KINH TẾ QUỐC NỘI IRELAND DỰ KIẾN TĂNG 5,25%

Các dự báo chính thức về tăng trưởng kinh tế Ireland trong năm nay đã tăng mạnh mẽ, cải thiện triển vọng tài chính công vào ngân sách.

Bộ Tài chính Ireland hiện dự kiến GDP sẽ tăng 15,6% trong năm nay, nhưng cho biết một biện pháp thực tế hơn là nền kinh tế quốc nội dự kiến sẽ tăng 5,25% – gấp đôi so với dự báo tăng trưởng trước đó được đưa ra vào mùa hè. Bộ hiện nhận thấy sự phục hồi kinh tế đang diễn ra nhanh chóng hơn và đã cắt giảm dự báo tỷ lệ thất nghiệp xuống 7,2% cho năm 2022, từ 8,2% trước đó.

Hai Bộ trưởng Paschal Donohoe và Michael McGrath đã nhấn mạnh trong một cuộc họp báo ngày 28/09 để trình bày dự báo sửa đổi rằng sẽ không phân bổ thêm ngân sách cho gói ngày ngân sách của Ireland, mặc dù triển vọng được cải thiện và tác động thuận lợi của gói đối với tài chính công. Chính phủ Ireland có khả năng phân bổ tiền vào quỹ dự phòng cho năm 2022 trong khi vẫn nằm trong giới hạn chi tiêu và thâm hụt.

Bộ trưởng Chi tiêu công, Michael McGrath, trước đó đã thông báo vấn đề tiền thưởng đại dịch đang được thảo luận giữa Chính phủ, các công đoàn và người sử dụng lao động và không có khả năng được giải quyết trong ngân sách. Một phần hoặc toàn bộ chi phí này có thể được tính trong số liệu ngân sách của năm nay. Các Bộ trưởng cũng chỉ ra rằng khoản vay cho năm 2021 sẽ thấp hơn mức dự báo 20 tỷ Euro khi đó.

Tuy nhiên, hai Bộ trưởng khẳng định sẽ không thay đổi kế hoạch chi tiêu hoặc thuế trong ngày ngân sách dựa trên các dự báo mới. Hiện tại, 1 tỷ Euro được phân bổ cho các biện pháp chi tiêu mới trong ngày ngân sách – trước đó, 3,7 tỷ Euro đã được phân bổ – và 500 triệu Euro đã được dành cho các biện pháp thuế. Năm nay, kinh phí dự phòng được phân bổ trong ngân sách đã được chi tiêu và các Bộ trưởng cho biết họ muốn dành một khoản dự phòng cho năm tới. Ông McGrath xác định các biện pháp giúp đỡ những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất do chi phí nhiên liệu tăng cao là một trong những ưu tiên ngân sách.

1.10 01-Dinhcuquocte.com.vn

Đẩy mạnh tiêm chủng giúp cải thiện kinh tế

Theo John McCarthy, nhà kinh tế trưởng của bộ, phát biểu tại cuộc họp báo, “bức tường” vắc xin đã được dựng lên đã cải thiện triển vọng kinh tế kể từ những dự báo chính thức trong mùa hè.

Chi tiêu tiêu dùng tăng trở lại đang đẩy tăng trưởng cao hơn và điều này sẽ còn được thúc đẩy hơn nữa khi phần lớn các hạn chế còn lại được xóa bỏ vào ngày 22 tháng 10.

Cùng với sự hỗ trợ mở rộng của chính phủ, điều này đã khiến Bộ nâng dự báo tăng trưởng trong nền kinh tế trong nước – sử dụng thước đo nhu cầu trong nước đã sửa đổi – lên 5,25% trong năm nay, với mức tăng trưởng 6,5% trong năm tới.

Đề cập đến sự gia tăng mới nhất của tỷ lệ lạm phát, ông McCarthy cho biết có những dấu hiệu cho thấy nó sẽ chỉ là tạm thời, đặc biệt là do được thúc đẩy bởi một số yếu tố, bao gồm giá năng lượng và ô tô cao hơn.

Tỷ lệ thất nghiệp dự kiến sẽ đạt trung bình 16,8% trong năm nay và 7% trong năm tới, giảm so với các dự báo trước đó.

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ ĐỊNH CƯ IRELAND VUI LÒNG LIÊN HỆ

VĂN PHÒNG JA & PARTNERS

Địa chỉ: Tầng 08, Toà nhà LANT Building, 58 Hai Bà Trưng, Quận 01, TP.HCM, Vietnam

SĐT: 0903 70 82 86 / (028) 3823 70 28

Website: www.dinhcuquocte.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/jaandpartners/

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin, JA & Partners sẽ liên hệ tư vấn trong thời gian sớm nhất.