Mức lương trung bình ở Úc – Lý do thu hút nhân tài

Mức lương trung bình ở Úc - Lý do thu hút nhân tài

Anh chị có muốn biết mức lương trung bình ở Úc là bao nhiêu không? Đây là một trong những yếu tố quan trọng khi anh chị quyết định đầu tư định cư tại xứ sở chuột túi. Trong bài viết này, JA & Partners sẽ cung cấp cho anh chị những thông tin chi tiết về mức lương, sự chênh lệch, tăng trưởng và lợi ích khi làm việc tại Úc. Hãy cùng theo dõi nhé!

Tổng quan về mức lương trung bình ở Úc

Theo số liệu thống kê của Australian Bureau of Statistics, mức lương trung bình ở Úc vào năm 2020 là $1,714 AUD (khoảng 28,5 triệu VNĐ) mỗi tuần. Đây là mức lương cao nhất trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và thứ 6 trên thế giới. Mức lương trung bình ở Úc được tính dựa trên tổng thu nhập của người lao động chia cho số giờ làm việc trong tuần. Mức lương này có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố như ngành nghề, kinh nghiệm, kỹ năng, vị trí, giới tính và địa lý.

Mức lương trung bình ở Úc - Lý do thu hút nhân tài

Mức lương Úc cao nhất trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương

Sự chênh lệch về mức lương tại Úc

Mặc dù mức lương trung bình ở Úc khá cao, nhưng không phải ai cũng có thể kiếm được số tiền này. Có sự chênh lệch rõ rệt về mức lương giữa các ngành nghề, các bang và các nhóm dân cư khác nhau. 

Theo báo cáo của Australian Taxation Office, ngành nghề có mức lương cao nhất vào năm 2019-2020 là ngành y tế, với thu nhập trung bình hàng năm là $139,690 AUD (khoảng 2,3 tỷ VNĐ), trong khi ngành nghề có mức lương thấp nhất là ngành dịch vụ cá nhân, với thu nhập trung bình hàng năm chỉ là $33,800 AUD (khoảng 561 triệu VNĐ). 

Ngoài ra, các bang và vùng lãnh thổ của Úc cũng có sự khác biệt về mức lương. Theo số liệu của Australian Bureau of Statistics, bang có mức lương cao nhất vào năm 2020 là bang Tây Úc, với mức lương trung bình hàng tuần là $1,845 AUD (khoảng 30,6 triệu VNĐ), trong khi bang có mức lương thấp nhất là bang Tasmania, với mức lương trung bình hàng tuần chỉ là $1,419 AUD (khoảng 23,5 triệu VNĐ). 

Đối với các nhóm dân cư, có sự bất bình đẳng về mức lương giữa nam và nữ, người da trắng và người da màu, người bản xứ và người nhập cư. Theo báo cáo của Workplace Gender Equality Agency, hiệu số về mức lương giữa nam và nữ vào năm 2020 là 13,4%, nghĩa là phụ nữ kiếm được ít hơn nam khoảng $253 AUD (khoảng 4,2 triệu VNĐ) mỗi tuần. Theo báo cáo của Australian Human Rights Commission, người da trắng có thu nhập trung bình cao hơn người da màu khoảng $250 AUD (khoảng 4,1 triệu VNĐ) mỗi tuần. Theo báo cáo của Australian Bureau of Statistics, người bản xứ có thu nhập trung bình thấp hơn người nhập cư khoảng $87 AUD (khoảng 1,4 triệu VNĐ) mỗi tuần.

Mức lương trung bình ở Úc - Lý do thu hút nhân tài

Người nhập cư có thu nhập trung bình cao hơn người bản xứ

Tăng trưởng mức lương tại Úc

Mặc dù mức lương trung bình ở Úc khá cao so với các nước khác, nhưng tốc độ tăng trưởng lại khá chậm. Theo số liệu của Australian Bureau of Statistics, chỉ số tăng trưởng mức lương của Úc vào quý 4 năm 2020 chỉ là 1,4%, thấp hơn so với các năm trước đó. Một trong những nguyên nhân chính là ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, khiến nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm chi phí lao động, đình chỉ hoặc sa thải nhân viên. 

Ngoài ra, sự cạnh tranh cao giữa các người lao động cũng làm giảm khả năng đàm phán về mức lương. Tuy nhiên, theo dự báo của Reserve Bank of Australia, tình hình kinh tế của Úc sẽ phục hồi trong năm 2021 và 2022, khiến cho tốc độ tăng trưởng mức lương sẽ tăng lên khoảng 2% vào cuối năm 2021 và khoảng 2,5% vào cuối năm 2022.

Mức lương trung bình ở Úc - Lý do thu hút nhân tài

Tăng trưởng mức lương Úc sau đại dịch sẽ phục hồi trở lại

Lợi ích khác khi làm việc tại Úc

Ngoài mức lương cao, anh chị còn có thể hưởng nhiều lợi ích khác khi làm việc tại Úc. Một trong số đó là chế độ bảo hiểm xã hội và y tế. Theo luật lao động của Úc, mọi người lao động đều được đóng góp vào quỹ Superannuation (hay còn gọi là quỹ hưu trí), với tỷ lệ ít nhất là 9,5% của thu nhập hàng năm. Quỹ này sẽ được tích lũy cho đến khi anh chị đủ tuổi về hưu và có thể rút ra để sử dụng. Ngoài ra, anh chị cũng được tham gia hệ thống y tế công cộng Medicare, cho phép anh chị được miễn phí hoặc giảm giá chi phí khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế công. 

Một lợi ích khác là chế độ nghỉ phép và làm việc linh hoạt. Theo luật lao động của Úc, mỗi người lao động có quyền được nghỉ 4 tuần mỗi năm, ngoài các ngày lễ và nghỉ bệnh. Anh chị cũng có thể yêu cầu làm việc từ xa, bán thời gian hoặc linh động giờ giấc nếu điều kiện công việc cho phép. Điều này sẽ giúp anh chị cân bằng giữa công việc và cuộc sống, tăng hiệu quả và hạnh phúc.

Top ngành nghề có mức lương cao nhất ở Úc

Nếu anh chị muốn kiếm được mức lương cao nhất ở Úc, anh chị nên chọn những ngành nghề sau đây. Theo báo cáo của Indeed, top 10 ngành nghề có mức lương cao nhất ở Úc vào năm 2020 là:

 • Giám đốc điều hành: $155,463 AUD/năm (khoảng 2,6 tỷ VNĐ/năm)
 • Bác sĩ: $152,140 AUD/năm (khoảng 2,5 tỷ VNĐ/năm)
 • Chuyên gia tài chính: $129,926 AUD/năm (khoảng 2,1 tỷ VNĐ/năm)
 • Luật sư: $124,041 AUD/năm (khoảng 2 tỷ VNĐ/năm)
 • Kỹ sư phần mềm: $120,444 AUD/năm (khoảng 2 tỷ VNĐ/năm)
 • Giáo viên đại học: $114,125 AUD/năm (khoảng 1,9 tỷ VNĐ/năm)
 • Kiến trúc sư: $112,558 AUD/năm (khoảng 1,9 tỷ VNĐ/năm)
 • Nhà khoa học dữ liệu: $111,579 AUD/năm (khoảng 1,8 tỷ VNĐ/năm)
 • Nhà quản lý dự án: $111,503 AUD/năm (khoảng 1,8 tỷ VNĐ/năm)
 • Nhà tư vấn quản lý: $110,766 AUD/năm (khoảng 1,8 tỷ VNĐ/năm)

Những ngành nghề này đều yêu cầu anh chị có trình độ cao, kinh nghiệm lâu năm và kỹ năng chuyên môn tốt. Ngoài ra, anh chị cũng cần có khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt, bằng cấp được công nhận và giấy phép làm việc hợp pháp tại Úc.

Mức lương trung bình ở Úc - Lý do thu hút nhân tài

Ngành giáo dục thuộc top ngành có mức lương cao ở Úc

Kết luận

Mức lương trung bình ở Úc là một trong những yếu tố thu hút nhiều nhà đầu tư định cư tại đây. Tuy nhiên, anh chị cũng cần biết rõ về sự chênh lệch, tăng trưởng và lợi ích của mức lương tại Úc để có thể lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực và mong muốn của mình. 

Nếu cần thêm thông tin về các chương trình định cư Úc, anh/chị có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi là JA & Partners đơn vị có hơn 10 năm kinh nghiệm hỗ trợ các gia đình Việt Nam đầu tư định cư thành công tại Mỹ, Úc, Canada, Châu Âu và Caribbean. Chúng tôi sẽ giúp anh chị lựa chọn chương trình định cư phù hợp nhất với nhu cầu và mong muốn, cũng như hỗ trợ trong các thủ tục pháp lý, tài chính và hành chính liên quan. JA & Partners sẽ là người đồng hành tin cậy của anh chị trong hành trình định cư Úc. Hãy liên hệ với JA & Partners để biết thêm chi tiết.

Liên hệ JA & Partners:

Tầng 07 CDC Tower, 25 Lê Đại Hành, P. Lê Đại Hành, Quận Hai Bà Trưng.

 • VĂN PHÒNG TP.HCM

Tầng 8, LANT Building, 58 Hai Bà Trưng, Phường Bến Nghé, Quận 1.

>> Xem thêm:

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Chương trình liên quan

bg-lien-he-japartners
Contact

Liên hệ với chúng tôi

Chúng tôi đã giúp nhiều người có được một tương lai mới.

Nếu bạn có nhu cầu muốn lấy thường trú nhân, hay quốc tịch thứ hai... Hãy để chúng tôi giúp bạn!


0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x