NHẬP CƯ HOA KỲ: CHIẾN THẮNG CỦA JOE BIDEN ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN ĐỊNH CƯ HOA KỲ?

Việc Joe Biden được bầu làm Tổng thống thứ 46 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ sẽ đánh dấu một kỷ nguyên mới về nhập cư Hoa Kỳ. Chúng ta hãy cùng nhìn lại tình hình nhập cư Hoa Kỳ như thế nào dưới thời Donald Trump và dự đoán mọi thứ sẽ trông như thế nào dưới thời đảng Dân chủ.

Thị trường Hoa Kỳ tiếp tục có sức hấp dẫn mạnh mẽ và tạo cơ hội lớn cho các tổ chức doanh nghiệp muốn mở rộng quy mô và những tổ chức kinh doanh mới thành lập. Trong đó, lực lượng lao động nhập cư là một trong những yếu tố hàng đầu thu hút các doanh nghiệp đến Mỹ. Nhập cư là một trong những nguyên lý quan trọng đảm bảo Donald Trump trở thành tổng thống Mỹ vào năm 2016. Ông vẫn kiên trì trong nỗ lực giảm thiểu di cư đến Mỹ và trong nhiệm kỳ của mình, lượng nhập cư ròng hàng năm đã giảm một nửa từ năm 2016 đến năm 2019, xuống còn khoảng 600.000 người / năm, mức thấp nhất kể từ những năm 1980.

Tầm nhìn của Tổng thống đắc cử Biden về chính sách nhập cư của Hoa Kỳ khác biệt rõ rệt so với người tiền nhiệm của ông. Ông đã tuyên bố rằng nhập cư là rất quan trọng đối với nền kinh tế Hoa Kỳ và nền tảng văn hóa của đất nước, và đã cam kết các chính sách để thực hiện cải cách nhập cư. Trong số những thay đổi được dự đoán, các chính sách chương trình định cư diện kinh tế dự kiến ​​sẽ mở ra, cho phép các công ty theo đuổi “giấc mơ Mỹ” với các cơ hội hấp dẫn sau đại dịch COVID-19.

Di sản của Trump về nhập cư

 

NHẬP CƯ HOA KỲ: CHIẾN THẮNG CỦA JOE BIDEN ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN ĐỊNH CƯ HOA KỲ?

Chính quyền Trump đã thông qua hơn 400 chính sách nhắm vào tất cả các diện nhập cư – việc làm, gia đình và nhập cư nhân đạo – và tiếp tục thông qua các quy định mới để ngăn chặn nhập cư hợp pháp như tháng trước.

Trump rất thành thạo trong việc tìm ra các con đường để giảm số lượng người nhập cư: tăng thời gian xử lý, chặn việc nhập cảnh của những người nhập cư hợp pháp vào Hoa Kỳ theo gần như tất cả các loại thị thực, bao gồm cả những người nhập cư theo diện việc làm, đình chỉ nhập cảnh của công dân nước ngoài theo diện L-1 và một số loại khác thị thực tạm trú. Ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, Trump đã đình chỉ việc xử lý thị thực và cấm nhập cảnh vào đất nước chỉ với một số ngoại lệ hạn chế, với danh nghĩa bảo vệ việc làm của người dân Hoa Kỳ.

Giảm nhập cư hợp pháp đang gây tổn hại đến tăng trưởng kinh tế và triển vọng tương lai của thị trường lao động. Nó tác động đến tạo việc làm, sự thịnh vượng, sản xuất và khả năng cạnh tranh tổng thể của Hoa Kỳ. Thiệt hại trở nên đáng kể hơn khi Hoa Kỳ tìm cách bảo vệ nền kinh tế của mình cả trong và sau đại dịch. Các nhà tuyển dụng nước ngoài đã cảm nhận được tác động của việc hạn chế các chương trình nhập cư Mỹ, ảnh hưởng đến sâu sắc đến các chương trình nhập cư toàn cầu, đặc biệt là nhập cư kinh tế.

Khi các chương trình nhập cư vẫn mở, các chủ lao động và người sử dụng lao động ở Mỹ phải đối mặt với việc xử lý đơn yêu cầu khó khăn hơn. Các đơn xin thị thực lao động vốn được coi là “chắc chắn” để được chấp thuận, dưới thời của tổng thống Trump, bắt đầu trở thành “không chắc chắn” cho các nhà tuyển dụng và người nộp đơn.

Ví dụ: các đơn xin thị thực để chuyển người lao động không phải là người Mỹ sang các chi nhánh mới hoặc đã thành lập ở Mỹ theo thị thực L-1, doanh nhân có thị thực B-1 và thậm chí những người đi công tác không có thị thực cho các chuyến công tác ngắn ngày theo chương trình ESTA đều trở thành đối tượng bị xem xét kỹ lưỡng. Nhiều “Yêu cầu về Bằng chứng” đang được ban hành và các cơ quan xét xử đã có đủ quyền hạn tùy ý hơn để từ chối đơn yêu cầu. Nó đã trở thành thông lệ tiêu chuẩn để kéo dài xét duyệt đơn đối với những người nộp đơn xin thị thực Hoa Kỳ bổ sung quá nhiều tài liệu vào hồ sơ của họ.

Các chính sách của tổng thống Trump đã có hiệu quả trong việc cản trở việc di cư và ngăn cản các lao động nước ngoài theo đuổi các cơ hội làm việc tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, sự hấp dẫn của việc kinh doanh tại Mỹ vẫn còn, giúp mang lại lợi ích cho cả các công ty nước ngoài và nền kinh tế Mỹ. Đối với các doanh nghiệp quốc tế, chiến thắng của Biden có thể được coi là một tín hiệu đáng mừng để nhập cư Mỹ ổn định trở lại và thu hút thêm nhiều nhà đầu tư cũng như lao động trình độ cao.

Cải thiện tình hình nhập cư

 

NHẬP CƯ HOA KỲ: CHIẾN THẮNG CỦA JOE BIDEN ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN ĐỊNH CƯ HOA KỲ?

Đảo ngược các chính sách hạn chế và xử lý hồ sơ của Trump sẽ là cách duy nhất để phục hồi nhập cư kinh tế của Hoa Kỳ. Biden đã chỉ ra rằng trọng tâm ban đầu của ông đối với vấn đề nhập cư sẽ là rút lại nhiều thay đổi lớn nhất, quan trọng nhất của Trump, nhằm đưa chính sách nhập cư trở lại thời Obama.

Chỉ riêng về vấn đề nhập cư, ông đã đề xuất hơn một chục sáng kiến ​​để hoàn thành trong vòng 100 ngày kể từ khi nhậm chức. Theo kế hoạch Biden, các nguồn lực dự kiến ​​sẽ được tập trung lại cho quá trình xét duyệt hồ sơ và mở lại quy trình xin thị thực. Không chỉ những hạn chế mà Trump đưa ra đối với các loại thị thực hiện tại sẽ bị rút lại, mà còn có khả năng sẽ có mối quan tâm mới trong việc mở thêm thị thực khởi nghiệp do các mô hình tương tự ở Canada, Úc và New Zealand đã thành công trong việc tạo ra việc làm .

Một chương mới

Các công ty sẽ cảm thấy nhẹ nhõm nếu chính quyền Biden quay về các chính sách của Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ như thời chính quyền Obama. Ngay cả khi luật pháp và những tồn đọng về hồ sơ cần có thời gian để xử lý, chúng ta sẽ thấy sự khác biệt ngay lập tức trong thái độ của chính quyền Biden. Có thể nói, dưới thời của chính quyền Biden, chúng ta sẽ hy vọng hơn để thực hiện hóa “Giấc mơ Mỹ”.

Có thể bạn quan tâm:

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Chương trình liên quan

bg-lien-he-japartners
Contact

Liên hệ với chúng tôi

Chúng tôi đã giúp nhiều người có được một tương lai mới.

Nếu bạn có nhu cầu muốn lấy thường trú nhân, hay quốc tịch thứ hai... Hãy để chúng tôi giúp bạn!


0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x