TOP 5 SỰ KIỆN ĐỊNH CƯ NỔI BẬT NHẤT NĂM 2022

Năm 2022 với đầy ắp các sự kiện, ảnh hưởng trực tiếp đến các chương trình đầu tư định cư toàn cầu. Mời quý anh chị hãy cùng JA & Partners điểm qua một số sự kiện định cư di trú nổi bật nhất trong năm 2022.

Top 5 01

Hy Lạp tăng mức đầu tư Golden Visa lên 500,000 EUR

Vào tháng 09/2022, Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis đã đưa ra một thông báo bất ngờ rằng chương trình Thị thực Vàng của Hy Lạp, một trong các chương trình đầu tư định cư phổ biến nhất ở Châu Âu, sẽ tăng gấp đôi yêu cầu đầu tư tối thiểu dành cho lựa chọn mua bất động sản, từ mức 250,000 EUR lên 500,000 EUR. Đến giữa tháng 12/2022, thông tin chính thức cho biết mức đầu tư 500,000 EUR này sẽ chỉ áp dụng cho 36 vùng đô thị ở Greater Athens, Greater Thessaloniki, và các đảo Santorini và Mykonos. Ngoài ra, Hy Lạp sẽ thực hiện một giai đoạn chuyển tiếp sẽ bắt đầu vào 01/05/2023 và kéo dài đến cuối năm 2023.

Liên minh Châu Âu dừng cấp miễn thị thực Schengen cho công dân Vanuatu

Vào đầu tháng 3/2022, Hội đồng Châu Âu, sau nhiều tháng nỗ lực đối thoại với đảo quốc Vanuatu không thành công, đã đình chỉ một phần thỏa thuận miễn thị thực của nước này với khu vực Schengen (chỉ áp dụng cho những người có hộ chiếu Vanuatu từ năm 2015 trở đi). Động thái này đã tước đi quyền lợi đi lại của công dân của Vanuatu và cũng là lợi ích chính của chương trình đầu tư nhập tịch Vanuatu. Vào tháng 11/2022, Hội đồng châu Âu đã mở rộng lệnh cấm đối với tất cả công dân Vanuatu, bất kể thời gian cấp hộ chiếu.

Vanuatu 01

Chương trình đầu tư nhập tịch Thổ Nhĩ Kỳ nâng mức đầu tư lên 400,000 USD

Do nhu cầu dành cho chương trình đầu tư nhập tịch Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ tăng mạnh (bởi nhu cầu từ người nhà đầu tư Nga), Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ có thể nâng mức đầu tư cao hơn đối với bất động sản đủ điều kiện. Vào tháng 4, quốc gia này thông báo tăng 60% khoản đầu tư tối thiểu từ 250,000 USD lên 400,000 USD. Tuy nhiên, nếu tính đến lạm phát của USD giai đoạn 2017-2022, mức tăng giá thực tế chỉ khoảng 30%.

Quốc hội Bồ Đào Nha phản đối kết thúc Golden Visa

Trong cuộc họp báo tại Hội nghị công nghệ thường niên (Web Summit) ở Lisbon, Thủ tướng Antonio Costa cho biết, chương trình Thị thực Vàng Bồ Đào Nha 10 năm tuổi đã hoàn thành vai trò và “không có lý do gì để duy trì” chương trình “vào thời điểm này.”

Tuy nhiên, trong phiên họp luật Ngân sách Nhà nước ngày 23/11/2022, Đảng Socialist Party (PS) của Thủ tướng António Costa đã bỏ phiếu phản đối đề xuất chấm dứt chương trình Thị thực Vàng. Như vậy, tương lai của chương trình Thị thực Vàng Bồ Đào Nha vẫn còn bỏ ngỏ.

Theo luật sư Pedro Catão Pinheiro, nếu có bất kỳ thay đổi nào cho chương trình Thị thực Vàng Bồ Đào Nha, thì sẽ xảy ra sớm nhất vào năm 2024, chứ không phải là vào năm 2023.

Mỹ phê chuẩn Đạo luật NDAA, yêu cầu cư trú Grenada ít nhất 5 năm trước khi xin visa E-2

Vào cuối tháng 12 vừa qua, Tổng thống Joe Biden đã ký phê chuẩn Đạo luật NDAA, qua đó đồng nghĩa luật AMIGOS trực thuộc Đạo luật NDAA sẽ chính thức có hiệu lực. Theo luật này, nhà đầu tư phải có thời gian cư trú tối thiểu 3 năm trước khi xin visa E-2 (trừ vài quốc gia ngoại lệ). Luật mới nhấn mạnh đến ‘mối liên hệ thực sự’ giữa nhà đầu tư và quốc tịch.

Đối với Grenada, nơi có chương trình đầu tư nhập tịch không yêu cầu thời gian cư trú, điều kiện này có thể khiến chương trình đầu tư nhập tịch của họ trở nên kém hấp dẫn, vì quyền đi lại đến Mỹ bằng visa E-2 được coi là ưu điểm chính của chương trình. Theo quy định mới, nhà đầu tư phải cư trú tại Grenada trong ít nhất 5 năm.

Joe 01

Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia khác có chương trình đầu tư nhập tịch có khả năng bị ảnh hưởng bởi việc thông qua Đạo luật AMIGOS. Hiện tại, nhà đầu tư có thể có quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ trong vòng 6 tháng kể từ khi đầu tư vào quốc gia này – nhưng với điều kiện cư trú mới của Đạo luật AMIGOS, nhà đầu tư có ý định xin thị thực E-2 thông qua quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ phải cưu trú ít nhất 5 năm.

Để biết thêm thông tin về các chương trình đầu tư định cư, mời quý anh chị gọi vào hotline 0903.70.82.86 để nhận tư vấn miễn phí từ JA & Partners.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Chương trình liên quan

bg-lien-he-japartners
Contact

Liên hệ với chúng tôi

Chúng tôi đã giúp nhiều người có được một tương lai mới.

Nếu bạn có nhu cầu muốn lấy thường trú nhân, hay quốc tịch thứ hai... Hãy để chúng tôi giúp bạn!


0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x