Định cư Mỹ bao lâu thì đủ điều kiện có quốc tịch

Quốc tịch nước Mỹ là ước mơ của nhiều người trên khắp thế giới để được hưởng các quyền và đặc quyền mà chỉ công dân Hoa Kỳ mới có. Vậy định cư Mỹ bao lâu có quốc tịch? Hãy cùng JA & Partners tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Định cư Mỹ bao lâu thì đủ điều kiện có quốc tịch?

Các điều kiện cần để được nhập quốc tịch Mỹ

Bạn muốn nhập tịch và trở thành công dân Mỹ thì cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Một người nhập quốc tịch Mỹ phải là thường trú nhân của Hoa Kỳ trong ít nhất 5 năm. Nếu vợ hoặc chồng là công dân nước Mỹ, chỉ mất 3 năm để nhập cư vào Hoa Kỳ thông qua bảo lãnh vợ hoặc chồng.
 • Có tư cách và đạo đức tốt (không vi phạm pháp luật như trộm cắp, khai man, buôn bán ma tuý, sử dụng giấy tờ giả, trục xuất …), hiểu và đồng ý với các nguyên tắc của Hiến pháp nước Mỹ.
 • Không vi phạm bất kỳ điều khoản nào của luật di trú.
 • Hiểu tiếng Anh và có thể nghe, nói, đọc và viết trong khi phỏng vấn, trừ khi ứng viên bị khuyết tật về thể chất hoặc tâm thần. Nếu người nộp đơn trên 50 tuổi và đã có thẻ xanh ít nhất 20 năm, bài kiểm tra tiếng Anh được miễn.
 • Tìm hiểu về lịch sử và chính phủ Hoa Kỳ. Miễn trừ nếu người nộp đơn trên 65 tuổi và đã có thẻ xanh ít nhất 20 năm.
Định cư Mỹ bao lâu thì có quốc tịch?

Định cư Mỹ bao lâu thì có quốc tịch?

+ Tham khảo: Quyền và nghĩa vụ của Thường trú nhân Mỹ

Định cư Mỹ bao lâu có quốc tịch? Những thuật ngữ cần biết

Trước khi thảo luận về việc định cư mỹ bao lâu có quốc tịch để được nhập quốc tịch, trước tiên mời bạn đọc thêm về một loại giấy tờ chứng minh thường trú nhân tại nước Mỹ – Thẻ xanh.

Thẻ xanh là gì?

Thẻ xanh là một tên gọi khác của thẻ thường trú nhân Hoa Kỳ. Thẻ Xanh được chính phủ Hoa Kỳ cấp cho những người không phải là công dân Hoa Kỳ để xác nhận quyền sống và làm việc tại đây.

Cái tên này có từ thời Thế chiến thứ hai và bắt nguồn từ màu sắc của các mẫu thẻ được in bằng màu xanh lá cây. Một thời gian trước, Thẻ này có nhiều màu sắc khác nhau như trắng, hồng, trắng-hồng,… nhưng vẫn giữ tên thẻ xanh vô cùng thân thuộc. 

Có hai loại thẻ xanh, đó là: Thẻ xanh 2 năm ; Thẻ xanh 10 năm. Quyền lợi và điều kiện của hai thẻ xanh cũng khác nhau.

Thông tin được ghi trên thẻ xanh Hoa Kỳ bao gồm:

 • Tên
 • Ngày sinh
 • Nơi sinh
 • Giới tính
 • Thời hạn hiệu lực của thẻ xanh

Một số: 8 hoặc 9 chữ số, có thể là USCIS # 9 chữ số. Đây là số mà USCIS sử dụng để nhận dạng tất cả mọi người, tương tự như số An sinh xã hội.

Thẻ xanh 2 năm ở Mỹ

Đây là hình thức bảo lãnh phổ biến dành cho các đương đơn nhập cư vào Hoa Kỳ theo diện vợ hoặc chồng hoặc thị thực nhà đầu tư EB5. Chủ thẻ xanh phải đáp ứng hai điều kiện:

 • Tình trạng đã kết hôn hoặc vợ hoặc chồng với người bảo lãnh, hoặc có đủ tài chính để đầu tư vào chương trình EB-5.
 • Chủ thẻ xanh này không được rời Hoa Kỳ quá 6 tháng mỗi năm.
 • Người sở hữu loại thẻ xanh này có thể sống ở Hoa Kỳ trong 2 năm với các điều kiện trên. 

Sau 2 năm, nếu các điều kiện trên không được đáp ứng, bạn không thể đổi từ thẻ xanh có điều kiện sang thẻ xanh không điều kiện, giống với việc bạn không thể tiếp tục sinh sống tại Hoa Kỳ với tư cách là thường trú nhân. Thẻ xanh 2 năm đã hết hạn.

Thẻ xanh 2 năm

Thẻ xanh 2 năm

Thẻ xanh 10 năm ở mỹ

Sau khi thẻ xanh 2 năm của chủ thẻ hết hạn, thẻ xanh 10 năm (thẻ xanh vĩnh viễn hoặc thẻ xanh vô điều kiện) sẽ được cấp. 

Nếu chủ thẻ không đạt yêu cầu trong kỳ kiểm tra nhập tịch vì bất kỳ lý do gì, chủ thẻ sẽ xin gia hạn 10 năm một lần để tiếp tục duy trì tình trạng thường trú nhân hợp pháp của mình và được phép rời nước Mỹ trong hơn một năm liên tiếp.

Nếu bạn muốn được phép rời nước Mỹ trong hơn một năm liên tiếp, bạn phải xin giấy phép tái nhập cảnh để duy trì tình trạng thường trú nhân của bạn.

Cách chuyển từ thẻ xanh 2 năm sang 10 năm

Thẻ xanh hai năm thường được cấp cho các dòng đầu tư và bảo lãnh vợ chồng theo chương trình nhập cư EB5. 

Người nộp đơn muốn chuyển sang trạng thái thẻ xanh 10 năm để duy trì tình trạng thường trú nhân hợp pháp của mình. Phải nộp đơn xin xóa trạng thái thẻ xanh tạm thời 90 ngày trước khi thẻ xanh đi kèm có hiệu lực. 

 • Trường hợp đương đơn đang tham gia chương trình đầu tư EB5

Đối với thẻ xanh có điều kiện cho người nộp đơn là vợ hoặc chồng, người nộp đơn phải nộp Mẫu I-751 để thu hồi quyền cư trú có điều kiện.

Đối với thẻ xanh có điều kiện dành cho nhà đầu tư EB5, người nộp đơn phải nộp đơn I-829 để hủy bỏ tình trạng cư trú có điều kiện.

Thẻ xanh 10 năm

Thẻ xanh 10 năm

+ Tham khảo: Kinh nghiệm xin visa Mỹ thăm thân nhân

Các thủ tục hồ sơ để định cư Mỹ

Theo thống kê, hơn 90% người nước ngoài xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ hàng năm, vì vậy muốn biết định cư Mỹ bao lâu có quốc tịch thì hãy chú ý những điểm sau để có được quốc tịch Mỹ thành công:

Hồ sơ nhập quốc tịch Mỹ

Hồ sơ nhập quốc tịch Mỹ sẽ bao gồm các loại giấy tờ sau:

 • Thẻ xanh Hoa Kỳ (bản sao)
 • Đơn xin nhập tịch (N-400)
 • 2 ảnh chân dung: 5 × 5 cm
 • Phí Kiểm tra Quốc tịch Hoa Kỳ: $ 680 (được miễn cho người có thu nhập thấp)
 • Bản sao giấy đăng ký kết hôn và bằng chứng chung sống (đối với đương đơn đã kết hôn với công dân Hoa Kỳ).
Theo thống kê, hơn 90% người nước ngoài xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ hàng năm

Theo thống kê, hơn 90% người nước ngoài xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ hàng năm

Quy trình thi nhập tịch Mỹ diễn ra như thế nào?

 • Đầu tiên bạn hoàn thành và gửi Mẫu đơn xin Quốc tịch Hoa Kỳ N-400 cho USCIS. Thời gian chờ USCIS chấp thuận đơn xin nhập tịch thay đổi theo thời gian. Thông thường khoảng 5-7 tháng.
 • Các chuyên gia nhập cư Hoa Kỳ sẽ nói chuyện trực tiếp với bạn về thông tin cá nhân, lịch sử và chính trị Hoa Kỳ (bạn phải trả lời đúng 6/10 câu hỏi) và khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn ở mức cơ bản (đọc và viết: bạn sẽ đọc và viết 3 câu tiếng Anh ; Phỏng vấn trực tiếp: Bạn phải trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh).
 • Bạn sẽ nhận Kết quả Kiểm tra Nhập tịch sau khoảng 120 ngày nếu bạn vượt qua bài kiểm tra. Nếu bạn thi trượt 1 trong 2 phần của bài kiểm tra thì sẽ thi  lại từ sau đến 90 ngày kể từ bài kiểm tra bị trượt)
 • Nhận thông báo và tham gia buổi lễ “Tuyên thệ trung thành”.
Trình tự các bước của kỳ thi nhập tịch mỹ

Trình tự các bước của kỳ thi nhập tịch mỹ

Trên đây là tất cả thông tin mà chúng tôi đưa ra về định cư Mỹ bao lâu có quốc tịch. Để biết thêm chi tiết các thông tin chi tiết về chương trình định cư Mỹ, vui lòng liên hệ tư vấn trực tiếp với JA & Partners.

>> Xem thêm:

JA & Partners

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
bg-lien-he-japartners
Contact

Liên hệ với chúng tôi

Chúng tôi đã giúp nhiều người có được một tương lai mới.

Nếu bạn có nhu cầu muốn lấy thường trú nhân, hay quốc tịch thứ hai... Hãy để chúng tôi giúp bạn!


0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x