Lễ Tạ ơn – Thanksgiving Day: Lịch sử và ý nghĩa

Những ai theo Công giáo, chắc hẳn đã biết rõ về Thanksgiving Day hay còn gọi là Lễ Tạ Ơn. Đối với những người không theo đạo, ngày lễ này khá xa lạ. Để giúp mọi người có thêm nhiều thông tin hữu ích cho bản thân, sau đây JA & Partners sẽ chia sẻ chi tiết về Thanksgiving Day. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Thanksgiving là gì?

Thanksgiving Day hay còn gọi là Lễ Tạ Ơn, đây là ngày mừng thu hoạch được mùa và tạ ơn Thiên Chúa đã cho cuộc sống no đủ. Thanksgiving là ngày nghỉ lễ chính thức của Mỹ và Canada, dành cho những người lao động. Trong suy nghĩ của nhiều người trên thế giới, ngày Lễ Tạ Ơn thường gắn liền với những chú gà tây.

Nguồn gốc của Thanksgiving Day

Lễ Tạ Ơn gắn liền với các lễ hội ngày mùa ở Châu Âu thời xưa. Tại Bắc Mỹ, lễ hội này được tổ chức tại Newfoundland bởi nhóm thám hiểm Frobisher, để tạ ơn chúa đã cho họ sống sót sau hành trình dài nhiều bão tố. Qua các năm, càng có nhiều buổi tiệc tạ ơn diễn ra bởi nhiều nhóm người. Ngày Lễ Tạ Ơn chính thức đầu tiên diễn ra vào năm 1623 để cảm ơn cơn mưa đã kết thúc hạn hán. Đến năm 1789, tổng thống mỹ George Washington đã công nhận Lễ Tạ Ơn là một ngày lễ chính thức của Mỹ. Năm 1863, ngày Lễ Tạ Ơn trở thành ngày nghỉ hàng năm cho người lao động Mỹ. Vào Thanksgiving Days, gia đình và bạn bè sẽ sum họp bên nhau để ăn một bữa ăn đặc biệt. Hoặc dành ngày lễ này để đi du lịch, thăm gia đình, bạn bè.

Family Thanksgiving

Sự tích về ngày Lễ Tạ Ơn Thanksgiving Day

Khoảng thế kỷ 16 – 17, những người theo Công giáo và Thanh giáo tại Anh bị hoàng đế bắt cải đạo. Những người này không chấp nhận và bị giam vào tù. Sau một thời gian, họ vẫn không chịu cải đạo theo ý nhà vua. Vì vậy hoàng đế quyết định không giam giữ họ nữa, mà nói với họ rằng nếu không theo đạo của ông thì phải rời khỏi nước Anh. Những người này chấp nhận rời Anh đến Hà Lan sinh sống, được gọi là người Pilgrims. Nhưng họ nhận ra, mình không thể hòa nhập với nơi ở mới và lo sợ con cháu bị mất đi nguồn gốc, vì vậy một nhóm người đã rời Anh đến Châu Mỹ. Những người này đi trên một con thuyền, và đặt chân đến thuộc địa Plymouth khi đang mùa đông.

First Thanksgiving Getty 640266505

Thời tiết khắc nghiệt, vừa đói vừa lạnh khiến một nửa số họ không qua được. Đến mùa xuân, họ may mắn gặp được những thổ dân da đỏ tốt bụng cho họ chút lương thực. Người da đỏ dạy họ cách sinh tồn ở vùng đất này. Đến khi họ có thể tự lo được cho bản thân, họ bắt đầu tổ chức một buổi tiệc để tạ ơn Chúa trời vì đã cho họ sống đến ngày hôm nay. Từ đó về sau, con cháu của người Pilgrims luôn tổ chức Lễ Tạ Ơn hàng năm để cảm ơn những điều tốt đẹp trong cuộc sống vừa qua.

Thanksgiving Day diễn ra vào ngày nào?

Chắc hẳn bạn đã biết Thanksgiving là gì? Vậy Thanksgiving diễn ra vào thời điểm nào? Thanksgiving là ngày lễ truyền thống của nước Mỹ và Canada. Theo văn khố của Mỹ, Tổng thống George Washington đã công bố ngày thứ năm 26 /11/1789 là ngày Thanksgiving toàn quốc đầu tiên ở Mỹ. Sau đó, Thanksgiving tiếp tục được các đời tổng thống Mỹ duy trì tổ chức. Ngày cố định của Thanksgiving được tuyên bố năm 1863, bởi Abraham Lincoln. Theo đó, vị tổng thống này chọn ngày thứ năm cuối cùng của tháng 11 hàng năm để làm ngày Lễ Tạ Ơn. Tuy nhiên, do một số tranh cãi xảy ra, cuối cùng quốc hội Mỹ đã sửa đổi luật ngày Thanksgiving là thứ năm thứ 4 của tháng 11 sẽ là ngày Lễ Tạ Ơn. Thông thường, mọi người sẽ được nghỉ bốn ngày cuối tuần cho ngày lễ này tại Mỹ. Tại Canada, ngày Lễ Tạ Ơn thường được nghỉ vào thứ hai thứ nhì của tháng mười mỗi năm.

Các hoạt động trong Thanksgiving Day

Thanksgiving Day sẽ được tổ chức như một buổi tiệc tối cùng gia đình và bạn bè. Món ăn chính trong ngày Lễ Tạ Ơn Thanksgiving Day là món gà tây quay. Ngoài ra, còn có các món ăn như khoai tây, nước sốt việt quất, bánh bí ngô, ranh xanh, …

Xá tội gà tây

Vào Thanksgiving Day, tổng thống Mỹ sẽ chọn một con gà tây xá tội. Con gà này sẽ không bị mang đi làm thịt, mà được đưa đến trang trại nuôi gà để sống hết những ngày tháng còn lại của cuộc đời. Truyền thống này có từ thời tổng thống Lincoln, khi con trai ông viết một lời xá tội dành cho con gà tây sắp được dùng trong bữa ăn của gia đình.

Ap21323749172072

Diễu hành Macy’s

Vào Thanksgiving Day, diễu hành đường phố Thanksgiving Macy’s cũng được diễn ra. Lễ diễu hành sẽ được phát trực tiếp trên cả nước qua kênh truyền hình quốc gia, đi qua quãng được trung tâm New York. Điểm nhấn của cuộc diễu hành này là các bóng bay khổng lồ, với hình thù nhân vật hoạt hình và động vật.

Với những chia sẻ Thanksgiving là gì? Thanksgiving Day diễn ra vào ngày nào? trên đây, mọi người đã nắm rõ hơn về ngày Lễ Tạ Ơn này. Hy vọng những thông tin của JA & Partners sẽ giải đáp được phần nào thắc mắc cho mọi người, và đừng quên thường xuyên truy cập trang web của chúng tôi để có thêm nhiều thông tin thú vị về nước Mỹ nhé.

Nguồn: fado.vn

>>Xem thêm:

JA & Partners

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Chương trình liên quan

bg-lien-he-japartners
Contact

Liên hệ với chúng tôi

Chúng tôi đã giúp nhiều người có được một tương lai mới.

Nếu bạn có nhu cầu muốn lấy thường trú nhân, hay quốc tịch thứ hai... Hãy để chúng tôi giúp bạn!


0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x