Khối Schengen là gì và quyền lợi của công dân khối Schengen

Khối Schengen là gì và quyền lợi của công dân khối Schengen

Khối Schengen là gì? Khối Schengen gồm những nước nào?

Hiệp ước Schengen được ký kết vào ngày 14 tháng 6 năm 1985, là một hiệp ước dẫn hầu hết các nước Châu Âu tiến tới việc xóa bỏ biên giới quốc gia của họ, để xây dựng một Châu Âu không có biên giới được gọi là “Khu vực Schengen”. Được ký kết tại Luxemburg với chỉ 5 quốc gia EU ban đầu, hiện nay Khối Schengen đã trở thành khối nước lớn nhất thế giới về việc chấm dứt kiểm soát biên giới giữa các nước thành viên.

Các nước trong khối Schengen:

27 nước khối Schengen bao gồm: Áo, Bỉ, Croatia, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Ý, Latvia, Liechtenstein, Lithuania, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Thụy Sĩ.

Hiện nay, khối Schengen bao gồm 27 nước khối Schengen. 27 quốc gia này đều nằm ở Châu Âu, trong đó:

  • 22 thành viên thực hiện đầy đủ Schengen acquis, còn được gọi là “acquis communautaire” đề cập đến tập hợp các quy tắc và luật pháp – các Hiệp ước, Quy định, Chỉ thị, Quyết định, Hành vi được ủy quyền, Hành vi thực hiện và án lệ của Tòa án Công lý – các quy tắc giúp vận hành Khu vực Schengen. Hiểu đơn giản, đây là 22 nước thành viên EU.
  • 4 nước – thành viên của EFTA, thực hiện việc Schengen acquis thông qua các thỏa thuận cụ thể liên quan đến hiệp định Schengen. 4 nước này không là thành viên khối EU, bao gồm Iceland, Liechtenstein, Na Uy và Thụy Sĩ.
  • Bắt đầu từ ngày 01/01/2023, Croatia sẽ chính thức trở thành quốc gia thứ 27 gia nhập khu vực tự do di chuyển Schengen.
Khối Schengen là gì và quyền lợi của công dân khối Schengen
27 quốc gia Châu Âu thuộc khối Schengen

Monaco, San Marino và Thành phố Vatican đã mở cửa biên giới Khối nhưng không phải là thành viên của khu vực miễn thị thực.

Azores, Madeira và Quần đảo Canary là những thành viên đặc biệt của EU và là một phần của Khu vực Schengen ngay cả khi nằm ngoài lục địa Châu Âu.

4 thành viên EU không thuộc khối Schengen?

Có 4 thành viên EU chưa gia nhập khối Schengen: Ireland – vẫn duy trì lựa chọn không tham gia và Romania, Bulgaria và Síp – sẽ gia nhập sớm.

Di chuyển tự do 27 nước trong Khối Schengen

Một trong những quyền lợi cao nhất các nhà đầu tư trên thế giới quan tâm đầu tư vào các quốc gia thuộc khối Schengen đó là quyền tự do đi lại giữa các quốc gia thành viên. Theo đó, công dân khi ở khu vực Schengen sẽ tự do di chuyển đến biên giới nội bộ của các thành viên mà không bị kiểm tra. 

Chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha

Năm 2012, Chính phủ Bồ Đào Nha đã phê duyệt chương trình đặc biệt nhằm thu hút các khoản đầu tư nước ngoài bằng cách cung cấp quyền tạm trú 05 năm cho các nhà đầu tư đáp ứng đủ những tiêu chí nhất định. Các nhà đầu tư sở hữu Golden Visa có quyền đi lại tự do trên khắp châu Âu (khu vực các quốc gia trong khối Schengen) và cũng có quyền nộp đơn xin Thường trú nhân hoặc nhập tịch sau 05 năm.

Croatia có thuộc khối Schengen không

Croatia có thuộc khối Schengen không? Liên minh châu Âu đã xác nhận, bắt đầu từ ngày 01/01/2023, Croatia sẽ chính thức trở thành quốc gia thứ 27 gia nhập khu vực tự do di chuyển Schengen.

>> Xem thêm:

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ ĐỊNH CƯ CHÂU ÂU VUI LÒNG LIÊN HỆ:

VĂN PHÒNG JA & PARTNERS

Văn phòng TPHCM: Tầng 08, Toà nhà LANT Building, 58 Hai Bà Trưng, Quận 01, TP.HCM, Vietnam

Văn phòng Hà Nội: Tầng 07, Tòa nhà CDC, 25 P. Lê Đại Hành, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, Vietnam

SĐT: 0903 70 82 86 / (028) 3823 70 28

Website: www.dinhcuquocte.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/jaandpartners

Chương trình liên quan

bg-lien-he-japartners
Contact

Liên hệ với chúng tôi

Chúng tôi đã giúp nhiều người có được một tương lai mới.

Nếu bạn có nhu cầu muốn lấy thường trú nhân, hay quốc tịch thứ hai... Hãy để chúng tôi giúp bạn!