QUY TRÌNH NHẬP QUỐC TỊCH CANADA CÓ THỂ THAY ĐỔI NHƯ THẾ NÀO TRONG TƯƠNG LAI?

Bản tự đánh giá của Bộ Di trú gần đây nêu bật các mục mà quy trình nhập quốc tịch Canada có thể được cải thiện. Báo cáo được công bố vào tháng 11 đã tiết lộ những phát hiện và khuyến nghị của Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) về cách giải quyết các vấn đề trong chương trình nhập quốc tịch. Như hiện tại, thường trú nhân có thể nộp đơn xin quốc tịch nếu họ đã sống ở Canada ít nhất ba năm, và phải đạt một số yêu cầu bắt buộc khác. Nói chung, những người nộp đơn xin nhập quốc tịch phải vượt qua bài kiểm tra quốc tịch hoặc phỏng vấn và chứng minh kỹ năng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.

Quá trình tự đánh giá của IRCC bao gồm giai đoạn từ 2013 đến 2018, cùng với việc xem xét những năm trước đó. Bản tự đánh giá là một phần của giải trình trách nhiệm với Hội đồng Ngân khố, cơ quan giám sát tài trợ của các bộ liên bang, bao gồm IRCC. Bản đánh giá cho thấy, trong số hơn 2,8 triệu thường trú nhân đến Canada từ năm 2005 đến 2015, 50% nhập tịch Canada trước ngày 31 tháng 12 năm 2018 và 7% khác đã nộp đơn xin nhập quốc tịch. Điều này không bị nhầm lẫn với tỷ lệ nhập quốc tịch của Canada, hoặc tỷ lệ thường trú nhân trở thành công dân, là khoảng 86,2% vào năm 2016. 

Mặc dù hầu hết các thường trú nhân nhập tịch Canada, tỷ lệ nhập quốc tịch khác nhau ở các nhóm dân số khác nhau. Những người nhập cư gần đây đang có tỷ lệ nhập quốc tịch chậm hơn, cho thấy rằng mọi người đang mất nhiều thời gian hơn để nhập tịch.

Dưới đây là tổng quan về các khuyến nghị của IRCC về cách cải thiện quy trình nhập quốc tịch hiện tại.

Quy trình nhập quốc tịch Canada có thể thay đổi ra sao trong tương lai

Chi phí quốc tịch cần được giải quyết

 

Mặc dù việc tăng lệ phí nộp đơn trong thời gian đánh giá không có tác động lớn đến việc tiếp nhận tổng thể, IRCC nhận thấy rằng đó là một rào cản đối với một số người nhập cư. Người tị nạn và các gia đình có thu nhập thấp hơn bị ảnh hưởng đặc biệt.

Hiện tại, không có sự linh hoạt nào về lệ phí nộp đơn xin quốc tịch. Chi phí khoảng $630 cho người lớn và $100 cho người dưới 18 tuổi. IRCC đã viết rằng cần phải kiểm tra lại cấu trúc phí để cho phép nhập tịch công dân một cách công bằng.

Minh bạch hơn về miễn trừ kiểm tra kiến ​​thức và ngoại ngữ

 

Những người đang đối mặt với những thách thức kinh tế xã hội ở Canada cũng gặp phải rào cản trong việc nhập tịch với những yêu cầu về kiến ​​thức và ngôn ngữ hiện tại.

IRCC nhận thấy rằng việc đáp ứng hai yêu cầu này có thể khó khăn, đặc biệt đối với người tị nạn và những người có trình độ ngoại ngữ và trình độ học vấn thấp. Những yêu cầu này có thể được miễn trừ với lý do nhân đạo, nhưng các thông số không được xác định rõ ràng cho những trường hợp này. Kết quả là, hầu hết các miễn trừ được ban hành dựa trên ý kiến ​​y tế.

Người nộp đơn phải yêu cầu miễn trừ, nhưng quá trình này rất khó điều hướng và không được nhiều người biết đến. Có rất ít đơn yêu cầu miễn trừ trong thời gian đánh giá.

QUY TRÌNH NHẬP QUỐC TỊCH CANADA CÓ THỂ THAY ĐỔI NHƯ THẾ NÀO TRONG TƯƠNG LAI?

Cải thiện quy trình xác minh ngôn ngữ

 

IRCC nhận thấy rằng phạm vi bằng chứng được chấp nhận để xác minh ngôn ngữ là rất rộng và không phải lúc nào cũng phản ánh khả năng ngôn ngữ thực tế của người nộp đơn. Có thể khó để đánh giá khả năng ngôn ngữ, vì các phương pháp đánh giá ngôn ngữ của Bộ Di trú là chủ quan. Hơn nữa, bản thân các nhân viên của bộ không phải là người đánh giá chính thức.

Dựa trên những phát hiện này, IRCC khuyến nghị tạo ra một chiến lược để trang bị cho nhân viên Bộ Di trú để xác nhận bằng chứng về ngôn ngữ và cung cấp hỗ trợ tốt hơn để đánh giá khả năng ngôn ngữ khi cần thiết.

Cách tiếp cận mới cho yêu cầu kiến ​​thức

 

Bài kiểm tra kiến ​​thức và hướng dẫn học có yêu cầu về trình độ ngôn ngữ cao hơn so với bài kiểm tra ngôn ngữ thực tế. Do đó, IRCC nhận thấy rằng cần có nhiều công cụ và hỗ trợ hơn cho người nộp đơn.

IRCC do đó đang tiếp tục với kế hoạch thực hiện một cách tiếp cận mới cho yêu cầu về kiến ​​thức, có thể bao gồm các công cụ để cải thiện khả năng tiếp cận thông tin được yêu cầu.

Thúc đẩy sự tham gia tích cực trong các cộng đồng Canada

 

Nhìn chung, những người nhập cư trở thành công dân thường có kết quả hội nhập tích cực. Nhiều người cảm thấy mình thuộc về Canada và cộng đồng của họ. Họ có kết nối xã hội và tin tưởng vào các tổ chức của Canada. Nhiều người làm kinh tế tốt và tham gia các tổ chức tình nguyện.

Những phát hiện này cho thấy rằng thường trú nhân có mối liên hệ chặt chẽ hơn với Canada có nhiều mong muốn trở thành người dân Canada hơn. Có sự khác biệt về thu nhập việc làm giữa công dân và thường trú nhân, nhưng điều này là do đặc điểm kinh tế xã hội của cá nhân chứ không phải do tình trạng cư trú. Tình nguyện viên và thành viên nhóm cũng khác nhau tùy theo tình hình kinh tế xã hội của mọi người, nhưng công dân có nhiều khả năng tham gia hơn thường trú nhân. Thường trú nhân không có ý định xin quốc tịch ít có khả năng tham gia vào các hoạt động này nhất.

Những hình thức tham gia của cộng đồng này là cốt lõi mục tiêu của các chương trình quốc tịch, tuy nhiên, IRCC có những cơ chế hạn chế để tác động đến những kết quả này. Hầu hết các hoạt động thúc đẩy quyền công dân của IRCC hiện đang tập trung vào những người mới đến.

Hiện nay, Start-up Visa Canada là một trong những chương trình đầu tư định cư Canada cấp Thường trú nhân nhanh nhất (12-16 tháng). Kèm theo đó, nhà đầu tư và gia đình được hưởng các quyền lợi về an sinh xã hội như công dân Canada. Để cập nhật các thông tin chương trình và chính sách định cư Canada, JA & Partners xin được trân trọng giới thiệu đến quý khách hội thảo “ĐỊNH CƯ ÚC & CANADA”. Mọi thông tin chi tiết về hội thảo, quý khách vui lòng xem tại đây hoặc liên hệ hotline: 0903 70 82 86.

>> Xem thêm

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ CANADA VUI LÒNG LIÊN HỆ

VĂN PHÒNG JA & PARTNERS

Địa chỉ: Tầng 05, Toà nhà LANT Building, 58 Hai Bà Trưng, Quận 01, TP.HCM, Vietnam

SĐT: 0903 70 82 86 / (028) 3823 70 28

Website: www.dinhcuquocte.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/jaandpartners/

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Chương trình liên quan

bg-lien-he-japartners
Contact

Liên hệ với chúng tôi

Chúng tôi đã giúp nhiều người có được một tương lai mới.

Nếu bạn có nhu cầu muốn lấy thường trú nhân, hay quốc tịch thứ hai... Hãy để chúng tôi giúp bạn!


0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x