Tìm hiểu về cộng đồng người Việt tại Mỹ – Úc – Canada

Tìm hiểu về cộng đồng người Việt tại Mỹ - Úc - Canada

Mỹ

Thống kê cộng đồng người Việt tại Mỹ

Nước Mỹ từ lâu là điểm đến của di dân trên khắp thế giới. Theo thống kê, nước Mỹ hiện có 28.5 triệu lao động nhập cư, chiếm 17% lực lượng lao động Mỹ vào năm 2019. Bình quân trong 6 lao động Mỹ sẽ có 1 lao động là người nhập cư, cùng nhau tạo nên một phần quan trọng trong lực lượng lao động của đất nước.

Tìm hiểu về cộng đồng người Việt tại Mỹ - Úc - Canada

Nước Mỹ cũng là quốc gia có nhiều người Việt định cư và cả việc bảo lãnh cha mẹ đi Mỹ nhất trên thế giới, kể từ năm 1975 số người Việt đến Mỹ tăng gấp đôi mỗi 10 năm, cho đến những năm 2000 thì tốc độ gia tăng là 26%.

Tính đến năm 2022 tại Mỹ có hơn 2.2 triệu người gốc Việt, đây là nhóm sắc tộc người Mỹ gốc Á lớn thứ tư sau người Mỹ gốc Hoa, người Mỹ gốc Philippines và người Mỹ gốc Ấn. Đây cũng là cộng đồng người Việt ở hải ngoại lớn nhất, chiếm khoảng một nửa số người Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài.

Các công việc chính

Cộng đồng người Việt tham gia vào hầu hết các lĩnh vực nghề nghiệp tại Mỹ. Theo thống kê, có 32,9% người Mỹ gốc Việt đang làm các công việc quản lý, kinh doanh, khoa học và nghệ thuật; 30,9% làm nghề dịch vụ; 17,0% làm việc liên quan đến bán hàng và văn phòng, 4,3% làm việc trong ngành khai thác tài nguyên thiên nhiên, xây dựng và bảo trì.

Các thành phố lớn

Hầu hết người Mỹ gốc Việt chủ yếu sinh sống tại California, Texas, và Washington.

California là bang có cộng đồng người Việt với dân số lớn nhất. Đây là một tiểu bang nằm ở ven biển phía Tây của Mỹ. Với diện tích 410.000 km2, bang California cũng là bang đông dân và lớn thứ ba theo diện tích tại Mỹ. Hai thành phố lớn mà người dân tập trung sống tại đây đó chính là Los Angeles & vùng vịnh San Francisco. Đây là khu người Việt ở Mỹ chiếm 40% trên tổng số người Việt ở Mỹ. Chỉ tính riêng quận Cam đã chiếm 25% số dân sinh sống, điều này có nghĩa là bạn có thể gặp người đồng hương của mình ở bất cứ đâu nếu du lịch hay sinh sống tại đây.

Tìm hiểu về cộng đồng người Việt tại Mỹ - Úc - Canada

Bang Texas là tiểu bang lớn thứ 2 tại Mỹ với diện tích 696.200 km2 nằm ở vùng Trung Nam với rất nhiều thành phố lớn nhỏ khác nhau trong đó nổi bật là thành phố Houston. Khí hậu tại đây nóng ẩm quanh năm, nhiệt độ trung bình từ 26 độ C trở lên. Điều này có nhiều điểm tương đồng với khí hậu Việt Nam, vì vậy rất thích hợp để người Việt có thể sinh sống, làm việc, học tập tại Mỹ. Cộng đồng người Việt ở Mỹ tại bang Texas chiếm 13%, lớn thứ hai sau bang California. Tại đây, tiếng Việt là ngôn ngữ phổ biến thứ 3 tại Texas.

Washington là tiểu bang có khu người Việt ở Mỹ đông thứ 3 tại Mỹ. Bang Washington nằm ở vùng Tây Bắc Thái Bình Dương của Mỹ với diện tích là 184,827 km2. Cộng đồng người Việt rất thích sinh sống tại đây bởi thiên nhiên hùng vĩ, rừng thông bạt ngàn, khí hậu vô cùng mát mẻ. Tiểu bang này cũng có rất nhiều công ty công nghệ đặt trụ sở chính ở thành phố Seattle. Thời tiết ôn hòa cùng với sự tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế tiểu bang, Washington đã và đang nằm trong danh sách những nơi mà cộng đồng người Việt có ý định sinh sống sau tại Mỹ.

Úc

Thống kê cộng đồng người Việt tại Úc

Là một nền kinh tế mở và giữ tốc độ tăng trưởng đều đặn, sự thịnh vượng của Úc có sự đóng góp lớn của lao động nước ngoài và người nhập cư. Thống kê cho thấy, có tới hơn 28,5% dân số Australia được sinh ra ở nước ngoài.

Tìm hiểu về cộng đồng người Việt tại Mỹ - Úc - Canada

Tính riêng trong năm 2021, đã có hơn 268.000 người gốc Việt sinh sống tại Úc, và là cộng đồng nhập cư đông đảo thứ 6 tại đây. Con số này tương đương 3,6% tổng số người nhập cư của Úc và 1,0% tổng dân số của Úc.

Trong bối cảnh Úc đang “khát” nhân lực thuộc các lĩnh vực thiết yếu để tăng tốc tăng trưởng kinh tế hậu COVID-19, các nhà đầu tư và lao động trình độ cao ở Việt Nam đứng trước cơ hội tốt hơn bao giờ hết để làm việc, hưởng thu nhập cao, phúc lợi tốt và đưa cả gia đình cùng đi định cư tại Úc.

Những ngành nghề ở Úc được người Việt ưu tiên chọn lựa

Những ngành nghề như: Kế toán, Lập trình viên phần mềm và ứng dụng, Y tá, Đầu bếp, Quản lý nhà hàng café và ẩm thực, Kỹ sư xây dựng dân dụng, Bếp trưởng, Kiểm toán ….. là những ngành nghề có cơ hội định cư lại Úc cao nhất và được ưu tiên trong danh sách các ngành nghề của Úc.

Tìm hiểu về cộng đồng người Việt tại Mỹ - Úc - Canada

Các thành phố có đông người Việt sinh sống

Bang New South Wales thuộc khu vực Đông Nam nước Úc, chiếm khoảng 10,4% diện tích châu Úc với dân số hơn 6,37 triệu người. Cộng đồng người Việt tại đây khoảng hơn 70,000 người, đây là một trong các bang có nhiều cộng đồng người Việt sinh sống nhất tại Úc, nổi tiếng và có lịch sử lâu đời nhất của Úc.

Cộng đồng người Việt tại Úc thuộc bang tây Úc khoảng 12.715 người cũng là một bang nhiều người Việt sống tại Úc.  Khi định cư Úc tại đây, chi phí sinh hoạt cùng cơ hội làm việc khá lý tưởng so với các thành phố khác của Úc. Người dân sống ở Tây Úc thuộc khu vực có thu nhập cao nhất trong cả nước. Người Việt chủ yếu tập trung tại Perth là thành phố thủ phủ của bang Tây Úc, chỉ cách Melbourne 4 tiếng đồng hồ bay và đi sau Melbourne 3 giờ đồng hồ.

Bang Victoria, mà cụ thể là thành phố Melbourne là nơi an cư lạc nghiệp của nhiều người dân các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Theo thống kê, có hơn 100 nghìn người Việt sinh sống, làm việc tại Melbourne Australia, tập trung nhiều tại các khu Footscray, Springvale và North Richmond. Đây đều là những khu vực rất sôi nổi với những địa điểm mang đậm đặc trưng văn hóa Việt. Trong đó Footscray được xem là thủ phủ người Việt ở Melbourne. Đến với Footscray, bạn sẽ có cảm giác như Sài Gòn thu nhỏ với những khu chợ, cửa hàng thân quen.

Cộng đồng người Việt tại Úc thuộc bang Queensland chủ yếu ở Brisbane (Darra và Inala)…Ngoài ra, còn có ở thành phố Preth khu Gerawheen, Mirrabooka … Khí hậu tại bang Queensland cũng rất phù hợp với con người Việt Nam. Đó là kiểu khí hậu đầy nắng và gió, cận xích đạo. Đặc biệt là chi phí sinh hoạt ở đây khá rẻ.

Canada

Thống kê cộng đồng người Việt tại Canada

Canada là quốc gia chào đón nhiều người nhập cư nhất trong các năm trở lại đây. Với nền kinh tế phát triển, chế độ an sinh xã hội tốt và môi trường sống trong lành, Canada liên tục là điểm đến hấp dẫn của người nhập cư trên toàn thế giới.

Tìm hiểu về cộng đồng người Việt tại Mỹ - Úc - Canada

Trong năm 2021, Canada hiện có 8.3 triệu người nhập cư, chiếm 23% dân số Canada, đây là tỷ lệ nhập cư lớn nhất của dân số Canada kể từ khi thành lập vào năm 1867. Canada dự định chào đón 300.000 người nhập cư vào năm 2016, nhưng cho đến năm 2022 thì mục tiêu này đã tăng lên đến khoảng 432.000 người, tiếp theo là 450.000 người vào cuối năm 2024. Các kế hoạch dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới. 

Hiện tại, tính đến năm 2021 thì tại Canada cộng đồng người Việt chiếm khoảng 250.000 người, tương đương 0.6% dân số Canada.

Những ngành nghề ở Canada được người Việt ưu tiên chọn lựa

Người Việt Nam tại Canada làm việc trong các lĩnh vực như dịch vụ, sản xuất, và các ngành nghề kỹ thuật khác, cụ thể:

  • 40% người Việt ở Canada làm việc trong các xí nghiệp, công xưởng sản xuất.
  • 25% tự kinh doanh tiệm nail, buôn bán thực phẩm, cửa hàng ăn uống…
  • 15% người làm thợ lành nghề chuyên nghiệp và quản lý.
  • 15% doanh nhân khởi nghiệp.
  • 5% người Việt ở Canada làm việc văn phòng.

Cộng đồng người Việt

Cộng đồng người Việt ở Canada sống tập trung ở 4 tỉnh bang: OntarioQuébec và British Columbia. Đa số người Canada gốc Việt sống ở các vùng đô thị của Toronto, Montreal, Vancouver hay Calgary.

Tìm hiểu về cộng đồng người Việt tại Mỹ - Úc - Canada

Ontario là tỉnh lớn thứ hai tại Canada, là một trong những trung tâm văn hóa giáo dục và kinh tế lớn nhất tại Canada, nổi tiếng với thành phố Toronto. Nơi đây tập trung sự đa dạng về văn hóa sắc tộc, đặc biệt là số lượng người Việt sống tại thành phố này khá cao. Đây cũng là thành phố được rất nhiều du học sinh của Việt Nam lựa chọn vì tập hợp nhiều trường đại học và cao đẳng nổi tiếng.

Quebec là tỉnh bang lớn nhất của Canada, đây được mệnh danh là một trong những thành phố Pháp trong lòng Canada. Bang này cũng là nơi tập trung của cộng đồng người Việt, và những người dân sống ở đây nói rất giỏi về tiếng Pháp và cả tiếng Anh.

Tỉnh British Columbia là một trong những tỉnh nằm ở phía Cực Tây của Canada, với thành phố Vancouver là một trong những nơi tập trung cộng đồng người Việt tại Canada sinh sống. Theo như thống kê của Canada thì đây là một trong những bang có nền kinh tế lớn thứ tư tại Canada tạo cơ hội việc làm rất lớn cho sinh viên quốc tế nói chung và cộng đồng người Việt nói riêng.

Định cư Mỹ Úc Canada cùng JA & Partners

Người Việt Nam từ lâu đã di cư đến rất nhiều quốc gia trên thế giới. Với bản tính cần cù chịu khó và thông minh, cộng đồng người Việt đã hòa nhập và thích nghi tốt cuộc sống bản địa, từ đó kinh doanh thành công và đóng góp kinh tế mạnh mẽ vào sự phát triển của quốc gia mới. Hiện nay các thế hệ người Việt tiếp theo đã hòa nhập hoàn toàn vào văn hóa bản địa và hứa hẹn sẽ có nhiều ảnh hưởng rõ nét trong tương lai gần.

JA & Partners tin chắc rằng bất kỳ người Việt Nam nào cũng xứng đáng có 1 cuộc sống hạnh phúc và có cơ hội phát triển, thành công trên toàn cầu. Để biết thêm thông tin về các chương trình định cư, kính mời anh chị gọi vào hotline 0903 70 8286 để được đội ngũ JA & Partners tư vấn chi tiết.

Có thể bạn quan tâm:

Chương trình liên quan

bg-lien-he-japartners
Contact

Liên hệ với chúng tôi

Chúng tôi đã giúp nhiều người có được một tương lai mới.

Nếu bạn có nhu cầu muốn lấy thường trú nhân, hay quốc tịch thứ hai... Hãy để chúng tôi giúp bạn!