fbpx

KINH TẾ CANADA NĂM 2021 SẼ PHÁT TRIỂN THEO HƯỚNG NÀO?

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Đại dịch COVID-19 đã tác động đáng kể đến nền kinh tế Canada. Tháng 12 năm ngoái, OECD đã công bố bản cập nhật kinh tế mới nhất, cho thấy nền kinh tế Canada giảm 5,4% trong năm 2020 – so với Hoa Kỳ, nước đã giảm 3,7% tăng trưởng kinh tế. OECD dự báo nền kinh tế Canada sẽ tăng trưởng 3,5% vào năm 2021 và hoạt động tốt hơn Hoa Kỳ, quốc gia dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 3,2% trong năm tới. Tuy nhiên, bất chấp những tín hiệu phục hồi tích cực, hậu quả từ cuộc khủng hoảng COVID-19 đã tác động tiêu cực đến cán cân tài chính và số liệu việc làm của Canada. Vào tháng 12, Báo cáo Thâm hụt Kinh tế 2020 của Canada báo cáo rằng thâm hụt của chính phủ liên bang dự kiến ​​sẽ đạt 381,6 tỷ CAD trong giai đoạn 2020-21 – mức thâm hụt lớn nhất tính theo CAD được ghi nhận – với tỷ lệ nợ liên bang trên GDP tăng từ 31,2% vào năm 2019 -20 đến 50,7% vào năm 2020-21.

Trong khi đó, bản cập nhật hàng tháng mới nhất của Thống kê Canada cho thấy tỷ lệ thất nghiệp giảm đều đặn xuống còn 8,5% vào tháng 11 năm 2020, giảm từ mức đỉnh 13,7% vào tháng 5 năm 2020 – nhưng so sánh, tỷ lệ thất nghiệp hiện tại của Canada vẫn kém mức trung bình của OECD và G7 lần lượt là 7,1 % và 6,1%. Là một phần của phục hồi kinh tế, Canada đã giới thiệu các chương trình hỗ trợ các cá nhân, gia đình và doanh nghiệp đang gặp khó khăn do suy thoái COVID-19. Các biện pháp phục hồi kinh tế đã giúp duy trì sự ổn định trong ngắn hạn. Tuy nhiên, do những thay đổi về cơ cấu kinh tế do COVID-19 gây ra, các chuyên gia hàng đầu khuyến nghị chính phủ tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ áp dụng công nghệ mới, giúp nâng cao trình độ cho lực lượng lao động và thúc đẩy phục hồi xanh bằng cách cho phép các công ty công nghệ sạch mở rộng quy mô.

Hỗ trợ số hóa SME để thúc đẩy các biện pháp phục hồi kinh tế

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) của Canada đã phải trải qua một năm khó khăn. Theo chỉ số của Liên đoàn Kinh doanh Độc lập Canada, cảm tính giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Canada giảm xuống mức thấp nhất trong 5 tháng . Sự bùng nổ của COVID-19 đã hạn chế đi lại và các biện pháp ngăn chặn khác vào tháng 10 năm 2020. Như các SME chiếm 60% tổng số việc làm và đóng góp hơn 50% vào GDP của Canada, việc cho phép các SME mở rộng quy mô sẽ rất quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai.

Dựa trên một báo cáo mới từ Diễn đàn Chính sách Công, các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Canada tích hợp công nghệ kỹ thuật số sẽ thích ứng tốt hơn với những doanh nghiệp không tích hợp công nghệ mới, và có thể mở rộng quy mô kinh doanh của họ trong những năm tới. Trong một cuộc phỏng vấn, Nick Van Weerdenburg, Người sáng lập và Giám đốc điều hành tại Rangle.io, tuyên bố rằng “việc sử dụng công nghệ kỹ thuật số đã trở nên cần thiết cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ để thành công trong nền kinh tế ngày nay”. Ông đề cập rằng từ bây giờ, “Các doanh nghiệp vừa và nhỏ tận dụng các giải pháp kỹ thuật số sẽ được hưởng lợi từ việc tăng năng suất, cho phép họ cải thiện sản phẩm và dịch vụ của mình để phát triển trong tương lai”.

canada 2-dinhcuquocte.com.vn

Cung cấp khả năng tiếp cận bình đẳng với các khóa đào tạo kỹ năng để phát triển toàn diện

Theo báo cáo mới nhất của OECD về nền kinh tế Canada, việc áp dụng các giải pháp kỹ thuật số trong các lĩnh vực để đối phó với những thách thức kinh tế có thể sẽ tiếp tục tăng tốc sau COVID-19. Mặc dù sự chuyển đổi để tích hợp các công nghệ mới mang lại cho các doanh nghiệp cơ hội để tăng năng suất, nhưng nó cũng tạo ra các phân khúc trong lực lượng lao động trở nên dễ bị ảnh hưởng bởi những thay đổi. Điều này dẫn đến việc thay đổi công việc theo thời gian, đòi hỏi lực lượng lao động phải tiếp cận các cơ hội nâng cao kỹ năng để duy trì việc làm. Đồng thời, các công ty cần nhân tài để phát triển và có một lực lượng lao động hiệu quả là điều cần thiết cho sự thành công của họ.

Trong cuộc khảo sát mới nhất của Ngân hàng Phát triển Kinh doanh Canada, 67% doanh nghiệp được khảo sát chỉ ra những thách thức đối với việc tuyển dụng hiện nay, với lao động chuyên ngành là hạng mục tuyển dụng khó khăn nhất. Với tốc độ thay đổi công nghệ, Canada sẽ cần phải giúp các công ty tận dụng công nghệ và giúp người lao động tiếp cận đào tạo kỹ năng để tạo ra tăng trưởng năng suất. Để chuẩn bị lực lượng lao động cho những thay đổi trong nền kinh tế, Pedro Barata, Giám đốc Điều hành tại Trung tâm Kỹ năng Tương lai, đã tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn rằng “sự hợp tác mạnh mẽ giữa các chính phủ, các tổ chức học thuật và doanh nghiệp sẽ là cần thiết để phát triển và cung cấp các chương trình cho phép người lao động có được kỹ năng cần thiết trong khu vực và ngành của họ “.

Khi công nghệ ngày càng đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế ngày nay, ông Barata chỉ ra rằng “trọng tâm của đào tạo kỹ năng phải thay đổi để học tập và nâng cao kỹ năng trở thành đặc điểm thường xuyên của bất kỳ công việc nào”. Với bản chất đa dạng của nền kinh tế Canada, với nhiều lĩnh vực đóng vai trò quan trọng ở một số vùng nhất định của đất nước, việc cung cấp cơ hội tiếp cận bình đẳng với các khóa đào tạo kỹ năng sẽ là yếu tố quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. 

Cải thiện nhu cầu đối với các sản phẩm công nghệ sạch thông qua thay đổi cấu trúc

Mark Carney, cựu Thống đốc Ngân hàng Canada và Anh, gần đây đã nói rằng việc chuyển đổi sang net-zero “đang tạo ra cơ hội thương mại lớn nhất trong thời đại của chúng ta”. Với tư cách là một bên ký kết Hiệp định Khí hậu Paris, Canada đã thực hiện các bước để đạt được mức loại bỏ khí CO2 hoàn toàn bằng cách hỗ trợ các công nghệ năng lượng sạch thông qua các chương trình khác nhau nhằm thúc đẩy tăng trưởng xanh và nắm bắt các cơ hội tăng trưởng ở cả trong và ngoài nước. Trong chiến lược kinh tế của Canada, chính phủ liên bang đặt mục tiêu cho lĩnh vực công nghệ sạch đạt 20 tỷ CAD xuất khẩu hàng năm và trở thành một trong năm ngành công nghiệp xuất khẩu hàng đầu của Canada vào năm 2025.

canada 1-dinhcuquocte.com.vn

Để Canada đạt được những mục tiêu này, các công ty công nghệ sạch sẽ cần phải vượt qua những thách thức và các rào cản trong việc mở rộng quy mô để chiếm lĩnh thị trường công nghệ sạch toàn cầu. Nicholas Parker, cựu Chủ tịch kiêm Đồng sáng lập của Tập đoàn Cleantech, người đã đặt ra thuật ngữ “cleantech” vào năm 2002, cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng “lĩnh vực công nghệ sạch của Canada đã đạt được nhiều tiến bộ trong những năm gần đây, nhưng để mở rộng quy mô, chính phủ cần phải khuyến khích nhu cầu ngày càng tăng đối với các sản phẩm công nghệ sạch của người tiêu dùng “. Để đạt được điều này, ông Parker gợi ý rằng cải cách các lĩnh vực quan trọng nhằm “tăng cường quy chuẩn xây dựng và tiêu chuẩn nhiên liệu, khuyến khích các quỹ hưu trí lớn thoái vốn khỏi nhiên liệu hóa thạch và loại bỏ dần trợ cấp nhiên liệu hóa thạch” sẽ là những bước đi cần thiết kể từ bây giờ.

Bằng cách áp dụng những cải cách này, ông Parker dự đoán rằng “nhu cầu về các sản phẩm năng lượng sạch sẽ tăng lên và giúp các công ty công nghệ sạch mở rộng quy mô”. Để các công ty công nghệ thông minh của Canada có thể cạnh tranh trên thị trường toàn cầu, ông Parker khuyến nghị các công ty nên tìm cách “xây dựng các sản phẩm công nghệ sạch thích hợp” để tận dụng chuyên môn hiện có của Canada về “trí tuệ nhân tạo, sản xuất và kỹ thuật công nghệ cao”. 

Nguồn: Forbes

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ CANADA VUI LÒNG LIÊN HỆ

VĂN PHÒNG JA & PARTNERS

Địa chỉ: Phòng 501, Tầng 05, Toà nhà LANT Building, 58 Hai Bà Trưng, Quận 01, TP.HCM, Vietnam

SĐT: 0903 70 82 86 / (028) 3823 70 28

Website: www.dinhcuquocte.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/jaandpartners/

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin, JA & Partners sẽ liên hệ tư vấn trong thời gian sớm nhất.