fbpx

3 NGÀNH CÔNG NGHIỆP ĐÓNG VAI TRÒ QUAN TRỌNG TRONG VIỆC PHỤC HỒI KINH TẾ ÚC SAU COVID-19

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Úc là quốc gia dẫn đầu thế giới về 03 ngành công nghiệp chính đã giúp giữ cho nền kinh tế của quốc gia vững mạnh trong 12 tháng qua – so với các nền kinh tế tiên tiến khác.

  • Nguồn năng lượng: Úc hiện là một trong 03 nhà xuất khẩu năng lượng và tài nguyên hàng đầu thế giới.
  • Thực phẩm và nông nghiệp: Nông dân của Úc là những người dẫn đầu thế giới trong việc sản xuất các sản phẩm xanh sạch, cao cấp.
  • Lĩnh vực tài chính: Các dịch vụ tài chính năng động của Úc đã tích lũy được nhóm tài sản quỹ đầu tư lớn thứ 08 trên thế giới.

Trong khi giáo dục và du lịch quốc tế của Úc có dấu hiệu trì trệ do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 vào năm 2020, 03 ngành này đang tạo ra sức mạnh cho xuất khẩu và lợi thế cạnh tranh. Các ngành đã làm nền tảng cho sự thịnh vượng của Úc trong những thời kỳ đầy thử thách.

1. Quốc gia dẫn đầu về năng lượng và tài nguyên

Triển vọng xuất khẩu khoáng sản của Úc tiếp tục được cải thiện vào năm 2021 khi nền kinh tế thế giới phục hồi sau tác động của đại dịch COVID-19.

Dự báo của Bộ Công nghiệp, Đổi mới và Khoa học (DIIS) hiện dự đoán xuất khẩu đạt kỷ lục 296 tỷ đô la Úc trong năm tài chính 2020-21 do xuất khẩu quặng sắt, vàng và đồng tăng trưởng mạnh. Giá trị của những mặt hàng xuất khẩu này sẽ bù đắp sự sụt giảm của các mặt hàng xuất khẩu khác, đặc biệt là than đá.

Thu nhập từ quặng sắt hiện được dự đoán sẽ tăng 1/3 để đạt mức kỷ lục 136 tỷ đô la Úc trong năm tài chính 2020-21 do giá quặng sắt cao và ổn định. Xuất khẩu vàng được dự báo sẽ tăng 18% lên 29 tỷ đô la Úc.

Báo cáo DIIS quý 3 khẳng định lợi ích của việc đa dạng hóa. Xuất khẩu liti, niken và đồng của Úc dự kiến ​​sẽ tăng trong 5 năm tới, nhờ nhu cầu đối với các công nghệ phát thải thấp.

Và tương lai về năng lượng và tài nguyên của Úc vẫn sẽ rất vững chắc. Bởi Úc có trữ lượng lớn nhất thế giới về quặng sắt, vàng, chì và kẽm, cũng như trữ lượng bô xít, đồng, coban, liti và niken lớn 02 thế giới. Với trữ lượng uranium lớn nhất thế giới và lượng xuất khẩu LNG (khí lng) khổng lồ, Úc hiện là nhà cung cấp năng lượng lớn trên toàn cầu.

29.10-dinhcuquocte.com.vn

2. Một nhà xuất khẩu nông sản hàng đầu vào thị trường Châu Á

Úc là nhà sản xuất lớn trên toàn cầu về thịt bò, trái cây, các loại hạt, lúa mì, sữa, rau, thịt cừu, len, thịt gia cầm, lúa mạch, gia súc xuất khẩu sống và cải dầu. Cùng với nhau, những mặt hàng này đã đưa Úc trở thành một nước xuất khẩu nông sản lớn. Trong năm tài khóa 2019-20, giá trị xuất khẩu thực phẩm và sợi của Úc đã tăng lên khoảng 48 tỷ đô la Úc.

Mạng lưới các hiệp định thương mại tự do khu vực của Úc mang lại cho người trồng Úc khả năng tiếp cận ưu đãi với các thị trường trên khắp khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Đây là một lợi thế quan trọng. Trong số 15 thị trường xuất khẩu hàng đầu của Úc, 12 thị trường thuộc khu vực Châu Á , chiếm gần 3/4 lượng nông sản xuất khẩu của quốc gia này.

Chất lượng là một yếu tố quan trọng trong xuất khẩu nông sản của Úc. Với danh tiếng về tiêu chuẩn nông nghiệp cao, sản phẩm của Úc có giá thành cao ở châu Á.

3. Thị trường tài chính phát triển mạnh mẽ

Dịch vụ tài chính cũng là một lĩnh vực mạnh mẽ. Hiện tại, Úc có doanh thu hàng ngày bằng ngoại hối giao dịch qua quầy lớn thứ 08 trên thế giới, thị trường chứng khoán lớn thứ 09 và thị trường chứng khoán nợ lớn thứ 10.

Lương hưu là một tài sản rất lớn. Lĩnh vực quỹ được quản lý trị giá 2,2 nghìn tỷ đô la Úc của Úc được củng cố bởi một chương trình tiết kiệm hưu trí bắt buộc – được gọi là hưu bổng – đã tạo ra hệ thống lương hưu lớn thứ 05 trên thế giới.

Thị trường tài chính Úc có quy mô lớn so với quy mô tổng thể của nền kinh tế. Tổng giá trị ước tính của tất cả các tài sản tài chính đã tăng lên 10 nghìn tỷ đô la Úc (khoảng 7 nghìn tỷ đô la Mỹ) trong năm tài chính 2019–20, sau khi tăng trung bình 9% mỗi năm trong hai thập kỷ. Khu vực tài chính hiện là ngành đóng góp lớn nhất vào tổng giá trị gia tăng của đất nước.

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ ĐỊNH CƯ ÚC VUI LÒNG LIÊN HỆ

VĂN PHÒNG JA & PARTNERS

Địa chỉ: Phòng 501, Tầng 05, Toà nhà LANT Building, 58 Hai Bà Trưng, Quận 01, TP.HCM, Vietnam

SĐT: 0903 70 82 86 / (028) 3823 70 28

Website: www.dinhcuquocte.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/jaandpartners/

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin, JA & Partners sẽ liên hệ tư vấn trong thời gian sớm nhất.