ĐIỂM KHÁC BIỆT GIỮA HỆ THỐNG GIÁO DỤC CANADA VÀ HOA KỲ

Giáo dục là ưu tiên hàng đầu các bậc phụ huynh khi cân nhắc các chương trình đầu tư định cư cho cả gia đình. Chính vì vậy, CanadaHoa Kỳ đang trở thành những “miền đất hứa” cho con em của các nhà đầu tư, với nền giáo dục phát triển bậc nhất trên thế giới. Hệ thống giáo dục của hai quốc gia châu Mỹ này có một số điểm khác biệt từ hệ thống đến cấp độ. 

Trong bài viết này, JA & Partners sẽ đưa ra một số điểm khác biệt điển hình của hai nền giáo dục để quý khách tham khảo và lựa chọn môi trường giáo dục phù hợp nhất cho con cái.

Một số điểm tương đồng giữa nền giáo dục của Canada và Hoa Kỳ

 

Đầu tiên cả hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ và Canada đều bao gồm giáo dục tiểu học và cao đẳng – đại học. Giáo dục tiểu học là giai đoạn đầu tiên của quá trình giáo dục. Tiếp đó, giáo dục trung học là giai đoạn học tập thứ hai. Thay vì Chứng chỉ Giáo dục Phổ thông bao gồm hai cấp độ, ở Canada và Hoa Kỳ có ​​Giáo dục Trung học, hay thường được gọi là Hệ thống Trung học. Giáo dục sau trung học là giáo dục cao đẳng – đại học. Ở cả hai quốc gia này, các sinh viên bản địa và cả quốc tế đều có thể trải nghiệm sự bình đẳng về giá trị mà giáo dục mang lại cho con người. Chất lượng và sự lựa chọn các chương trình giáo dục không bị suy giảm bởi chủng tộc, giới tính hay nơi sinh sống. Hơn thế nữa, cả hai quốc gia đều đảm bảo sự bình đẳng trong việc tiếp cận thông tin công khai.

Không chỉ vậy, các công dân hoặc thường trú nhân ở hai quốc gia này sẽ được đào tạo miễn phí ở các trường tiểu học và trung học tại tất cả các bang trong suốt 12 năm. Chính phúc lợi này đã cho phép công dân và thường trú nhân Canada và Hoa Kỳ được tiếp cận giáo dục bất chấp sự thiếu hụt về tài chính. Các khoản vay cho sinh viên cũng được cung cấp ở cả hai quốc gia để đảm bảo rằng tất cả sinh viên được học cao hơn. Các khoản vay dành cho sinh viên ở Mỹ cũng khá giống với các khoản vay ở Canada. Giống như Khoản vay của Stafford và Khoản trợ cấp Pell được áp dụng cho những sinh viên không có bất kỳ hỗ trợ tài chính nào.

Những điểm khác biệt giữa nền giáo dục của Canada và Hoa Kỳ

 

Cơ quan quản lý giáo dục

 

Giáo dục ở Canada được quản lý bởi chính quyền cấp tỉnh bang và vùng lãnh thổ. Họ chịu trách nhiệm điều hành hệ thống giáo dục ở các tỉnh bang và vùng lãnh thổ tương ứng với các chính sách và chương trình họ cho là hiệu quả nhất. Điều này dẫn đến sự khác biệt nhỏ giữa hệ thống giáo dục ở mỗi tỉnh bang và vùng lãnh thổ của Canada. 

Ví dụ, các khối lớp trong mỗi chương trình giáo dục thay đổi theo tỉnh bang và lãnh thổ. Như Quebec, nơi chương trình giáo dục tiểu học và trung học kéo dài trong vòng 11 năm trong khi ở các tỉnh bang và vùng lãnh thổ còn lại của đất nước là 12 năm như đã đề cập trước đó. Mặt khác ở Mỹ giáo dục được quản lý bởi chính phủ liên bang, trực thuộc bộ giáo dục Hoa Kỳ.

Độ tuổi đi học

 

  • Ở Canada, độ tuổi đi học bắt buộc là 6-16 tuổi. Ngoại trừ ở Ontario và New Brunswick, giáo dục bắt buộc từ 6 tuổi đến 18 tuổi. Tuy nhiên, một số tỉnh bang chỉ bắt buộc đến độ tuổi 14. 
  • Ở Hoa Kỳ, độ tuổi đi học bắt buộc thay đổi theo từng tiểu bang. Tuổi bắt đầu thay đổi từ 5 đến 8 tuổi và tuổi kết thúc thay đổi từ 15 đến 18 tuổi. Hơn nữa, ở một số bang, học sinh được phép nghỉ học sớm với sự chấp thuận của phụ huynh. 

Hệ thống bằng cấp

 

  • Ở Canada, một hệ thống chứng chỉ, bằng tốt nghiệp, bằng cấp, bằng cấp cao, v.v. được thực hiện. 
  • Trong khi đó, ở Mỹ, bạn có thể gọi bất cứ thứ gì là bằng cấp vì không có hệ thống tổ chức nào về bằng cấp, bằng cấp, v.v. được thực hành ở đó.

>> Xem thêm:

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ ĐỊNH CƯ VUI LÒNG LIÊN HỆ

VĂN PHÒNG JA & PARTNERS

Địa chỉ: Tầng 05, Toà nhà LANT Building, 58 Hai Bà Trưng, Quận 01, TP.HCM, Vietnam

SĐT: 0903 70 82 86 / (028) 3823 70 28

Website: www.dinhcuquocte.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/jaandpartners/

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Chương trình liên quan

bg-lien-he-japartners
Contact

Liên hệ với chúng tôi

Chúng tôi đã giúp nhiều người có được một tương lai mới.

Nếu bạn có nhu cầu muốn lấy thường trú nhân, hay quốc tịch thứ hai... Hãy để chúng tôi giúp bạn!


0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x