fbpx

CHÍNH PHỦ ÚC TUNG RA GÓI HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP VỪA VÀ NHỎ HẬU COVID-19

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Đại dịch Covid-19 đã tác động xấu và tạo nên các thách thức đáng kể đối với hệ thống y tế, kinh tế toàn cầu và Úc cũng không ngoại lệ. Đứng trước giai đoạn khó khăn, Chính phủ Úc đã có những hành động nhanh chóng và quyết đoán để giải quyết hậu quả của đại dịch. Chính phủ đảm bảo nền kinh tế Úc sẽ phục hồi mạnh mẽ bằng cách cung cấp một số gói cứu trợ giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ duy trì hoạt động, nâng cao thu nhập đồng thời giảm tỷ lệ thất nghiệp. Chính phủ đã tuyên bố rằng các biện pháp này chỉ là tạm thời và vẫn đang tiếp tục mở rộng hỗ trợ những ngành, khu vực và cộng đồng đang đối mặt với những thách thức lớn.

5d275d3c hero 2-dinhcuquocte.com.vn

Kết quả là, gói hỗ trợ kinh tế của Chính phủ đã hỗ trợ kịp thời cho những người lao động, doanh nghiệp và cộng đồng bị ảnh hưởng, đồng thời giữ được việc làm các nhiều công dân Úc. Đây được coi là một chính sách cứu trợ hiệu quả và giúp Úc thu hút nhiều hơn các nhà đầu tư nước ngoài. Chính phủ cam kết đảm bảo Úc thoát khỏi đại dịch với một nền kinh tế tạo ra thu nhập và việc làm mạnh mẽ hơn, linh hoạt hơn, cạnh tranh hơn. Các chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hộ kinh doanh tại Úc cho đến hiện tại bao gồm:

 1. JobKeeper Payment giúp các doanh nghiệp duy trì hoạt động và số lượng công nhân

Các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid (doanh thu giảm hơn 30% so với cùng kỳ năm trước (trong vòng ít nhất một tháng) có thể nhận được khoản trợ cấp JobKeeper từ Chính phủ để tiếp tục trả lương cho nhân viên, tránh tình trạng sa thải nhân viên.

Đối với mỗi nhân viên đủ điều kiện khi hoàn thành một số bài kiểm tra, chủ doanh nghiệp sẽ nhận được các khoản hỗ trợ, được trả hai tuần một lần: 

 • 1.200 AUD/ tuần cho nhân viên toàn thời gian và $750 cho nhân viên làm việc dưới 20 giờ (từ ngày 28/9 đến ngày 3/1/2021) 
 • 1.000 AUD/ tuần cho nhân viên toàn thời gian và $650 đô la cho nhân viên làm việc dưới 20 giờ (từ ngày 4/1 đến ngày 28/3/2021) 

JobKeeper Payment là một trong những biện pháp can thiệp tài chính vào thị trường lao động lớn nhất trong lịch sử của Úc. JobKeeper Payment hiện đang hỗ trợ khoảng 3,5 triệu cá nhân tại hơn 900.000 doanh nghiệp. Cho đến nay, các khoản thanh toán đã đạt tổng cộng khoảng 60 tỷ AUD. JobKeeper Payment đã nhắm mục tiêu tốt đến các doanh nghiệp có doanh thu giảm đáng kể và đã giúp các doanh nghiệp phục hồi nhanh chóng.

 1. JobSeeker Payment dành cho các hộ kinh doanh cá thể

Sau khi đơn đăng ký được chấp thuận qua trang web Services Australia,

các hộ kinh doanh cá thể đủ điều kiện (đáp ứng được bài kiểm tra thu nhập JobSeeker Payment) sẽ được nhận khoản hỗ trợ JobSeeker với các mức sau:

 • 250 AUD mỗi hai tuần (từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2020).
 • 150 AUD mỗi hai tuần (từ tháng 1 đến tháng 3 năm 2021)

Bên cạnh đó, từ 30/03/2021, hộ kinh doanh cá thể có thu nhập tới 79.762 AUD vẫn được nhận trợ cấp. Vợ/chồng, người quản lý, cổ đông của hộ kinh doanh cá thể cũng sẽ được hưởng trợ cấp JobSeeker. 

Các cá nhân làm việc tự do bị mất việc cần cung cấp bản cập nhật thông tin doanh thu hàng tháng cho ATO (Australian Taxation Office – Sở Thuế Úc) để chứng minh đủ điều kiện. Sau đó, các khoản trợ cấp sẽ được chuyển vào tài khoản cá nhân hàng tháng.

 1. Kích thích thị trường lao động – JobMaker Hiring Credit 

Chính phủ Úc cung cấp gói hỗ trợ Tuyển dụng JobMaker để khuyến khích các doanh nghiệp tuyển dụng những người trẻ tuổi cho các vị trí mới . Người sử dụng lao động đủ điều kiện có thể nhận được được nhận 200 AUD/tuần khi thuê nhân công mới ở độ tuổi từ 16 – 29 tuổi, 100 AUD/tuần khi thuê nhân công mới ở độ tuổi từ 30 – 35 tuổi trong tối đa 12 tháng (từ ngày 7 tháng 10 năm 2020 đến ngày 6 tháng 10 năm 2021). Từ 01/02/2020, doanh nghiệp có thể yêu cầu hỗ trợ Tuyển dụng JobMaker thông qua ATO.

 1. Giảm thuế cũng như thuế phúc lợi (Fringe Benefit Tax – FBT) cho doanh nghiệp

Một số ưu đãi về thuế và thuế phúc lợi phụ (FBT) đã được duyệt trong Ngân sách Liên bang 2020-21. Bao gồm:

 • Giảm thuế suất cho cá nhân
 • Khấu trừ ngay lập tức một số chi phí khởi nghiệp
 • Thuế phúc lợi phụ áp dụng cho bãi đậu xe ô tô và các thiết bị điện tử cấp cho nhân viên
 • Khuyến khích nghiên cứu và phát triển (R&D)
 • Dự phòng tổn thất
 1. Hỗ trợ lĩnh lương hưu sớm

Chính phủ cung cấp quyền rút tiền từ quỹ hưu bổng cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân bị đình chỉ kinh doanh do lệnh hạn chế tiếp xúc xã hội, hoặc những người đã bị giảm doanh thu từ 20% trở lên do đại dịch. Khoản lương hưu được lĩnh trước sẽ giới hạn ở mức 10.000 AUD, đơn đăng ký có thể được thực hiện qua cổng my.gov.au và được quản lý bởi ATO.

 1. Trợ cấp doanh thu đặc biệt (Cash Flow Boost)

Chính phủ cung cấp các khoản trợ cấp doanh thu đặc biệt từ 20.000 – 100.000 AUD không phải đóng thuế dành cho các doanh nghiệp hội đủ điều kiện để giúp họ vượt qua những khó khăn do đại dịch Covid-19. Theo đó, các pháp nhân đủ điều kiện sẽ nhận được các khoản tiền giúp tăng vốn lưu động khi nộp báo cáo tài chính cho các kỳ tính thuế từ tháng 3 đến tháng 9 năm 2020.

 1. Hỗ trợ các doanh nghiệp vỡ nợ & phá sản

Đối với những doanh nghiệp nhỏ đối mặt với tình trạng vỡ nợ hay phá sản do đại dịch Covid-19, đơn vị cho vay không được siết nợ đối với các khoản nợ dưới 20.000 AUD (trước đây là 2.000 AUD). Thời gian phản hồi với đơn vị cho vay được tăng từ 21 ngày lên 6 tháng. Chính phủ Úc cũng đã công bố tạm thời giảm nhẹ trách nhiệm cá nhân cho các giám đốc khi vỡ nợ.

 1. Chương trình bảo lãnh tài chính cho doanh nghiệp SME – giai đoạn 2

Là một phần trong giai đoạn hai của Chương trình bảo lãnh tài chính cho doanh nghiệp SME, trọng tâm của chương trình không chỉ dừng lại ở việc cung cấp vốn lưu động, đảm bảo hoạt động của doanh nghiệp mà còn hướng đến việc cung cấp các khoản tín dụng tốt giúp doanh nghiệp mở rộng danh mục đầu tư, sẵn sàng hồi phục sau đại dịch. Các doanh nghiệp đủ điều kiện (có doanh thu lên đến 50 triệu AUD và đáp ứng các tiêu chí tín dụng) có thể vay tới 1 triệu AUD với thời hạn lên đến 5 năm. Giai đoạn hai của kế hoạch sẽ bắt đầu vào 01/10/2020 và kéo dài đến ngày 20/06/2021.

 1. Tăng trợ cấp cho Thực tập sinh

Người sử dụng lao động đủ điều kiện có thể xin trợ cấp bằng 50% tiền lương của người học việc hoặc thực tập sinh trong khoảng thời gian từ ngày 5/10/2020 đến ngày 30/9/2021. Các doanh nghiệp có thể được hoàn trả tối đa là 7.000 AUD mỗi quý. 

 1. Giảm thuế

Văn phòng Thuế Úc (ATO) cũng sẽ xem xét miễn giảm các khoản thuế nhất định cho các doanh nghiệp đủ điều kiện, bao gồm việc hoãn nộp thuế lên đến bốn tháng.

Đầu tư định cư Úc cùng JA & Partners

Úc được xếp hạng là điểm đến định cư hàng đầu của các triệu phú thế giới theo báo cáo Di trú thịnh vượng toàn cầu (2019) của New World Wealth. Sở hữu tới 3 thành phố trong danh sách 10 thành phố đáng sống nhất thế giới, Úc là quốc gia nổi tiếng với chất lượng sống tuyệt vời, hệ thống chính trị ổn định, nền kinh tế phát triển với thị trường sôi động. Với mục đích duy trì sức tăng trưởng kinh tế, chính phủ Úc vẫn liên tục cập nhật các chính sách định cư nhằm thu hút người nhập cư trên toàn thế giới tới Úc sinh sống thông qua các Chương trình:

Với hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn đầu tư định cư, JA & Partner đã hỗ trợ hàng nghìn nhà đầu tư và gia đình định cư thành công tại Úc. JA & Partner sẽ luôn đồng hành cùng quý khách hàng trong suốt quá trình chuẩn bị hồ sơ đầu tư định cư Úc với những cộng sự dày dặn kinh nghiệm và tâm huyết trong ngành di trú – nhập tịch. 

Nguồn: Tổng hợp

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ ĐỊNH CƯ ÚC VUI LÒNG LIÊN HỆ

VĂN PHÒNG JA & PARTNERS

Địa chỉ: Phòng 501, Tầng 05, Toà nhà LANT Building, 58 Hai Bà Trưng, Quận 01, TP.HCM, Vietnam

SĐT: 0903 70 82 86 / (028) 3823 70 28

Website: www.dinhcuquocte.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/jaandpartners/

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin, JA & Partners sẽ liên hệ tư vấn trong thời gian sớm nhất.