fbpx

MỸ LÊN KẾ HOẠCH ĐẦU TƯ 325 TỶ USD CHO R&D

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã công bố một kế hoạch nghiên cứu, đổi mới và chuẩn bị đại dịch khổng lồ trị giá 325 tỷ USD, nếu được ký thành luật, sẽ chứng kiến ​​sự gia tăng lớn nhất trong việc chi tiêu cho R&D phi quốc phòng của liên bang.

Khoản chi này là một phần của đề xuất đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá 2,3 nghìn tỷ USD, được gọi là Kế hoạch Việc làm của Mỹ, sẽ hướng hàng tỷ USD trong vòng 8 năm tới các sáng kiến ​​như trạm sạc cho xe điện, tăng cường phạm vi phủ sóng băng thông rộng, loại bỏ các đường ống dẫn nước bằng chì và sửa chữa các cây cầu cũ kỹ. 

Khi công bố kế hoạch rộng rãi của mình, Biden cho biết khoản tài trợ cho R&D được nhắm mục tiêu vào các lĩnh vực mà Mỹ đang tụt hậu so với Trung Quốc và các đối thủ khác, chẳng hạn như chất bán dẫn và pin. Nhưng cũng có một khoản tiền lớn được dành để thu hẹp khoảng cách đầu tư trong nước, với hàng tỷ USD được dành cho các trường cao đẳng và đại học dành cho người da màu trong lịch sử và các tổ chức phục vụ chủng tộc thiểu số khác.

“Đây không phải là một kế hoạch để thử nghiệm. Đây là khoản đầu tư có một không hai ở Mỹ, không giống như bất cứ điều gì chúng tôi đã thấy hoặc làm kể từ khi chúng tôi xây dựng hệ thống đường cao tốc giữa các tiểu bang và việc bay lên mặt trăng cách đây nhiều thập kỷ ”, vị Tổng thống thuộc đảng Dân chủ cho biết trong một bài phát biểu ở Pittsburgh, Pennsylvania.

Tổng thống cho biết ông muốn “thúc đẩy lợi thế sáng tạo của Mỹ tại các thị trường dẫn đầu toàn cầu – các thị trường như công nghệ pin, công nghệ sinh học, chip máy tính, năng lượng sạch, cạnh tranh với Trung Quốc nói riêng”.

Theo đề xuất, Mỹ sẽ đầu tư 35 tỷ USD để thúc đẩy công nghệ sạch, với một phần tiền được sử dụng để khởi động Cơ quan Khí hậu-Dự án Nghiên cứu Tiên tiến mới thuộc Bộ Năng lượng; đầu tư 50 tỷ USD vào sản xuất và nghiên cứu chất bán dẫn; chi 40 tỷ USD để nâng cấp các cơ sở phòng thí nghiệm cũ kỹ; trao khoản đầu tư khổng lồ trị giá 50 tỷ đô la cho Quỹ Khoa học Quốc gia; và dành 174 tỷ đô la để đại tu thị trường ô tô điện của Mỹ.

Đầu tư cho nghiên cứu

Trong bài phát biểu của mình, Biden đã nói về mức chi tiêu của Hoa Kỳ cho nghiên cứu đã giảm trong 25 năm qua, từ 2% GDP xuống còn “bảy phần mười của 1%” ngày nay. Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển (R&D) của chính phủ Mỹ ngay trước cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 đã tăng chậm hơn so với mức trung bình ở các nước phát triển: 5% đối với Mỹ, so với gần 15% đối với OECD nói chung. (Đức, dưới sự lãnh đạo của người hâm mộ khoa học Angela Merkel, đã tăng hơn 50%.)

Như Biden đã nói: “Chúng tôi đã lùi lại. Phần còn lại của thế giới đang tiến gần một cách nhanh chóng ”. Tổng thống đã nói một cách tích cực về cách thức đầu tư nghiên cứu của Mỹ đã thay đổi thế giới.

Ông nói: “Đẩy mạnh các giới hạn dẫn đến những lợi ích lớn ở quê nhà. “Khi NASA tạo ra hệ thống điều khiển chuyến bay kỹ thuật số của Apollo – chưa từng có vào thời điểm đó – nó đã dẫn đến những công nghệ giúp chúng ta ngày nay có thể lái ô tô và lái máy bay của mình”.

“Chip máy tính cho phép chúng tôi nhìn và nói chuyện với nhau, ngay cả khi chúng tôi bị ngăn cách bởi núi và đại dương – hát ‘Chúc mừng sinh nhật’ ‘và theo dõi những bước đi đầu tiên của đứa cháu mới chào đời; an ủi nhau khi cần sự an ủi, ” ông nói thêm.

my 2-dinhcuquocte.com.vn

Chi tiêu chi tiết

Thông tin được phát hành cùng với kế hoạch nhắm mục tiêu 180 tỷ USD đặc biệt cho “R&D và các công nghệ của tương lai”, cùng với 145 tỷ USD bổ sung cho các lĩnh vực liên quan đến nghiên cứu và đổi mới, từ chống đại dịch đến thúc đẩy các trung tâm đổi mới.

Theo đề xuất, 50 tỷ USD sẽ được chuyển cho Quỹ Khoa học Quốc gia, một phần được sử dụng để thành lập ban giám đốc công nghệ tập trung vào các lĩnh vực như chất bán dẫn và máy tính tiên tiến, công nghệ truyền thông tiên tiến, công nghệ năng lượng tiên tiến và công nghệ sinh học.

Kế hoạch này cũng cung cấp 35 tỷ USD cho một loạt các sáng kiến ​​liên quan đến năng lượng và biến đổi khí hậu, bao gồm tiền cho cơ quan tài trợ Cơ quan Nghiên cứu Khí hậu Tiên tiến mới và các khoản tăng tài trợ chung cho nghiên cứu. Cơ quan này xuất hiện theo mô hình Cơ quan Nghiên cứu Năng lượng Tiên tiến, một cơ quan được thành lập cách đây gần 20 năm để cung cấp tài trợ cạnh tranh cho các công nghệ năng lượng, các khía cạnh của công nghệ này đang được cả Vương quốc Anh và EU mô phỏng trong các kế hoạch R&D của riêng họ.

Việc tập trung hỗ trợ công nghệ xanh là rất quan trọng, “bởi vì tôi tin rằng có nhiều khả năng Hoa Kỳ và phần còn lại của thế giới sẽ giảm lượng khí thải carbon thông qua các giải pháp công nghệ hơn là thông qua việc sử dụng hình phạt như thuế carbon , ”David Besanko, giáo sư về quy định và thực tiễn cạnh tranh tại Đại học Northwestern cho biết.

Cũng được đề xuất là 15 tỷ USD cho các dự án R&D ưu tiên về khí hậu như lưu trữ năng lượng quy mô tiện ích, thu giữ và lưu trữ carbon, hydro, hạt nhân tiên tiến, phân tách nguyên tố đất hiếm, năng lượng gió ngoài khơi, nhiên liệu sinh học / sản phẩm sinh học và xe điện.

Nhắm mục tiêu “các ngành chưa được cung cấp”

Biden cũng đề xuất hướng đầu tư nghiên cứu vào các cộng đồng nông thôn và cộng đồng da màu, bao gồm cả việc thành lập phòng thí nghiệm khí hậu quốc gia liên kết với một trường đại học da màu lâu đời. Trọng tâm của kế hoạch nhắm vào sự đa dạng là bằng chứng đầu tiên về việc Biden thực hiện lời hứa áp dụng khoa học để khắc phục sự bất bình đẳng.

Cụ thể, Tổng thống kêu gọi 40 tỷ USD để nâng cấp cơ sở hạ tầng nghiên cứu trong các phòng thí nghiệm trên khắp đất nước, bao gồm cơ sở vật chất truyền thống, khả năng máy tính và mạng. Một nửa số quỹ này – sẽ được phân bổ cho các cơ quan R&D của liên bang – sẽ được dành cho các tổ chức phục vụ thiểu số, bao gồm hơn 100 trường cao đẳng và đại học da màu trong lịch sử.

Biden kêu gọi đầu tư thêm 10 tỷ USD cho R&D tại các tổ chức này và thêm 15 tỷ USD để tạo ra tới 200 trung tâm xuất sắc đóng vai trò là vườn ươm nghiên cứu để cung cấp học bổng và các cơ hội khác cho những nghiên cứu sinh.

Theo thông báo tóm tắt của Nhà Trắng, “sự bất bình đẳng dai dẳng trong khả năng tiếp cận vốn R&D và sự nghiệp trong các ngành đổi mới khiến nền kinh tế Mỹ không thể phát huy hết tiềm năng”. Một nửa số việc làm ở các khu vực tăng trưởng cao, lương cao của Mỹ chỉ tập trung ở 41 quận, một báo cáo tóm tắt cho biết.

Khoảng 30 tỷ USD trong kế hoạch của Biden thể hiện “nguồn tài trợ bổ sung cho R&D thúc đẩy đổi mới và tạo việc làm, bao gồm cả ở các vùng nông thôn”.

my 3-dinhcuquocte.com.vn

Chip, đại dịch, trung tâm đổi mới

Biden muốn 50 tỷ USD cho sản xuất và nghiên cứu chất bán dẫn, và 14 tỷ USD cho Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia với 1 tỷ đô la mỗi năm. Kế hoạch cho biết số tiền này sẽ cho phép viện “tập hợp các ngành công nghiệp, học viện và chính phủ để cải tiến các công nghệ và năng lực quan trọng đối với khả năng cạnh tranh trong tương lai”.

Một khoản tiền trị giá 30 tỷ USD được đề xuất trong vòng 4 năm để củng cố khả năng phòng thủ của đất nước trước các đại dịch trong tương lai, với dự kiến ​​đầu tư vào kho dự trữ quốc gia chiến lược, cùng với nghiên cứu về phương pháp điều trị và vắc xin mới.

Tổng thống muốn 20 tỷ USD cho Quỹ Tái sinh Cộng đồng, với mục đích phát triển “ít nhất mười trung tâm đổi mới trong khu vực” và 31 tỷ USD trong các chương trình cho phép các doanh nghiệp nhỏ tiếp cận tín dụng, vốn đầu tư mạo hiểm và vốn R&D.

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ ĐỊNH CƯ MỸ VUI LÒNG LIÊN HỆ

VĂN PHÒNG JA & PARTNERS

Địa chỉ: Phòng 501, Tầng 05, Toà nhà LANT Building, 58 Hai Bà Trưng, Quận 01, TP.HCM, Vietnam

SĐT: 0903 70 82 86 / (028) 3823 70 28

Website: www.dinhcuquocte.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/jaandpartners/

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin, JA & Partners sẽ liên hệ tư vấn trong thời gian sớm nhất.