BẠN CẦN BIẾT GÌ VỀ HỆ THỐNG Y TẾ KHI SỐNG TẠI IRELAND ?

BẠN CẦN BIẾT GÌ VỀ HỆ THỐNG Y TẾ KHI SỐNG TẠI IRELAND ?

sống tại Ireland

Ireland sở hữu một trong những hệ thống y tế công cộng tốt nhất thế giới, với hơn 1/3 dân số được hưởng dịch vụ chăm sóc y tế miễn phí. Nếu bạn có ý định sống tại Ireland, hãy xem qua hướng dẫn của JA & Partners về hệ thống y tế của quốc gia này.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe khi sống tại Ireland

 

  • Bảo hiểm y tế công, tư nhân hoặc bảo hiểm y tế toàn dân: về cơ bản là một hệ thống bảo hiểm công cho toàn dân, nhưng nhiều công dân phải trả phí cho mỗi lần đi khám bác sĩ hoặc đến bệnh viện. Ngoài ra còn có các gói bảo hiểm tư nhân.
  • Dân số được bảo hiểm y tế chi trả: 100% người dân Ireland được nhà nước chi trả nhưng chỉ miễn phí hoàn toàn cho khoảng 37% dân số. Bảo hiểm tư nhân được khoảng 40% dân số lựa chọn.
  • Chi phí trung bình cho mỗi lần cấp cứu: một khoản phí cố định là 100 EUR (khoảng 117 USD/ 148 AUD). Trừ khi bạn có giấy giới thiệu của bác sĩ, bạn sẽ được miễn phí.
  • Chi phí trung bình cho một lần khám bác sĩ: khoảng 50 EUR (khoảng 59 USD/ 74 AUD).
  • Trung bình chi phí bảo hiểm y tế tư nhân cho 1 người: 1,925 EUR (2,260 USD/ 2,864 AUD).
  • Số lượng nhà thuốc: trên 1.500.
  • Số bệnh viện: 45 bệnh viện công và 19 bệnh viện tư nhân.
song-tai-ireland

 

Trung bình chi phí chăm sóc sức khỏe ở Ireland

Khi sống tại Ireland, hầu hết tất cả các dịch vụ y tế công đều được sử dụng miễn phí nếu bạn đủ điều kiện được cấp Thẻ Y tế. Nếu bạn không đủ điều kiện để được cấp thẻ, bạn sẽ phải trả phí cho mỗi lần khám bác sĩ đa khoa, nằm viện, mua thuốc và một số dịch vụ khác, mặc dù mức phí sẽ được trợ cấp một phần.

Hệ thống y tế công cộng cũng có các dịch vụ miễn phí cho người dân với điều kiện bạn phải đăng ký. Chương trình Thanh toán Thuốc sẽ giúp bạn không phải chi trả quá 124 EUR mỗi tháng cho thuốc theo toa; Chương trình Bệnh tật Dài hạn đài thọ các chi phí khi bạn bị bệnh mãn tính; và Chương trình Chăm sóc Thai sản và Trẻ sơ sinh hỗ trợ rất nhiều chi phí y tế khi bạn có con.

Dưới đây là các chi phí chính nếu bạn không có Thẻ y tế:

Khám đa khoaTrung bình từ 40-50 EUR
Cấp cứu với giấy giới thiệu của bác sĩ đa khoaMiễn phí
Cấp cứu không có giấy giới thiệu của bác sĩ đa khoa100 EUR
Nằm viện/ 1 đêm80 EUR
Thuốc theo toaTối đa 144 EUR mỗi tháng (nếu bạn đăng ký Chương trình thanh toán thuốc)

 Hệ thống y tế Ireland

Hệ thống bảo hiểm y tế của Ireland khá phức tạp. Dịch vụ chăm sóc sức khỏe công cộng của Ireland dành cho mọi người dân, và chủ yếu được tài trợ bởi thuế. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 37% dân số được chăm sóc sức khỏe hoàn toàn miễn phí tại các bệnh viện công thông qua Thẻ y tế và 9% khác được phép khám bác sĩ đa khoa miễn phí bằng Thẻ khám bác sĩ đa khoa. Còn lại đều phải chịu một số khoản phí khi khám chữa bệnh.

Do chi phí không bao quát và dịch vụ chăm sóc sức khỏe công đòi hỏi thời gian chờ đợi lâu, khoảng 40% cư dân Ireland đã sử dụng bảo hiểm tư nhân – tỷ lệ cao nhất ở châu Âu.

Sinh viên quốc tế không được hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Du học sinh không phải là công dân các nước EU sẽ phải mua bảo hiểm tư nhân trước khi nhận được thị thực du học.

Hệ thống y tế công cộng

Hệ thống y tế của chính phủ có hỗ trợ cho bạn hay không, tất cả phụ thuộc vào việc bạn có đủ điều kiện được nhận Thẻ y tế hay không.

Bạn sẽ đủ điều kiện nếu thu nhập hàng tuần ít hơn một mức nhất định. Mức quy định này sẽ khác nhau tùy thuộc vào hoàn cảnh của bạn. Ví dụ: đối với một người độc thân, mức đó là dưới 184 EUR, nhưng nếu bạn có con, mức quy định sẽ cao hơn. Ngoài thu nhập, các yếu tố khác cũng được bao gồm, chẳng hạn như tiền thuê nhà và trả tiền thế chấp, chi phí đi lại và chăm sóc con cái – vì vậy bạn nên đọc chi tiết trước khi quyết định có đăng ký hay không.

Nếu bạn đăng ký Thẻ Y tế và bạn không đủ điều kiện để được cấp, thì bạn sẽ tự động được xem xét cấp Thẻ Khám bác sĩ Đa khoa. Để có thông tin đầy đủ, bạn hãy tham khảo trang web của dịch vụ y tế của Ireland, Cơ quan Điều hành Dịch vụ Y tế (HSE).

Nếu bạn không đủ điều kiện để được cấp Thẻ y tế, bạn phải trả tiền cho các dịch vụ khám chữa bệnh. Tất nhiên, chi phí này vẫn thấp hơn rất nhiều so với chi phí y tế tại bệnh viện tư nhân.

Hệ thống y tế tư nhân Ireland

Y tế tư nhân vẫn là một lựa chọn phổ biến khi sống tại Ireland, mặc dù con số đã giảm phần nào trong những năm gần đây do giá bảo hiểm tăng. Tuy vậy, đây vẫn là một sự lựa chọn hấp dẫn. Bởi bạn vẫn phải trả một số khoản phí khi khám chữa bệnh tại bệnh viện công. Bảo hiểm tư nhân cũng sẽ giúp bạn chi trả chi phí tại các cơ sở tư nhân hoặc thậm chí tại một số bệnh viện “công nghệ cao” của Ireland. Ngoài ra, bạn sẽ không phải mất nhiều thời gian chờ đợi khi sử dụng dịch vụ khám chữa bệnh tư nhân.

Chỉ có bốn công ty cung cấp bảo hiểm tư nhân ở Ireland: Irish Life Health, Laya Healthcare, VHI Healthcare và HSF. Trong số đó, có ba chương trình cung cấp bảo hiểm tư nhân trọn gói và HSF chỉ cung cấp các gói phúc lợi – một loại bảo hiểm rẻ hơn sẽ chi trả một số dịch vụ cố định. Bảo hiểm tư nhân được quy định bởi Cơ quan Bảo hiểm Y tế (HIA). Hiện nay, trang web của HIA có một công cụ so sánh rất hữu ích, sẽ giúp bạn tìm được gói bảo hiểm phù hợp cho mình.

song-tai-ireland-1

Đăng ký hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Ireland

Bạn không cần phải đăng ký để được xét duyệt đủ điều kiện nhận phúc lợi y tế cộng đồng. Nếu bạn chuyển đến sống tại Ireland, bạn cần phải chứng minh rằng bạn đang hoặc sẽ là cư dân ở Ireland và dự định ở lại ít nhất một năm. 

Tuy nhiên, để nhận được nhiều phúc lợi của hệ thống y tế công cộng, bạn vẫn phải đăng ký tại HSE. Tại đây, bạn có thể tìm hiểu cách đăng ký Thẻ Khám bệnh hoặc Bác sĩ đa khoa và ngay cả khi bạn không đủ điều kiện nhận thẻ, hãy đăng ký Chương trình Thanh toán Thuốc để đảm bảo rằng bạn sẽ được hỗ trợ chi phí thanh toán thuốc. Nếu có thể, bạn cũng nên đăng ký các chương trình Chăm sóc Bệnh tật Dài hạn, chương trình Thai sản và Trẻ sơ sinh.

Trong trường hợp cấp cứu ở Ireland

Ireland có hai số điện thoại cấp cứu: 112 và 999. Hãy gọi một trong những số này nếu bạn nghĩ rằng tính mạng của ai đó đang gặp nguy hiểm. Bạn sẽ nhận được lời khuyên từng bước về những việc cần làm và xe cấp cứu sẽ được gửi đến. Hãy cung cấp thêm Eircode hoặc mã bưu điện để đơn vị cấp cứu có thể dễ dàng xác định vị trí của bạn.

Trong trường hợp bạn tự đến phòng cấp cứu, hãy chắc chắn rằng bạn biết địa chỉ bệnh viện gần nhất. Các bệnh viện tư nhân đôi khi có khoa cấp cứu, nhưng nếu bạn chọn, bạn nên biết chi tiết những chi phí cấp cứu và kiểm tra xem các chi phí đó có được bảo hiểm chi trả hay không.

Bệnh viện ở Ireland

Một trong những lý do mà bảo hiểm y tế tư nhân vẫn phổ biến chính là thời gian. Bạn sẽ không phải mất nhiều thời gian chờ đợi tại các bệnh viện tư nhân. Tuy nhiên, bạn hãy cẩn thận khi chọn chương trình bảo hiểm tư nhân, vì các mức bảo hiểm khác nhau sẽ hỗ trợ chi trả những dịch vụ khác nhau. Ở mức giá rẻ nhất, chương trình có thể không chi trả cho bạn phí điều trị tại bệnh viện tư nhân.

Ở hệ thống bảo hiểm công, bạn sẽ chỉ phải trả phí cấp cứu, phí nằm viện, và cả chi phí thuốc theo toa. Các chi phí khác sẽ được chính phủ tài trợ.

song-tai-ireland-2

Các bác sĩ và chuyên gia ở Ireland

Bạn có quyền chọn bác sĩ đa khoa và HSE có công cụ tìm để giúp bạn cập nhật thông tin về các bác sĩ. Hầu hết các bác sĩ đa khoa trực thuộc bệnh viện tư nhân, đó là lý do tại sao bạn phải trả phí khi khám chữa bệnh. Mặc dù vậy, phần lớn các bác sĩ đa khoa chấp nhận bệnh nhân có Thẻ Khám bệnh hoặc Thẻ Khám Bác sĩ Đa khoa, bạn hãy kiểm tra những thông tin trên tại website của HSE.

Để gặp bác sĩ chuyên khoa – thường được gọi là chuyên gia tư vấn ở Ireland – bạn sẽ cần có giấy giới thiệu từ bác sĩ đa khoa trước khi đến khám lần đầu tiên. Tuy nhiên, danh sách chờ khám bác sĩ chuyên khoa rất dài – một số người phải đợi hàng năm.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Chương trình liên quan

bg-lien-he-japartners
Contact

Liên hệ với chúng tôi

Chúng tôi đã giúp nhiều người có được một tương lai mới.

Nếu bạn có nhu cầu muốn lấy thường trú nhân, hay quốc tịch thứ hai... Hãy để chúng tôi giúp bạn!


0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x