Những cách định cư ở Mỹ cho du học sinh

Mỹ là quốc gia chú trọng phát triển giáo dục bậc nhất. Cũng chính vì vậy, số lượng học sinh du học Mỹ và mong muốn được nhập cư Mỹ ngày càng nhiều. Để bạn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng hơn, JA & Partners sẽ bật mí cho bạn cách định cư ở Mỹ cho du học sinh. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Những cách định cư ở Mỹ cho du học sinh

Đi du học ở Mỹ có định cư được không?

Nếu bạn du học Mỹ theo diện VISA F1, bạn hoàn toàn không được định cư ở Mỹ. Trong hồ sơ VISA cấp cho du học sinh cũng đã ghi rõ thời gian bạn được ở lại nước Mỹ để học tập. Và sau khoảng thời gian đó, bạn phải trở về nước.

Định cư Mỹ sau khi du học được không?

Định cư Mỹ sau khi du học được không?

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tìm cách định ở cư Mỹ qua con đường du học nếu đủ tư cách định cư hợp pháp. Để được định cư Mỹ, bạn cần làm nhiều thủ tục hồ sơ và thời gian đợi.

Cách du học sinh định cư Mỹ

Nếu bạn là du học sinh muốn định cư tại Mỹ, muốn được ở lại làm việc và sinh sống ở Mỹ, bạn có thể áp dụng những cách sau:

Xin cấp thị thực lao động tạm thời H-1B

Để có thể định cư Mỹ để làm việc sau khi du học, bạn cần tìm kiếm một công việc của công ty tại Mỹ. Khi đó, họ sẽ xin cho bạn VISA H-1B. Thị thực này cho phép bạn định cư tại Mỹ khoảng 3 năm và có thể gia hạn đến 6 năm.

Để xin được VISA này, hãy đảm bảo bạn đã tốt nghiệp trình độ đại học hoặc tương đương. Khi đó, bạn sẽ được các đơn vị, công ty, doanh nghiệp mà mình làm việc bảo lãnh. 

Việc xin VISA này cũng tương đối khó khăn vì bạn sẽ đối mặt với tỷ lệ chọi cao. Mỗi năm có đến hàng trăm nghìn người đăng ký. Do đó, bạn nên tích cực tham gia các hoạt động hay công việc có liên quan đến ngành học.

Xin cấp Thị thực H-1B

Xin cấp Thị thực H-1B

Nếu trong quá trình làm việc bạn thể hiện tốt, doanh nghiệp sẽ đứng ra làm thủ tục xin cấp thẻ xanh giúp bạn. Nếu không có Thẻ xanh trước khi VISA hết hạn, bạn phải rời Mỹ ít nhất 1 năm trước khi đủ điều kiện làm lại VISA.

+ Tham khảo: Định cư Mỹ có khó không

Định cư Mỹ sau khi du học theo chương trình EB5 

Đăng ký chương trình EB5 hoặc EW là một trong những cách định cư ở Mỹ cho du học sinh. Để định cư theo diện này, bạn phải chuẩn bị nguồn kinh phí lớn lên đến 900.000USD và sẽ được nhận lại được trong khoảng 5 năm.

Về ưu điểm, khi nhập cư theo diện này, bạn sẽ được tự do xuất nhập cảnh Mỹ, đồng thời được hưởng đầy đủ mọi quyền lợi như một công dân nước Mỹ. 

Du học sinh định cư theo chương trình OPT

OPT là chương trình đào tạo thực hành cho những sinh viên có mục tiêu ở lại làm việc tại Mỹ hoặc sinh viên muốn đi làm thêm để trang trải cuộc sống. Điều kiện để đăng ký chương trình OPT là sinh viên đó đã học Fulltime tại Mỹ ít nhất 9 tháng.

Cách du học sinh định cư Mỹ theo chương trình OPT

Cách du học sinh định cư Mỹ theo chương trình OPT

Chương trình OPT sẽ cho phép bạn cư trú tối đa 12 tháng. Còn nếu là sinh viên thuộc nhóm ngành STEM, bạn có thể tham gia chương trình tối đa là 3 năm. 

Bạn nên chuẩn bị hồ sơ trước khi kết thúc chương trình học 3 tháng để phòng trường hợp không xin hồ sơ kịp thời gian tốt nghiệp.

Đăng ký kết hôn với người có quốc tịch Mỹ

Cách định cư ở mỹ cho du học sinh nhanh nhất mà bạn có thể sử dụng đó là kết hôn với người có quốc tịch Mỹ. Khi có giấy đăng ký kết hôn, bạn sẽ được đăng ký thường trú, làm việc và sinh sống ở Mỹ.

+ Tham khảo: Qua mỹ định cư cần chuẩn bị gì

Điều kiện du học định cư Mỹ

Để có thể định cư ở Mỹ sau khi du học, bạn phải đáp ứng một số yêu cầu sau:

  • Có trình độ Tiếng Anh IELTS 6.0 trở lên, thể hiện tốt cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. 
  • Xác định ngành học phù hợp với bản thân và nhu cầu của xã hội.
  • Đáp ứng các yêu cầu ở trường đại học Mỹ.
  • Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu và phải kê khai trung thực. 
  • Vượt qua buổi phỏng vấn bắt buộc của lãnh sự quán.
  • Chứng minh bạn không phải đối tượng cấm xuất ngoại.
  • Chứng minh tài chính.
Điều kiện du học sinh định cư Mỹ

Điều kiện du học sinh định cư Mỹ

Du học sinh muốn định cư tại Mỹ nên học ngành gì?

Tùy vào khả năng, điểm mạnh và sở thích của mình, bạn hãy lựa chọn ngành sao cho phù hợp. Khi đó, cho dù không được định cư Mỹ, bạn cũng có được lượng kiến thức lớn để có cơ hội làm việc tốt khi về nước. 

Thị trường lao động ở Mỹ rất lớn, nhưng họ luôn có những yêu cầu khắt khe. Do đó, bạn cần lựa chọn ngành phù hợp để có cơ hội làm việc cao sau khi tốt nghiệp.

Bạn có thể học một số ngành có cơ hội làm việc cao như: Bác sĩ nha khoa, Bác sĩ phẫu thuật, Bác sĩ nhi khoa, Bác sĩ sản phụ khoa, Bác sĩ đa khoa, Y tá, Trợ lý bác sĩ, Kỹ sư phát triển phần mềm, Chuyên viên thống kê,….

Trên đây là những cách định cư ở Mỹ cho du học sinh và những điều bạn cần lưu ý khi định cư ở Mỹ. Với những thông tin này, hy vọng sẽ giúp bạn cân nhắc và đưa ra sự lựa chọn đúng đắn.

>> Xem thêm:

JA & Partners

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
bg-lien-he-japartners
Contact

Liên hệ với chúng tôi

Chúng tôi đã giúp nhiều người có được một tương lai mới.

Nếu bạn có nhu cầu muốn lấy thường trú nhân, hay quốc tịch thứ hai... Hãy để chúng tôi giúp bạn!


0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x