Thuế bất động sản Bồ Đào Nha và những điều cần biết

Thuế bất động sản Bồ Đào Nha và những điều cần biết

Khi bạn mua bất động sản ở Bồ Đào Nha, có một số chi phí cùng với phí công chứng và chi phí hành chính. Bạn cũng cần phải trả các loại thuế cụ thể cho tài sản của bạn. Các loại thuế này là bắt buộc khi bạn mua bất động sản ở Bồ Đào Nha. Đó là thuế bất động sản (IMI), thuế mua bất động sản (IMT) và thuế đóng dấu (IS). Mỗi loại thuế này sẽ có các phương pháp tính toán riêng biệt.

Nếu bạn không phải là cư dân nhưng bạn mua bất động sản ở Bồ Đào Nha, bạn vẫn cần phải trả thuế. Bạn sẽ không được coi là cư dân ở Bồ Đào Nha nếu bạn sống tại quốc gia ít hơn 183 ngày mỗi năm (năm dương lịch). Những người không cư trú phải chịu thuế đối với thu nhập có nguồn gốc từ Bồ Đào Nha của họ. Ngoài ra, các cặp vợ chồng kết hôn phải chịu thuế chung. Dưới đây, bạn có thể thấy những loại thuế bạn phải chịu khi mua bất động sản ở Bồ Đào Nha.

Thuế bất động sản (IMI)

Ở Bồ Đào Nha, bạn cần phải trả thuế tài sản (Imposto Municipal Sobre Imóveis) với tư cách là chủ sở hữu của một bất động sản. Mức thuế khác nhau tùy theo từng thành phố khác nhau. Các hội đồng thành phố tự xác định tỷ lệ thuế. Thuế tài sản tài trợ cho các thành phố tự trị của Bồ Đào Nha và được sử dụng để duy trì cơ sở hạ tầng công cộng. Bạn phải trả thuế IMI khi bạn sở hữu tài sản vào ngày cuối cùng của năm thuế tương ứng. Vì vậy, làm thế nào bạn có thể tính toán thuế IMI? Về cơ bản, bạn nhân giá trị của thuế tài sản (TPV) với tỷ lệ áp dụng.

Thuế suất thuế tài sản từ 0,3% đến 0,45%. Trong khi bất động sản ở khu vực nông thôn bị đánh thuế 0,8%, bất động sản ở khu vực thành thị có mức thuế trong phạm vi đã đề cập.

Nếu một tài sản được định giá lại kể từ năm 2004, nó sẽ rơi vào khoảng 0,2% đến 0,5%. Nếu một tài sản được định giá trước năm 2004, tỷ lệ sẽ nằm trong khoảng từ 0,4% đến 0,8%.

Nếu tài sản được sở hữu thông qua một công ty cư trú bị liệt kê vào danh sách đen, thì tỷ lệ sẽ là 7,5%.

Miễn thuế IMI

Trong một số trường hợp, sẽ được miễn thuế đối với tài sản (IMI). Ví dụ, nếu bạn sẽ sử dụng bất động sản như một ngôi nhà để định cư lâu dài hoặc nếu bạn cho thuê nó, nó sẽ được miễn thuế tài sản trong ba năm. Ngoài ra, tỷ lệ sẽ phụ thuộc vào giá trị được đánh giá chính thức của tài sản. Đối với điều này, nó phải là một bất động sản đô thị có giá trị đăng ký thuế lên đến € 125.000 và nó được nắm giữ bởi một cá nhân có thu nhập chịu thuế lên đến € 153.300 trong năm trước khi mua.

Cũng có thể được miễn trừ vĩnh viễn. Trong trường hợp này, thu nhập chịu thuế hàng năm của hộ gia đình không được nhiều hơn € 15,295. Bạn cần yêu cầu Finanças (bộ tài chính) để được hưởng lợi từ việc miễn trừ. Yêu cầu phải được thực hiện trước khi mua nhà và khi việc thẩm định tài sản hoàn tất.

Thuế bất động sản Bồ Đào Nha và những điều cần biết

Thuế mua bất động sản (IMT)

Thuế IMT (viết tắt của Imposto Municipal là Transmissões Onerosas de Imóveis) được thu mỗi khi mua nhà ở Bồ Đào Nha. Tỷ giá có thể thay đổi tùy theo loại và giá trị của tài sản. Thuế được tính theo giá trị được kê khai trong chứng từ hoặc trên giá trị có thể định giá được. Giá trị cao hơn sẽ được duy trì. Bạn phải trả khoản thuế này trước khi mua tài sản. Bạn có thể tính tỷ lệ IMT như sau:

IMT = Giá trị chứng thư hoặc thuế giá trị ròng (cao hơn trong hai giá trị này) x Tỷ lệ áp dụng – giảm thuế

Ba tiêu chí sau đây là quan trọng để tính thuế này:

 • Loại bất động sản: Thành thị hoặc nông thôn
 • Vị trí của ngôi nhà: Đại lục Bồ Đào Nha hoặc các vùng tự trị.
 • Mục đích mua: Nơi cư trú chính hoặc phụ.

Bạn có thể xem tỷ giá IMT khi mua tài sản tư nhân làm nơi cư trú chính.

Giá trị bất động sảnThuế suất biênThuế suất trung bình
€92.407 trở xuống0%€0
Từ €92.407 đến €126.4032%0,5379%
Từ €126.403 đến €172.3485%1,7274%
Từ €172.348 đến €287.2137%3,8361%
Từ €287.213 đến €574.3238%
Trên €574.3236 (ngạch số)6 (ngạch số)

Miễn thuế IMT

Như đã thấy từ bảng trên, nếu tài sản ở lục địa Bồ Đào Nha và giá trị của nó không vượt quá € 92,407, thì bạn không phải trả bất kỳ IMT nào. Theo cách tương tự, nếu nó nằm trong một khu vực tự trị và giá trị của nó không vượt quá € 115.509, thì bất động sản đó sẽ không áp dụng thuế IMT. Ngoài ra, các trường hợp sau đây cũng cho phép miễn thuế.

 • Mua tài sản để bán lại của các công ty kinh doanh bất động sản
 • Mua tài sản cải tạo đô thị
 • Mua bất động sản hoặc một phần tài sản đô thị tự trị nhằm mục đích xây dựng khu phức hợp du lịch đã được quy là tiện ích du lịch
 • Mua bất động sản của quỹ đầu tư bất động sản cho mục đích sinh sống
 • Thỏa thuận hợp tác tái cấu trúc 
 • Mua các tòa nhà được coi là lợi ích quốc gia, công cộng hoặc thành phố
 • Đầu tư đủ điều kiện theo Chế độ thuế khuyến khích đầu tư (RFAI). Trong trường hợp này, có thể được miễn hoặc giảm IMT.

Các trường hợp khác liên quan đến IMT

 • Mua cổ phần của một công ty có thẩm quyền trong danh sách cho phép: Không có IMT
 • Các lô thương mại & xây dựng: Tỷ lệ cố định là 6,5% IMT
 • Đất nông nghiệp & đất mộc: Tỷ lệ cố định là 5% IMT
 • Bất động sản được mua bởi một công ty cư trú tại các khu vực pháp lý có trong danh sách cho phép: Tỷ lệ IMT giống như trong bảng trên
 • Bất động sản được mua bởi một công ty cư trú trong các khu vực pháp lý bị liệt vào danh sách đen: 15% IMT
 • Mua cổ phần của một công ty bị liệt vào danh sách đen: 8% IMT.

Thuế trước bạ (IS)

Là người mua, bạn cần phải trả nghĩa vụ đóng dấu (Imposto de Selo) đối với chứng thư, hợp đồng, thế chấp ngân hàng và các khoản vay, tài liệu và quyền sở hữu. Tỷ lệ thay đổi theo loại và giá trị của tài sản. Tỷ lệ tùy theo loại chứng thư là từ 0,4% đến 0,8%.

Khi mua nhà, bạn phải thuế trước bạ cho công chứng viên trong khi ký chứng thư mua bán. Tỷ lệ thuế trước bạ này là 0,8%.

Khi bạn thế chấp, bạn cũng cần phải trả thuế trước bạ. Nếu thời hạn trả nợ trên 5 năm, thuế trước bạ là 0,60%. Tuy nhiên, nếu dưới năm năm, nó là 0,5%.

Không có nghĩa vụ đóng dấu bắt buộc đối với các giao dịch sở hữu tài sản của công ty.

Thuế cho thuê

Sau khi bạn mua bất động sản, nếu bạn muốn cho thuê lại thì bạn phải nộp thuế thu nhập cho thuê. Tỷ lệ cố định là 15% và áp dụng cho thu nhập ròng cho thuê. 

Thuế bất động sản Bồ Đào Nha và những điều cần biết

Thuế tài sản (AIMI)

Thuế tài sản (Adicional Imposto Municipal Sobre Imóveis) có hiệu lực từ năm 2017. Nó áp dụng cho các chủ sở hữu có cổ phần trong bất động sản ở Bồ Đào Nha với giá trị hơn 600.000 €. Tỷ giá ổn định bất kể tình trạng cư trú. Trên tổng số tài sản do các công ty nắm giữ, tỷ lệ là 0,4%. Ngoài ra, nó là 0,7% đối với cá nhân. Nếu bạn sở hữu một bất động sản có giá trị hơn 1 triệu €, tỷ lệ là 1%.

Thuế thặng dư tăng vốn

Thuế thặng dư tăng vốn áp dụng cho việc bán tài sản và chỉ áp dụng cho lợi nhuận thu được từ bất động sản và đầu tư. Vì vậy, các tài sản cá nhân không phải chịu thuế và các khoản thừa kế phải chịu một số loại thuế trước bạ. Thuế thặng dư tăng vốn của Bồ Đào Nha sẽ phụ thuộc vào tình trạng cư trú của bạn, cách bạn sở hữu tài sản và liệu đó có phải là nhà chính của bạn hay không. 

Nếu bạn không phải là cư dân Bồ Đào Nha, toàn bộ lợi nhuận của bạn từ việc bán bất động sản ở Bồ Đào Nha sẽ bị đánh thuế với thuế suất cố định là 28%. Cư dân Bồ Đào Nha phải chịu thuế thu nhập từ bất động sản trên toàn thế giới và các khoản đầu tư mà họ thu được từ ngày 1 tháng 1 năm 1989 trở đi. Tất cả lợi nhuận từ bất động sản được cộng vào thu nhập khác của bạn trong năm. Khi đó, thuế sẽ có hiệu lực. Theo tỷ lệ quy mô thuế thu nhập, nó có thể dao động từ 14,5% đến 48%.

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ ĐỊNH CƯ BỒ ĐÀO NHA VUI LÒNG LIÊN HỆ

VĂN PHÒNG JA & PARTNERS

Địa chỉ: Tầng 05, Toà nhà LANT Building, 58 Hai Bà Trưng, Quận 01, TP.HCM, Vietnam

SĐT: 0903 70 82 86 / (028) 3823 70 28

Website: www.dinhcuquocte.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/jaandpartners/

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Chương trình liên quan

bg-lien-he-japartners
Contact

Liên hệ với chúng tôi

Chúng tôi đã giúp nhiều người có được một tương lai mới.

Nếu bạn có nhu cầu muốn lấy thường trú nhân, hay quốc tịch thứ hai... Hãy để chúng tôi giúp bạn!


0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x