Tìm hiểu về đất nước Ireland – Hòn đảo ngọc lục bảo

Tìm hiểu về đất nước Ireland - Hòn đảo ngọc lục bảo

Ireland là một quốc gia nhỏ bé nhưng có nhiều điều thú vị và đặc sắc để khám phá. Nếu anh chị đang tìm kiếm một điểm đến lý tưởng cho kế hoạch đầu tư và định cư của mình, hãy cùng JA & Partners tìm hiểu về đất nước Ireland qua bài viết này nhé!

Tìm hiểu về đất nước Ireland

Ireland là một hòn đảo nằm ở phía tây của châu Âu, cách Anh khoảng 80 km. Ireland được chia thành hai phần: Cộng hòa Ireland (bao gồm 26 quận) và Bắc Ireland (bao gồm 6 quận), thuộc Vương quốc Anh. Cộng hòa Ireland có diện tích 70.273 km2 và dân số khoảng 5 triệu người. Thủ đô của Cộng hòa Ireland là Dublin, là trung tâm kinh tế, văn hóa và giáo dục của quốc gia.

Ireland là thành viên của Liên minh châu Âu (EU) từ năm 1973 và sử dụng đồng Euro làm tiền tệ chính thức từ năm 2002. Ireland cũng là thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và Liên hợp quốc (UN).

Ireland là thành viên của Liên minh châu u (EU)

Ireland là thành viên của Liên minh châu Âu (EU)

Ireland có một lịch sử giàu có và đa dạng, từ thời kỳ Celtic, La Mã, Viking, Norman, Anh cho đến thời kỳ hiện đại. Ireland đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh, nổi dậy và khủng hoảng kinh tế trong quá khứ, nhưng đã vượt qua và phát triển mạnh mẽ trong những thập kỷ gần đây. Ireland được biết đến là một trong những quốc gia có chỉ số phát triển con người cao nhất thế giới, với mức sống cao, giáo dục chất lượng, y tế hiện đại và an ninh xã hội tốt.

Văn hóa và truyền thống của Ireland

Ireland có một nền văn hóa phong phú và độc đáo, bao gồm nghệ thuật, âm nhạc, ngôn ngữ, văn học, lịch sử, dân gian và thể thao. Văn hóa Ireland chịu ảnh hưởng chủ yếu bởi nền văn hóa Gael. Văn hóa Ireland cũng bị ảnh hưởng bởi các nền văn hóa Anglo-Norman, Anh, Scotland và Irish Traveller. Do di cư lớn từ Ireland, văn hóa Ireland có ảnh hưởng rộng rãi trên thế giới, và các lễ hội như Ngày Thánh Patrick và Halloween được tổ chức khắp nơi.

Ngày Thánh Patrick tại Ireland

Ngày Thánh Patrick tại Ireland

Địa lý và khí hậu của Ireland

Ireland là một hòn đảo có hình dạng như một chiếc bát úp ngược, với các dãy núi cao ở biên giới và các cao nguyên và đồng bằng ở trung tâm. Đỉnh núi cao nhất của Ireland là Carrauntoohil, cao 1.038 mét, thuộc dãy núi Macgillycuddy’s Reeks ở quận Kerry. Ireland có hơn 3.000 km bờ biển, với nhiều vịnh, eo biển và hòn đảo nhỏ. Một số hòn đảo lớn nhất của Ireland là Achill Island, Aran Islands, Valentia Island và Rathlin Island. Ireland có nhiều sông lớn, như sông Shannon, sông Liffey, sông Lee và sông Bann. Ireland cũng có nhiều hồ nước ngọt, như hồ Neagh, hồ Corrib, hồ Derg và hồ Ree.

Núi Carrauntoohil tại Ireland

Núi Carrauntoohil tại Ireland

Ireland có khí hậu ôn hòa biển khơi, với nhiệt độ trung bình từ 5°C vào mùa đông đến 15°C vào mùa hè. Ireland không có mùa lạnh hay nóng quá khắc nghiệt, nhưng có nhiều mưa và gió trong suốt năm. Lượng mưa trung bình hàng năm của Ireland là khoảng 1.000 mm, cao nhất ở phía tây và nam của quốc gia. Ireland cũng có nhiều ngày nắng trong năm, nhất là vào mùa xuân và mùa hạ. Một số hiện tượng khí tượng đặc biệt của Ireland là cầu vồng, sương mù và cực quang.

Kinh tế của Ireland

Ireland là một quốc gia có nền kinh tế phát triển mạnh, với GDP bình quân đầu người là 81.477 USD vào năm 2020. Ireland được coi là một “con hổ Celtic”, vì đã trải qua một giai đoạn tăng trưởng kinh tế nhanh chóng từ cuối những năm 1980 đến cuối những năm 2000. Tuy nhiên, vào năm 2008, Ireland đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và phải nhận sự cứu trợ từ EU và IMF. Sau đó, Ireland đã phục hồi và trở lại con đường phát triển bền vững, với tỷ lệ tăng trưởng GDP là 3,4% vào năm 2019.

Ireland có nền kinh tế phát triển mạnh

Ireland có nền kinh tế phát triển mạnh

Ireland có một nền kinh tế mở và thương mại, với xuất khẩu chiếm khoảng 120% GDP. Các mặt hàng xuất khẩu chính của Ireland bao gồm máy tính, thiết bị điện tử, dược phẩm, máy móc, thực phẩm và đồ uống. Các thị trường xuất khẩu lớn nhất của Ireland là Mỹ, Anh, Đức, Pháp và Trung Quốc. Ireland cũng là một điểm đến hấp dẫn cho các công ty đa quốc gia, nhất là trong lĩnh vực công nghệ cao, dịch vụ tài chính và dịch vụ kinh doanh. Một số công ty nổi tiếng có trụ sở hoặc chi nhánh ở Ireland bao gồm Apple, Google, Facebook, Microsoft, Intel, Pfizer và Accenture.

Ireland có một nền lao động linh hoạt và có trình độ cao, với tỷ lệ thất nghiệp là 5,4% vào năm 2019. Ireland còn có một hệ thống giáo dục chất lượng cao, với tỷ lệ biết chữ là gần 100%. Ireland cũng có nhiều trường đại học và viện nghiên cứu uy tín, như Đại học Quốc gia Ireland, Đại học Dublin, Đại học Cork và Viện Công nghệ Dublin. Ireland cũng là một quốc gia thu hút nhiều du khách quốc tế, với khoảng 11 triệu lượt khách đến thăm vào năm 2019. Các điểm du lịch nổi tiếng của Ireland bao gồm các thành phố lịch sử như Dublin, Cork và Galway; các danh lam thắng cảnh như Vách đá Moher (Cliffs of Moher), Công viên Quốc gia Killarney và Đỉnh Croagh Patrick; và các lễ hội văn hóa như Ngày Thánh Patrick, Lễ hội Hoa Cork và Lễ hội Nghệ thuật Galway.

Đầu tư và Định cư ở Ireland

Ireland là một quốc gia có nhiều cơ hội và lợi ích cho những ai muốn đầu tư và định cư. Một số lý do để chọn Ireland là:

 • Ireland là thành viên của EU, cho phép người dân có quyền tự do đi lại, sinh sống và làm việc trong khu vực thị trường chung châu Âu.
 • Ireland có một nền kinh tế ổn định và phát triển, với mức thu nhập cao, mức sống cao và mức đầu tư nước ngoài cao.
 • Ireland có một hệ thống thuế thuận lợi cho các doanh nghiệp và cá nhân, với tỷ lệ thuế doanh nghiệp là 12,5%, tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân từ 20% đến 40% và miễn thuế cho các khoản thu nhập từ tiền lương hoặc tiền trợ cấp.
 • Ireland có một hệ thống giáo dục chất lượng cao, với nhiều trường học công và tư từ cấp mẫu giáo đến cấp đại học. Học phí cho các trường học công là miễn phí cho các công dân và thường dân EU, trong khi học phí cho các trường học tư và các sinh viên ngoài EU có thể dao động từ 3.000 đến 30.000 Euro mỗi năm.
 • Ireland có một hệ thống y tế hiện đại và chất lượng, với nhiều bệnh viện, phòng khám và trung tâm sức khỏe công và tư. Các dịch vụ y tế công là miễn phí hoặc có chi phí thấp cho các công dân và thường dân EU, trong khi các dịch vụ y tế tư có thể được bảo hiểm bởi các công ty bảo hiểm sức khỏe.
 • Ireland có một nền văn hóa đa dạng và thân thiện, với nhiều người dân nói hai ngôn ngữ Anh và Gaelic. Ireland cũng có nhiều di sản văn hóa, lịch sử và tự nhiên để khám phá và tận hưởng. Ireland cũng là một quốc gia an toàn và bình yên, với tỷ lệ tội phạm thấp và tỷ lệ hạnh phúc cao.
Ireland có hệ thống giáo dục chất lượng cao và miễn phí cho công dân EU

Ireland có hệ thống giáo dục chất lượng cao và miễn phí cho công dân EU

Để đầu tư và định cư ở Ireland, anh chị có thể lựa chọn một trong những chương trình sau:

Chương trình Đầu tư Định cư (Immigrant Investor Programme): Đây là chương trình dành cho những nhà đầu tư có khả năng tài chính cao, muốn đầu tư vào các dự án kinh doanh hoặc xã hội có lợi cho nền kinh tế và xã hội của Ireland. Anh chị cần đầu tư ít nhất 1 triệu Euro vào một trong những lựa chọn sau:

 • Đầu tư vào doanh nghiệp hoạt động ở Ireland hoặc mới thành lập ở Ireland trong ít nhất 3 năm.
 • Đầu tư vào quỹ đầu tư được chấp thuận bởi Hiệp hội Thể thao Gaelic, có mục tiêu sinh lời cao và góp phần vào việc tạo ra việc làm và phát triển kinh tế ở Ireland.
 • Đầu tư vào quỹ đầu tư bất động sản (Real Estate Investment Trust), có ít nhất 75% giá trị của quỹ được đầu tư vào các bất động sản thuộc lĩnh vực nhà ở xã hội hoặc nhà ở giá rẻ ở Ireland.
 • Đầu tư vào quỹ đầu tư xã hội (Social Impact Fund), có mục tiêu giải quyết các vấn đề xã hội hoặc môi trường ở Ireland.
 • Nếu anh chị đáp ứng các điều kiện của chương trình, anh chị sẽ được cấp thẻ cư trú cho cả gia đình (vợ/chồng và con cái dưới 18 tuổi) trong 2 năm, và có thể gia hạn thêm 3 năm nếu anh chị duy trì đầu tư của mình. Sau 5 năm, anh chị có thể xin quốc tịch Ireland nếu anh chị đáp ứng các yêu cầu về thời gian cư trú, ngôn ngữ và lịch sử.

Chương trình Doanh nhân Định cư (Start-up Entrepreneur Programme): Đây là chương trình dành cho những doanh nhân sáng tạo, muốn thành lập hoặc phát triển một doanh nghiệp mới có tiềm năng cao ở Ireland. Anh chị cần có ít nhất 75.000 Euro để đầu tư vào doanh nghiệp của mình, và doanh nghiệp của anh chị phải:

 • Có ý tưởng kinh doanh mới và độc đáo, không phải là một phiên bản sao chép của một doanh nghiệp đã có.
 • Có khả năng tạo ra việc làm và doanh thu ở Ireland trong tương lai.
 • Có khả năng mở rộng quốc tế và cạnh tranh trên thị trường toàn cầu.
 • Có lĩnh vực hoạt động thuộc về công nghệ cao, dịch vụ sáng tạo hoặc dịch vụ chuyên biệt.
 • Nếu anh chị đáp ứng các điều kiện của chương trình, sẽ được cấp thẻ cư trú cho cả gia đình (vợ/chồng và con cái dưới 18 tuổi) trong 2 năm, và có thể gia hạn thêm 3 năm nếu doanh nghiệp của anh chị phát triển tốt. Sau 5 năm, anh chị có thể xin quốc tịch Ireland nếu anh chị đáp ứng các yêu cầu về thời gian cư trú, ngôn ngữ và lịch sử.
Đầu tư định cư Ireland

Đầu tư định cư Ireland

Chương trình Định cư theo Điểm (Points Based Immigration): Đây là chương trình dành cho những người có kỹ năng chuyên môn cao, muốn làm việc ở Ireland. Anh chị cần có một lời mời làm việc từ một nhà tuyển dụng ở Ireland, và công việc của anh chị phải thuộc về một trong những ngành nghề được liệt kê trong Danh sách Kỹ năng Thiết yếu (Critical Skills Occupations List). Anh chị cũng cần đạt được một số điểm tối thiểu dựa trên các tiêu chí như trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, mức lương và ngôn ngữ. Nếu anh chị đáp ứng các điều kiện của chương trình, anh chị sẽ được cấp thẻ cư trú cho anh chị và gia đình của anh chị (vợ/chồng và con cái dưới 18 tuổi) trong 2 năm, và có thể gia hạn thêm 3 năm nếu anh chị duy trì công việc của mình. Sau 5 năm, anh chị có thể xin quốc tịch Ireland nếu anh chị đáp ứng các yêu cầu về thời gian cư trú, ngôn ngữ và lịch sử.

Kết luận

Qua bài viết tìm hiểu về đất nước Ireland, chúng ta biết rằng Ireland là một quốc gia đầy sức sống và hấp dẫn, với nhiều điều để khám phá và trải nghiệm. Nếu cần thêm thông tin về các chương trình định cư châu Âu, anh/chị có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi là JA & Partners đơn vị có hơn 10 năm kinh nghiệm hỗ trợ các gia đình Việt Nam đầu tư định cư thành công tại Mỹ, Úc, Canada, Châu Âu và Caribbean. Chúng tôi sẽ giúp anh chị lựa chọn chương trình định cư phù hợp nhất với nhu cầu và mong muốn, cũng như hỗ trợ trong các thủ tục pháp lý, tài chính và hành chính liên quan. JA & Partners sẽ là người đồng hành tin cậy của anh chị trong hành trình định cư Ireland. Hãy liên hệ với JA & Partners để biết thêm chi tiết.

Liên hệ JA & Partners:

 • Hotline: 0903.70.82.86
 • Email: info@japartners.vn
 • Website: https://dinhcuquocte.com.vn/
 • VĂN PHÒNG HÀ NỘI
 • Tầng 07 CDC Tower, 25 Lê Đại Hành, P. Lê Đại Hành, Quận Hai Bà Trưng.
 • VĂN PHÒNG TP.HCM
 • Tầng 8, LANT Building, 58 Hai Bà Trưng, Phường Bến Nghé, Quận 1.

>> Xem thêm:

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Chương trình liên quan

bg-lien-he-japartners
Contact

Liên hệ với chúng tôi

Chúng tôi đã giúp nhiều người có được một tương lai mới.

Nếu bạn có nhu cầu muốn lấy thường trú nhân, hay quốc tịch thứ hai... Hãy để chúng tôi giúp bạn!


0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x