fbpx

2021 VẪN LÀ MỘT NĂM ĐÁNG KINH NGẠC VỚI NỀN KINH TẾ ÚC

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Trên toàn cầu, đại dịch vẫn thống trị và ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của toàn nhân loại. Tuy nhiên, Úc vẫn đang sở hữu nền kinh tế phục hồi tương đối nhanh chóng và có mức nợ công thấp so với hầu hết các nước. Điều này có nghĩa là Chính phủ Úc có thể dành được mức hỗ trợ cao, mang lại niềm tin cho các nhà đầu tư.

Xuất khẩu tài nguyên và năng lượng của quốc gia đã đạt mức cao mới và Úc vẫn là nhà xuất khẩu nông sản hàng đầu tới các thị trường đang phát triển nhanh ở châu Á. Ngoài ra, điện mặt trời và năng lượng tái tạo đang là ngành phát triển nhanh tại Úc. Dưới đây là một số cập nhật về nền kinh tế Úc trong giai đoạn cuối năm 2022.

Nền kinh tế lớn thứ 13 thế giới

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Australia sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ 13 thế giới vào năm 2022. GDP của Úc sẽ vào khoảng 2,1 nghìn tỷ đô la Úc (1,7 nghìn tỷ đô la Mỹ) vào năm tới. Úc là nơi sinh sống của chỉ 0,3% dân số thế giới, nhưng lại chiếm 1,6% nền kinh tế toàn cầu.

Khả năng phục hồi khi đối mặt với nghịch cảnh

Nền kinh tế Úc vẫn đang phục hồi sau đợt bùng phát của chủng Delta từ tháng 06 năm nay. Tuy nhiên, việc tiêm chủng vaccine nhanh chóng đã khiến các hạn chế được nới lỏng, qua đó đẩy nhanh tốc độ hồi phục kinh tế. Mức giảm 2,4% trong GDP vào năm 2020 sẽ được khắc phục bằng mức tăng 3,5% vào năm 2021. Vì vậy, vào cuối năm 2021, GDP của Úc sẽ cao hơn 1,1% so với trước đại dịch, có nghĩa là quốc gia sẽ vượt xa mức tăng trung bình 0,4% mà các nền kinh tế tiên tiến sẽ đạt được vào cuối năm 2021. IMF tin rằng nền kinh tế của Úc sẽ tăng trưởng nhanh, khoảng 4,1% vào năm 2022.

Phản ứng cân bằng với COVID-19

Cho đến nay, đại dịch đã gây ra một thiệt hại tương đối nhỏ cho dân số của Úc. Người dân Úc thường tuân thủ các biện pháp giãn cách nghiêm ngặt, thay đổi nhanh chóng. Đến tháng 10 năm 2021, Úc có tỷ lệ tử vong và mức độ COVID-19 tác động đến kinh tế thấp so với hầu hết các quốc gia khác.

Hỗ trợ COVID-19 ở mức cao

Sau khi Úc đóng cửa biên giới, Chính phủ Úc đã tạo ra một gói kích thích kinh tế trị giá 20% GDP, theo ước tính của IMF. Tuy nhiên, trong “Kết quả ngân sách cuối cùng” cho thấy gói kích thích kinh tế của chính phủ Úc ở mức 15% cho giai đoạn 2020–21.

Về sự hào phóng – hay mức độ hỗ trợ của nhà nước – so Úc với Mỹ và châu Âu. Hỗ trợ đã được cung cấp cho người lao động, doanh nghiệp và cộng đồng rộng lớn, giúp giữ cho công dân Úc có việc làm và các công ty tiếp tục hoạt động kinh doanh.

Úc có nợ chính phủ thấp theo tiêu chuẩn toàn cầu

Nợ khu vực công của Úc vẫn ở mức nhỏ bất chấp các biện pháp hỗ trợ liên quan đến đại dịch. Trong báo cáo “Fiscal Monitor” vào tháng 10 năm 2021, IMF ước tính nợ ròng của Chính phủ Úc sẽ là 43% GDP vào năm 2022. Con số này thấp hơn nhiều so với mức dự báo trung bình 89% cho các nền kinh tế tiên tiến.

Gần với Châu Á – lợi ích cho thương mại của Úc

Nền kinh tế của Úc được hưởng lợi từ các mối quan hệ thương mại mạnh mẽ với châu Á. Hầu hết các đối tác xuất khẩu lớn của quốc gia đều ở khu vực Châu Á. Úc đã có 15 hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương với các thị trường Châu Á và Châu Đại Dương. Tỷ trọng của châu Á trong GDP toàn cầu dự kiến ​​đạt gần 45% vào năm 2026, điều này có nghĩa là Úc có vị trí thuận lợi để mở rộng hoạt động giao thương hơn.

09.12-dinhcuquocte.com.vn

Nền kinh tế đa dạng, dựa trên dịch vụ

Khả năng phục hồi của Úc được củng cố bởi sự kết hợp đa dạng của các ngành công nghiệp cạnh tranh. Trong giai đoạn 2020–21, các ngành dịch vụ và hàng hóa của Úc lần lượt chiếm khoảng 81% và 19% tổng giá trị gia tăng thực tế (GVA). Những đóng góp theo từng lĩnh vực cho GVA là:

  • Khai thác: 10,6%
  • Dịch vụ tài chính: 9,3%
  • Sở hữu nhà ở: 8,9%
  • Y tế và trợ giúp xã hội: 8,2%.
  • Các lĩnh vực sử dụng công nghệ – bao gồm dịch vụ chuyên nghiệp, khoa học và kỹ thuật, giáo dục và CNTT – chiếm 15% tổng sản lượng kinh tế.

Các ngành dịch vụ phát triển vượt bậc

Lĩnh vực dịch vụ của Úc tăng trưởng 3,3% mỗi năm trong ba thập kỷ tính đến tháng 6 năm 2021. Điều này có nghĩa là tốc độ tăng trưởng trong lĩnh vực dịch vụ tiếp tục vượt xa tốc độ tăng trưởng trong lĩnh vực hàng hóa. Lĩnh vực thông tin, truyền thông và viễn thông tăng trưởng nhanh nhất, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 5,0% trong 30 năm qua. Các dịch vụ chuyên môn, khoa học và kỹ thuật tăng trưởng với tốc độ CAGR là 4,8%, và chăm sóc sức khỏe và trợ giúp xã hội với tốc độ CAGR là 4,5%.

Xuất khẩu tài nguyên và năng lượng đạt mức cao mới

Châu Á là khách hàng lớn chuyên mua các sản phẩm năng lượng và tài nguyên của Úc. Sau tốc độ tăng trưởng vừa phải là 3,3% trong giai đoạn 2019–20, xuất khẩu của hai mặt hàng này đã tăng 6,5% lên khoảng 310 tỷ đô la Úc trong năm tính đến tháng 6 năm 2021. Xuất khẩu tài nguyên và năng lượng của Úc được dự báo sẽ đạt kỷ lục mới là 349 tỷ đô la Úc vào giai đoạn 2021–22. Đây là một kết quả ấn tượng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều bất ổn. Xuất khẩu tài nguyên và năng lượng góp phần cho thặng dư gần đây trong cán cân thương mại của Úc.

Sự gia tăng của năng lượng tái tạo mặt trời và gió ở Úc

Năng lượng tái tạo cung cấp khoảng 1/4 tổng sản lượng điện vào năm 2020. Nếu so sánh dữ liệu từ cơ quan chính thức của Hoa Kỳ – Cơ quan Thông tin Năng lượng – hiệu suất của Úc tương đương với các nền kinh tế lớn khác: Hoa Kỳ (trên 21%), Pháp (24%), Nhật Bản (26%) và Trung Quốc (29%). Năng lượng tái tạo tăng trưởng nhanh chóng. Tại Úc, sản lượng đã tăng khoảng 9% mỗi năm kể từ năm 2010. Kết quả là, sản xuất điện đã tăng gấp ba lần tỷ trọng so với cùng kỳ. Trong giai đoạn 2019–20, năng lượng gió sản xuất khoảng 8% điện năng của Úc, năng lượng mặt trời 8% và thủy điện 6%.

Nhà xuất khẩu nông sản hàng đầu vào thị trường Châu Á

Xuất khẩu thực phẩm và sợi đạt 49 tỷ đô la Úc trong giai đoạn 2020–21. Trong số 15 thị trường thực phẩm hàng đầu của Úc, 11 thị trường là ở khu vực châu Á. 11 quốc gia này chiếm 2/3 lượng nông sản xuất khẩu của Úc. Sản phẩm của Úc có giá cao vì danh tiếng về các tiêu chuẩn cao trong sản xuất nông nghiệp và thực phẩm. Trong khi đó, mạng lưới các hiệp định thương mại tự do khu vực của Úc cho phép người trồng trọt tiếp cận ưu đãi với các thị trường châu Á.

Nguồn thực phẩm xanh, sạch và sợi tự nhiên

Các sản phẩm cao cấp, có thương hiệu, giá trị cao của Úc đang bán chạy trên các thị trường toàn cầu. Thịt bò là mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của quốc gia, tạo ra 8,4 tỷ đô la Úc giá trị xuất khẩu trong giai đoạn 2020–21. Úc cũng là nước xuất khẩu lớn lúa mì, len, rượu vang, thịt cừu, lúa mạch, hạt cải dầu, đường, trái cây, gia súc sống, thịt cừu, hạt cây, phô mai, bông thô và đậu gà. Cùng với nhau, 15 sản phẩm hàng đầu này đã đóng góp gần 70% vào tổng giá trị 53 tỷ đô la Úc xuất khẩu nông sản của Úc trong giai đoạn 2020–21.

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ ĐỊNH CƯ ÚC VUI LÒNG LIÊN HỆ

VĂN PHÒNG JA & PARTNERS

Địa chỉ: Phòng 501, Tầng 05, Toà nhà LANT Building, 58 Hai Bà Trưng, Quận 01, TP.HCM, Vietnam

SĐT: 0903 70 82 86 / (028) 3823 70 28

Website: www.dinhcuquocte.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/jaandpartners/

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin, JA & Partners sẽ liên hệ tư vấn trong thời gian sớm nhất.