fbpx

LƯỢC SỬ KINH TẾ CARIBBEAN VÀ CHƯƠNG TRÌNH ĐẦU TƯ NHẬP TỊCH

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Chương trình Đầu tư Nhập tịch (CBI) các nước Caribbean đang trở thành những chương trình cung cấp quốc tịch thứ hai được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Với thời gian nhập tịch ngắn, đương đơn và gia đình có thể hưởng những chế độ như: Được miễn thị thực nhiều quốc gia, trung lập về chủ quyền, đủ điều kiện thị thực E-2 Mỹ và đầu tư kinh doanh tại nước ngoài. 

Tuy nhiên, không phải nhà đầu tư nào cũng biết những đóng góp tài chính của họ cho CBI sẽ được sử dụng vào mục đích gì. Thực chất, chương trình CBI có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với các địa phương tại Caribbean. Khoản đầu tư địa phương nhận được từ CBI được dùng để phát triển các cơ sở y tế, cứu trợ thiên tai, nhà ở, người thất nghiệp và các chương trình xã hội nhằm giảm tội phạm.

Các quỹ CBI này là cần thiết để giảm bớt tình trạng nghèo đói mang tính hệ thống đã tồn tại trong nhiều thế kỷ ở Caribbean. Vậy, nguyên nhân dẫn đến sự nghèo đói của Caribbean là do đâu?

Nguồn gốc của sự nghèo đói ở Caribbean

Trong nhiều thế kỷ, các hòn đảo Caribbean đã từng là tâm điểm của hoạt động buôn bán nô lệ ở châu Âu. Và đường chính là lý do mà nhu cầu nô lệ ở đây lại cao đến vậy. Tầng lớp trung lưu châu Âu muốn cho đường vào trà của họ. Thật vậy, ham muốn của họ đối với đường đã dẫn đến việc hàng triệu người châu Phi da đen bị nô dịch.

slave 1 min-dinhcuquocte.com.vn

Người Anh đưa nô lệ từ Tây Phi đến Caribbean để làm việc tại các đồn điền đường của họ. Đường mía được sản xuất, sau đó được đưa đến Anh và bán vô độ tại thị trường châu Âu. Sau đó, lợi nhuận được sử dụng để mua thêm nô lệ dẫn đến “Tam giác nô lệ” khét tiếng kéo dài trong vài thế kỷ.

Vào năm 1648, St Kitts đã trở thành trung tâm của thương mại đường ở Anh. St Kitts được gọi là “Thuộc địa mẹ” của người Anh. Ngành công nghiệp đường và chế độ nô lệ bùng nổ cho đến khi chế độ nô lệ cuối cùng bị bãi bỏ ở vùng Caribbean thuộc Anh vào năm 1834. Nhưng những người từng là nô lệ sẽ ra sao?

Sau khi cuộc khai thác của người Anh đối với “Thuộc địa mẹ” và các quốc gia vùng Caribbean khác cuối cùng đã kết thúc, những người nô lệ trước đây bị bỏ lại để tự bảo vệ mình. Thật không may, thảm họa kinh tế đang ập đến như một cơn bão lớn.

Sự ra đời của Quỹ Đa dạng hóa Ngành công nghiệp đường mía

Mặc dù việc buôn bán đường vẫn tồn tại sau thời kỳ nô lệ, nhưng sau đó đã sụp đổ vào những năm 1900 sau sự ra đời của đường từ củ cải đường. Kết quả là nền kinh tế mía đường Caribbean bị phá hủy và sự ra đời của Chương trình Đầu tư Nhập tịch đầu tiên ở St Kitts được gọi là “Quỹ Đa dạng hóa Ngành công nghiệp đường mía” vào năm 1984.

Chương trình St Kitts đã thành công ngay lập tức và cho phép liên bang đảo St Kitts & Nevis phát triển ngành du lịch và ngân hàng nước ngoài, là những ngành trụ cột của nền kinh tế địa phương.

slave 2 min-dinhcuquocte.com.vn

Theo Tổ chức Y tế Liên Mỹ, St Kitts & Nevis hiện đã trở thành một quốc gia có thu nhập trên trung bình. Có một hệ thống trường tiểu học và trung học do nhà nước tài trợ và bắt buộc phải hoàn thành chương trình học. Kết quả là tỷ lệ người lớn biết chữ (trên 15 tuổi) trên quần đảo là hơn 97%.

Tuy nhiên, tỷ lệ hộ nghèo trên các đảo vẫn còn cao với 13,5% số hộ sống dưới mức nghèo. Ngoài ra, nền kinh tế của hòn đảo này dễ bị ảnh hưởng bởi những cú sốc bên ngoài như khủng hoảng tài chính, mùa bão và – gần đây nhất – đại dịch toàn cầu vào năm 2020.

Vai trò quan trọng của CBI

Di sản của chế độ nô lệ châu Âu ở Caribbean cũng thể hiện rõ trên các đảo lân cận như Haiti. Thật vậy, nguồn gốc của sự nghèo đói cùng cực ở đó cũng giống như St Kitts và các quốc đảo Caribbean khác. Điểm khác biệt duy nhất là Haiti từng là thuộc địa của Pháp thay vì thuộc địa của Anh. Tuy nhiên, có thời điểm, sản lượng đường mía ở Haiti cung cấp 40% nhu cầu của châu Âu và các chủ đồn điền người Pháp ở Haiti đã nhập khẩu hơn 800.000 nô lệ châu Phi.

Tuy nhiên, sự khác biệt trở nên rõ ràng khi so sánh nhân khẩu học ngày nay của Haiti với St Kitts & Nevis. Tỷ lệ người lớn biết chữ ở Haiti chỉ là 61% so với hơn 97% ở St Kitts & Nevis. Ngoài ra, Haiti là quốc gia nghèo nhất ở bán cầu Tây và là một trong những quốc gia nghèo nhất trên thế giới. 59% dân số ở Haiti sống dưới mức nghèo khổ so với 13,5% ở St Kitts & Nevis. Hơn nữa, 24% dân số Haiti sống trong tình trạng cực kỳ nghèo đói.

slave 3 min-dinhcuquocte.com.vn

Một sự khác biệt rõ ràng khác giữa Haiti và các quốc đảo Caribbean khác là Haiti không có chương trình CBI. Nếu Haiti đã thành lập CBI như một huyết mạch kinh tế, chắc chắn đất nước sẽ có vị thế tài chính tốt hơn để giải quyết một số thiếu hụt kinh tế xã hội. Ngoài ra, Haiti cũng sẽ có dự trữ khẩn cấp để đối phó với thiên tai.

Để so sánh, St Kitts & Nevis, và cả Dominica, đều đã bị tàn phá bởi cơn bão Maria cấp 05 vào năm 2017. Tuy nhiên, sự phục hồi nhanh chóng của họ trái ngược hoàn toàn với trận động đất năm 2010 ở Haiti và dịch tả sau đó. Các chương trình CBI của St Kitts và Dominica đã cung cấp tài trợ khẩn cấp để giải quyết các nhu cầu cấp bách của họ trước khi tình hình vượt quá tầm kiểm soát. Ngoài ra, nhờ các quỹ CBI, hỗ trợ cơ sở hạ tầng đã được thực hiện để cung cấp các dịch vụ khẩn cấp.

CBI giúp các quốc gia Caribbean phát triển

Sự bất công của việc buôn bán nô lệ ở Caribbean đã dẫn đến việc tạo ra chương trình CBI đầu tiên trên thế giới ở St Kitts & Nevis. Các quốc gia Caribbean khác cũng theo đó tạo ra nhiều cơ hội cho người nộp đơn và đa dạng hóa các chương trình. Do đó, nhà đầu tư CBI thành công có quyền tiếp cận với sự tự do và an ninh của Quyền Công dân Toàn cầu. Không chỉ vậy, các nhà đầu tư còn góp phần phát triển nền kinh tế cho những quốc đảo này.

slave 4-dinhcuquocte.com.vn

Nguồn: https://www.imidaily.com/

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ ĐỊNH CƯ ST KITTS & NEVIS VUI LÒNG LIÊN HỆ:

VĂN PHÒNG JA & PARTNERS

Địa chỉ: Phòng 501, Tầng 05, Toà nhà LANT Building, 58 Hai Bà Trưng, Quận 01, TP.HCM, Vietnam

SĐT: 0903 70 82 86 / (028) 3823 70 28

Website: www.dinhcuquocte.com.vn

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin, JA & Partners sẽ liên hệ tư vấn trong thời gian sớm nhất.