Bản đồ hành chính đất nước Dominica phóng to năm 2023

Cập nhật mới nhất năm 2023 về bản đồ hành chính đất nước Dominica chi tiết như giao thông, du lịch, hành chính, vị trí địa lý, rất hi vọng bạn đọc có thể tra cứu những thông tin hữu ích về bản đồ Dominica khổ lớn phóng to chi tiết nhất.

dominica-map-feature

Giới thiệu đất nước Dominica

Dominica là một quốc đảo nằm ở khu vực Caribe. Quốc gia này có tên chính thức là Thịnh vượng chung Dominica (tiếng Anh: Commonwealth of Dominica), không nên nhầm lẫn với Cộng hòa Dominica – một quốc gia khác cũng nằm ở Caribe. Dominica được mệnh danh là “Đảo thiên nhiên của Caribe” vì có nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp và đa dạng.

Vị trí địa lý: Dominica nằm ở phía nam của quần đảo Windward, thuộc chuỗi quần đảo Lesser Antilles ở Caribe. Dominica có biên giới biển với hai lãnh thổ thuộc Liên minh châu Âu, là Guadeloupe của Pháp ở phía tây bắc và Martinique của Pháp ở phía nam đông nam.

Diện tích: Dominica có diện tích khoảng 750 km2, là quốc gia nhỏ thứ tư ở Caribe.

Thủ đô: Thủ đô của Dominica là Roseau, nằm ở phía tây của đảo.

Các thành phố lớn: Ngoài Roseau, các thành phố lớn khác của Dominica bao gồm Portsmouth, Marigot, Berekua và Mahaut.

Lịch sử: Dominica được các dân tộc bản địa Arawak từ Nam Mỹ đến định cư vào thế kỷ thứ năm. Sau đó, các dân tộc Kalinago từ Nam Mỹ thay thế các dân tộc Arawak vào thế kỷ thứ mười lăm. Người châu Âu bắt đầu khám phá và chiếm đóng Dominica vào cuối thế kỷ thứ mười sáu. Người Tây Ban Nha là người đầu tiên nhìn thấy đảo vào năm 1493, khi Christopher Columbus đi qua đó vào Chủ nhật, ngày 3 tháng 11. Ông đặt tên cho đảo là Dominica, theo tiếng Latin dies Dominica, có nghĩa là Ngày Chúa Nhật. Sau đó, các quốc gia khác như Pháp, Anh và Hà Lan cũng cố gắng chiếm hữu và khai thác Dominica. Pháp là quốc gia chiếm giữ lâu nhất, từ năm 1690 đến năm 1763. Pháp đã nhập cư nhiều người nô lệ từ Tây Phi để làm việc trên các trang trại cà phê. Anh giành được quyền kiểm soát Dominica sau Chiến tranh Bảy Năm, và dần dần thiết lập tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức. Dominica trở thành một thuộc địa của Anh vào năm 1805 và được cấp tự trị vào năm 1967. Dominica trở thành một quốc gia độc lập vào năm 1978, với tư cách là một cộng hòa trong Khối Thịnh vượng chung Anh.

dominica-map

Quốc khánh: Quốc khánh của Dominica là ngày 3 tháng 11, kỷ niệm ngày Christopher Columbus tìm thấy đảo vào năm 1493. Ngày này cũng được gọi là Ngày Khám Phá.

Khí hậu: Dominica có khí hậu nhiệt đới ẩm, với nhiệt độ trung bình từ 18 độ C đến 32 độ C. Đảo có hai mùa: mùa khô từ tháng 1 đến tháng 6 và mùa mưa từ tháng 7 đến tháng 12. Lượng mưa trung bình hàng năm là khoảng 2.500 mm, cao nhất ở các khu vực nội địa.

Địa hình: Dominica là hòn đảo trẻ nhất trong quần đảo Lesser Antilles, và vẫn đang được hình thành bởi hoạt động địa nhiệt – núi lửa. Đảo có nhiều ngọn núi, suối, hồ, thác nước và suối nước nóng. Điểm cao nhất của đảo là Morne Diablotins, với độ cao 1.447 m. Đảo có rừng mưa nhiệt đới rậm rạp và là nơi sinh sống của nhiều loài thực vật, động vật và chim hiếm. Có những khu vực khô hạn ở một số vùng ven biển phía tây, nhưng lượng mưa cao ở nội địa.

Tài nguyên thiên nhiên: Dominica có tài nguyên thiên nhiên chủ yếu là rừng, đất, nước và nguồn năng lượng tái tạo. Rừng chiếm khoảng 60% diện tích đất và cung cấp gỗ, dược liệu và sản phẩm du lịch sinh thái. Đất có khả năng trồng trọt các loại cây như chuối, dừa, bưởi, cam, chanh, sầu riêng, xoài, cacao, cafe và gia vị. Nước là nguồn tài nguyên quan trọng cho sự sống và sản xuất điện. Nguồn năng lượng tái tạo bao gồm điện gió, điện mặt trời và điện địa nhiệt

Dân số: Khoảng 71.000 người (ước tính năm 2020).

Các dân tộc: Các dân tộc chủ yếu của Dominica là người gốc Phi (86%), lai Phi – Châu Âu (8%), lai Phi – Caribe (3%), Caribe (2%) và Châu Âu (1%). Người Caribe là dân tộc bản địa duy nhất còn sống sót ở Caribe. Họ có một khu vực tự trị riêng biệt trên đảo, gọi là Lãnh thổ Caribe, nơi họ duy trì nền văn hóa và ngôn ngữ truyền thống của mình.

Ngôn ngữ chính: Ngôn ngữ chính thức của Dominica là tiếng Anh, do ảnh hưởng của Anh quốc. Tuy nhiên, hầu hết người dân nói một loại tiếng Pháp Creole, gọi là Kwéyòl, là kết quả của sự hòa trộn giữa tiếng Pháp và các ngôn ngữ Phi – Caribe. Người Caribe nói một ngôn ngữ riêng, gọi là Carib.

Tôn giáo: Tôn giáo chủ yếu của Dominica là Thiên chúa giáo, chiếm khoảng 94% dân số. Trong đó, Công giáo Rôma chiếm 61%, Tin lành chiếm 28%, Báp-tít chiếm 4% và các nhánh khác chiếm 1%.

Kinh tế: Kinh tế của Dominica dựa chủ yếu vào nông nghiệp, du lịch và dịch vụ. Du lịch là ngành kinh tế quan trọng thứ hai của Dominica, đóng góp khoảng 16% GDP và tạo việc làm cho khoảng 22% lực lượng lao động. Dịch vụ là ngành kinh tế lớn nhất của Dominica, chiếm khoảng 69% GDP và tạo việc làm cho khoảng 38% lực lượng lao động. Các dịch vụ bao gồm chính phủ, giáo dục, y tế, tài chính, viễn thông và vận tải.

Đơn vị tiền tệ: Đơn vị tiền tệ của Dominica là đô la Đông Caribe (XCD), được sử dụng chung bởi tám quốc gia và lãnh thổ khác ở Caribe.

Giáo dục: Giáo dục ở Dominica bắt buộc cho trẻ em từ 5 đến 16 tuổi. Hệ thống giáo dục bao gồm sáu năm tiểu học, năm năm trung học cơ sở và hai năm trung học phổ thông. Tỉ lệ biết chữ của người dân trên 15 tuổi là 94%.

Danh lam thắng cảnh: Vườn Quốc gia Morne Trois Pitons, Lãnh thổ Caribe, khu bảo tồn biển Soufrière Scotts Head Marine Reserve,…


Bản đồ hành chính đất nước Dominica khổ lớn năm 2022

Bản đồ hành chính đất nước Dominica phóng to năm 2022
Bản đồ hành chính đất nước Dominica phóng to năm 2023

 

dominica-map2
dominica-map3
dominica-map4
dominica-map5
Bản đồ hành chính đất nước Dominica phóng to năm 2022
dominica-map6

Nguồn tổng hợp

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Chương trình liên quan

bg-lien-he-japartners
Contact

Liên hệ với chúng tôi

Chúng tôi đã giúp nhiều người có được một tương lai mới.

Nếu bạn có nhu cầu muốn lấy thường trú nhân, hay quốc tịch thứ hai... Hãy để chúng tôi giúp bạn!


0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x