LMIA là gì? Những điều cần biết khi muốn làm việc tại Canada

LMIA là gì? Những điều cần biết khi muốn làm việc tại Canada

Canada là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển và chất lượng sống cao trên thế giới. Nhiều người Việt Nam mong muốn có cơ hội làm việc tại Canada để tận hưởng những lợi ích về thu nhập, phúc lợi, giáo dục và định cư. Tuy nhiên, để làm việc tại Canada, anh/chị cần có một giấy phép lao động hợp pháp, và một trong những yếu tố quan trọng để có được giấy phép lao động đó là LMIA. Vậy LMIA là gì? LMIA có vai trò như thế nào trong quá trình xin việc và định cư tại Canada? Bài viết này sẽ giúp anh/chị hiểu rõ hơn về LMIA và những điều cần biết khi muốn làm việc tại Canada.

LMIA là gì

LMIA là gì? Đây là viết tắt của cụm từ Labour Market Impact Assessment, nghĩa là Đánh giá Tác động của Thị trường Lao động. Đây là một loại văn bản do Cơ quan Quản lý Lao động trong Nước (Employment and Social Development Canada – ESDC) cấp cho nhà tuyển dụng ở Canada để cho phép họ có thể thuê lao động nước ngoài làm việc tại Canada.

LMIA được cấp dựa trên việc đánh giá xem việc thuê lao động nước ngoài có ảnh hưởng tích cực hay tiêu cực đến thị trường lao động trong nước hay không. Nếu ảnh hưởng tích cực, nghĩa là không có lao động trong nước có thể đáp ứng được yêu cầu của vị trí công việc, hoặc lao động nước ngoài sẽ góp phần vào sự phát triển kinh tế và xã hội của Canada, thì LMIA sẽ được cấp. Ngược lại, nếu ảnh hưởng tiêu cực, nghĩa là có lao động trong nước có thể làm được công việc, hoặc lao động nước ngoài sẽ gây ra sự cạnh tranh và giảm mức lương của lao động trong nước, thì LMIA sẽ bị từ chối.

Mục đích của LMIA là bảo vệ quyền lợi của lao động trong nước, duy trì sự cân bằng và công bằng của thị trường lao động, và hỗ trợ cho chính sách nhập cư của Canada.

LMIA là gì? Những điều cần biết khi muốn làm việc tại Canada

Mục đích của LMIA là bảo vệ quyền lợi của lao động trong nước

Danh mục nghề nghiệp cấp LMIA

Không phải tất cả các ngành nghề và vị trí công việc đều yêu cầu LMIA để có thể thuê lao động nước ngoài. Có một số ngành nghề và vị trí công việc được miễn LMIA theo các chương trình nhập cư hoặc các thỏa thuận thương mại của Canada. Ví dụ như:

 • Các ngành nghề được liệt kê trong danh sách NOC 0, A, B (nhóm nghề quản lý, chuyên môn cao và kỹ thuật) có thể được miễn LMIA theo chương trình Express Entry.
 • Các ngành nghề liên quan đến văn hóa, nghệ thuật, giải trí, thể thao, giáo dục, y tế, v.v… có thể được miễn LMIA theo chương trình International Mobility Program.
 • Các ngành nghề liên quan đến kinh doanh, dịch vụ, công nghiệp, v.v… có thể được miễn LMIA theo các thỏa thuận thương mại như NAFTA, CETA, CPTPP, v.v…

Đối với các ngành nghề và vị trí công việc không được miễn LMIA, nhà tuyển dụng phải xin LMIA trước khi thuê lao động nước ngoài. Có hai loại LMIA là LMIA dành cho lao động có trình độ cao (high-wage workers) và LMIA dành cho lao động có trình độ thấp (low-wage workers). Mức lương cao hay thấp được xác định dựa trên mức lương trung bình của từng tỉnh hoặc khu vực.

LMIA là gì? Những điều cần biết khi muốn làm việc tại Canada

Có hai loại LMIA dành cho lao động trình độ thấp và cao

LMIA dành cho lao động có trình độ cao áp dụng cho các ngành nghề có mức lương bằng hoặc cao hơn mức lương trung bình của tỉnh hoặc khu vực. Những ngành nghề này thường yêu cầu kỹ năng chuyên môn cao và có tính chất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế và xã hội của Canada. Ví dụ như các ngành nghề liên quan đến kỹ thuật, khoa học, tài chính, y tế, giáo dục, v.v…

LMIA dành cho lao động có trình độ thấp áp dụng cho các ngành nghề có mức lương thấp hơn mức lương trung bình của tỉnh hoặc khu vực. Những ngành nghề này thường yêu cầu kỹ năng đơn giản và ít cạnh tranh. Ví dụ như các ngành nghề liên quan đến nông nghiệp, du lịch, khách sạn, nhà hàng, v.v…

Ai là người phải apply xin LMIA

Người phải apply xin LMIA là nhà tuyển dụng ở Canada muốn thuê lao động nước ngoài làm việc tại Canada. Nhà tuyển dụng phải chứng minh rằng họ đã cố gắng tìm kiếm lao động trong nước nhưng không thành công, hoặc không có lao động trong nước có thể đáp ứng được yêu cầu của công việc. Nhà tuyển dụng cũng phải chứng minh rằng việc thuê lao động nước ngoài sẽ mang lại lợi ích cho thị trường lao động trong nước.

Lao động nước ngoài không phải là người apply xin LMIA. Tuy nhiên, họ cần có LMIA để apply xin giấy phép lao động (work permit) để làm việc tại Canada. Lao động nước ngoài phải chứng minh rằng họ có kỹ năng, trình độ và kinh nghiệm phù hợp với công việc mà nhà tuyển dụng cần. Lao động nước ngoài cũng phải chứng minh rằng họ có đủ điều kiện nhập cư và không vi phạm các quy định của Canada.

LMIA là gì? Những điều cần biết khi muốn làm việc tại Canada

Nhà tuyển dụng ở Canada phải xin LMIA nếu muốn thuê lao động nước ngoài

Thời gian để xin LMIA

Thời gian để xin LMIA phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại LMIA, ngành nghề, khu vực, số lượng lao động nước ngoài, v.v… Theo thống kê của ESDC, thời gian trung bình để xử lý một đơn xin LMIA là từ 10 đến 12 tuần. Tuy nhiên, có thể có những trường hợp được ưu tiên xử lý nhanh hơn, ví dụ như:

 • Các ngành nghề thiếu hụt lao động trong nước, như nông nghiệp, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, v.v…
 • Các ngành nghề có tác động lớn đến kinh tế và xã hội của Canada, như kỹ thuật, khoa học, công nghệ, v.v…
 • Các ngành nghề liên quan đến các dự án quốc gia hoặc quốc tế quan trọng, như xây dựng, cơ sở hạ tầng, v.v…
 • Các ngành nghề liên quan đến các hoạt động từ thiện hoặc phi lợi nhuận, như tổ chức phi chính phủ, tổ chức cộng đồng, v.v…

Để xin LMIA, nhà tuyển dụng phải chuẩn bị và gửi các giấy tờ sau cho ESDC:

 • Mẫu đơn xin LMIA (Form EMP5593)
 • Bản sao của hợp đồng lao động hoặc thỏa thuận lao động
 • Bản sao của quảng cáo tuyển dụng và báo cáo tuyển dụng
 • Bản sao của các giấy tờ chứng minh việc tìm kiếm lao động trong nước
 • Bản sao của các giấy tờ chứng minh sự cần thiết của lao động nước ngoài
 • Bản sao của các giấy tờ chứng minh khả năng tài chính và uy tín của nhà tuyển dụng
LMIA là gì? Những điều cần biết khi muốn làm việc tại Canada

Thời gian trung bình để xử lý một đơn xin LMIA là từ 10 đến 12 tuần

Các yêu cầu khác khi xin LMIA

Ngoài việc xin LMIA, nhà tuyển dụng cũng phải tuân thủ một số yêu cầu khác khi muốn thuê lao động nước ngoài làm việc tại Canada. Một số yêu cầu khác bao gồm:

 • Phải trả lương cho lao động nước ngoài ít nhất bằng mức lương trung bình của ngành nghề và khu vực
 • Phải cung cấp cho lao động nước ngoài các điều kiện làm việc an toàn và công bằng
 • Phải hỗ trợ cho lao động nước ngoài trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến cuộc sống và làm việc tại Canada
 • Phải báo cáo cho ESDC về tiến trình và kết quả của việc thuê lao động nước ngoài
 • Phải tham gia vào các chương trình hỗ trợ cho lao động trong nước hoặc thúc đẩy việc đào tạo và nâng cao kỹ năng cho lao động trong nước

Kết luận

Hy vọng bài viết này đã giúp anh/chị hiểu rõ hơn LMIA là gì và những điều cần biết khi muốn làm việc tại Canada. Nếu anh/chị cần thêm sự tư vấn và hỗ trợ từ chuyên gia nhập cư, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi là JA & Partners đơn vị có hơn 10 năm kinh nghiệm hỗ trợ các gia đình Việt Nam đầu tư định cư thành công tại Mỹ, Úc, Canada, Châu Âu và Caribbean. Chúng tôi sẽ giúp anh chị lựa chọn chương trình định cư phù hợp nhất với nhu cầu và mong muốn, cũng như hỗ trợ trong các thủ tục pháp lý, tài chính và hành chính liên quan. JA & Partners sẽ là người anh/chị đồng hành tin cậy của anh chị trong hành trình định cư Canada. Hãy liên hệ với JA & Partners để biết thêm chi tiết.

Liên hệ JA & Partners:

  – Hotline: 0903.70.82.86

  – Email: info@japartners.vn

  – Website: https://dinhcuquocte.com.vn/ 

  – VĂN PHÒNG HÀ NỘI

  Tầng 07 CDC Tower, 25 Lê Đại Hành, P. Lê Đại Hành, Quận Hai Bà Trưng

  – VĂN PHÒNG TP.HCM

  Tầng 8, LANT Building, 58 Hai Bà Trưng, Phường Bến Nghé, Quận 1

>> Xem thêm:

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Chương trình liên quan

bg-lien-he-japartners
Contact

Liên hệ với chúng tôi

Chúng tôi đã giúp nhiều người có được một tương lai mới.

Nếu bạn có nhu cầu muốn lấy thường trú nhân, hay quốc tịch thứ hai... Hãy để chúng tôi giúp bạn!


0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x