NHÀ ĐẦU TƯ CẦN CHÚ Ý GÌ KHI CHỌN DỰ ÁN EB-5 ĐẦU TƯ TRỰC TIẾP?

Chương trình Nhà đầu tư Nhập cư EB-5 của liên bang được thành lập vào năm 1990 nhằm kích thích đầu tư trực tiếp từ nước ngoài vào phát triển doanh nghiệp mới, với ưu tiên đầu tư vào các khu vực nông thôn và tỷ lệ thất nghiệp cao – những khu vực cần đầu tư nhất. Thông qua chương trình này, nhà đầu tư nước ngoài có thể thông qua các khoản đầu tư đủ điều kiện để nhận được thẻ xanh vĩnh viễn. Trong khi cộng đồng được hưởng lợi vì những khoản đầu tư này dẫn đến tạo việc làm và kích thích nền kinh tế địa phương, thì các chủ doanh nghiệp được hưởng lợi vì sự thay thế cho các nguồn vốn truyền thống này có thể giúp tiếp cận vốn với lãi suất thấp hơn thị trường. 

Các nhà đầu tư cần chú ý gì khi chọn dự án EB-5 đầu tư trực tiếp

Chu Y 01

Đầu tư EB-5 là gì?

Khoản đầu tư EB-5 đủ điều kiện là khoản đầu tư vào một doanh nghiệp thương mại mới trực tiếp tạo ra ít nhất 10 công việc toàn thời gian mới cho người lao động Hoa Kỳ. Kể từ tháng 8 năm 2021, số tiền đầu tư EB-5 bắt buộc là 500.000 USD cho các dự án trong TEA và 1 triệu USD cho tất cả các dự án khác. Khu vực việc làm mục tiêu (TEA) là khu vực có tỷ lệ thất nghiệp toàn quốc ít nhất 150% hoặc khu vực nông thôn. 

Các khoản đầu tư EB-5 đã được cấu trúc theo dạng Trung tâm Vùng hoặc các khoản đầu tư trực tiếp. Sự khác biệt giữa hai mô hình có ý nghĩa đối với cả nhà đầu tư EB-5 và những người muốn sử dụng vốn EB-5.

EB-5 Trung tâm Vùng và EB-5 đầu tư trực tiếp

Quốc hội đã thành lập Chương trình Thí điểm Trung tâm Vùng vào năm 1992 để làm cho chương trình EB-5 trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư bằng cách đơn giản hóa quy trình. Không giống như chương trình EB-5 đầu tư trực tiếp hoạt động vĩnh viễn, Chương trình Trung tâm Vùng tạm thời đã được cấp phép lại định kỳ kể từ khi thành lập.

Sự khác biệt cơ bản giữa đầu tư EB-5 Trung tâm Vùng và đầu tư trực tiếp là các khoản đầu tư vào Trung tâm Vùng có thể tính tạo ra việc làm cả trực tiếp, gián tiếp để đáp ứng yêu cầu 10 việc làm, nhưng đầu tư trực tiếp chỉ có thể tính tạo việc làm trực tiếp. Tạo việc làm trực tiếp đề cập đến các công việc được tạo ra bởi thực thể đã nhận đầu tư – nói cách khác, các nhân viên W-2 được doanh nghiệp thương mại mới thuê trực tiếp.

Tạo việc làm gián tiếp đề cập đến việc làm được tạo ra thông qua chi tiêu cho hàng hóa và dịch vụ do các công ty địa phương cung cấp. Ví dụ, việc xây dựng một tòa nhà chung cư mới tạo ra nhiều việc làm gián tiếp do chi phí xây dựng cao, nhưng bản thân dự án hiếm khi sử dụng đủ nhân viên W-2 toàn thời gian sau khi hoàn thành.

Vào ngày 30 tháng 6 năm 2021, Trung tâm Vùng đã bị đình chỉ khi đến ngày kết thúc mà không được cấp phép lại. Chương trình có khả năng được ủy quyền lại, nhưng hiện tại, không có dấu hiệu rõ ràng liệu việc cấp phép sẽ xảy ra hay khi nào. Do đó, hiện tại EB-5 chỉ còn con đường đầu tư trực tiếp.

NHÀ ĐẦU TƯ CẦN CHÚ Ý GÌ KHI CHỌN DỰ ÁN EB-5 ĐẦU TƯ TRỰC TIẾP?

Yêu cầu của EB-5 đầu tư trực tiếp

Các yêu cầu chính của chương trình EB-5 vẫn giống nhau bất kể là mô hình đầu tư nào: Khoản đầu tư đủ điều kiện của nhà đầu tư phải tạo ra 10 công việc toàn thời gian mới cho người lao động Hoa Kỳ và khoản đầu tư phải duy trì rủi ro trong ít nhất 02 năm.

Mặc dù việc đáp ứng các tiêu chí tạo việc làm EB-5 là một khía cạnh quan trọng của việc sử dụng vốn EB-5, điều quan trọng là chủ doanh nghiệp phải hiểu liệu đầu tư EB-5 trực tiếp có phù hợp với doanh nghiệp của họ hay không.

Dưới đây là 05 câu hỏi nhà đầu tư cần cân nhắc khi lựa chọn các doanh nghiệp EB-5 sao cho phù hợp.

1. Nhu cầu nhân sự của doanh nghiệp có cho phép tạo ra việc làm đầy đủ không?

10 nhân viên W-2 toàn thời gian mới sẽ làm việc ít nhất 35 giờ/tuần trong ít nhất 02 năm sẽ cần được thuê cho mỗi khoản đầu tư EB-5. Chủ doanh nghiệp sẽ cần phải ghi chép chi tiết về quá trình tạo việc làm.

Đối với các nhà đầu tư EB-5, đảm bảo thẻ xanh vĩnh viễn cho đương đơn và các thành viên gia đình là khía cạnh quan trọng nhất khi đầu tư EB-5. Vì vậy, nhà đầu tư có xu hướng tìm kiếm các dự án có rủi ro thấp nhất.

2. Kế hoạch kinh doanh của nhà đầu tư có hỗ trợ tạo việc làm không?

Đơn I-526 của mỗi nhà đầu tư phải bao gồm một kế hoạch kinh doanh cụ thể, hợp lý để tạo ra những công việc cần thiết trong vòng 02 đến 03 năm kể từ khi đơn I-526 được phê duyệt. Các công việc phải đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và đưa ra mức thù lao phù hợp.

Kế hoạch kinh doanh phải bao gồm mô tả công việc, kế hoạch nhân sự và lịch trình tuyển dụng, cũng như mô tả chi tiết về cách doanh nghiệp và khoản đầu tư trực tiếp EB-5 đáp ứng các yêu cầu của chương trình EB-5.

3. Khoản đầu tư EB-5 có ở tình trạng rủi ro trong thời gian xét duyệt không?

Để đáp ứng các hướng dẫn của chương trình EB-5, khoản đầu tư EB-5 phải vẫn ở tình trạng được đầu tư và rủi ro trong ít nhất 02 năm cho đến khi nhà đầu tư EB-5 có thẻ xanh tạm thời. Việc hoàn trả khoản đầu tư trước khi kết thúc giai đoạn này sẽ khiến nhà đầu tư EB-5 không đủ điều kiện để nhận thường trú nhân theo chương trình EB-5.

4. Cấu trúc doanh nghiệp có cho phép đầu tư trực tiếp EB-5 không?

Với khoản đầu tư trực tiếp EB-5, pháp nhân chấp nhận khoản đầu tư phải trực tiếp tạo ra số lượng việc làm cần thiết. Tất cả các khoản đầu tư trực tiếp EB-5 phải là đầu tư cổ phần để đủ điều kiện tham gia chương trình EB-5; cho phép công ty mẹ sở hữu toàn bộ công ty con.

5. Loại hình kinh doanh có phù hợp với đầu tư trực tiếp EB-5 không?

Đầu tư trực tiếp EB-5 phù hợp với nhiều loại hình kinh doanh và dự án, các lựa chọn phổ biến nhất là nhà hàng và các doanh nghiệp thương mại bán buôn và bán lẻ. Các doanh nghiệp nhỏ hơn thường phù hợp hơn với đầu tư trực tiếp vì yêu cầu ít nhà đầu tư hơn và tạo ra ít việc làm hơn. Vốn EB-5 cũng có thể được sử dụng trong các doanh nghiệp công nghệ, sản xuất và giáo dục.

Các cân nhắc quan trọng nhất là liệu việc tạo việc làm dự kiến ​​có khả năng xảy ra hay không và liệu mỗi nhà đầu tư EB-5 cá nhân có tạo ra 10 công việc toàn thời gian mới cho người lao động Hoa Kỳ hay không. Nhà đầu tư hãy chú ý những tiêu chí này khi chọn dự án EB-5 đầu tư trực tiếp.

>> Xem thêm:

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ ĐỊNH CƯ MỸ VUI LÒNG LIÊN HỆ

VĂN PHÒNG JA & PARTNERS

Địa chỉ: Tầng 05, Toà nhà LANT Building, 58 Hai Bà Trưng, Quận 01, TP.HCM, Vietnam

SĐT: 0903 70 82 86 / (028) 3823 70 28

Website: www.dinhcuquocte.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/jaandpartners/

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Chương trình liên quan

bg-lien-he-japartners
Contact

Liên hệ với chúng tôi

Chúng tôi đã giúp nhiều người có được một tương lai mới.

Nếu bạn có nhu cầu muốn lấy thường trú nhân, hay quốc tịch thứ hai... Hãy để chúng tôi giúp bạn!


0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x