Chi phí du học Mỹ 2023

Du học Mỹ có thể là gánh nặng chi phí với nhiều gia đình nhưng nếu kiểm soát được chi tiêu, đồng thời tìm hiểu những khoản chi phí để chuẩn bị và lên kế hoạch kỹ lưỡng ngay từ đầu thì du học Mỹ thật sự là một trải nghiệm xứng đáng. Vậy du học Mỹ tốn bao nhiêu chi phí và bạn phải chuẩn bị những gì? Cùng JA & Partners khám phá qua bài viết dưới đây.

221125 Chi Phí Du Học Mỹ

1. Học phí du học Mỹ hết bao nhiêu?

Học phí du học Mỹ là chi phí cố định và chiếm một phần lớn trong tổng ngân sách du học của du học sinh quốc tế … Cũng như các quốc gia phát triển khác, nền giáo dục của Mỹ đặc biệt được chính phủ quan tâm và chú trọng. Hệ thống giáo dục của Mỹ sẽ bao gồm chương trình từ tiểu học tới sau đại học. 

Mức học phí du học Mỹ chia theo bậc học như sau:

Nhà nước Mỹ không ban hành các tiêu chuẩn chung về các loại học phí và vì vậy học phí sẽ do từng trường quy định. Các học phí có thể thay đổi tùy vào các khoa trực thuộc trường; tùy thuộc vào nhu cầu và những môn bạn học, …

Ở Mỹ, thông thường tiền học phí sẽ dựa theo độ nổi tiếng của trường, trường được xếp hạng càng cao thì mức học phí bạn phải đóng càng nhiều, có những trường học phí lên tới 60,000 USD – 70,000 USD. Bên cạnh đó, mức học phí cũng được ước tính dựa trên loại hình trường học: trường công, trường tư, trường cao đẳng cộng đồng hay trường ngoại ngữ,…

Các bạn có thể tham khảo mức phí dưới đây về học phí:

Hệ đại học

Trường tư: 15,000 USD đến 30,000 USD mỗi năm.

Trường công: 10,000 USD đến 20,000 USD/năm.

Trường cao đẳng cộng đồng: 3,500 USD đến 12,000 USD/năm.

Sau đại học

Học phí sau đại học cũng sẽ tùy thuộc vào trường, khoa, môn học và một số yếu tố khác. Một số chương trình chuyên nghiệp như MBA (Master of Business Administration-Thạc sĩ quản trị kinh doanh), JD (Juris Doctor-Tiến sĩ Luật) hoặc MD (Doctor of Medicine – Bác sĩ y khoa) thường học phí sẽ cao hơn so với chương trình Thạc sĩ và Tiến sĩ khác.

Học phí trung bình chương trình Thạc sĩ:

 • Trường công: khoảng 28,375 USD/năm
 • Trường tư: khoảng 38,665 USD/năm
 • Học phí trung bình chương trình Tiến sĩ:
 • Trường công: 32,966 USD
 • Trường tư: 46,029 USD

Mức học phí tại các trường Mỹ được đánh giá là rẻ hơn các quốc gia khác nhưng chất lượng giáo dục là tương đương, bằng cấp từ các trường tại Mỹ được công nhận trên toàn thế giới.

Du Hoc My

Chi phí sinh hoạt ước tính cho du học sinh Mỹ

Chi phí nhà ở

Khi thuê nhà ở trong ký túc, bạn sẽ được “bao trọn” các tiện ích, thậm chí còn có thể đã bao gồm cả tiền ăn. Chẳng hạn như Cornell University có mức phí là US$ 9,180 cho một năm học, với loại phòng đơn đã bao gồm tiện ích; trong khi đó sinh viên Pennsylvania State University lại chỉ phải đóng US$ 2,595/ học kỳ cho một phòng ở chung và US$ 3,060 cho một căn hộ hai phòng (dùng chung phòng tắm).

Ở trọ

Giá thuê nhà ngoài phụ thuộc vào loại nhà và tiểu bang mà bạn sẽ sinh sống cũng như khoảng cách của ngôi nhà đó với trung tâm thành phố. Ví dụ, nếu bạn có thể phải trả US$1,800/ tháng cho một căn hộ studio ở New York, nhưng lại chỉ tốn chừng $1,040 ở ngay trung tâm thành phố Colorado.

Phương tiện đi lại

Mỗi tiểu bang ở Mỹ lại có một hệ thống giao thông công cộng riêng, với mức phí khác nhau. Thường thì các khu học xá đều nằm cách xa trung tâm thành phố nên bạn sẽ phải dùng các phương tiện này mỗi ngày. Chi phí cho việc đi lại sẽ dao động khoảng từ 300 USD – 700 USD cho 1 năm. Dưới đây là một vài so sánh nhỏ để các bạn hình dung về chi phí này:

 • Tàu điện ngầm hay bus cho một chiều ở New York: US$ 2.50.
 • Thẻ tàu điện ngầm không giới hạn số chuyến (Unlimited Ride MetroCard) trong một tháng ở New York (đã giảm giá cho sinh viên): US$ 56.
 • Vé tàu, xe bus hay xe điện ở Utah: US$ 2.50.
 • Thẻ 30 ngày dành cho sinh viên ở Utah: US$ 62.75.
 • City Pass cho sinh viên, trong một học kì, ở Philadelphia: US$ 327.60.
 • Những khoản chi phí khác
Truong Dai Hoc My

Các khoản chi phí khác

 • Chi phí Sách vở và dụng cụ học tập khoảng 900 USD – 1,200 USD cho 1 năm.
 • Cước phí điện thoại khoảng 600 USD cho 1 năm.
 • Đồng phục đi học khoảng từ 500 USD cho 1 năm.
 • Phí bảo hiểm y tế 350 USD-500 USD cho 1 người trong vòng 1 năm. 
 • Chi tiêu cá nhân (Vui chơi, mua sắm, giặt ủi, …): 2,500 USD cho 1 năm.

Nhìn chung chi phí cả về học phí và phí sinh hoạt 1 năm du học Mỹ dao động từ khoảng 15,300 USD – 50,000 USD (~ 336 triệu – 1,1 tỷ VNĐ).

Sau khi tốt nghiệp, du học sinh có thể đối mặt nhiều khó khăn khi tìm việc làm và muốn tiếp tục sinh sống tại Mỹ. Trong số nhiều phương án để ở lại Mỹ hợp pháp, đầu tư định cư Mỹ EB-5 được xem là giải pháp an toàn và đơn giản cho các phụ huynh có con cái đang học ở Mỹ.

Với việc đầu tư 800,000 USD vào một dự án thuộc Khu vực việc làm mục tiêu (TEA), nhà đầu tư không những được hoàn vốn sau 5 năm mà cả gia đình còn được cấp Thẻ xanh Vĩnh viễn. Khi đó du học sinh được đảm bảo quyền lợi như một công dân Mỹ, được tự do sinh sống và làm việc tại bất kỳ đâu trên nước Mỹ.

>> Xem thêm

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ CHƯƠNG TRÌNH EB-5 VUI LÒNG LIÊN HỆ

VĂN PHÒNG JA & PARTNERS

Văn phòng Hồ Chí Minh: Tầng 08, Toà nhà LANT Building, 58 Hai Bà Trưng, Quận 01

Văn phòng Hà Nội: Tầng 07, Tòa nhà CDC, 25 P. Lê Đại Hành, Quận Hai Bà Trưng

SĐT: 0903 70 82 86 / (028) 3823 70 28

Website: www.dinhcuquocte.com.vn

Facebook: fb.com/jaandpartners/

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Chương trình liên quan

bg-lien-he-japartners
Contact

Liên hệ với chúng tôi

Chúng tôi đã giúp nhiều người có được một tương lai mới.

Nếu bạn có nhu cầu muốn lấy thường trú nhân, hay quốc tịch thứ hai... Hãy để chúng tôi giúp bạn!


0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x