauque) đoạt giải Nobel hóa học, nhưng từ năm 1960 đến năm 2020, 27 người nhập cư đã nhận được giải Nobel hóa học.

– Từ 1901-1959, 9 người nhập cư vào Hoa Kỳ đoạt giải Nobel y học, nhưng 29 người nhập cư đã nhận được giải Nobel về y học từ năm 1960-2020.

– Về vật lý, 11 người nhập cư nhận giải Nobel từ năm 1901 đến năm 1959, trong khi 29 người nhập cư đoạt giải Nobel vật lý từ năm 1960 đến năm 2020.

Ảnh hưởng của nhập cư Mỹ đến khoa học

 

Báo cáo cho biết: “Những nhà vật lý học Hoa Kỳ đoạt giải Nobel đầu tiên là các nhà khoa học Do Thái chạy trốn khỏi châu Âu sau sự trỗi dậy của Hitler và Mussolini. “Những nhà khoa học này đóng vai trò quan trọng trong việc Mỹ trở thành quốc gia đầu tiên phát triển bom nguyên tử. Bốn trong số các nhà khoa học hạt nhân đến Hoa Kỳ từ châu Âu vào những năm 1930 và sau đó nhận giải Nobel vật lý là Felix Bloch (1952), sinh ra ở Thụy Sĩ, Emilio Segre (1959), sinh ra ở Ý, Maria Mayer (1963) , sinh ra ở Ba Lan, và Eugene Wigner (1963), sinh ra ở Hungary. ”

Reinhard Genzel sinh ra ở Đức và đến Mỹ để nghiên cứu vật lý. Sau đó, ông trở thành giáo sư danh dự về vật lý và thiên văn học tại Đại học California, Berkeley. Ông đã được trao giải Nobel vật lý năm nay cùng với giáo sư Andrea Ghez của Đại học UCLA cho nghiên cứu về hố đen vũ trụ. Genzel, cùng Ghez và Roger Penrose của Đại học Oxford, cũng nhận được giải Nobel vật lý năm 2020.

nhap-cu-my-1

Chi tiết về nghiên cứu

 

“Năm 1969, Donald Lynden-Bell và Martin Rees cho rằng ngân hà có thể chứa một hố đen cực đại ở vùng trung tâm, nhưng thiếu bằng chứng vì ngân hà bị che khuất bởi bụi vũ trụ” theo Berkeley News. “Vào thời điểm đó, Genzel là nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại UC Berkeley làm việc với người đoạt giải Nobel quá cố Charles Townes. Cả hai đã trình bày những quan sát đầu tiên cho rằng trung tâm ngân hà chứa một hố đen cực đại, mặc dù bằng chứng còn ít. Genzel đã làm việc kiên trì trong nhiều thập kỷ sau đó để chứng minh nhận định của mình. Ông đã phát triển một “kỹ thuật quan trọng, trong đó có thể đo rất chính xác và xác định khá chính xác khối lượng và chuyển động của các ngôi sao quay quanh trung tâm ngân hà,” Townes phát biểu vào năm 2008 ”.

“Sử dụng kính thiên văn lớn nhất thế giới, Genzel và Ghez đã phát triển các phương pháp để nhìn xuyên qua những đám mây khổng lồ gồm khí và bụi vũ trụ đến trung tâm của Dải Ngân hà”, Ủy ban Giải thưởng Nobel cho biết trong một tuyên bố. “Mở rộng giới hạn của công nghệ, họ đã cải tiến các kỹ thuật mới để bù đắp cho những biến đổi do bầu khí quyển của Trái đất gây ra, chế tạo các công cụ độc đáo và cam kết nghiên cứu lâu dài. Công trình tiên phong của họ đã cho chúng ta bằng chứng thuyết phục nhất về một hố đen cực đại ở trung tâm của Dải Ngân hà ”.

Chào đón người nhập cư Mỹ

 

Theo David Haviland, chủ tịch Ủy ban Nobel Vật lý, “Những khám phá của Giải thưởng năm nay đã tạo ra nền tảng mới trong việc nghiên cứu các vật thể siêu nhỏ”. Mỗi năm đều mang đến nhiều hơn ví dụ về lợi ích của việc chào đón những người tài năng nhập cư Mỹ. Năm 2019, người nhập cư James Peebles đã giành được giải Nobel vật lý và người nhập cư M. Stanley Whittingham là một trong hai người Mỹ đoạt giải Nobel hóa học. Hai trong số ba người Hoa Kỳ đoạt giải Nobel kinh tế năm 2019 là giáo sư và người nhập cư của MIT – Abhijit Banerjee, sinh ra ở Ấn Độ và Esther Duflo, sinh ra ở Pháp.

“Khi hỏi các doanh nhân và nhà khoa học thành công liệu họ có ủng hộ các chính sách tự do hóa về nhập cư hay không. Câu trả lời mà họ luôn đưa ra là nhập cư nhiều hơn và cởi mở hơn với sinh viên quốc tế, nhà nghiên cứu và người nhập cư sẽ giúp nước Mỹ phát triển và thịnh vượng. ”Kết luận báo cáo của Quỹ Quốc gia về Chính sách Hoa Kỳ. “Thành tựu của những người nhập cư dưới hình thức giải Nobel, các doanh nghiệp thành công và đóng góp trong các lĩnh vực khác là minh chứng cho Giấc mơ Mỹ”.

nhap-cu-my

>> Xem thêm

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ CHƯƠNG TRÌNH EB5 VUI LÒNG LIÊN HỆ

VĂN PHÒNG JA & PARTNERS

Địa chỉ: Tầng 05, Toà nhà LANT Building, 58 Hai Bà Trưng, Quận 01, TP.HCM, Vietnam

SĐT: 0903 70 82 86 / (028) 3823 70 28

Website: www.dinhcuquocte.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/jaandpartners/

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Chương trình liên quan

bg-lien-he-japartners
Contact

Liên hệ với chúng tôi

Chúng tôi đã giúp nhiều người có được một tương lai mới.

Nếu bạn có nhu cầu muốn lấy thường trú nhân, hay quốc tịch thứ hai... Hãy để chúng tôi giúp bạn!


0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x