Commonwealth là gì và tầm quan trọng với nhà đầu tư định cư

Commonwealth là gì và tầm quan trọng với nhà đầu tư định cư

Commonwealth là gì? Đây là một tổ chức quốc tế gồm 54 quốc gia thành viên, có mối liên hệ lịch sử, văn hóa và kinh tế với Anh. Commonwealth được thành lập vào năm 1931, sau khi Anh thừa nhận sự độc lập của các thuộc địa của mình. Commonwealth không phải là một liên minh chính trị hay kinh tế, mà là một cộng đồng dựa trên các nguyên tắc chung như dân chủ, nhân quyền, pháp luật và hòa bình. Commonwealth cũng là một nền kinh tế lớn, chiếm khoảng 17% GDP thế giới và 20% thương mại thế giới. Commonwealth có những hoạt động và mục tiêu gì? Commonwealth so sánh với các tổ chức quốc tế khác như thế nào? Commonwealth có vai trò và ý nghĩa gì đối với các nước thành viên, đặc biệt là các nhà đầu tư định cư? Hãy cùng JA & Partners tìm hiểu trong bài viết này.

Commonwealth là gì?

Commonwealth là một tổ chức quốc tế duy nhất trong số các tổ chức quốc tế hiện nay, bởi vì không có hiến chương hay hiệp ước. Thay vào đó, Commonwealth dựa trên các tuyên bố chung của các nước thành viên, như Tuyên bố London năm 1949, Tuyên bố Singapore năm 1971, Tuyên bố Harare năm 1991 và Tuyên bố Millbrook năm 1995. Các tuyên bố này khẳng định các nguyên tắc và giá trị của Commonwealth, như dân chủ, nhân quyền, pháp luật, hòa bình, hợp tác, phát triển và đa dạng.

Commonwealth không có một cơ quan lãnh đạo trung ương hay một cơ quan hành pháp. Thay vào đó, Commonwealth hoạt động thông qua các cuộc họp thường niên của các nguyên thủ quốc gia hay thủ tướng của các nước thành viên, được gọi là Hội nghị Thượng đỉnh CHOGM (Commonwealth Heads of Government Meeting). Hội nghị Thượng đỉnh CHOGM là cơ hội để các lãnh đạo trao đổi ý kiến, thảo luận về các vấn đề quan trọng, đưa ra các quyết định và tuyên bố chung. Hội nghị Thượng đỉnh CHOGM cũng là nơi bầu ra Chủ tịch của Commonwealth, một vị trí danh dự không có quyền lực thực sự, hiện do Nữ hoàng Elizabeth II đảm nhận.

Commonwealth là tổ chức duy nhất không có hiến chương hay hiệp ước

Commonwealth là tổ chức duy nhất không có hiến chương hay hiệp ước

Ngoài Hội nghị Thượng đỉnh CHOGM, Commonwealth còn có các cơ quan khác hỗ trợ hoạt động, như:

 • Văn phòng thư ký Commonwealth (Commonwealth Secretariat): là cơ quan hành chính của Commonwealth, do một Thư ký Tổng thống lãnh đạo, hiện do Patricia Scotland của Dominica đảm nhận. Văn phòng thư ký Commonwealth có trụ sở tại London, Anh, và có nhiệm vụ thực hiện các quyết định của Hội nghị Thượng đỉnh CHOGM, cung cấp tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật cho các nước thành viên, và thúc đẩy các mục tiêu của Commonwealth.
 • Quỹ Phát triển Commonwealth (Commonwealth Foundation): là một tổ chức phi chính phủ, được thành lập vào năm 1965, nhằm tăng cường sự tham gia của xã hội dân sự vào các quá trình dân chủ và phát triển của Commonwealth. Quỹ Phát triển Commonwealth có trụ sở tại London, Anh, và hỗ trợ các dự án và hoạt động của các tổ chức phi chính phủ trong các lĩnh vực như giáo dục, y tế, môi trường, bình đẳng giới và nhân quyền.

+ Tham khảo: Điều kiện và lợi ích của các chương trình đầu tư định cư ở châu âu

Cấu trúc và thành viên của Commonwealth

Commonwealth gồm 54 quốc gia thành viên, phân bố trên 6 lục địa: Châu Phi (19), Châu Á (8), Châu Âu (3), Châu Mỹ (13), Châu Đại Dương (11) và Châu Nam Cực (0). Các quốc gia thành viên của Commonwealth có diện tích từ rất nhỏ (như Tuvalu với 26 km2) đến rất lớn (như Canada với 9.984.670 km2), và có dân số từ rất ít (như Nauru với 10.000 người) đến rất đông (như Ấn Độ với 1.366.000.000 người). Các quốc gia thành viên của Commonwealth cũng có sự đa dạng về mức độ phát triển kinh tế, từ các nước thu nhập cao (như Úc hay Singapore) đến các nước thu nhập thấp (như Malawi hay Mozambique).

Commonwealth gồm 54 quốc gia thành viên

Commonwealth gồm 54 quốc gia thành viên

Các quốc gia thành viên của Commonwealth có một số điểm chung sau:

 • Có mối liên hệ lịch sử với Anh: Hầu hết các quốc gia thành viên của Commonwealth là cựu thuộc địa hay lãnh thổ của Anh, hoặc có mối quan hệ đặc biệt với Anh như Liên bang Anh hay Cộng hòa Ireland.
 • Có Nữ hoàng Elizabeth II là thủ lĩnh tối cao: 16 quốc gia thành viên của Commonwealth là các nước Hoàng gia thuộc Anh, có Nữ hoàng Elizabeth II là quốc vương và thủ lĩnh tối cao. Các quốc gia này gồm: Anh, Úc, Canada, New Zealand, Antigua và Barbuda, Bahamas, Barbados, Belize, Grenada, Jamaica, Papua New Guinea, Saint Kitts và Nevis, Saint Lucia, Saint Vincent và Grenadines, Solomon và Tuvalu. Các quốc gia này có chung một hệ thống chính phủ lập hiến, với Nữ hoàng là nguyên thủ quốc gia và một Thủ tướng là người đứng đầu chính phủ.
 • Sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức hay phổ biến: Tất cả các quốc gia thành viên của Commonwealth đều sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức hay phổ biến trong giao tiếp, giáo dục và thương mại. Tiếng Anh là một yếu tố liên kết và hợp tác giữa các nước thành viên của Commonwealth. Tuy nhiên, các quốc gia thành viên của Commonwealth cũng có nhiều ngôn ngữ khác nhau do sự đa dạng văn hóa và dân tộc của họ.
 • Sử dụng hệ thống pháp luật dựa trên luật Anh: Hầu hết các quốc gia thành viên của Commonwealth đều sử dụng hệ thống pháp luật dựa trên luật Anh, với một tòa án tối cao là Tòa án Thượng tọa của Anh (Privy Council). Một số quốc gia thành viên của Commonwealth cũng có hệ thống pháp luật riêng biệt hay kết hợp với các hệ thống pháp luật khác như luật Hà Lan, luật Pháp hay luật Hồi giáo.
Các quốc gia thành viên Commonwealth sử dụng hệ thống pháp luật dựa trên luật Anh

Các quốc gia thành viên Commonwealth sử dụng hệ thống pháp luật dựa trên luật Anh

 • Tham gia các hoạt động chung của Commonwealth: Các quốc gia thành viên của Commonwealth đều tham gia các hoạt động chung của Commonwealth như Hội nghị Thượng đỉnh CHOGM, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao (Commonwealth Ministerial Action Group), Hội nghị Bộ trưởng Tài chính (Commonwealth Finance Ministers Meeting), Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục (Commonwealth Education Ministers Meeting), Hội nghị Bộ trưởng Y tế (Commonwealth Health Ministers Meeting), Hội nghị Bộ trưởng Phụ nữ (Commonwealth Women’s Affairs Ministers Meeting), Hội nghị Bộ trưởng Thanh niên (Commonwealth Youth Ministers Meeting), Hội nghị Bộ trưởng Thể thao (Commonwealth Sports Ministers Meeting), Hội nghị Bộ trưởng Luật (Commonwealth Law Ministers Meeting) và Đại hội Thể thao Đồng minh (Commonwealth Games).

+ Tham khảo: Những thông tin cần thiết đối với chương trình định cư bồ đào nha

Hoạt động và mục tiêu của Commonwealth

Commonwealth có một số hoạt động và mục tiêu chính sau:

Thúc đẩy dân chủ và nhân quyền: Commonwealth là một tổ chức ủng hộ và bảo vệ các nguyên tắc dân chủ và nhân quyền trong các nước thành viên. Commonwealth có một cơ chế giám sát và can thiệp khi có vi phạm hay xung đột trong các nước thành viên, gọi là Nhóm Hành động Bộ trưởng Ngoại giao (CMAG). CMAG có quyền đưa ra các khuyến nghị, áp đặt các biện pháp hay đình chỉ thành viên khi cần thiết. Commonwealth cũng có một Ủy ban Nhân quyền (Commonwealth Human Rights Initiative), một tổ chức phi chính phủ, nhằm theo dõi và báo cáo về tình hình nhân quyền trong các nước thành viên. Commonwealth cũng hỗ trợ các nước thành viên trong việc xây dựng và củng cố các cơ quan dân chủ như bầu cử, quốc hội, tòa án, truyền thông và xã hội dân sự.

Commonwealth có mục tiêu thúc đẩy dân chủ và nhân quyền

Commonwealth có mục tiêu thúc đẩy dân chủ và nhân quyền

Hợp tác và phát triển kinh tế: Commonwealth là một nền kinh tế lớn và có tiềm năng trong thế giới. Commonwealth có một lợi thế về ngôn ngữ, pháp luật, thị trường và mạng lưới kinh doanh chung. Commonwealth hợp tác và phát triển kinh tế thông qua các hoạt động như:

 • Tạo ra các cơ hội thương mại và đầu tư giữa các nước thành viên, đặc biệt là các nước nhỏ và nghèo. Commonwealth có một Tổ chức Thương mại và Đầu tư (Commonwealth Trade and Investment), một tổ chức phi chính phủ, nhằm thúc đẩy và tư vấn về các vấn đề thương mại và đầu tư trong Commonwealth. Commonwealth cũng có một Quỹ Thương mại (Commonwealth Trade Fund), một quỹ tài trợ, nhằm hỗ trợ các nước thành viên trong việc tham gia vào các cuộc đàm phán thương mại quốc tế và khu vực.
 • Tăng cường khả năng cạnh tranh và sáng tạo của các nước thành viên, đặc biệt là các nước đang phát triển. Commonwealth có một Trung tâm Kinh doanh (Commonwealth Business Council), một tổ chức phi chính phủ, nhằm kết nối và hỗ trợ các doanh nghiệp trong Commonwealth. Commonwealth cũng có một Trung tâm Khoa học (Commonwealth Science Council), một tổ chức phi chính phủ, nhằm khuyến khích và hợp tác về các hoạt động khoa học, công nghệ và sáng tạo trong Commonwealth.
 • Giải quyết các vấn đề kinh tế toàn cầu và khu vực, như biến đổi khí hậu, an ninh năng lượng, an toàn thực phẩm, giảm nghèo, bảo vệ môi trường và bình đẳng giới. Commonwealth có một Trung tâm Phát triển Kinh tế (Commonwealth Economic Development), một tổ chức phi chính phủ, nhằm nghiên cứu và phân tích các vấn đề kinh tế trong Commonwealth. Commonwealth cũng có một Trung tâm Phát triển Nông nghiệp (Commonwealth Agricultural Development), một tổ chức phi chính phủ, nhằm cải thiện và bền vững hóa ngành nông nghiệp trong Commonwealth.
Commonwealth giải quyết các vấn đề kinh tế toàn cầu và khu vực

Commonwealth giải quyết các vấn đề kinh tế toàn cầu và khu vực

Nâng cao giáo dục và y tế: Commonwealth là một tổ chức quan tâm và đầu tư vào việc nâng cao giáo dục và y tế cho người dân của các nước thành viên. Commonwealth có một số hoạt động như:

 • Cung cấp các học bổng và trao đổi sinh viên cho các sinh viên trong Commonwealth. Commonwealth có một Quỹ Học bổng (Commonwealth Scholarship Fund), một quỹ tài trợ, nhằm cung cấp các học bổng cho các sinh viên xuất sắc và nghèo trong Commonwealth. Commonwealth cũng có một Chương trình Trao đổi Sinh viên (Commonwealth Student Exchange Programme), một chương trình hợp tác, nhằm tạo ra các cơ hội trao đổi sinh viên giữa các trường đại học trong Commonwealth.
 • Nâng cao chất lượng và hiệu quả của giáo dục trong Commonwealth. Commonwealth có một Tổ chức Giáo dục (Commonwealth Education Organisation), một tổ chức phi chính phủ, nhằm thúc đẩy và hỗ trợ các chính sách và thực hành giáo dục trong Commonwealth. Commonwealth cũng có một Tổ chức Giáo dục Đại học (Commonwealth Higher Education Organisation), một tổ chức phi chính phủ, nhằm nâng cao chất lượng và sự hợp tác của giáo dục đại học trong Commonwealth.
 • Cải thiện và bảo vệ sức khỏe của người dân trong Commonwealth. Commonwealth có một Tổ chức Y tế (Commonwealth Health Organisation), một tổ chức phi chính phủ, nhằm cung cấp các dịch vụ và tài nguyên về y tế cho các nước thành viên. Commonwealth cũng có một Tổ chức Y tế Cộng đồng (Commonwealth Community Health Organisation), một tổ chức phi chính phủ, nhằm khuyến khích và hỗ trợ các hoạt động y tế cộng đồng trong Commonwealth.

+ Tham khảo: Những lợi ích của nhà đầu tư khi tham gia chương trình định cư ireland

Commonwealth so với các tổ chức quốc tế khác

Commonwealth khác biệt so với các tổ chức quốc tế khác

Commonwealth khác biệt so với các tổ chức quốc tế khác

Commonwealth là một tổ chức quốc tế khác biệt và độc đáo so với các tổ chức quốc tế khác, như Liên hợp quốc (UN), Liên minh châu Âu (EU), Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hay Hiệp đồng Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA). Một số điểm khác biệt của Commonwealth là:

 • Commonwealth không có hiến chương hay hiệp ước, mà chỉ có các tuyên bố chung của các nước thành viên. Điều này cho thấy sự tự nguyện và linh hoạt của Commonwealth, không áp đặt hay ràng buộc các nước thành viên bởi các điều khoản hay nghĩa vụ cụ thể.
 • Commonwealth không có cơ quan lãnh đạo trung ương hay cơ quan hành pháp, mà chỉ có các cuộc họp thường niên của các lãnh đạo hay bộ trưởng của các nước thành viên. Điều này cho thấy sự bình đẳng và tôn trọng của Commonwealth, không có sự thống trị hay can thiệp của một nước hay nhóm nước nào đối với các nước khác.
 • Commonwealth không phải là một liên minh chính trị hay kinh tế, mà là một cộng đồng dựa trên các nguyên tắc và giá trị chung. Điều này cho thấy sự đa dạng và hài hòa của Commonwealth, không có sự xung đột hay tranh giành lợi ích giữa các nước thành viên.
 • Commonwealth không chỉ hợp tác về các vấn đề kinh tế hay an ninh, mà còn về các vấn đề xã hội, văn hóa và nhân văn. Điều này cho thấy sự gắn kết và giao lưu của Commonwealth, không chỉ là một tổ chức quốc tế, mà còn là một gia đình.

Vai trò và ý nghĩa của Commonwealth đối với các nước thành viên

Commonwealth có vai trò và ý nghĩa lớn đối với các nước thành viên, đặc biệt là các nước đang phát triển hay nhỏ bé. Một số vai trò và ý nghĩa của Commonwealth là:

Commonwealth là một nền tảng để các nước thành viên giao tiếp, hợp tác và hỗ trợ nhau về các vấn đề quan trọng. Commonwealth giúp các nước thành viên có tiếng nói chung và sức ảnh hưởng lớn hơn trong các diễn đàn quốc tế hay khu vực. Commonwealth cũng giúp các nước thành viên giải quyết các tranh chấp hay xung đột một cách hòa bình và hiệu quả.

Commonwealth là một nguồn lực để các nước thành viên phát triển kinh tế, xã hội và văn hóa. Commonwealth cung cấp các cơ hội thương mại và đầu tư, các dịch vụ và tài nguyên về giáo dục và y tế, các học bổng và trao đổi sinh viên, các dự án và hoạt động về khoa học, công nghệ và sáng tạo cho các nước thành viên. Commonwealth cũng cung cấp các tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật, các chương trình đào tạo và nâng cao năng lực, các chính sách và thực hành tốt cho các nước thành viên.

Commonwealth là một giá trị để các nước thành viên duy trì và phát huy các nguyên tắc và giá trị chung. Commonwealth khẳng định và bảo vệ các nguyên tắc và giá trị của dân chủ, nhân quyền, pháp luật, hòa bình, hợp tác, phát triển và đa dạng trong các nước thành viên. Commonwealth cũng khuyến khích và thúc đẩy các hoạt động về văn hóa, thể thao và thanh niên trong Commonwealth.

Commonwealth có vai trò và ý nghĩa lớn đối với các nước thành viên

Commonwealth có vai trò và ý nghĩa lớn đối với các nước thành viên

Kết luận

Qua bài viết này, anh chị đã biết về Commonwealth là gì? Một tổ chức quốc tế độc đáo và khác biệt so với các tổ chức quốc tế khác. Commonwealth có một lịch sử, một cấu trúc, một hoạt động và một mục tiêu riêng biệt. Commonwealth có vai trò và ý nghĩa lớn đối với các nước thành viên, đặc biệt là các nhà đầu tư định cư.

Nếu cần thêm thông tin về các chương trình định cư quốc tế, anh/chị có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi là JA & Partners đơn vị có hơn 10 năm kinh nghiệm hỗ trợ các gia đình Việt Nam đầu tư định cư thành công tại Mỹ, Úc, Canada, Châu Âu và Caribbean. Chúng tôi sẽ giúp anh chị lựa chọn chương trình định cư phù hợp nhất với nhu cầu và mong muốn, cũng như hỗ trợ trong các thủ tục pháp lý, tài chính và hành chính liên quan. JA & Partners sẽ là người đồng hành tin cậy của anh chị trong hành trình định cư các nước. Hãy liên hệ với JA & Partners để biết thêm chi tiết.

Liên hệ JA & Partners:

 • Hotline: 0903.70.82.86
 • Email: info@japartners.vn
 • Website: https://dinhcuquocte.com.vn/
 • VĂN PHÒNG HÀ NỘI
 • Tầng 07 CDC Tower, 25 Lê Đại Hành, P. Lê Đại Hành, Quận Hai Bà Trưng.
 • VĂN PHÒNG TP.HCM
 • Tầng 8, LANT Building, 58 Hai Bà Trưng, Phường Bến Nghé, Quận 1.

>> Xem thêm:

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Chương trình liên quan

bg-lien-he-japartners
Contact

Liên hệ với chúng tôi

Chúng tôi đã giúp nhiều người có được một tương lai mới.

Nếu bạn có nhu cầu muốn lấy thường trú nhân, hay quốc tịch thứ hai... Hãy để chúng tôi giúp bạn!


0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x