CHÍNH SÁCH NHẬP CƯ HOA KỲ CỦA TRUMP VÀ BIDEN CÓ GÌ KHÁC BIỆT?

nhập cư hoa kỳ

Kế hoạch nhập cư Hoa Kỳ của Trump cho nhiệm kỳ thứ hai

 

Tổng thống Trump đã đưa nhập cư trở thành một kế hoạch trọng tâm trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của ông – bao gồm cả lời hứa xây dựng một bức tường ở biên giới phía nam. Giờ đây, khi cuộc bầu cử năm 2020 đến gần, chiến dịch của tổng thống Trump đang nêu bật những gì ông đã đạt được và mục tiêu trong nhiệm kỳ thứ hai. “Tổng thống Trump đã thực thi luật nhập cư để bảo vệ cộng đồng người dân Mỹ và việc làm của người Mỹ,” trang web chiến dịch của Trump cho biết.

Tổng thống Trump, cùng với Ủy ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa, chưa đưa ra nền tảng chiến dịch chính thức trong năm nay. Thay vào đó, chiến dịch tập trung vào những gì Trump đã đưa ra ở chương trình nghị sự năm 2016 của mình trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông.

Nhập cư hợp pháp

 

Tổng thống Trump đã tìm cách phân biệt rõ ràng giữa nhập cư hợp pháp và nhập cư bất hợp pháp. Và đồng thời, ông cũng kêu gọi hệ thống nhập cư hợp pháp tạo việc làm cho các công dân Mỹ.

Tổng thống Trump đã cho thấy bằng chứng xác thực nhập cư hợp pháp khi ông tham gia một buổi lễ nhập tịch cho 5 người Mỹ mới. “Bạn đã tuân theo các quy tắc, bạn tuân thủ luật pháp, bạn đã học lịch sử của chúng tôi, chấp nhận các giá trị của chúng tôi và chứng tỏ mình là những người có tính chính trực cao nhất”, Trump nói trong buổi lễ. “Việc nhập cư không phải là dễ dàng như vậy. Bạn đã trải qua rất nhiều. Và chúng tôi đánh giá cao bạn ở đây với chúng tôi ngày hôm nay.”

Nhưng vào tháng 6, ông đã gia tăng các hạn chế đối với thị thực lao động tạm thời để đối phó với tình hình suy thoái kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra. Ông đã tạm dừng các thị thực lao động công nghệ H-1B, thị thực lao động thời vụ H-2B, một số thị thực trao đổi công việc và giáo dục J và thị thực chuyển tiếp điều hành L. Những hạn chế này sẽ có hiệu lực cho đến cuối năm nay.

nhap-cu-hoa-ky

Kế hoạch chính sách nhập cư Hoa Kỳ của Biden

 

Theo Biden: “Nhập cư là điều cần thiết đối với chúng ta với tư cách là một quốc gia, giá trị cốt lõi của chúng ta và khát vọng của chúng ta cho tương lai. Dưới sự quản lý của Chính quyền Biden, chúng tôi sẽ không bao giờ quay lưng lại với con người của chúng tôi. Hoa Kỳ xứng đáng có một chính sách nhập cư phản ánh các giá trị cao nhất của chúng ta với tư cách là một quốc gia.”

Hiện đại hóa hệ thống nhập cư

 

Với tư cách là tổng thống, Biden sẽ cam kết thực hiện cải cách lập pháp nhập cư để đảm bảo rằng Hoa Kỳ vẫn cởi mở và chào đón công dân từ mọi nơi trên thế giới. Người nhập cư rất cần thiết cho sự phát triển của nền kinh tế Hoa Kỳ. Khi người nhập cư chọn đến Hoa Kỳ, họ mang theo những truyền thống độc đáo đóng góp vào văn hóa phong phú của đất nước Hoa Kỳ. Họ cũng là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Văn phòng Ngân sách Quốc hội nhận thấy rằng gói nhập cư toàn diện năm 2013 đã làm tăng quy mô nền kinh tế lên hơn 5%. 

Khôi phục và bảo vệ quá trình nhập tịch cho người có thẻ xanh

 

Cơ quan Quản lý Biden sẽ hợp lý hóa và cải thiện quy trình nhập tịch để giúp những người có thẻ xanh đủ điều kiện hơn. Những chính sách nhập cư trước đã gây quá nhiều khó khăn cho những người có thẻ xanh đủ điều kiện nhập tịch. Biden sẽ khôi phục quy trình nhập tịch bằng cách loại bỏ các rào cản đối với việc nhập tịch và quyền bỏ phiếu, giải quyết việc tồn đọng đơn bằng cách ưu tiên những đơn theo diện việc và đảm bảo đơn được xử lý nhanh chóng, đồng thời bác bỏ việc áp đặt các khoản phí bất hợp lý.

Cải cách hệ thống thị thực tạm thời

 

Biden sẽ làm việc với Quốc hội để lần đầu tiên cải cách thị thực tạm thời nhằm thiết lập quy trình phân bổ dựa trên tiền lương và thiết lập các cơ chế thực thi để đảm bảo chúng phù hợp với thị trường lao động. Sau đó, Biden sẽ hỗ trợ mở rộng số lượng thị thực tay nghề cao và loại bỏ các giới hạn đối với thị thực việc làm theo quốc gia, để giải quyết tình trạng tồn đọng kéo dài.

nhap-cu-hoa-ky-1

Chính sách của Trump và Biden có ảnh hưởng gì đến chương trình EB-5

 

Hiện tại, cả chính sách nhập cư Hoa Kỳ của tổng thống Trump và Biden đều không ảnh hưởng gì đến chương trình đầu tư định cư EB-5. Bởi, đây là chương trình đầu tư giúp phát triển nền kinh tế Hoa Kỳ và tạo thêm công việc cho người dân tại quốc gia này. Trên thực tế, khi những thị thực làm việc như H-1B hoặc L1 bị hạn chế, EB-5 là chương trình định cư Hoa Kỳ được phân bổ gần gấp đôi hạn ngạch thị thực (18.500 thị thực so với 10.000 thị thực như mọi năm).

EB-5 là chương trình đầu tư định cư Mỹ dành cho các nhà đầu tư nước ngoài muốn lấy thẻ xanh cho cả gia đình. Thông qua khoản đầu tư tối thiểu 900.000 USD, nhà đầu tư, vợ/chồng và con cái sẽ được cấp thẻ xanh và hưởng mọi quyền lợi về sinh sống, làm việc và học tập tại Hoa Kỳ.

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ

VĂN PHÒNG JA & PARTNERS

Địa chỉ: Tầng 05, Toà nhà LANT Building, 58 Hai Bà Trưng, Quận 01, TP.HCM, Vietnam

SĐT: 0903 70 82 86 / (028) 3823 70 28

Website: www.dinhcuquocte.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/jaandpartners/

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Chương trình liên quan

bg-lien-he-japartners
Contact

Liên hệ với chúng tôi

Chúng tôi đã giúp nhiều người có được một tương lai mới.

Nếu bạn có nhu cầu muốn lấy thường trú nhân, hay quốc tịch thứ hai... Hãy để chúng tôi giúp bạn!


0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x