Chương trình Thường trú nhân Malta 2022: Số hồ sơ tăng gấp 3, Việt Nam xếp thứ 2

Chương trình Thường trú nhân Malta 2022: Số hồ sơ tăng gấp 3, Việt Nam xếp thứ 2

Sau 7 năm đi vào hoạt động, Chương trình Thường trú nhân Malta (MPRP, trước đây là MRVP) đã huy động được tổng cộng 528 triệu EUR từ các khoản đóng góp quỹ chính phủ, đầu tư chứng khoán, mua và thuê bất động sản. Đây là thông tin được đưa ra bởi Cơ quan Di trú Malta (RMA), cơ quan quản lý cả chương trình MPRP và Giấy phép Cư trú cho người làm việc ở xa (Nomad Residence Permit).

Chương trình Thường trú nhân Malta 2022: Số hồ sơ tăng gấp 3, Việt Nam xếp thứ 2

Kể từ khi MPRP ra mắt vào năm 2016 (khi đó có tên là MRVP), 2.542 đương đơn chính đã nhận được thường trú nhân tại Malta. Trung bình, đóng góp kinh tế (có thể đo lường trực tiếp) của họ lên tới 207.532 EUR mỗi người.

Trong khi yêu cầu mua trái phiếu chính phủ chỉ nhằm mục đích cải thiện tính thanh khoản của Malta, điều mà xếp hạng đầu tư của chính phủ Malta không thực sự cần, thì số tiền thấp hơn nhưng không thể thu hồi về tổng thể sẽ mang lại lợi ích kinh tế lớn hơn cho đất nước.

Vào năm 2022, một năm mà RMA chỉ phê duyệt số đơn đăng ký bằng khoảng một nửa so với năm 2021, chương trình đã huy động được 33,4 triệu EUR tương đối khiêm tốn. Tuy nhiên, số lượng phê duyệt và đầu tư tương đối thấp vào năm 2022 là do số lượng đơn đăng ký giảm vào năm 2021, với 259 đơn.

Chương trình Thường trú nhân Malta 2022: Số hồ sơ tăng gấp 3, Việt Nam xếp thứ 2

Nhưng vào năm 2022, MPRP đã nhận được 780 đơn đăng ký, nhiều hơn gấp ba lần so với năm trước, cho thấy doanh thu của chương trình có thể đạt 100 triệu EUR trong năm nay.

Vào đầu năm 2021, MPRP đã thay thế MRVP, loại bỏ yêu cầu đầu tư 250.000 EUR vào trái phiếu chính phủ để đưa ra các khoản đóng góp bắt buộc của chính phủ, từ 28.000 EUR đến 58.000 EUR (yêu cầu đóng góp cao hơn đối với những người chọn thuê, hơn là mua tài sản).

Trong số 3.580 đơn MPRP mà chương trình đã nhận được cho đến nay, RMA đã chấp thuận 71% và từ chối 10%. Hơn 16% hồ sơ hiện đang được xử lý, trong khi bản thân người nộp đơn đã rút 3% đơn đăng ký.

Chương trình vẫn phụ thuộc nhiều vào thị trường Trung Quốc – vốn đang phục hồi, chiếm 87% số hồ sơ đã nộp. Việc tập trung tiếp thị mạnh mẽ vào Trung Quốc đã giúp chương trình khởi đầu thuận lợi trong những năm đầu tiên, nhưng việc quá phụ thuộc vào Trung Quốc cũng khiến chương trình này sụt giảm mạnh vào năm 2020 và 2021, khi Trung Quốc mắc kẹt với dịch COVID.

Ông Charles Mizzi, Giám đốc điều hành của Cơ Quan Di trú Malta, cho biết rằng có 780 đơn đăng ký được nộp vào năm 2022 vào nửa cuối năm, nhờ việc nới lỏng các hạn chế về COVID.

Số hồ sơ của nhà đầu tư Trung Quốc bỏ xa con số của Việt Nam, Nga (bị loại khỏi chương trình kể từ tháng 3 năm 2022), Nam Phi và Thổ Nhĩ Kỳ.

Chương trình Thường trú nhân Malta 2022: Số hồ sơ tăng gấp 3, Việt Nam xếp thứ 2

Khi được hỏi về thời gian thụ lý hồ sơ, Trưởng phòng Dịch vụ Doanh nghiệp của Cơ quan Di trú Malta, Vicky Spiteri, chỉ ra rằng mặc dù thời gian dự kiến trong vòng 30 ngày làm việc, các đơn xin MPRP hiện có một thời gian xử lý dự kiến từ 4 đến 6 tháng.

Spiteri cho biết, ngay từ những ngày đầu tiên, Cơ quan đã tập trung vào việc ứng dụng các giải pháp kỹ thuật số để đẩy nhanh quá trình thụ lý hồ sơ. Bà Spiteri nhấn mạnh rằng việc tự động hóa và số hóa như vậy không ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của chương trình và đặc biệt là công việc thẩm định của chương trình, vốn vẫn cần sự chú ý của các chuyên gia con người.

Để biết thêm thông tin về chương trình Thường trú nhân Malta, mời anh chị gọi vào hotline 0903.70.82.86 để được đội ngũ chuyên viên JA & Partners tư vấn chi tiết.

Nguồn: IMI Daily

>>Xem thêm

JA & Partners

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Chương trình liên quan

bg-lien-he-japartners
Contact

Liên hệ với chúng tôi

Chúng tôi đã giúp nhiều người có được một tương lai mới.

Nếu bạn có nhu cầu muốn lấy thường trú nhân, hay quốc tịch thứ hai... Hãy để chúng tôi giúp bạn!


0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x