fbpx

KINH TẾ BỒ ĐÀO NHA TRÊN ĐÀ HỒI PHỤC SAU COVID-19

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Trong khi Bồ Đào Nha vẫn đang phục hồi sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu bắt đầu cách đây hàng chục năm, thành tích gần đây của quốc gia rất hứa hẹn trong bối cảnh châu Âu. Vào năm 2019, GDP của Bồ Đào Nha đã tăng trưởng cao hơn mức trung bình của khu vực đồng Euro và bắt đầu năm nay với tốc độ tương tự. Lần đầu tiên sau 45 năm, chính phủ công bố thặng dư ngân sách vào năm 2019, vượt một năm so với dự kiến. Là một nền kinh tế mở phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu và du lịch, Bồ Đào Nha đã và đang nỗ lực để đa dạng hóa sản lượng của mình bằng cách tăng cường các hoạt động trong công nghệ thông tin và dịch vụ.

Nhận định về kinh tế Bồ Đào Nha

Paula Carvalho, nhà kinh tế trưởng tại Banco BPI, cho biết: “Ở châu Âu, Bồ Đào Nha có thể sẽ là một trong những nước bị ảnh hưởng nhiều nhất, với tỷ lệ suy thoái hai con số vào năm 2020. “Chúng tôi kỳ vọng GDP 2020 sẽ âm 12%. Điều này đặc biệt là do tầm quan trọng của các hoạt động liên quan đến văn hóa, giải trí và du lịch đối với nền kinh tế, cũng như mức nợ công vẫn ở mức cao. Chúng tôi ước tính rằng các biện pháp trực tiếp để hỗ trợ nền kinh tế sẽ lên tới khoảng 7% GDP, tương phản với các quốc gia khác ở châu Âu ”. Ví dụ, Đức đã mở rộng hạn mức tín dụng không giới hạn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, bà cho biết thêm.

Tuy nhiên, các dự báo có phạm vi rộng. Ngân hàng Bồ Đào Nha dự kiến ​​GDP sẽ giảm 9% vào năm 2020 và phục hồi mạnh trong năm tới. Michele Napolitano, người đứng đầu Hiệp hội chủ quyền Tây Âu tại Fitch Ratings, cho biết: “Cảnh báo lớn là tất cả các dự báo về GDP hiện tại khá không chắc chắn”. Capital Economics cho biết khó có khả năng Bồ Đào Nha sẽ khôi phục lại nền kinh tế đã mất vào cuối năm 2021.

Những tác nhân giúp phát triển kinh tế Bồ Đào Nha

Một dấu hỏi lớn đặt ra là du lịch, một ngành mũi nhọn của Bồ Đào Nha. Pedro Castro e Almeida, Giám đốc điều hành tại Santander Bồ Đào Nha cho biết: “Du lịch là lĩnh vực bị ảnh hưởng nhiều nhất, không chỉ vì lệnh cấm du lịch trên toàn thế giới, mà còn do tình trạng giãn cách xã hội trong nước”.

“Du lịch ở Bồ Đào Nha đại diện cho 15% nền kinh tế và 17% việc làm, và chúng tôi đã thấy số lượng hủy chuyến từ 80% đến 90%. Việc phục hồi sẽ mất thời gian và điều quan trọng là chúng ta, với tư cách là một quốc gia, có thể phục hồi càng sớm càng tốt — đồng thời, nắm bắt cơ hội này để đa dạng hóa hơn nữa nền kinh tế của chúng ta và tìm ra những con đường mới cho đất nước phát triển trong tương lai. ”

Sự thiếu hụt khách du lịch trong thời gian ngắn có thể được bù đắp bởi sự gia tăng của những thường trú nhân. Ricardo Reis, giáo sư kinh tế tại Trường Kinh tế London, cho biết Bồ Đào Nha có chi phí lao động tương đối thấp, và do đó, nước này có thể được hưởng lợi từ việc tái định cư trong thời kỳ hậu đại dịch.

Ông nói: “Khi thế giới ngày càng chuyển sang hướng làm việc trực tuyến và tính tập trung trở nên ít phù hợp hơn,” một số ngành có thể chuyển đến Bồ Đào Nha, nơi giá thuê rẻ hơn và người lao động có thể có chất lượng cuộc sống tốt hơn. “Bất cứ khi nào có khủng hoảng, đều có rất nhiều cơ hội”.

kinh-te-bo-dao-nha

Chính sách của chính phủ về phát triển kinh tế Bồ Đào Nha

Theo một số nhà kinh tế, phản ứng của chính sách công đối với cuộc khủng hoảng cho đến nay là tích cực và thị trường tài chính đã hoan nghênh việc chi tiêu thêm — đang được tiến hành hoặc có kế hoạch — để hỗ trợ nền kinh tế. Vào tháng 7, chính phủ đã công bố một nghiên cứu dài 142 trang trình bày chi tiết các biện pháp nhằm đối mặt với “một trong những cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất” trong lịch sử đất nước. Kế hoạch bao gồm cơ sở hạ tầng mới, bao gồm việc mở rộng các tuyến tàu điện ngầm ở Lisbon và Porto cùng với một cây cầu mới bắc qua sông Douro.

Ông Almeida của Santander cho biết: “Sự sụt giảm GDP sẽ dẫn đến sự gia tăng tỷ lệ nợ công, mà chúng tôi ước tính là 138%, bao gồm cả việc nới rộng thâm hụt tài chính lên 8,5% vào năm 2020”. “Nợ tư cũng nên tăng lên, phần lớn phản ánh sự sụt giảm của GDP danh nghĩa. Tuy nhiên, chúng tôi coi đây là mức tăng tạm thời, tiếp tục xu hướng giảm từ năm 2021 trở đi khi chúng tôi quay trở lại tình trạng thặng dư tài khóa sơ cấp và tăng trưởng GDP ”.

Cải thiện tài khóa

Fitch Ratings khẳng định xếp hạng dài hạn BBB của mình vào tháng 4, làm giảm triển vọng của Bồ Đào Nha xuống ổn định từ tích cực. Kit Ling Yeung, phó giám đốc và nhà phân tích xếp hạng thứ cấp của Fitch cho biết: “Bất chấp cú sốc này đối với tài chính công, chúng tôi vẫn tin rằng chính phủ Bồ Đào Nha cam kết bền vững tài khóa trong tương lai, về việc đưa ra kế hoạch và ổn định nợ chính phủ. Trước khi cuộc khủng hoảng này xảy ra, Bồ Đào Nha đã có những cải thiện rất mạnh mẽ trong tài chính công của mình và chúng tôi kỳ vọng họ sẽ quay trở lại khuôn khổ chính sách tài khóa để đối phó với những cú sốc kinh tế.”

Một số thành công của quốc gia

Trong thời kỳ khủng hoảng, chính phủ Bồ Đào Nha đã gặt hái được một số thành công. Napolitano nói: “Bồ Đào Nha đã thành công trong việc kiểm soát thâm hụt và nợ của mình. Đây là một trong những quốc gia đã sử dụng thời điểm thuận lợi từ năm 2015 đến 2019 để giảm nợ công. Bồ Đào Nha và Ý, ví dụ, có cùng mức nợ công vào năm 2015, hơn 130% GDP; vào năm 2019, nợ trên GDP của Bồ Đào Nha là 114%, trong khi Ý có mức tương đương với năm 2015. Chúng tôi xem xét hồ sơ theo dõi và về mặt quản lý tài chính công, đó là điều tích cực.” 

kinh-te-bo-dao-nha-1

Chính sách tiền tệ

Phản ứng của Liên minh Châu Âu đối với COVID-19 cũng có thể thúc đẩy quá trình phục hồi của Bồ Đào Nha. Được hỗ trợ bởi chính sách tiền tệ mở rộng, lợi suất trái phiếu của ngân hàng trung ương đã đạt mức thấp kỷ lục. Andrew Kenningham, nhà kinh tế trưởng châu Âu tại Capital Economics, cho biết khoản tiết kiệm trước mắt sẽ bị hạn chế, nhưng chi phí tiền thấp sẽ có tác động tích cực trong những năm tới.

Ông nói: “Kết quả chính sách ở châu Âu đã tốt hơn nhiều so với trong thời kỳ khủng hoảng tài chính toàn cầu,” ông nói thêm rằng gói 750 tỷ Euro (882 tỷ USD) mới nhằm tài trợ cho các nỗ lực cứu trợ sau đại dịch trên toàn EU đã tăng lên sự lạc quan lớn hơn. Tuy nhiên, khoản viện trợ vẫn phải được phê duyệt và có thể sẽ không có sẵn cho đến năm 2021.

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ ĐỊNH CƯ BỒ ĐÀO NHA VUI LÒNG LIÊN HỆ:

VĂN PHÒNG JA & PARTNERS

Địa chỉ: Phòng 501, Tầng 05, Toà nhà LANT Building, 58 Hai Bà Trưng, Quận 01, TP.HCM, Vietnam

SĐT: 0903 70 82 86 / (028) 3823 70 28

Website: www.dinhcuquocte.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/jaandpartners/

kinh tế bồ đào nha

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin, JA & Partners sẽ liên hệ tư vấn trong thời gian sớm nhất.