Ưu điểm của đầu tư EB-5 qua Trung tâm Vùng

Chương trình EB-5 được Quốc hội Mỹ triển khai từ năm 1990 nhằm thu hút nhà đầu tư nước ngoài định cư Mỹ thông qua việc đầu tư vào các dự án tại Mỹ. Chương trình này bao gồm 2 hình thức đầu tư: đầu tư trực tiếp vào một dự án thương mại mới hoặc đầu tư gián tiếp thông qua Trung tâm Vùng.

Ưu điểm của đầu tư EB-5 qua Trung tâm Vùng

1. Đầu tư EB-5 Trung tâm vùng là gì?

Trung tâm Vùng là một công ty hoặc một tập thể/cá nhân được Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) cấp chứng nhận cho phép quản lý một vùng nhất định để phát triển dự án EB5 trong vùng đó. Đầu tư vào Trung tâm Vùng mang đến cho cho các nhà đầu tư và gia đình cơ hội được định cư tại Mỹ.

Số tiền đầu tư đủ điều kiện tối thiểu là 800,000 đô la nếu doanh nghiệp thương mại nằm trong vùng TEA hoặc 1,050,000 đô la nếu dự án không ở vùng TEA.

2. Những ưu điểm của hình thức đầu tư Trung tâm Vùng

Đại đa số các nhà đầu tư EB-5 thích phương thức đầu tư vào Trung tâm Vùng, vì phương thức đầu tư này không yêu cầu kinh nghiệm quản lý và các nhà đầu tư không phải trực tiếp tham gia điều hành doanh nghiệp. Nhà đầu tư không phải cam kết khoảng thời gian điều hành công việc kinh doanh mà vẫn đủ điều kiện xin visa EB-5.

Khoản đầu tư vào Trung tâm Vùng vẫn yêu cầu yêu cầu tối thiểu 10 công việc được tạo ra cho mỗi nhà đầu tư EB-5 và tất cả các công việc phải kéo dài ít nhất hai năm. Tuy nhiên, với cách thức đầu tư gián tiếp qua trung tâm vùng, điều kiện đảm bảo việc làm được tạo ra đơn giản và dễ thực hiện hơn, chỉ cần tạo ra ít nhất 10 việc làm bao gồm cả việc làm trực tiếp và gián tiếp.

Ưu điểm của đầu tư EB-5 qua Trung tâm Vùng

Quan trọng hơn, nhiều nhà đầu tư EB-5 thường được gộp lại với nhau để đầu tư vào dự án Trung tâm Vùng, giúp mức đầu tư thấp hơn nhiều so với đầu tư trực tiếp. Bên cạnh đó, vì vốn EB-5 trong một dự án Trung tâm Vùng thường chiếm một phần nhỏ trong tổng vốn dự án, nên cách tiếp cận gộp này thường giúp tạo ra nhiều việc làm cần thiết cho mỗi nhà đầu tư.

Một bước đệm như vậy làm giảm căng thẳng tạo việc làm tính trên một nhà đầu tư EB-5. So với đầu tư trực tiếp, đầu tư Trung tâm Vùng không có phát sinh thêm về số tiền đầu tư ban đầu.

Ngoài ra, các Trung tâm Vùng có nhiệm vụ báo cáo tiến độ thực hiện dự án theo định kỳ cho nhà đầu tư, giúp nhà đầu tư dễ dàng theo dõi và nắm bắt tiến độ dự án.

3. Một số thay đổi chính trong Đạo luật Liêm chính và Cải cách EB-5 năm 2022

Đạo luật Liêm chính và Cải cách EB-5 năm 2022 đã được Quốc hội Mỹ thông qua, trong đó chú trọng bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư. Một số thay đổi chính:

Thời hạn ủy quyền lại. Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) công bố gia hạn chương trình EB-5 thêm đến hết ngày 30/09/2027.

Điều chỉnh mức vốn đầu tư. Mức vốn đầu từ tối thiểu khi tham gia chương trình EB-5 là 800,000 USD đối với các dự án thuộc vùng TEA và 1,050,000 USD đối với dự án thuộc vùng non-TEA. Sau 5 năm, mức vốn đầu tư EB-5 sẽ được điều chỉnh lại.

Chỉ định Vùng TEA và thời hạn vùng TEA. TEA sẽ được chỉ định bởi Bộ an ninh nội địa Hoa Kỳ (DHS) hoặc các cơ quan chức năng liên bang khác. Chỉ định TEA được kéo dài trong 2 năm và có thể được gia hạn trong khoảng thời gian 2 năm.

Nộp hồ sơ đồng thời. Nếu thị thực visa dành cho nhà đầu tư có chấp thuận I-526 ở một quốc gia (nơi nhà đầu tư sinh ra) có sẵn, nhà đầu tư đó có thể nộp đồng thời đơn I-526 và đơn I-485 để chuyển đổi tình trạng, nhờ đó hưởng quyền lợi thẻ xanh sớm hơn 2 năm.

Ưu tiên xử lý hồ sơ EB-5 đối với ưu tiên khu vực nông thôn. Đặc biệt, USCIS sẽ ưu tiên xử lý và xét duyệt cho các đương đơn đầu tư vào những dự án thuộc khu vực nông thôn.

Luật bất hồi tố. Những bộ hồ sơ EB-5 được nộp trước ngày 30/09/2026, sẽ luôn được xử lý, xét duyệt bởi Bộ An Ninh Nội Địa Mỹ (DHS), ngay cả trong trường hợp chương trình hết hiệu lực một lần nữa trong tương lai.

Các biện pháp liêm chính nhằm tăng cường tính minh bạch và quản lý chặt chẽ Trung tâm vùng, chủ dự án, bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư.

4. Tạm kết

Đầu tư EB-5 là một bước đi quan trọng và có thể là bước ngoặt cuộc đời cho cả gia đình anh chị. Do đó, chúng tôi đặc biệt khuyên anh chị nên tìm hiểu trước với một công ty tư vấn EB-5 uy tín trước khi quyết định đầu tư định cư EB-5.

Gọi ngay cho JA & Partners để được đội ngũ chuyên viên tư vấn giải đáp thắc mắc và lựa chọn lộ trình định cư Mỹ phù hợp cho gia đình anh chị.

Có thể bạn quan tâm:

Chương trình liên quan

bg-lien-he-japartners
Contact

Liên hệ với chúng tôi

Chúng tôi đã giúp nhiều người có được một tương lai mới.

Nếu bạn có nhu cầu muốn lấy thường trú nhân, hay quốc tịch thứ hai... Hãy để chúng tôi giúp bạn!