Giáo dục Mỹ Úc Canada: Một tương lai hạnh phúc

Ở các nền giáo dục Mỹ Úc Canada, các con thoát khỏi áp lực thi cử và những buổi học thêm; thay vào đó là thời gian dành cho thể thao, vui chơi khám phá thiên nhiên hoặc thưởng thức nghệ thuật để từ đó các con tự tin hòa nhập và sẵn sàng đón nhận một tương lai hạnh phúc.

Giáo dục Mỹ Úc Canada: Một tương lai hạnh phúc

Vậy nền giáo dục các nước Mỹ Úc Canada có gì đặc biệt, cùng JA & Partners tìm hiểu qua bài viết bên dưới.

Giáo dục ở Mỹ

Nền giáo dục hướng đến tự do

Nền giáo dục Mỹ hướng đến việc đào tạo những con người tự do, dễ thích nghi với một thế giới đang biến động từng ngày. Người Mỹ hiểu rằng việc giáo dục Mỹ “bó buộc” trẻ em trong những sách giáo khoa chỉ khiến sức tưởng tượng và sự sáng tạo của trẻ bị giới hạn. Đó là lý do tại sao chương trình học tại các trường ở Mỹ rất giàu tính trải nghiệm, kích thích sự phát hiện, khuyến khích trẻ đưa ra tất cả suy nghĩ “xung quanh một câu hỏi”.

Ở giáo dục Mỹ, giáo viên chấm điểm học trò, còn học trò lại có quyền nhận xét về chất lượng giáo viên. Do đó học trò được tự do thắc mắc, ý kiến hoặc thậm chí nghi ngờ giáo viên. Trong cuộc tranh luận, việc thẳng thắn nhận “tôi sai” hoặc “tôi không biết” là hết sức bình thường. Đó là điều kiện tiên quyết để có thể phát hiện ra những quan điểm mới mẻ hay những thiên tài mới. Thế nên người Mỹ quan niệm “không có câu hỏi ngu ngốc, chỉ có câu trả lời ngu ngốc mà thôi”.

Giáo dục Mỹ Úc Canada: Một tương lai hạnh phúc

Rèn luyện tư duy độc lập

Giáo dục Mỹ rất chú trọng việc rèn luyện tư duy độc lập cho học sinh. Khi mới đi học, trẻ thường nhìn nhận thế giới một cách phiến diện, chỉ có đen-trắng, đúng-sai.

Nhiệm vụ đầu tiên của giáo dục Mỹ là giúp học sinh mở rộng tầm mắt để thấy được một thế giới đa chiều – một câu hỏi có nhiều đáp án, một hiện tượng có nhiều cách lý giải hay một bức ảnh sẽ có nhiều cái tên ở những góc cạnh khác nhau.

Đến lúc này trẻ có xu hướng cho rằng “mọi thứ đều đúng” hoặc ngược lại là “không có gì đúng cả”. Điều giáo viên cần làm là dạy trẻ cách quan sát, nhận xét, đánh giá sự việc theo từng góc nhìn cụ thể, từng mối quan hệ cụ thể (giả thuyết – kết luận; nguyên nhân – hệ quả…) để trẻ hình thành sự nhạy cảm trong việc nhìn nhận sự việc, hiện tượng.

Sau đó, quan trọng và cốt lõi, giáo dục Mỹ giúp con em họ hiểu rằng “góc nhìn nào cũng phải có lý lẽ riêng” – thể hiện tư duy độc lập, đầy tính phản biện. “Chỉ tay vào một con chó, học sinh có quyền kết luận đó là con mèo nếu em ấy chứng minh được điều ấy dưới góc nhìn cụ thể và bằng lý lẽ thuyết phục”. đây là giai thoại vui mà nhiều người thường dùng để mô tả về giáo dục Mỹ.

Kết thúc các giai đoạn trên, giáo dục Mỹ giúp học sinh hiểu rằng không quan trọng ở việc “chọn cái gì” mà điều cốt yếu là “giải thích/chứng minh đó là lựa chọn tối ưu”. Đó là cách mà giáo dục Mỹ đào tạo ra các sản phẩm có thế giới quan cân bằng giữa chủ quan và khách quan, vừa biết tôn trọng ý kiến người khác vừa biết cách bảo vệ quan điểm của mình.

Nền giáo dục Úc

Văn hoá tự học, đề cao tinh thần phản biện

Sinh viên theo học tại Úc được giảng dạy theo tiêu chuẩn quốc tế, chú trọng vào việc phát huy tiềm năng của từng cá nhân, rèn luyện kỹ năng giao tiếp, phát triển tư duy độc lập. Ở Úc, thời gian học tập tập trung ở giảng đường luôn được đan xen bởi những phần tranh luận, phản biện. Đó có thể là những câu hỏi mang tính định hướng của giáo viên để thúc đẩy khả năng tư duy, suy nghĩ một cách tự nhiên của sinh viên.

Đặc biệt, giáo dục Úc luôn đề cao các phát biểu của sinh viên cho dù các phát biểu đó là đúng hay sai. Sinh viên có thể đưa ra ý kiến để phản biện lại giảng viên ngay trong lúc giáo viên đang giảng bài, hoặc đặt ra những câu hỏi để làm sáng tỏ vấn đề mà giáo viên đang đề cập đến, tạo ra sự tương tác 2 chiều, mang đến hiệu quả tối đa cho giờ học. Đây là một điểm khác biệt khá lớn của Úc với đa số các quốc gia khác.

Giáo dục Mỹ Úc Canada: Một tương lai hạnh phúc

Ít thi cử, giảm gánh nặng điểm số

Kết quả học tập của một học sinh tại Úc sẽ được thể hiện dựa trên kết quả của các bài luận và thuyết trình, chứ không phải dựa trên kết quả thi cuối kì như chúng ta vẫn thường thấy ở Việt Nam. Các nước có nền giáo dục tiên tiến trên thế giới đều đánh giá cao cách đánh giá kết quả này bởi vì phản ánh chính xác được cả một quá trình học tập của học sinh, sinh viên chứ không phải là chỉ căn cứ vào kết quả điểm số của một vài bài thi mang tính giai đoạn, khó đánh giá được thực tế và có nhiều tiêu cực. 

Bên cạnh đó, giáo dục tại Úc cũng không gây áp lực về điểm số mà chú trọng, đề cao năng lực, khả năng của mỗi cá nhân. Ý thức được điều này, sinh viên luôn phấn đấu học tập trong cả một quá trình, luôn tự trau dồi kiến thức cả trong sách vở cũng như thực tế để đạt được kết quả tốt. 

Giáo dục Canada

Trường học là nơi mang lại niềm vui cho học sinh

Đây chính là điều mà khiến cho hệ thống giáo dục ở Canada trở nên khác biệt so với với các nước tiên tiến khác. Để trở thành nơi thu hút du học sinh ở khắp nơi trên thế giới. Triết lý giáo dục Canada đó là: “Trường học phải là nơi đem lại niềm vui cho học sinh”. 

Giáo dục Canada không có sự gò bó cưỡng ép học sinh theo những khuôn mẫu và cũng không tạo ra các áp lực cho các em. Trường học tại Canada luôn tạo ra một môi trường thú vị, vừa là nơi để học tập vừa là nơi giúp các bạn học sinh, sinh viên tự do khám phá và nuôi dưỡng niềm đam mê của mình. Đội ngũ các giảng viên thầy cô giáo có kinh nghiệm nắm bắt tâm lý của học sinh cũng như sẽ định hướng và tư vấn cho các em chương trình học giúp các học sinh phát huy tối đa khả năng của mình.

Do môi trường học cởi mở không gò bó ép buộc và khuyến khích các em được phát huy khả năng của mình dần dần sẽ khiến cho học sinh trở nên thích thú đến trường hơn để tạo ra những thứ mà chúng thích.

Giáo dục Mỹ Úc Canada: Một tương lai hạnh phúc

Môi trường học tập không bị áp đặt điểm số

Thay vì áp đặt phải đạt điểm cao mới là giỏi thì ở các trường học Canada luôn đánh giá cao về khả năng tư duy phát triển và khám phá sáng tạo ra những điều mới mẻ.

Do đó, tiêu chuẩn học bổng không chỉ dành cho những học sinh, sinh viên có thành tích học tập xuất sắc mà còn thêm các yếu tố về hoạt động xã hội, đóng góp cho cộng đồng, công trình nghiên cứu,…

Không có sách giáo khoa hay chương trình học cụ thể

Nền giáo dục ở Canada không có hệ thống sách giáo khoa hay chương trình học cụ thể. Học sinh, sinh viên không bắt buộc phải theo học một giáo trình nào cả mà được hướng dẫn theo chương trình học do giáo viên, giảng viên tự chuẩn bị. Tuy nhiên, những giáo án mà giáo viên, giảng viên soạn thảo vẫn bám sát nội dung cần giảng dạy do nhà trường và chính quyền tỉnh bang đề ra.

Giáo dục Mỹ Úc Canada nhìn chung hướng đến việc ươm mần và hình thành nên một con người có tư duy độc lập, sáng tạo, dễ thích nghi với một thế giới đa chiều như hiện nay. Các con thoát khỏi áp lực thi cử và những bài thi dài kỳ, từ đó có nhiều thời gian nuôi dưỡng ước mơ và khám phá niềm đam mê riêng. Chọn định cư Mỹ Úc hay Canada là lựa chọn những nền giáo dục hàng đầu và một tương lai tươi sáng cho các con.

Để biết thêm thông tin về các chương trình định cư Mỹ Úc Canada, kính mời anh chị gọi vào hotline 0903708286 để được đội ngũ JA & Partners tư vấn chi tiết.

>>Xem thêm:

JA & Partners

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Chương trình liên quan

bg-lien-he-japartners
Contact

Liên hệ với chúng tôi

Chúng tôi đã giúp nhiều người có được một tương lai mới.

Nếu bạn có nhu cầu muốn lấy thường trú nhân, hay quốc tịch thứ hai... Hãy để chúng tôi giúp bạn!


0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x