Triết lý giáo dục Mỹ và những ưu điểm nổi bật

Giáo dục Mỹ từ lâu đã trở thành lựa chọn số một của học sinh, sinh viên trên toàn thế giới. Vậy vì sao nền giáo dục Mỹ lại thu hút nhiều học sinh, sinh viên quốc tế đến vậy? Cùng JA & Partners trả lời câu hỏi này thông qua việc tìm hiểu những điểm nổi bật của giáo dục nước Mỹ.

Triet Ly Giao Duc My

Tổng quan giáo dục Mỹ

Nhìn chung nền giáo dục Mỹ khá tương đồng với nền giáo dục Việt Nam khi có tất cả 12 năm học bậc tiểu học và bậc trung học (bao gồm trung học cơ sở và trung học phổ thông). Sau đó học sinh có quyền tự chọn lựa học tiếp lên cao hơn hoặc bắt đầu đi làm.

Trong nền giáo dục Mỹ thì cấp bậc tiểu học và trung học ở Mỹ mang tính bắt buộc và độ tuổi đi học cũng thay đổi theo chính sách của từng vùng. Tỷ lệ biết chữ cao đến 98% tuy nhiên mức độ am hiểu về khoa học lại thấp hơn so với các nước phát triển. Tỷ lệ người lao động có bằng đại học thấp hơn so với tỷ lệ lao động theo học giáo dục thường xuyên.

Giao Duc Nuoc My

Triết lý giáo dục Mỹ

Có thể nói triết lý giáo dục của Mỹ gắn liến với “tự do”. Tổng thống thứ hai của Mỹ John Adams từng nói: “Trẻ em nên được giáo dục dựa theo nguyên tắc tự do”. Có lẽ chính vì nguyên tắc triết lý giáo dục tự do này mà nền giáo dục Mỹ đã ươm mầm và phát triển biết bao nhiêu nhân tài cho quốc gia và cho cả thế giới. Đây cũng chính là một trong những điểm nổi bật của giáo dục nước Mỹ – tạo điều kiện hết mức cho nhân tài tự do nghiên cứu và phát triển.

Chất lượng giáo dục hàng đầu

Phân nửa số trường đại học tốt nhất thế giới nằm tại Hoa Kỳ và thực tế này luôn được chứng minh qua các bảng xếp hạng các trường đại học toàn cầu. Theo QS World University Rankings, có đến 5 cái tên trong top 10 trường đại học tốt nhất thế giới năm 2023 đến từ Mỹ. Trong đó không thể không nhắc đến những tuổi đình đám như Massachusetts Institute of Technology, Harvard, Stanford, Caltech, hay University of Chicago cùng các trường đại học trong nhóm Ivy League.

Ngoài ra, Hoa Kỳ cũng là quê hương của hàng trăm trường đại học, cao đẳng chất lượng cao khác. Bất kể con cái anh chị chọn bang nào để du học Mỹ, luôn có một loạt những ngôi trường đại học hàng đầu để lựa chọn trường và trải nghiệm nền giáo dục chất lượng 5 sao.

Và trên thực tế, uy tín của nền giáo dục xứ cờ hoa sẽ giúp con cái anh chị trở thành ứng cử viên sáng giá trong mắt các nhà tuyển dụng tại Mỹ, Việt Nam cũng như tại các thị trường việc làm ở khắp nơi trên thế giới.

Phát huy tiềm năng cá nhân

Nền giáo dục Mỹ đề cao sự tự tìm tòi khám phá và khác biệt của mỗi cá nhân. Học sinh là người phát biểu và đưa ra ý kiến, thảo luận; giáo viên hướng dẫn, không áp đặt quan điểm mà chỉ gợi ý tính ưu, khuyết của từng khía cạnh. Để có thể tự tin và tăng tính thuyết phục trong cuộc thảo luận, học sinh phải tự tìm hiểu, tham khảo tài liệu, phát huy điểm mạnh của bản thân. Mỗi cá nhân tự đưa ra mục tiêu học tập của mình và được nhà trường tạo điều kiện tốt nhất để thực hiện. 

Giao Duc My

Phương pháp giáo dục đề cao thực tiễn

Một trong những đặc trưng nổi bật của phương pháp giáo dục Mỹ là tôn trọng thực tế. Học sinh được tạo cơ hội trải nghiệm thực tế, không nhồi nhét kiến thức… Giáo viên còn áp dụng chương trình vào thực tế, tránh lý thuyết suông để giúp các em hiểu sâu, nhớ lâu. Học tập kết hợp với internet, học qua dự án, chủ động xây dựng sự hiểu biết qua tương tác với bạn bè, thầy cô và doan nghiệp. 

Khi trở thành công dân Mỹ, con cái của anh chị sẽ được hưởng các quyền lợi giáo dục Mỹ nêu trên. Có nhiều cách để trở thành công dân Mỹ, một trong số này là đầu tư định cư Mỹ EB-5 với số tiền 800,000 USD, lấy thẻ xanh an toàn cho cả gia đình.

Để biết thêm về các chương trình đầu tư định cư Mỹ EB-5 hoặc các chương trình đầu tư định cư khác, quý nhà đầu tư vui lòng gọi vào hotline 0903.70.82.86. Đội ngũ tư vấn giàu kinh nghiệm của JA & Partners sẽ tư vấn chi tiết và lựa chọn chương trình đầu tư định cư phù hợp nhất cho anh chị nhà đầu tư.

Có thể bạn quan tâm:

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Chương trình liên quan

bg-lien-he-japartners
Contact

Liên hệ với chúng tôi

Chúng tôi đã giúp nhiều người có được một tương lai mới.

Nếu bạn có nhu cầu muốn lấy thường trú nhân, hay quốc tịch thứ hai... Hãy để chúng tôi giúp bạn!


0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x